Điểm báo ngày 28/6/2017

Ghi nhận 4 ổ dịch thuỷ đậu tại các trường mầm non và liên cấp quận Nam Từ Liêm
 
Chiều 27-6, Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
 
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính từ đầu năm đến ngày 25-6, trên địa bàn quận đã ghi nhận 244 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng, thuỷ đậu, quai bị, ho gà, sốt phát ban dạng sởi, viêm phổi nặng do vi rút (gấp hơn 1,5 lần so với năm 2016). Riêng đối với bệnh thuỷ đậu, toàn quận đã ghi nhận 95 ca mắc (tăng gấp 5 lần so với năm 2016), trong đó quận đã ghi nhận 4 ổ dịch thuỷ đậu tại 3 trường mầm non (gồm: Mầm non Phú Đô (10 ca); Mầm non Tây Mỗ B (25 ca); Mầm non Ánh Sao Sáng (7ca)) và trường liên cấp Việt Úc - Hà Nội (5 ca). Tại các trường mầm non, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiến hành phun cloramin B xử lý triệt để. Nhờ vậy, hiện tại, các ổ dịch đều đã được kiểm soát.
 
Đối với bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm đến nay, tại quận Nam Từ Liêm cũng ghi nhận 94 ca mắc (tăng gấp 4 lần so với năm 2016), trong đó phường Mễ Trì có số ca mắc cao nhất (với 44 ca), tiếp đến là phường Trung Văn (23 ca)…. Được biết, ngày 22-6, quận đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiến hành phun hoá chất tại phường Mễ Trì nhưng kết quả mới đạt 88,6%. Trong tháng 7, quận sẽ tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các phường Trung Văn, Đại Mỗ và triển khai lần 2 trên toàn quận vào tháng 8 và 9-2017.
 
Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có buổi làm việc với UBND quận Cầu Giấy. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Cầu Giấy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận ghi nhận 92 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện vẫn còn 11 bệnh nhân đang điều trị. Quận cũng ghi nhận 12 ổ dịch sốt xuất huyết, trong đó 11 ổ dịch đã được xử lý triệt để, chỉ còn ổ dịch tại phường Mai Dịch đang hoạt động. Đây là ổ dịch có nhiều bệnh nhân mắc nhất (với 26 bệnh nhân).
 
(Báo Hànộimới)
 
Hơn 51% nguyên liệu thuốc nhập từ Trung Quốc
 
Thuốc sản xuất trong nước mới đáp ứng 45% nhu cầu thuốc, chủ yếu là các thuốc đơn giản, thông thường; còn lại lệ thuộc nhập khẩu, viện trợ. 90% nguyên liệu vẫn phải nhập khẩu. Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá có tiềm năng về phát triển dược liệu.
 
Sản xuất thuốc đơn giản
 
Tại Hội thảo Chiến lược phát triển công nghiệp dược phẩm Việt Nam tầm nhìn tới năm 2025 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27.6, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế thừa nhận, một thực tế đang diễn ra với ngành công nghiệp dược. Đó là hiện Việt Nam mới chủ yếu sản xuất được các thuốc bào chế đơn giản, trong khi phần lớn thuốc đặc trị ở dạng bào chế phức tạp Việt Nam chưa làm được.
 
Bằng chứng là, theo thống kê của tổ chức nghiên cứu thị trường của Tổ chức Giám sát kinh doanh quốc tế (BMI), ngành dược phẩm Việt Nam hiện giữ tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất Châu Á và đứng thứ 17/175 trên thế giới, giai đoạn từ 2010 -2015 trung bình đạt xấp xỉ 17% và dự báo trong vòng 5 năm tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong nhóm 20 quốc gia có mức tăng trưởng mạnh và ổn định nhất thế giới.
 
Tiền thuốc bình quân đầu người tăng từ 6 USD/người/năm 2001 lên 16,5 USD/người/năm 2008 và 37,97 USD/người/năm 2015. Tuy nhiên, con số này được đánh giá vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực và rất thấp so với thế giới (40 USD/người/năm 2008 và 117 USD/người/năm 2021).
 
“Phát triển ngành công nghiệp hóa dược chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn với số lượng doanh nghiệp còn rất hạn chế, chủ yếu là bào chế đơn giản, hàm lượng kỹ thuật thấp, ít có các dạng bào chế công nghệ cao.
 
Trung bình cứ 1 hoạt chất có 23 số đăng ký. Rất nhiều hoạt chất có trên 100 số đăng ký, như paracetamol: 783 số; clorpheniramin: 280 hay cefixim: 191… Có đến 260 tên thuốc cùng hoạt chất hạ nhiệt, giảm đau; 223 tên thuốc cùng là vitamin hoặc thuốc bổ”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay. Hiện tại, doanh nghiệp trong nước đáp ứng được khoảng 45% nhu cầu thị trường, còn lại phải nhập khẩu, giá trị nhập khẩu đã tăng lên mức 16%/năm. Việt Nam cũng phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu để sản xuất thuốc, chủ yếu từ Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt là 51,4% và 18,3%”.
 
Con đường gian nan
 
Theo PGS. TS. Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngành dược thiếu chiến lược trung và dài hạn trong mọi khâu từ sản xuất, cung ứng thị trường, phát triển dược liệu, phân phối…
 
Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược giai đoạn đến 2020, tầm nhìn 2030, Bộ Y tế đưa ra mục tiêu, đến 2020, 100% thuốc được cung ứng kịp thời cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh, phấn đấu sản xuất được 20% nguyên liệu cho sản xuất thuốc, thuốc sản xuất trong nước chiếm 80% tổng giá trị thuốc tiêu thụ trong năm. Phấn đấu có 40% thuốc generic sản xuất trong nước và nhập khẩu có số đăng ký lưu hành được đánh giá tương đương sinh học và khả dụng.
 
(Báo Lao động)
 
Hàng loạt trẻ ngộ độc chì do dùng thuốc cam
 
Ngày 27/6, hàng loạt trẻ bị ngộ độc chì do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc đang được điều trị tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, trong đó nhiều trường hợp bị rối loạn nặng về thần kinh và tiêu hóa.
Điều đáng lo là dù liên tục được cảnh báo, nhưng số bệnh nhi nhập viện do ngộ độc chì vẫn gia tăng.
 
Suýt tử vong
 
Được bác sĩ tại BV tư kê đơn điều trị cảm cúm, song sợ thuốc tây khó uống có thể khiến con nôn trớ, người nhà bé Nguyễn Văn Hòa (7 tháng tuổi, Ninh Bình) tự ý mua thuốc cam cho con dùng. Đến ngày thứ tám bé bắt đầu nôn liên tục kèm co giật. Tại BV Nhi T.Ư, gia đình hốt hoảng khi nghe bác sĩ thông báo cháu Hòa bị ngộ độc chì nặng.
 
Cũng đang điều trị tại BV Nhi T.Ư là bé Nguyễn Duy Lâm (4 tháng tuổi, Hà Nội) nhập viện ngày 16/6 trong tình trạng xuất hiện nôn, đau bụng kèm theo ho... Trước đó 5 ngày, bé bị nấm miệng, người nhà đã tự ý mua thuốc cam ở chợ về rồi pha loãng để đánh tưa lưỡi cho bé hàng ngày. 4 ngày sau, bé ho, đau bụng kèm theo nôn liên tục. Gia đình đưa bé vào BV Nhi T.Ư để cấp cứu. Kết quả xét ngiệm máu cho thấy bé bị ngộ độc chì nặng.
 
Theo thống kê của khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi T.Ư, chỉ trong 3 tuần đầu tháng 6, đã có 8 trường hợp trẻ nhập viện với những biểu hiện rối loạn nặng về thần kinh và tiêu hóa do sử dụng thuốc cam. “Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về nguy cơ ngộ độc chì trong thuốc cam, nhưng nhiều người vẫn tin rằng thuốc cam có thể giúp trẻ tăng cân, chữa lành một số bệnh thông thường. Một số cha mẹ dùng thuốc cam để vệ sinh lưỡi cho trẻ. Những sai lầm này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho con” - bác sĩ Lê Ngọc Duy - Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc cho biết.
 
Vô cùng nguy hiểm
 
Bác sĩ Duy cho biết, chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe, gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày, đường ruột, tim mạch và thận. Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài. Các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam, dùng để bôi, uống  cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều trường hợp ngộ độc. Tuy nhiên, do phần lớn trẻ bị nhiễm độc không có biểu hiện điển hình, nên nhiều gia đình chủ quan khi sử dụng thuốc.
 
Trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện rất đa dạng từ cấp tính dễ nhận biết đến mạn tính, không điển hình. Về thần kinh, có các biểu hiện cấp tính như tăng kích thích, co giật, ngủ lịm từng lúc, hôn mê, liệt. Các biểu hiện lâu dài, không điển hình như chậm phát triển nhận thức, tinh thần, giảm khả năng nghe, thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp, mất các kỹ năng học được, học kém. Về tiêu hóa, trẻ nôn, đau bụng, chán ăn.
 
Để đề phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo, gia đình không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc nam để uống, bôi. Khi có bệnh, chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, chứng nhận chất lượng của các cơ quan chức năng. Gia đình cũng cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ như rửa tay, cắt móng tay, không đưa tay và mọi vật lên miệng. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc với đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể nhiễm kim loại nặng và chì.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay1,737
  • Tháng hiện tại328,354
  • Tổng lượt truy cập7,849,892
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây