Điểm báo ngày 28/2/2019

 
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm Bệnh viện Tim Hà Nội
 
Bệnh viện Tim Hà Nội là đơn vị phát triển chuyên môn kỹ thuật hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch, có nhiều kỹ thuật chuyên môn ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới.
 
Chiều 27/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đến thăm và chúc mừng tập thể cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tim Hà Nội.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cùng tham gia đoàn.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận, biểu dương những đóng góp của ngành y tế Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tận tình cứu chữa, đem lại niềm vui, hy vọng và hạnh phúc cho nhiều người.
 
Sau 15 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có bước phát triển toàn diện, bền vững vì cộng đồng. Đây là bệnh viện công lập đầu tiên của Hà Nội, một trong những bệnh viện đầu tiên của cả nước thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm thành công và khá toàn diện.
 
Bệnh viện là đơn vị phát triển chuyên môn kỹ thuật hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch, có nhiều kỹ thuật chuyên môn ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, bệnh viện thường xuyên tổ chức hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.
 
Ngày đầu thành lập, Bệnh viện Tim Hà Nội chỉ có 50 giường bệnh, 60 biên chế, 9 khoa phòng, đến nay quy mô bệnh viện đã phát triển lên 380 giường bệnh chất lượng cao, có 663 cán bộ viên chức và người lao động, với 33 khoa phòng, 4 đơn nguyên, 91 thầy thuốc trình độ sau đại học, 35 bác sỹ nội trú. Trang thiết bị của bệnh viện khá hiện đại và đồng bộ.
 
Năm 2018, số người bệnh đến khám gấp 18 lần so với năm 2012, số bệnh nhân điều trị gấp 1,7 lần so với năm 2014, bệnh nhân ngoại trú ngày càng tăng.
 
Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tim mạch của Thủ đô, Bệnh viện Tim Hà Nội đã trở thành trung tâm tim mạch hoàn chỉnh thực hiện đủ 5 mũi nhọn chuyên môn, bao gồm cả phẫu thuật tim mạch, tim mạch can thiệp, tim mạch chuyển hóa, tim mạch nội khoa và tim mạch nhi khoa.
 
Bệnh viện được người dân Thủ đô và cả nước biết đến là bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch.
 
"Đảng, Nhà nước ta luôn xác định sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và cả xã hội. Cho nên đầu tư cho công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển. Triển khai và cụ thể hóa quan điểm đó của Đảng, Quốc hội đặc biệt quan tâm hoàn thiện thể chế liên quan đến chăm sóc bảo vệ con người ở Việt Nam. Đây là một nội dung quan trọng khẳng định bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đến nay, nước ta đã có hệ thống chính sách pháp luật về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân khá đồng bộ. Nhà nước luôn ưu tiên đầu tư ngân sách và có cơ chế chính sách huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho công tác này," Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã đề ra mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ; chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam; xây dựng hệ thống y tế cộng đồng có chất lượng hiệu quả và hội nhập quốc tế; phát triển nền y học khoa học dân tộc và đại chúng, bảo đảm cho mọi người dân đều được quản lý chăm sóc sức khỏe; xây dựng đội ngũ cán bộ y tế thầy thuốc phải như mẹ hiền, có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi sản xuất cung ứng dược phẩm và dịch vụ y tế.
 
Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành Y tế và đội ngũ thầy thuốc là lực lượng nòng cốt, với sự tham gia đồng lòng hưởng ứng của mọi người dân.
 
Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân các cấp, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp tuyên truyền, giáo dục nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đối với sức khỏe người dân.
Cùng với đó là xây dựng nếp sống văn minh, lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện.
 
Đặc biệt, ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học, công nghệ y tế, đổi mới hệ thống quản lý cung cấp dịch vụ y tế, quản lý hiệu quả tài chính tài sản; tích cực chủ động trong hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế...
 
(Báo vietnamplus.vn)
 
Công bố 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ tiêu biểu của cả nước
 
Chiều nay, 27-2, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.
 
Các Thầy thuốc trẻ được bình xét là những người dưới 45 tuổi, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong suốt năm vừa qua. 10 gương mặt được vinh danh dịp này đã được Ban tổ chức lựa chọn ra từ 81 hồ sơ tiêu biểu gửi về trên cả nước. Cụ thể, gồm:

1. ThS.BS chuyên khoa 1 Nguyễn Chiến Quyết (30 tuổi), Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai).
Bác sĩ Quyết là 1 trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án 585 được bàn giao về công tác tại các huyện nghèo. Trong thời gian công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà từ tháng 7-2017, bác sĩ Quyết đã tham gia hơn 700 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi... trong đó có nhiều ca mổ cấp cứu nặng, khó.

2. ThS.BS Phạm Thế Thạch (37 tuổi), Bí thư Chi đoàn, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai.
Bác sĩ Thạch đạt giải nhất hội thao sáng tạo tuổi trẻ Ngành Y tế lần thứ 25 và 26; tham gia cấp cứu thảm họa sập cầu Chu Va - Lai Châu; tham gia cấp cứu, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân cúm A/H1N nặng có biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng. Anh cũng là người tham gia hội chẩn cấp cứu, điều trị cho các chiến sĩ bị nạn trong vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc và Lào Cai.

3. TS.BS Đào Văn Tú (34 tuổi), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện K.
Bác sĩ Tú là đồng chủ nhiệm 1 đề tài cấp bộ, chủ nhiệm 3 đề tài thử nghiệm lâm sàng, 5 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài các cấp sau khi nghiên cứu thành công đều được áp dụng vào thực hành lâm sàng. Vị bác sĩ trẻ này còn có 8 công trình khoa học được công bố, trong đó có 2 công trình đăng trên tạp chí thế giới, có 4 báo cáo tại Hội nghị Ung thư năm 2014, 2015 và 2018.

4. ThS. Dược sĩ Trương Văn Đạt (31 tuổi), Giảng viên Khoa dược Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.Hồ Chí Minh.
Dược sĩ Đạt đã thực hiện 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tham gia thực hiện và thư ký khoa học của 5 đề tài, dự án; đã công bố 6 bài báo nghiên cứu khoa học quốc tế, có 5 bài báo cáo tại hội nghị khoa học quốc tế. Dược sĩ Đạt cũng là người sáng lập ra nhóm nghiên cứu học thuật ORC (Online Research Club)…

5. PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp (43 tuổi), Phó hiệu trưởng, Trưởng bộ môn Y học gia đình Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM).
TS Hiệp đã chỉ đạo tổ chức 67 lớp đào tạo chuyên sâu liên kết với nước ngoài. TS Hiệp đã phát triển bộ môn Y học gia đình và các lớp sau đại học chuyên ngành Y học gia đình; mở thêm 3 mã ngành và tăng cường 2 mã ngành cho trường; tổ chức nhiều lớp nghiên cứu khoa học và hội thảo nghiên cứu khoa học…

6. BS chuyên khoa 1 Khuất Thanh Bình (44 tuổi), Phó giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Mộc Châu (Sơn La).
Bác sĩ Bình là người chủ trì và hướng dẫn thực hiện thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết. Từ khi triển khai đến nay, bệnh viện đã điều trị thành công 3 trường hợp, tăng khả năng sống cho bệnh nhân.

7. ThS.BS Phan Hoàng Hiệp (44 tuổi), Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao - Bệnh viện Nội tiết Trung ương.
Bác sĩ Hiệp đã có thành tích phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đã được nghiên cứu và thực hiện thành công, thay vì phải rạch 3 lỗ, 4 lỗ, 5 lỗ như các tác giả trước đây. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nội soi tuyến giáp 1 lỗ thành công, trong đó bác sĩ Hiệp là người nghiên cứu và thực hiện.

8. ThS.BS Nguyễn Trọng Sơn (43 tuổi), Trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức, Phó chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội.
Ngoài công tác chuyên môn, bác sĩ Sơn đã duy trì website, fanpage, tổ chức tuyên truyền trên qua sự kiện và TV, nhận tổng giá trị hỗ trợ là 5,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho 1.658 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Huy động suất ăn yêu thương trị giá hơn 1,4 tỷ đồng và thực hiện nhiều chương trình tình nguyện, an sinh xã hội tại cộng đồng.

9. BS chuyên khoa 1 Trương Vũ Phong (37 tuổi), Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.
Năm 2016, bác sĩ Phong phối hợp cùng các đồng nghiệp cấp cứu thành công 1 ca sốc do tiêm vaccine ngừa Sởi- Rubella; được Bộ Y tế tặng bằng khen. Năm 2017, bác sĩ Sơn sơ cấp cứu kịp thời ca đuối nước do chìm xuồng. Bác sĩ này còn huy động được trung bình 50 triệu đồng mỗi năm để tổ chức khám bệnh từ thiện.

10. TS.BS Trần Khánh Thu (37 tuổi), Trưởng phòng Kế hoạch tổng hơp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.
Bác sĩ Thu đã tham mưu, tổ chức công tác chuyên môn khám chữa bệnh và một số công tác khác trong bệnh viện. Bác sĩ Thu là chủ nhiệm nhiều đề tài cấp viện, cấp ngành, cấp tỉnh. Có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Y học thực hành từ năm 2008 - 2018.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Mỗi bác sỹ, thầy cô giáo mang trong mình sứ mệnh lớn lao
 
Nhân dịp kỉ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng công trình đầu tư bệnh viện Tuệ Tĩnh quy mô 100 giường điều trị nội trú.
 
Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam nói về hướng phát triển mới của học viện trong năm 2019. PGS.TS Đậu Xuân Cảnh đã nhắc lại căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành y học cổ truyền “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.
 
Được biết, những năm gần đây, trên cơ sở nắm giữ nền tảng y dược học cổ truyền và điều tra dự báo nhu cầu đào tạo nguồn cán bộ y dược học cổ truyền Học viện thường xuyên điều chỉnh quy mô, cơ cấu ngành nghề, trình độ, hình thức, loại hình, hướng tới đào tạo toàn diện những lớp cán bộ y dược học cổ truyền đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn.
 
Với hơn 600 cán bộ, viên chức, trong đó có hơn 350 người là đội ngũ thầy thuốc có trình độ cao như GS, PGS, TS, ThS, Bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II, bác sỹ nội trú. Hàng năm Học viện vẫn tiếp tục đào tạo ra nhiều lớp thầy thuốc ở các chuyên ngành y học cổ truyền, bác sỹ đa khoa, dược sỹ đại học, ở bậc địa học và sau đại học nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu thiếu bác sỹ cho các bệnh viện tuyến huyện, tuyến địa phương.
 
Cũng chia sẻ tại lễ kỷ niệm 60 ngày thầy thuốc Việt Nam và Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng công trình đầu tư bệnh viện Tuệ Tĩnh quy mô 100 giường điều trị nội trú. Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay vấn đề phát triển y dược học cổ truyền dân tộc luôn được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Y Tế quan tâm và ưu tiên đầu tư phát triển vừa là lưu giữ, phát huy giá trị truyền thống, vừa trở thành nét riêng trong văn hóa dân tộc. Cho nên, việc xây dựng cơ sở Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam trở thành một trong những đơn vị đào tạo và nghiên cứu hàng đầu cả nước đang đào tạo các bác sỹ, dược sỹ chuyên ngành y học cổ truyền.
 
Do đó, bản thân Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam phải nắm bắt được thời cơ và không ngừng đổi mới giáo dục đại học ngày một mở hơn, tiên tiến hơn để hội nhập quốc tế. Chúng ta có mạng lưới các bệnh viện tuyến tỉnh và địa phương có khoa y học cổ truyền trong cả nước, là điều kiện thuận lợi để Học viện tập trung đào tạo và đáp ứng đội ngũ y bác sỹ cho các địa phương.
 
Đây là môi trường đạo tạo ra hàng ngàn bác sỹ, điều dưỡng có chuyên môn cao về y học cổ truyền, đáp ứng chuẩn về chất lượng, về số lượng và cũng là đơn vị quảng bá rộng rãi hơn nữa hình ảnh của lĩnh vực y học cổ truyền.
 
Cùng với đó, Bộ trường Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, mỗi bác sỹ, thầy cô giáo mang trong mình sứ mệnh lớn lao, vừa là người đi đầu, cũng là người hướng dẫn tạo ra các thế hệ bác sỹ trẻ mai sau, hi vọng các thầy cô, bác sỹ luôn giữ được những giá trị y học cổ truyền dân tộc và phát huy tốt hơn nữa theo hướng hiện đại hóa nhưng không xa rời truyền thống.
 
(Báo Công lý)
 
Chương trình “Sức khỏe Việt Nam”: Vì mục tiêu phát triển bền vững
 
Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2019) thực sự trở thành một dấu ấn đặc biệt trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, khi được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam. Đây là chương trình ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi các cấp, các ngành đồng hành cùng với ngành Y tế thực hiện sứ mệnh nhân văn, cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Người dân chưa chú trọng phòng bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, ngành Y tế đã đạt được những thành tựu đáng kể. Trong đó, trọng tâm là mạng lưới y tế phát triển rộng khắp, thực hiện tốt các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch, bệnh; chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, từng bước đạt được những kết quả đáng khích lệ, được người bệnh và nhân dân ủng hộ; tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đạt 87,7%, ...

Nhờ đó, Việt Nam đã đạt và vượt các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực Y tế, tuổi thọ người dân ngày càng tăng, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân đang gặp phải những khó khăn và thách thức rất lớn, cần phải giải quyết đồng bộ, hiệu quả. Chính thói quen và tâm lý người dân Việt Nam mới chỉ quan tâm đến sức khỏe khi có bệnh, tật, chưa chú trọng phòng bệnh, nâng cao sức khỏe ngay trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh việc luôn luôn phải chủ động phòng, chống các bệnh, dịch truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, Việt Nam còn phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng các bệnh không lây nhiễm như:Tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… là nguyên nhân của hơn 70% số trường hợp tử vong mỗi năm.

Từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn “già hóa dân số” và trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, gây áp lực mạnh mẽ lên hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, chúng ta rất thiếu nguồn lực để chăm sóc sức khỏe cho hơn 95 triệu người dân Việt Nam, ngân sách nhà nước của trung ương và địa phương còn hạn chế, Quỹ bảo hiểm y tế mới chi trả cho khám và điều trị bệnh, không đủ để chi trả cho các hoạt động dự phòng, chăm sóc sức khỏe.

Hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mỗi người dân Việt Nam, để Chương trình Sức khỏe Việt Nam đạt hiệu quả thiết thực, rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân và toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị và mọi tổ chức chính trị - xã hội, để từng bước đưa các mục tiêu của chương trình hiện thực hóa và bền vững trong cuộc sống và sức khỏe.

Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân hãy chủ động, tự nguyện và hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe của chính mình. Người dân cần thực hiện các khuyến cáo chăm sóc sức khỏe cho bản thân như đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; tăng cường vận động thể lực: Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tập thể dục giữa giờ trong công việc, học tập; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch. Đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm, giảm bệnh tật, tử vong, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Để Chương trình sức khỏe Việt Nam được triển khai đồng bộ, đạt được hiệu quả thiết thực và bền vững, cần có sự đầu tư nguồn lực thích đáng, được huy động từ ngân sách nhà nước, từ viện trợ, từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cũng như sự tham gia, đóng góp của mỗi cá nhân và cộng đồng xã hội. Bộ trưởng hy vọng, Chương trình Sức khỏe Việt Nam sớm trở thành hiện thực, đạt được các mục tiêu đề ra để trong tương lai không xa, người dân Việt Nam có tầm vóc, thể lực, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cao hơn.

Cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Tham dự và phát động toàn dân thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam tại Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân cũng như của toàn xã hội. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã nói: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Dân cường thì nước thịnh”.

Trong khi, muốn giữ gìn, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc thì phải đồng thời thực hiện tốt cả 3 yêu cầu cốt lõi là: Vệ sinh phòng bệnh, ăn uống điều độ, bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên. Việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe phải là trách nhiệm của mỗi người dân, từng gia đình, cả hệ thống chính trị.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều tổ chức quốc tế khác, các chỉ số về chăm sóc sức khỏe của Việt Nam như tuổi thọ, tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, kiểm soát bệnh tật, hiệu quả khám chữa bệnh cao hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Một số chỉ số đạt mức các nước phát triển có thu nhập khá.
Thủ tướng cho rằng, sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân không ngừng tiến bộ, đạt nhiều kết quả nhưng vẫn còn không ít bất cập và phải đối mặt nhiều khó khăn thách thức mới. Để thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam, thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm.Trong đó, trước hết là phải nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe. Tuyên truyền các hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe nhằm tạo ra phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, bền vững, trở thành thói quen, nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.

Cùng với làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, cần cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân. Đặc biệt là tại tuyến cơ sở để mọi người dân được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật, được tư vấn, hướng dẫn, chăm sóc, điều trị, quản lý liên tục tại nơi sinh sống, nhất là đối với những người mắc các bệnh mãn tính và người cao tuổi. Mọi người phải được chăm sóc, quản lý sức khỏe ngay từ khi trong bụng mẹ.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe, trong đó chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm có nguy cơ gây bệnh. Cải thiện và bảo vệ môi trường sống như đất, nước, không khí , rác thải, tiếng ồn, nhà vệ sinh, sóng điện tử… Phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đuối nước ở trẻ em…
 
(Báo Lao động thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay9,492
  • Tháng hiện tại184,838
  • Tổng lượt truy cập6,313,736
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây