Điểm báo ngày 28/7/2017

Chủ tịch tỉnh, thành chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh SXH, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tăng cường công tác phòng chống SXH.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 58.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có hơn 49.000 trường hợp nhập viện và 17 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2016 số nhập viện tăng 11,2%, số tử vong tăng 3 trường hợp. Nhiều tỉnh, thành phố có số mắc cao và dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng, nhất là: TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Tây Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Nam Định.

Nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến muỗi truyền bệnh SXH phát triển mạnh; Tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể; Tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà trọ chưa được quan tâm xử lý đúng mức dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh.

Sự chủ động, tham gia của người dân và các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương chưa cao. Việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để. Nhiều địa phương chậm trễ trong việc cấp kinh phí cho công tác phòng, chống.
Để chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh SXH lan rộng, kéo dài, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ; Phân công cụ thể nhiệm vụ cho chính quyền các cấp về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, tổ chức cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Bố trí kinh phí kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh SXH; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính bố trí đủ kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, công điện của Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu cụ thể đối với các bộ, ngành khác như: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh... các nhiệm vụ rõ ràng trong công tác phòng chống dịch bệnh SXH.
(Báo Gia đình và xã hội)

Đã mắc sốt xuất huyết, vẫn có thể mắc lại

ThS.BS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) cho biết, người đã mắc sốt xuất huyết (SXH) rồi vẫn có thể mắc lại nhiều lần và những lần sau thường dễ biến chứng nguy hiểm hơn…

Không chỉ tại các bệnh viện đầu ngành như Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện nay, nhiều bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện E, Bệnh viện Đống Đa… cũng đã bắt đầu quá tải bệnh nhân SXH.

Cả nhà nhập viện, tái mắc nhiều lần

Hai tuần trở lại đây, các điều dưỡng, bác sĩ ở Khoa bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện E phải căng mình để khám chữa bệnh cho bệnh nhân mắc SXH do lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày, khoa khám cho hơn 80 người dân mắc SXH, khoảng 25-30 trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị.

Cao điểm vào ngày 24-7 vừa qua, số mắc SXH điều trị tại khoa lên đến 80 người, không đủ giường nằm nên các bác sĩ phải sàng lọc cho 40 bệnh nhân đã điều trị ổn định xuất viện. Thế nhưng, ngay đêm hôm đó, rạng sáng 25-7, lại có thêm 25 bệnh nhân mắc SXH mới được chuyển vào nhập viện, bệnh viện phải kê thêm nhiều giường xếp cho bệnh nhân nằm, đồng thời huy động toàn bộ nguồn nhân lực của khoa tập trung vào bệnh nhân SXH.

Bệnh nhân B.T.L (29 tuổi, ở Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện cuối tuần qua trong tình trạng sốt cao, xuất huyết dưới da, đau cơ khớp, là một trong gần 70 bệnh nhân hiện vẫn đang phải điều trị tại Khoa bệnh Truyền nhiễm - Bệnh viện E. Lượng tiểu cầu của bệnh nhân giảm chỉ còn 46G/L (trong khi chỉ số bình thường là từ 150 - 500G/L).

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy bệnh nhân này dương tính với SXH Dengue, có SXH bội nhiễm. Theo lời kể của bệnh nhân B.T.L, tại cơ quan nơi anh làm việc cũng mới có người mắc SXH. Cạnh giường của bệnh nhân B.T.L là bệnh nhân N.T.N (41 tuổi, ở Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhập viện ngày 24-7 trong tình trạng sốt cao kéo dài 5 ngày, đầu đau nhức, khớp xương nhức mỏi, hốc mắt đau, dương tính với SXH Dengue.

Bệnh nhân này cho biết, ở nhà anh có một người em vừa bị mắc SXH nhưng mọi người trong gia đình chủ quan, ngủ không mắc màn nên bị muỗi đốt, dẫn tới nhiều người trong gia đình cùng mắc bệnh. Bản thân anh N. trước đây cũng đã từng mắc bệnh SXH nhưng anh không nhớ rõ mình mắc SXH tuýp nào. 

BSCKII Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện E cho biết, so với những đợt dịch SXH các năm trước, số lượng bệnh nhân mắc SXH năm nay tại viện tăng gấp 2-3 lần. Qua điều trị thực tế, các bác sĩ gặp không ít bệnh nhân biến chứng nặng do SXH như ho ra máu, xuất huyết âm đạo trước chu kỳ, đi ngoài phân đen, men gan tăng cao (phụ thuộc vào thể SXH nặng hay nhẹ)… 

Không được tự điều trị

Theo ThS.BS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa - Phó Chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành Truyền nhiễm Hà Nội, với bệnh SXH Dengue, người dân không nên chủ quan, càng không nên tự điều trị, bởi những người đã từng mắc bệnh rồi vẫn có thể mắc lại.

Lý do vì virus Dengue gây bệnh SXH có tổng cộng 4 tuýp khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4 nên khi nhiễm SXH Dengue thuộc tuýp này rồi thì vẫn hoàn toàn có thể mắc phải SXH Dengue ở 3 tuýp virus khác. Đáng chú ý, trong trường hợp mắc lại SXH lần 2 thì người bệnh nhiều nguy cơ có thể mắc những thể bệnh nặng hơn bởi miễn dịch của bệnh nhân đã có những phản ứng một phần của tuýp Dengue mắc phải trước đó. 

Bác sĩ Phạm Bá Hiền nêu rõ, tại Hà Nội, thời điểm này đang xuất hiện 3 tuýp dengue DEN-1, DEN-2, DEN-4. Sự xuất hiện của nhiều tuýp Dengue càng làm tăng nguy cơ phát triển dịch SXH Dengue, nhiều người mắc bệnh có thể nặng hơn. Do SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine phòng bệnh mà chủ yếu điều trị triệu chứng và tùy thuộc đáp ứng cơ thể bệnh nhân nên nếu ca bệnh gặp biến chứng nặng thì việc điều trị rất phức tạp.

Đặc biệt, với những bệnh nhân có những bệnh lý nền kèm theo (tiền sử bệnh mãn tính) như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy gan, suy thận, xơ gan, béo phì, người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai… càng cần phải chú ý hơn bởi họ dễ gặp biến chứng nặng hơn so với ca bệnh thông thường, tăng nguy cơ tử vong.

Trước những diễn biến khó lường của bệnh SXH thời điểm này, các bác sĩ khuyến cáo, mọi người, nhất là những người sống trong vùng đang có dịch SXH nếu thấy sốt cao đột ngột phải vào viện ngay. Việc được phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội điều trị dự phòng sớm để giảm nguy cơ biến chứng nặng, tử vong.
(Báo An ninh thủ đô)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay7,419
  • Tháng hiện tại181,170
  • Tổng lượt truy cập6,019,743
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây