Điểm báo ngày 28/3/2017

Gần 1 tháng, tịch thu hơn 38.000 lít rượu không rõ nguồn gốc
 
Sau khi xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu trên địa bàn Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã sát sao kiểm tra các hộ kinh doanh, sản xuất rượu trên địa bàn. Từ ngày 04/03/2017 đến ngày 26/03/2017, Chi cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 624 vụ.
 
Điển hình ngày 09/3/2017, Đội QLTT số 6 kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu Nguyễn Văn Khương (ở địa chỉ ngõ 129, TDP 10, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm) đã phát hiện ông Khương kinh doanh rượu nhưng không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và kinh doanh 1.355 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đội QLTT số 6 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Văn Khương về 2 hành vi trên, tổng số tiền phạt 19,5 triệu đồng, tịch thu 1.355 lít rượu.
 
Ngày 10/3/2017, Đội QLTT số 17 kiểm tra cơ sở kinh doanh cồn rượu ở thôn Tân Độ (xã Hồng Minh, Phú Xuyên) và tạm giữ 61 phuy rượu loại 160 lít, tương đương 9.760 lít cồn và lấy mẫu hàng hóa trên để giám định chất lượng. Vụ việc đang được xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Ngày 11/3/2017, Đội QLTT số 25 phối hợp công an huyện Chương Mỹ kiểm tra cơ sở sản xuất do ông Lại Văn Bằng làm chủ (tại thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ), kết quả Đoàn kiểm tra tạm giữ 3.800 lít rượu các loại sản xuất không có giấy phép, chưa rõ chất lượng. Hiện vụ việc đang được các cơ quan tích cực điều tra, xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Cũng theo Chi cục QLTT cho biết, các loại rượu kém chất lượng phần lớn được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tiêu dùng tại chỗ, các quán nước vỉa hè, bệnh viện... Ngoài ra, mặt hàng này còn hướng đến các khu vực đông dân cư, gần các trường học, ký túc xá, các công trường đang xây dựng... với giá thành tương đối rẻ.
 
Trong thời gian tới, để kiểm soát thị trường cũng như đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục QLTT sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép, không có tem nhãn, không có nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt đối với cơ sở pha chế rượu không qua trưng cất, sử dụng các chất cấm trong thực phẩm làm nguyên liệu sản xuất rượu.
 
Cùng với đó là hoạt động tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh hóa chất trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh cồn công nghiệp, các cơ sở cung ứng nguyên vật liệu (men rượu), hoá chất (methanol), tinh bột (gạo, sắn, ngô), cây củ, quả, sản phẩm động, thực vật, dược liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng... để sản xuất rượu thủ công, rượu ngâm.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm trước nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập
 
Chính phủ yêu cầu xây dựng phương án xử lý triệt để ca bệnh khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Việt Nam...
 
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 427/QĐ-TTg về việc việc tập trung phòng chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào Việt Nam.
 
Để chủ động ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhiễm vào nước ta, hạn chế thấp nhất vi rút cúm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 18/TTg-KGVX ngày 27 tháng 02 năm 2017, đồng thời tập trung chỉ đạo quyết liệt một số biện pháp sau:
 
1. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.
 
2. Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người từ vùng có dịch cúm A/H7N9 nhập cảnh vào Việt Nam và xây dựng phương án xử lý triệt để ca bệnh khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Việt Nam.
 
3. Tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động đối với gia cầm và môi trường nhằm phát hiện vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam xâm nhiễm vào nước ta.
 
4. Quy định cụ thể, giám sát chặt chẽ khu vực buôn bán, giết mổ gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống và tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi rút cúm A/H7N9 tại chợ.
 
5. Tổ chức diễn tập tình huống theo kế hoạch ứng phó cúm A/H7N9 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế để chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện vi rút cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào trong nước.
 
6. Các Bộ, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên ngành phối hợp để triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt góp phần ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Tiết canh vẫn bán, vẫn ăn
 
Tiết canh là nguyên nhân số 1 gây nhiễm liên cầu khuẩn lợn, thế nhưng món ăn sống này vẫn có mặt trên thị trường, trong các cuộc liên hoan.
 
Cái chết của một bệnh nhân ở huyện Nga Sơn, Thanh Hóa do ăn tiết canh lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn trong động vật.
 
Từ Tết nguyên đán đến nay, đã có 2 ca tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn và nhiều người phải nằm điều trị với hậu quả khôn lường. Tiết canh là nguyên nhân số 1 gây nhiễm liên cầu khuẩn lợn, thế nhưng món ăn sống này vẫn có mặt trên thị trường, trong các cuộc liên hoan. Đặc biệt, trước tình hình dịch cúm gia cầm H7N9 bùng phát tại Trung Quốc thì tiết canh vịt, ngan vẫn bán và được tiêu thụ rộng rãi.
 
Quán ngan nổi tiếng trên phố Nguyễn Du (Hà Nội) trong “cơn bão” dịch cúm gia cầm vẫn nhộn nhịp. Mặc dù gia cầm sống nhập lậu vẫn tuồn qua các tỉnh biên giới phía Bắc, nhưng thực khách khi vào quán ngan này vẫn gọi tiết canh. Còn chủ quán dường như không quan tâm tới tâm dịch, mà hằng ngày vẫn đánh tiết canh bán cho thực khách.
 
Ngày 25-3, chúng tôi tới quán ngan này. Vừa hỏi: “Có tiết canh không?” thì chủ hàng gật đầu ngay, sau đó nhân viên vẫy chúng tôi vào. Tiết canh ngan là món ăn khoái khẩu đối với nhiều người khi vào quán này.
 
Một số khách thì cho rằng, tiết canh ngan mát, không sợ như ăn tiết canh lợn. Vì thế mà tiết canh ngan, vịt vẫn được tiêu thụ trong các quán nhậu. Thấy tôi tỏ ra lo ngại dịch cúm gia cầm, một thực khách cho rằng, dịch còn ở Trung Quốc, chưa vào Việt Nam nên cứ ăn “vô tư” đi.Nhiều quán ngan, vịt ở Hà Nội vẫn bán tiết canh và khách hàng thì vô tư ăn. Ngay ở gia đình hay cuộc liên hoan thì việc ăn tiết canh cũng không ngoại lệ.
 
Nhiều gia đình mổ lợn làm cỗ hoặc chung nhau mua cả con lợn về giết, tiết thường được dùng để đánh tiết canh. Thói quen ăn tiết canh sống đã gây họa khi có nhiều người thiệt mạng và mang tật nặng nề khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
 
Không chỉ tiết canh lợn mới nhiễm liên cầu khuẩn, mà mới đây Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân trú ở huyện Nga Sơn trong tình trạng đau đầu, sốt cao, buồn nôn, nôn, mệt mỏi do ăn tiết canh mà người nhà bệnh nhân cho biết là tiết canh dê.Hai bệnh nhân này ăn tiết canh dê trong bữa cỗ liên hoan kỷ niệm hội lính, sau đó có biểu hiện sốt cao, đau đầu, nôn, gia đình đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện huyện Nga Sơn 5 ngày mới chuyển lên tuyến tỉnh. Tuy nhiên, một bệnh nhân chuyển biến quá nặng, gia đình đã xin về và tử vong tại nhà.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Khoa cấp cứu, Bệnh viện  Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận từ 30 đến 100 ca cấp cứu liên quan đến liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh. Đa số bệnh nhân ăn tiết canh lợn sau 3 đến 5 ngày xuất hiện sốt cao, khi nhập viện có biểu hiện lơ mơ, đau đầu, xuất huyết dưới da.
 
Có bệnh nhân ở Nam Định ngày 30 Tết vừa qua ăn tiết canh sau khi gia đình mổ lợn, 2 ngày sau phải vào Bệnh viện Đa khoa Nam Định cấp cứu với triệu chứng sốt cao, tiêu chảy, trên da xuất huyết ban rải rác. Do diễn biến nặng, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc, suy đa phủ tạng. Bệnh nhân được chẩn đoán là bị nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng nghi do liên cầu khuẩn lợn. Bệnh nhân này sau đó đã không qua khỏi.
 
Mặc dù nhiều ca tử vong do ăn tiết canh bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, nếu sống sót thì cũng phải chịu di chứng nặng nề, điều trị vô cùng tốn kém, nhưng cả người bán lẫn người mua đều “vô tư”.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp thì không chỉ lợn, mà con vật khỏe mạnh cũng có thể chứa gen khuẩn liên cầu lợn. Mặc dù hiện chưa có ca cấp cứu vì ăn tiết canh ngan, vịt, nhưng cũng không thể chủ quan khi dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Trung Quốc.
 
Thiết nghĩ, ngoài khuyến cáo người dân không ăn tiết canh thì cơ quan y tế phường, xã phải tăng cường kiểm tra các hàng quán bán mặt hàng này để xử lý nghiêm. 
 
(Báo Công an nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay7,618
  • Tháng hiện tại181,369
  • Tổng lượt truy cập6,019,942
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây