Điểm báo ngày 28/8/2016

Bài: Thị trường bánh trung thu: Đến hẹn lại… lo!
 
Việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu mang tính thời vụ nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là điều đáng lo không chỉ đối với người tiêu dùng, mà còn với các cơ quan chức năng. Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành từ trung ương đến địa phương đang tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Điều dư luận quan tâm là công tác thanh, kiểm tra phải nghiêm túc, hiệu quả thay vì chỉ là “ném đá ao bèo”(?).
 
Trong dịp Tết Trung thu năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về ATVSTP đã phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tham gia 6 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP), tập trung vào 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trong thời gian từ ngày 25-8 đến 31-9. Riêng Hà Nội giao cho 5 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công từ ngày 20-8 đến 20-9.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, phải làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong bảo đảm ATTP. Thế nhưng, khi đề cập đến công tác quản lý ATTP tại làng nghề bánh truyền thống La Phù, ông Tạ Công Luận, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã La Phù cho rằng, đây là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời. Do đại đa số cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm rất chật hẹp nên khó tránh khỏi vi phạm về ATTP. Hơn nữa, địa bàn của xã rộng, lại không có cán bộ chuyên trách về ATTP, các cán bộ kiêm nhiệm nên trong việc triển khai thực còn gặp nhiều khó khăn…
 
Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, thời điểm này bắt đầu vào mùa sản xuất cao điểm của các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh bánh trung thu. Các đoàn kiểm tra của các sở, ngành liên quan đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh, trong đó tập trung chủ yếu kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu, vệ sinh khu sản xuất. Ngoài ra kiểm tra các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, nguyên liệu, bao bì bánh trung thu.
 
Tuy nhiên, theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, các nguyên liệu đầu vào của các cơ sở sản xuất bánh trung thu: phụ gia thực phẩm, nguyên liệu, bao bì…, nhập lậu hay không rõ nguồn gốc phải được xử lý và bắt từ khâu vận chuyển. Khi đã vào thị trường, vào cơ sở sản xuất thì không biết đâu mà lần…
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, để công tác ATTP trên địa bàn được thực hiện một cách tốt hơn, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm khi xảy ra vấn đề mất ATTP tại địa phương mình. Quan trọng là chính quyền địa phương phải thanh tra đột xuất, nếu báo trước, họ đã chuẩn bị “đâu vào đấy” sẽ không thể phát hiện ra sai sót. Ngoài việc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm, Bộ Y tế đang yêu cầu các địa phương phải thông tin kịp thời kết quả kiểm tra; đồng thời niêm yết công khai tên các cơ sở vi phạm để người dân tẩy chay, không mua thực phẩm ở những nơi như vậy.
 
(HàNộimới)
 
Tin: Bộ Y tế lo lắng nhiều dịch bệnh bùng phát do bỏ sót đối tượng tiêm chủng
 
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 6398/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc quản lý đối tượng tiêm chủng và tăng cường phòng, chống bệnh trong tiêm chủng mở rộng.
 
Theo Bộ Y tế, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố, công tác tiêm chủng phòng bệnh đã đạt được những thành tựu quan trọng như thanh toán được bệnh bại liệt từ năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh từ năm 2005, số mắc các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời điểm trước khi triển khai tiêm chủng mở rộng. Tuy vậy, tại một số vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn xuất hiện rải rác ổ dịch nhỏ bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản ... do bỏ sót đối tượng trong các đợt tiêm chủng.
 
Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh tổ chức rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng, nắm rõ tiền sử tiêm chủng để thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều. Mặt khác, thực hiện tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 90% ở quy mô xã, phường đối với các loại vắc xin cơ bản.
 
Thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh không để bùng phát ổ dịch, đặc biệt chú trọng các bệnh có vắc xin trong tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản.
 
Đồng thời, tăng cường truyền thông vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ liều.
 
Bộ Y tế cũng lưu ý các tỉnh, hàng năm, lập kế hoạch cụ thể về tiêm chủng, bảo đảm đủ kinh phí cho công tác tiêm chủng, đặc biệt là kinh phí hỗ trợ cho cán bộ tiêm chủng, kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng dây chuyền lạnh, bảo quản, vận chuyển vắc xin và kinh phí truyền thông trong tiêm chủng.
 
(Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,676
  • Tổng lượt truy cập6,395,574
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây