Điểm báo ngày 28/12/2018


 
Hà Nội: 1 năm xử phạt hơn 6.800 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
 
Năm 2018, các đoàn kiểm tra của Hà Nội đã tiến hành thanh, kiểm tra 102.945 lượt cơ sở về an toàn vệ sinh thực phẩm, phát hiện và xử phạt 6.859 cơ sở với số tiền 25,086 tỷ đồng.
 
Năm 2018, thành phố Hà Nội vẫn duy trì và thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, xây dựng 8 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, triển khai kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận, huyện; xây dựng an toàn thực phẩm 60 tuyến phố văn minh. 
 
Việc quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các bếp ăn tập thể được đẩy mạnh; việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với kinh doanh thực phẩm ăn uống và thức ăn đường phố được triển khai tại 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn...
 
Thành phố đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc methanol và kiểm tra việc lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chưa đăng ký bản công bố sản phẩm.
 
Nhằm giám sát, quản lý chặt chẽ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở, toàn thành phố đã thành lập 938 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; trong đó có 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 
Các đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra 102.945 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt 6.859 cơ sở với số tiền 25,086 tỷ đồng; hủy sản phẩm của 125 cơ sở. 
 
Trong số trên, tuyến thành phố đã kiểm tra 577 cơ sở, xử lý 15 cơ sở, phạt với số tiền hơn 1,848 tỷ đồng. Tuyến thành phố cũng đã lấy 1.389 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 1.260/1.389 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, lý hóa (đạt tỷ lệ 90,7%). Các mẫu không đạt có 4 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thịt gà phát hiện salmonella; 6 mẫu rau vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; 41 mẫu thủy sản dư lượng kháng sinh chloramphenicol, ciprofloxacin, thủy ngân, enrofloxacin; 2 mẫu quả vượt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...
 
(Báo Hà nội mới)
 
 
Dừng sử dụng nước uống Việt Xưa bị nhiễm khuẩn tại các trường ở Hoàng Mai
 
 Sáng 27/12, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, Chi cục đã đề nghị UBND quận Hoàng Mai yêu cầu toàn bộ các trường học trên địa bàn quận tạm dừng sử dụng nước uống đóng bình Việt Xưa, loại nước bị phát hiện nhiễm khuẩn mủ xanh độc hại. Bên cạnh đó, Chi cụ An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử cán bộ xuống tại trường Tiểu học Chu Văn An (nơi có mẫu nước phát hiện nhiễm khuẩn) lấy mẫu nước để xét nghiệm. “Tôi đã yêu cầu cán bộ phải lấy đúng mẫu nước trong bình của đơn vị này, đúng bình có biên bản bàn giao giữa đơn vị cung cấp và nhà trường. Nếu lấy được đúng mẫu lô mà phụ huynh xét nghiệm trước đó thì càng tốt” - ông Tụ nhấn mạnh.
 
Trước đó, ngày 5-6/12, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An đã lấy ba mẫu gồm một bình đang dùng dở và hai bình nguyên niêm phong đưa đi thử nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.
 
Ngày 15/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả kết quả thử nghiệm hai mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.
 
Ngay sau khi nhận được kết quả, Ban phụ huynh đề nghị trường ngừng sử dụng loại nước uống này và hiệu trưởng đã chấp thuận, đồng thời đưa ra phương án tạm thời cho học sinh dùng nước đun sôi để nguội.
 
Đến ngày 24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Giống như lần trước, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.
 
Đến sáng 26/12, trường Tiểu học Chu Văn An bắt đầu ngừng sử dụng nước Việt Xưa. Về việc nhà trường vẫn cho học sinh dùng loại nước cũ khi nhận kết quả lần thứ nhất từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật, bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An lý giải do lần đó mẫu thử nước trong bình niêm phong không có vấn đề gì mà vi khuẩn chỉ được phát hiện ở bình dùng dở nên nhà trường cần đợi kết quả cuối cùng. “Tối 24/12, nhà trường mới nhận đủ kết quả thử nghiệm từ hai đơn vị và trong ngày 25/12 đã họp với công ty cung cấp nước để dừng việc sử dụng nước Việt Xưa, chuyển sang một loại khác. Nhà trường luôn cố gắng thực hiện những gì đảm bảo an toàn nhất cho học sinh” - bà Thêu cho hay.
 
Được biết, công ty sản xuất nước Việt Xưa có địa chỉ tại Ba Vì, Hà Nội. Trước khi đưa vào sử dụng tại một số trường học trên địa bàn, loại nước này đã được UBND quận Hoàng Mai thẩm định. Tuy nhiên, điều khiến nhiều phụ huynh có con em học tại trước Chu Văn An bức xúc là đầu năm học nhà trường cho học sinh uống nước Lavie nhưng đến cuối năm lại là nước Việt Xưa.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Thực phẩm dịp cận Tết: Muôn vàn nỗi lo
 
Vào thời điểm cận Tết, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao. Ngoài nỗi lo giá cả leo thang thì người dân còn phải đối mặt với nỗi lo về an toàn thực phẩm (ATTP) khi tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thừa dịp trà trộn, len lỏi vào thị trường ngày càng diễn biến phức tạp. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, trong đó có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hệ lụy, hàng chục ngàn tỷ đồng phải chi trả cho việc khám, điều trị, xét nghiệm, chữa bệnh do thực phẩm “bẩn” gây ra. Không chỉ thế, thực phẩm “bẩn” còn là tác nhân giảm sức lao động, ảnh hưởng đến giống nòi của dân tộc Việt trong tương lai.
 
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại một số chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy... Nhiều mặt hàng thực phẩm nông sản tươi sống không có bao bì, tem nhãn được bày bán trong thời gian khá dài, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng và làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, thời điểm áp Tết, lượng tiêu thụ hàng hóa nói chung, thực phẩm nói riêng sẽ tăng cao. Vì vậy, nguy cơ thực phẩm mất an toàn của các cơ sở sản xuất mùa vụ, cơ sở sản xuất “chui” rất lớn. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên cũng không loại trừ được các thủ đoạn tinh vi của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm không an toàn. Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn mất ATTP ở ngay chính người tiêu dùng khi ý thức của một số người dân về vệ sinh ATTP chưa đầy đủ, vẫn còn chủ quan trong việc lựa chọn thực phẩm.
 
 
Trước tình hình đó, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các chiến dịch cao điểm nhằm ngăn chặn các loại thực phẩm không đảm bảo ATTP trên địa bàn dịp Tết Kỷ Hợi. Huyện Hoài Đức là một ví dụ, mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ở xã Đức Thượng là cơ sở Tuấn Quỳnh, Hưng Lộc Phát và hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Hoàng. Qua kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện gần 4.000 sản phẩm thực phẩm đóng gói các loại như ô mai, thịt bò khô, hạt hạnh nhân... không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.
 
Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch trên, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân vui xuân đón Tết, thời gian tới lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại…
 
Thực phẩm chưa rõ nguồn gốc dịp cận Tết đang có xu hướng diễn biến phức tạp, bởi vậy, đề nghị các lực lượng chức năng, các địa phương kiên quyết không để các sản phẩm không đảm bảo trà trộn trên thị trường. Bên cạnh đó, các ngành chức năng kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu chủ cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm …
 
(Báo Lao động thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay11,343
  • Tháng hiện tại350,821
  • Tổng lượt truy cập7,872,359
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây