Điểm báo ngày 28/2/2017

Cách nào “cởi trói”?

 

Để y tế cơ sở (YTCS) hoạt động hiệu quả, tạo niềm tin cho xã hội và hướng tới sự hài lòng của người dân, Hà Nội đang có những bước đột phá cả về lượng và chất, đưa ra nhiều giải pháp, nhằm "cởi trói" cho tuyến y tế này. Nếu tập trung đầu tư, xây dựng thêm nhiều bệnh viện (BV) tuyến trên, không chú trọng đúng mức cho tuyến dưới, thì không giảm tải bền vững, thậm chí dẫn đến tình trạng người dân bị bệnh nặng mới đi khám, không khám định kỳ, sàng lọc từ ban đầu.

 

Không thay đổi, khó “hút” bệnh nhân
 
Giám đốc BV Đa khoa huyện Thạch Thất Vương Trung Kiên cho rằng, quá tải ở tuyến trên có phần nguyên nhân do mạng lưới YTCS hoạt động kém hiệu quả. Ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, khó khăn lớn nhất không chỉ các trạm y tế, mà ngay cả bệnh viện tuyến huyện phải đối mặt, đó là thiếu nguồn nhân lực có chất lượng. 
 
Xác định rõ YTCS là nơi đầu tiên người dân tiếp cận khi đau ốm, huyện Sóc Sơn là một trong những địa phương đã và đang thực hiện tốt công tác quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân theo mô hình chăm sóc y tế gia đình. Từ tháng 7-2014 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã triển khai quản lý 100% hồ sơ sức khỏe người dân theo mô hình chăm sóc y tế gia đình tại 26 trạm y tế xã, thị trấn và 4 phòng khám đa khoa khu vực. 
 
Từ một khu nhà cấp 4 với 5 nhân viên y tế, đến nay Trạm y tế xã Phù Lỗ (Sóc Sơn) đã thực sự “thay da đổi thịt”, cơ sở vật chất khang trang, thiết bị máy móc hiện đại, các phòng chuyên môn đầy đủ. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quý, Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã Phù Lỗ cho biết, với 9 nhân viên y tế, trạm có thể khám được tất cả bệnh của tuyến YTCS được phân công. Thậm chí, từ năm 2015 được sự giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật của BV Tim Hà Nội, trạm còn triển khai công tác khám sàng lọc, quản lý hồ sơ khoảng 150 bệnh nhân bị tăng huyết áp. Có nhiều người dân trên địa bàn xã đang điều trị tăng huyết áp tại các BV tuyến trên cũng đã xin chuyển bảo hiểm y tế (BHYT) về trạm để tiện điều trị. Trước đây, trạm chỉ quản lý khoảng 4.000 thẻ BHYT, thì nay đã lên tới hơn 7.000 thẻ.
 
Từ năm 2014, Trạm y tế xã Mai Đình (Sóc Sơn) đã triển khai mô hình bác sĩ gia đình. Theo bác sĩ Trần Trọng Thắng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Mai Đình, để thực hiện mô hình bác sĩ gia đình, trạm đã được Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, BV Tim Hà Nội, BV Lão khoa trung ương hỗ trợ khám sàng lọc, phát hiện và quản lý 500 hồ sơ của người có bệnh mạn tính: Đái tháo đường, tăng huyết áp… Trong quá trình khám, nếu phát hiện những biến chứng vượt khả năng, bệnh nhân sẽ được chuyển lên các BV chuyên khoa như: BV Đa khoa Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn, BV Mắt Hà Nội. Nhờ được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế, bảo đảm công tác cấp cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu, trung bình mỗi ngày, tại Trạm y tế Mai Đình có khoảng 40 bệnh nhân đến khám và ngày cao điểm lên tới 100-150 bệnh nhân.
 
Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn Phạm Quang Hải chia sẻ, người dân luôn có suy nghĩ, đến trạm y tế chủ yếu để xin giấy chuyển viện hoặc xin vài viên thuốc về uống. Do vậy, để “hút” được người bệnh, khiến họ tin tưởng thì phải tạo bước đột phá cho YTCS. Trước khi triển khai mô hình bác sĩ gia đình, bệnh nhân ở huyện chuyển lên tuyến trên chiếm khoảng 60%. Thế nhưng, từ khi địa phương triển khai lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại, nâng cấp hệ thống trạm y tế cùng nguồn nhân lực gồm 62 bác sĩ (trong đó có 1/2 trình độ sau đại học, 3 bác sĩ chuyên khoa, 32 bác sĩ có chứng chỉ bác sĩ gia đình), thì bệnh nhân chuyển lên tuyến trên rất ít.
 
Một đồng dự phòng, tiết kiệm được bốn đồng điều trị 
 
PGS.TS Công Quyết Thắng, Chủ nhiệm Khoa Gây mê hồi sức (BV Hữu Nghị) cho rằng, bỏ 1 đồng dự phòng, chúng ta có thể tiết kiệm được 4 đồng điều trị. Y tế Thủ đô nói riêng và y tế cả nước nói chung đã có một hệ thống mạng lưới YTCS rộng khắp, thì cần phải thúc đẩy tuyến này phát triển mạnh mẽ hơn.
 
Từ mô hình thí điểm quản lý sức khỏe ban đầu hiệu quả ở Sóc Sơn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền khẳng định, thành phố đặt mục tiêu 100% dân số Thủ đô được quản lý, theo dõi sức khỏe ban đầu ngay từ tuyến YTCS. Để làm được điều này, thành phố tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống YTCS. Từ nay đến năm 2020, ngân sách thành phố, các quận, huyện, thị xã tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn xuống cấp cần phải xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp. Việc đầu tư xây dựng mới, cải tạo mở rộng, nâng cấp các trạm y tế xã phải theo thiết kế, quy mô phù hợp với phân vùng và theo nhu cầu thực tế ở địa phương, bảo đảm tiết kiệm, tránh lãng phí. Mục tiêu đến ngày 31-12-2017, 100% các xã, phường, thị trấn hoàn thành việc đầu tư trạm y tế kiên cố.
 
Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, thành phố sẽ triển khai việc lập sổ khám bệnh lần đầu cho tất cả người dân ở ngay tuyến y tế xã, phường và các BV tuyến trên sẽ được huy động hỗ trợ. Từ ngày 1-3, TP Hà Nội bắt đầu triển khai lập hồ sơ, khám ban đầu cho người dân tại 10 xã, phường và mở màn tại phường Phúc Đồng và Phúc Lợi (Long Biên). Sau đó sẽ rút kinh nghiệm và triển khai tại các xã, phường còn lại từ ngày 10-3. Đến ngày 30-6, thành phố sẽ hoàn thành lắp đặt đường truyền kết nối đến các trạm y tế, cũng như triển khai phần mềm nối mạng chung ở 42 cơ sở y tế trên địa bàn. Dự kiến, Hà Nội sẽ hoàn thành lập sổ theo dõi sức khỏe toàn dân vào tháng 9-2017. 
 
Lấy dự phòng là quan trọng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, đi từ cơ sở là giải pháp lâu dài để giảm tải BV, giảm chi phí y tế.
 
(Báo Hà nội mới)
 

Dễ 'dính' cúm gia cầm nếu ăn tiết canh

 

Tỉ lệ lưu hành vi rút cúm gia cầm A/H5N1 và cúm A/H5N6 dù chưa đủ phát bệnh nhưng nếu ăn tiết canh, các món tái chín từ gia cầm có vi rút, thì người ăn rất dễ “dính” cúm gia cầm.

 

Đó là cảnh báo từ ông Đàm Xuân Thành, Cục phó Cục Thú y (Bộ NN - PTNT) khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên để tư vấn và hướng dẫn người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm gia cầm an toàn khi các loài vi rút cúm gia cầm đang vào giai đoạn chuyển mùa, phát triển.

 

Thống kê từ Cục Thú y, hiện tại cả nước có 7 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và cúm A/H5N6 tại 6 tỉnh, gồm: Nam Định, Nghệ An, Đồng Nai, Bạc Liêu, An Giang, Sóc Trăng. Qua theo dõi và giám sát, các dịch cúm này ở Việt Nam đã trở thành dịch cúm địa phương, các ổ dịch phát sinh lẻ tẻ, rải rác và không có hiện tượng lây lan rộng.
 
Ở địa bàn, cụm dân cư địa phương có các dịch cúm này, dù đã được bao vây ngăn chặn và dập dịch, gia cầm được kiểm soát chặt chẽ, nhưng người dân nên hạn chế sử dụng các sản phẩm gia cầm mà nên chờ qua 21 ngày, tính từ khi các gia cầm bị cúm được tiêu huỷ, điểm phát hiện gia cầm nhiễm cúm được dọn sạch, khử trùng sạch sẽ.
 
Còn với địa phương không có dịch, người dân yên tâm sử dụng các sản phẩm thịt, trứng bình thường, nhưng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ở các cơ sở uy tín, có kiểm soát thú y và chỉ ăn khi đã được nấu chín, không ăn các món chế biến tái, sống.
 
Đặc biệt, người dân tuyệt đối không nên ăn tiết canh các loài thuỷ cầm. Qua giám sát trong vài năm trở lại đây trên các loài thuỷ cầm (ngan, vịt,…), tỉ lệ lưu hành vi rút cúm A/H5N6 và cúm A/H5N1 luôn từ 1 - 7%, tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết.
 
“Dù không phát bệnh trên các loài thuỷ cầm nhưng nếu người ăn tiết canh, các món chế biến tái, sống từ thuỷ cầm như trống sống, tái, thực phẩm không được nấu chín có mang vi rút thì nguy cơ nhiễm cúm cho người là rất cao. Người dân tuyệt đối không nên sử dụng”, ông Thành nói.
 
(Báo Thanh niên)

 

Trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho 134 bác sĩ

 

Tại Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật “Y tế Việt Nam – Đổi mới hướng tới sự hài lòng người bệnh” tối 27/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho 134 bác sĩ, dược sĩ.

 

Đây là đợt trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú lần thứ 12 trong lịch sử ngành y tế VN.
 
Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân được trao cho: GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai); PGS.TS Trần Đức Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương; GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch Mai; BS Đỗ Văn Giang, GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu; GS.TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Trưởng Bộ môn ký sinh trùng ĐH Y Hà Nội; PGS-TS Tăng Chí Thượng, PGĐ Sở Y tế TP.HCM; TS Viên Quang Mai, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang; Dược sĩ Đỗ Văn Doanh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc; Dược sĩ Lê Hồng Phúc, Công ty Cổ phần dược Hà Tĩnh; PGS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế; Đại tá, PGS.TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc BV Trung ương quân đội 108…Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương, ghi nhận những cống hiến thầm lặng, to lớn kết quả của ngành y tế trong những năm qua. Ông gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các cán bộ y tế các thế hệ, 134 thầy thuốc nhân dân, 1654 thầy thuốc ưu tú, 6 cán bộ ngành y tế được trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc.
 
Theo Chủ tịch, trong những năm gần đây ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Mạng lưới y tế ngày càng được củng cố phát triển, nhiều dịch bệnh được khống chế, đẩy lùi, dịch vụ y tế đa dạng, chất lượng nâng lên rõ rệt, chuyển giao nhiều kỹ thuật cho tuyến dưới, tạo điều kiện nhân dân được thụ hưởng nền y học hiện đại.
Cùng đó, thái độ phục vụ của nhân viên y tế có chuyển biến tích cực củng cố thêm niềm tin của người dân với nền y tế nước nhà.
 
Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong những năm qua, với quan điểm "Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng Công bằng - Hiệu quả - Phát triển" ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng, phát triển và đổi mới toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ y tế có chất lượng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng.
 
Bộ đã triển khai quyết liệt đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp tại các bệnh viện; BV được xây mới, nâng cấp…; hệ thống các bệnh viện tuyến cơ sở ngày càng được củng cố, phát triển; nhiều kỹ thuật chuyên môn cao đã được thực hiện thành công tại nhiều bệnh viện trung ương như ghép tạng, nội soi, phẫu thật robot … và chuyển giao một số kỹ thuật cho bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; phát triển hệ thống bác sĩ gia đình…
 
Bộ Y tế cũng tiến hành chấm điểm và công khai điểm chất lượng bệnh viện để người dân đánh giá, bước đầu tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các bệnh viện, kể cả bệnh viện công lập và ngoài công lập.
 
Đặc biệt, chính sách bảo hiểm y tế đúng đắn đã có 81,7% người dân tham gia BHYT, vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao…
 
Tuy nhiên, ngành y còn đối mặt với nhiều khó khăn do mô hình bệnh tật thay đổi, nhu cầu khám sức khỏe nhân dân ngày càng tăng cao, trong lúc điều kiện của các cơ sở y tế chưa đáp ứng đủ, chất lượng chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh còn chênh lệch giữa các tuyến, các vùng miền…
 
Bên cạnh đó, trong đội ngũ những người thầy thuốc, vẫn còn những điều vướng bận và chưa được người bệnh hài lòng ở nơi này hay nơi khác, nhưng họ đã có những sự đóng góp và hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, cho sự phát triển đi lên của toàn xã hội.
 
Nữ Bộ trưởng dẫn lời của Đại danh y Việt Nam Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: “Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức” và khẳng định:
 
“Tôi tin tưởng rằng bằng tấm lòng, bằng trách nhiệm và bằng vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, đứng trước sinh mệnh của người bệnh, chúng ta mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ y tế sẽ vượt qua chính mình, xứng đáng với niềm tin cậy mà nhân dân gửi gắm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó”.
 
(Báo Dân trí)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay5,056
  • Tháng hiện tại284,072
  • Tổng lượt truy cập7,805,610
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây