Điểm báo ngày 28/2/2018

Dành đủ nguồn lực để phát triển ngành y tế
 
Tối 27/2, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở, hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự lễ kỷ niệm. Chương tình được tường thuật trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, một trong những nội dung quan trọng mà toàn thể cán bộ y tế cần phải thấm nhuần là “Lương y phải như từ mẫu”. Do vậy, nhiệm vụ hàng đầu mà trong thời gian qua toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện đó là đổi mới toàn diện thái độ phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Kết quả này đánh giá có những chuyển biến tích cực.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ sự trân trọng, tri ân tới các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế - những người không quản ngại khó khăn, gian khổ chăm lo cho sức khỏe cho người dân. Phó Thủ tướng khẳng định, năm 2017, ngành y tế tiếp tục có nhiều tiến bộ trên tất cả các mặt công tác, góp phần xứng đáng cùng cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
 
Cũng theo Phó Thủ tướng, trong năm qua, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Một trong những điểm quan trọng của cả 2 Nghị quyết là cần chú trọng hơn nữa tới công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe, chất lượng dân số để thực sự phát triển cân đối, bền vững giữa điều trị với dự phòng, giữ y tế chuyên sâu và y tế công cộng.
 
Nhân dịp này, Bộ Y tế trao tặng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc cho 2 cá nhân là Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, Giám đốc BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh; tặng Bằng khen 18 tập thể,  3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Thu nhập bác sĩ: "Người bằng hạt đậu, người bằng con bò"
 
Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa 14 - về thu nhập của bác sĩ (BS) hiện nay. Ngành bác sĩ nhiều năm nay luôn là ngành "hot". Nhưng thực chất, đồng lương của nhiều bác sĩ còn thấp.
 
Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa 14 - về thu nhập của bác sĩ (BS) hiện nay. Ngành bác sĩ nhiều năm nay luôn là ngành "hot". Nhưng thực chất, đồng lương của nhiều bác sĩ còn thấp.
 
Chia sẻ về thu nhập của mình, một BS mới ra trường, về công tác tại bệnh viện (BV) ngành cho biết: "Thu nhập của BS phụ thuộc vào bệnh viện (BV) nào, tuyến nào, cơ chế của từng BV. Ví dụ: Một người mới ra trường, về BV tỉnh công tác, cả lương và phụ cấp rơi vào khoảng 3,9 triệu đồng. BS này muốn tăng thu nhập, bắt buộc phải đi làm thêm".
 
Trong khi đó, tại Hà Nội, rất nhiều các BS của các BV có thu nhập đáng mơ ước. Một BS công tác lâu năm tại BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ: "Mức thu nhập của BS ở BV chúng tôi thuộc top đầu các BV thuộc Sở Y tế. BS thu nhập cao nhất rơi vào khoảng trên 100 triệu đồng/tháng. Đây là thu nhập hoàn toàn chính đáng, bằng sức lao động bởi họ là những người có tay nghề rất cao. Còn một BS mới về, thu nhập vào khoảng 30 triệu đồng/tháng".
 
Bàn về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa 14 cho biết: "Về thu nhập của ngành y, tôi xin dùng lời của GS Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, so sánh thu nhập ngành y chênh lệch nhau rất lớn, có người bằng hạt đậu, có người bằng con bò. Thầy Hùng nói rất đúng, tôi cam đoan là như thế. Có những BS kiếm không ra 1 ngày vài trăm nghìn, nhưng có những BS kiếm 40- 50 triệu đồng/ngày. Họ không hề tham nhũng, làm bằng chính công việc, chính tài năng của mình".
 
Bàn về giải pháp cho vấn đề này, GS Trí cho rằng: "Như tôi đã phân tích, chênh lệch thu nhập của BS là không thể tránh khỏi, nhưng trách nhiệm của Nhà nước là làm sao để việc đó ít nhất trong khả năng có thể. Theo tôi, thứ nhất là công tác đào tạo cán bộ y tế phải xem lại. Đào tạo cán bộ y tế nói chung hiện nay hướng đến việc vì tiền hơn, vì thu nhập hơn trong việc chọn chuyên khoa, ngành, tay nghề, chủ đề mà mình học. Vấn đề là phải thay đổi chính sách về giá, phải có bảng giá phù hợp".
 
Theo GS Trí, giải pháp quan trọng nữa là trong chính sách phải mở cửa để tạo mọi điều kiện để các BS được làm việc nhiều hơn, có cơ hội tự trau dồi kinh nghiệm cho mình.
 
Còn về vấn đề BS bỏ BV công ra BV tư, GS Trí cho rằng, bản chất là lựa chọn từ chỗ có thu nhập thấp lên chỗ có thu nhập cao. Việc BS chạy từ viện công qua tư, "đừng coi đó là chảy máu chất xám, đó chỉ là "lọt sàng xuống nia", điều cốt nhất là họ phục vụ tốt cho nhân dân. Cá nhân BS cũng cần thu nhập cao, và quan trọng là xã hội cũng cần có thêm nhiều BS giỏi".
 
"Thu nhập chung của BS quá thấp, ảnh hưởng chung ngành y tế. Y tế công lập phải xem lại, Bộ Y tế phải xem lại, quyền lợi và chính sách cho BS" - GS Trí đề nghị.
(Báo Lao động)
Mai Trang

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay6,584
  • Tháng hiện tại192,699
  • Tổng lượt truy cập6,321,597
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây