Điểm báo ngày 28/4/2017

Phòng khám Đông y Nhân Đức bị xử phạt vì quảng cáo "chui"
 
Đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đã lập biên bản xử phạt đối với hành vi quảng cáo "chui" của Phòng khám Đông y Nhân Đức...
 
Liên quan đến nội dung bài viết "Phòng khám Đông y Nhân Đức "mạo danh" Bộ Y tế để quảng cáo "chui" đăng trên báo Gia Đình Việt Nam, mới đây đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin phản hồi đối với vấn đề này.
 
Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ PV báo Gia Đình Việt Nam về việc Phòng khám Đông y Nhân Đức có địa chỉ tại số 558 Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) có dấu hiệu "mạo danh" Bộ Y tế để in ấn, phát tờ rơi quảng cáo khẳng định phòng khám này là "Trung tâm y tế được Bộ Y tế chỉ định chuyên điều trị các bệnh...", phía Thanh tra Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác vào cuộc kiếm tra, xác minh nội dung nói trên.
 
Tại thời điểm kiểm tra tại Phòng khám Đông y Nhân Đức, đoàn công tác đã phát hiện tại đây còn một số tờ rơi quảng cáo có nội dung đúng như PV báo Gia Đình Việt Nam cung cấp. Theo đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết sau khi yêu cầu, phía phòng khám không xuất trình được các văn bản, giấy tờ xác nhận nội dung quảng cáo nói trên của cơ quan quản lý nhà nước nên đã tiến hành lập biên bản vụ việc.
 
Sau đó, lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định số 119/QĐ - XPVPHC ngày 20/4/2017 xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với Phòng khám Đông y Nhân Đức có địa chỉ tại số 558, đường Quang Trung (La Khê, Hà Đông, Hà Nội) thuộc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiết bị Y tế Minh Bang do bà Tạ Thị Lợi là Giám đốc Công ty.
 
Theo đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, hành vi vi phạm của Phòng khám Đông y Nhân Đức là đã "Quảng cáo dịch vụ đặc biệt (dịch vụ khám, chữa bệnh) khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo" được quy định tại điều 67, khoản 1 và điều 3, khoản 2 của Nghị định số 158/2013/NĐ - CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.
 
Cùng với đó, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu phía Phòng khám Đông y Nhân Đức có biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách tiến hành thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số tờ rơi quảng cáo mà phòng khám đã phát đi các nơi.
 
(Báo Gia đình Việt Nam)
 
Bộ Y tế đề xuất quy định về thực hiện các loại hình y tế từ xa
 
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về thực hiện y tế từ xa, trong đó đề xuất các quy định về nguyên tắc và điều kiện thực hiện y tế từ xa; các loại hình y tế từ xa bao gồm: Tư vấn từ xa; đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa; hội chẩn y tế từ xa và một số hội chẩn từ xa chuyên khoa đặc thù.
 
Theo dự thảo, y tế từ xa là việc trao đổi thông tin có liên quan đến sức khỏe của một cá nhân giữa người làm chuyên môn y tế với người dân hoặc giữa những người làm chuyên môn y tế với nhau ở các địa điểm cách xa nhau thông qua các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe.
 
Y tế từ xa cần bảo đảm được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện của các bên tham gia; đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người bệnh theo quy định của pháp luật khi thực hiện y tế từ xa.
 
Các cơ sở y tế thực hiện y tế từ xa phải đáp ứng các quy định: Đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, ngoại trừ loại hình tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng; có hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, hạ tầng truyền dẫn và an toàn bảo mật thông tin theo quy định hiện hành trừ trường hợp tư vấn về phòng bệnh và y tế công cộng.
 
Bên cạnh đó, người tư vấn phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với nội dung tư vấn trừ trường hợp tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng. Các cơ sở y tế thực hiện y tế từ xa phải có quy chế quản lý hoạt động y tế từ xa.
 
Người thực hiện tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng từ xa chỉ được tư vấn các nội dung phù hợp.
 
Cơ sở y tế thực hiện hội chẩn y tế từ xa phải đáp ứng các quy định chung về chuyên môn đối với cơ sở y tế thực hiện y tế từ xa và các quy định sau: Phải có phòng hoặc hội trường phù hợp với quy mô tổ chức hội chẩn. Trường hợp hội chẩn y tế từ xa không thực hiện thăm khám trên người bệnh phải đảm bảo tối thiểu 1 điểm kết nối có trang bị và sử dụng hệ thống tự động ghi và lưu trữ dữ liệu.
 
Người chủ trì hội chẩn tại cơ sở y tế đề nghị hội chẩn có trách nhiệm thực hiện các quy định về quy trình hội chẩn, kết luận rõ ràng từng vấn đề và ghi vào biên bản hội chẩn theo mẫu quy định.
 
(Báo Đại biểu nhân dân)
 
Phẫu thuật cho Mẹ Việt Nam anh hùng 101 tuổi bị gãy xương đùi phức tạp
 
BVĐK Hà Đông (Hà Nội) phối hợp với các bác sĩ Khoa Ngoại, BVĐK huyện Quốc Oai vừa phẫu thuật thành công ca gãy xương đùi phức tạp cho Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Mịch 101 tuổi. Ngày 18/4, bệnh nhân Phạm Thị Mịch (thôn Văn Quang, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Hà Nội) trượt chân ngã tại nhà, ngay sau đó bà được người thân đưa đến cấp cứu tại BV Quốc Oai.
 
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị gãy vùng mấu chuyển xương đùi phải ngày thứ 1. Xác định là ca bệnh khó, cần chuyển tuyến trên nhưng do bệnh nhân tuổi cao, sức yếu đồng thời gia đình cũng có nguyện vọng ở lại nên bệnh viện đã phối hợp với BV Đa khoa Hà Đông lên phương án cứu bệnh nhân.
 
BS. Trần Quang Toản (PGĐ Bệnh viện Hà Đông) cho biết: Đây là ca bệnh khó, bệnh nhân gẫy phức tạp vùng dưới khối mấu chuyển trên bệnh nhân rất cao tuổi do đó nguy cơ tai biến, biến chứng cao. Song do có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bệnh viện, ca mổ đã thành công.
 
Sau hai ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy, đi lại để tránh biến chứng viêm phổi, đường tiết niệu, loét dạ dày do nằm lâu… Bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.
 
Đây là ca mổ thành công ở bệnh nhân trên 100 tuổi thứ 2 gẫy vùng mấu chuyển xương đùi của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Toàn bộ chi phí cho ca mổ được bệnh viện miễn phí.
 
(Báo Nông nghiệp Việt Nam)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,949
  • Tổng lượt truy cập6,395,847
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây