Điểm báo ngày 28/8/2018

Huyện Thạch Thất có 51 cơ sở thực phẩm không phép
 
Sáng 27/8, Đoàn thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 TP Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu tại huyện Thạch Thất.
 
Theo báo cáo của phòng y tế huyện Thạch Thất, hiện có 51 cơ sở (bao gồm nhà hàng, nước uống đóng chai, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường mầm non, cửa hàng ăn uống, kinh doanh suất ăn sẵn) thuộc TP và huyện quản lý không có phép, chưa kể đến số cơ sở thuộc xã quản lý.
 
Cụ thể, trong số 33 cơ sở thuộc TP quản lý có 3 nhà hàng không phép, 2 cơ sở nước uống đóng chai không phép, 1 bếp ăn tập thể khu công nghiệp không phép. Với 157 cơ sở do huyện quản lý có tới 45 cơ sở không phép. Đặc biệt, 7 bếp ăn tập thể cơ quan trên địa bàn đều không có phép. Trưởng phòng y tế huyện Thạch Thất Cấn Hải Hà cho biết, nhiều cơ sở không phép sau khi huyện kiểm tra đã yêu cầu đình chỉ hoạt động song vẫn cố tình hoạt động. Thời gian tới, phòng y tế sẽ tiếp tục phối hợp với công an huyện để xử lý những trường hợp này.
 
Về việc đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu, UBND huyện Thạch Thất đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, lên kế hoạch kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, bánh Trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp này. Ngày mai (28/8), Ban chỉ đạo ATTP của huyện sẽ họp triển khai kế hoạch kiểm tra ATTP Tết Trung thu 2018 tới các xã, thị trấn.
 
Cũng trong sáng 27/8, đoàn liên ngành TP đã kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATTP tại Công ty CP Tràng An. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP. Khu vực chế biến được sản xuất theo dây chuyền khép kín, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Tuy nhiên, tại khu vực chế biến nhân bánh trung thu các cửa sổ thoáng không có lưới chắn côn trùng. Phía công ty cam kết sẽ khắc phục lỗi này ngay trong ngày. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu các loại bánh trung thu của công ty để xét nghiệm. Xét nghiệm nhanh phẩm màu nhân bánh cho kết quả âm tính.
 
Trưởng đoàn Trần Văn Chung cho biết, đây là buổi ra quân của đoàn thanh tra liên ngành TP trong đợt đảm bảo ATTP Tết Trung thu. Trong thời gian tới, các đoàn liên ngành của TP sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này như bánh trung thu, bánh, kẹo…
 
“Ngoài các thủ tục pháp lý, chúng tôi sẽ chú trọng vấn đề nguồn gốc thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất lớn và làng nghề sản xuất bánh trung thu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” - ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bệnh nhân phát hiện ung thư khi đi tẩy nốt ruồi
 
Chiều 27/8, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Đức Giang, tại đây vừa tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân đến làm thủ thuật đốt laze nốt ruồi trên mặt sau khi được bác sĩ khám và chẩn đoán mới phát hiện đó là ung thư.
 
Đó là trường hợp Bệnh nhân L.Q.V sinh năm 1947 trú tại Long Biên - Hà Nội và bệnh nhân Đ.V.B sinh năm 1955 trú tại Yên Viên - Gia Lâm - Hà Nội. Bệnh nhân V. phát hiện khối bất thường vùng cánh mũi trái đã lâu, không đau không khó chịu. Bệnh nhân thấy vướng nên có cậy ra vài lần thì thấy khối to dần, có chảy máu nền đến viện đốt laze nốt ruồi nhằm thẩm mỹ cho khuôn mặt. Bệnh nhân B phát hiện nhiều khối bất thường vùng mặt cách đây nhiều năm, không điều trị gì. Gần đây phát hiện các khối to dần, chảy dịch màu tối có kích thước 3x4cm và 3cm.
 
Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Đức Giang Hoàng Thị Phương Lan cho biết, khi thăm khám các nốt ruồi trên mặt 2 bệnh nhân phát hiện khối bờ ranh giới không đều, màu sắc hỗn hợp, bề mặt sần sùi có điểm chảy máu, mưng mủ, tổ chức mủn nát. Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định chọc hút tế bào để làm làm xét nghiệm. Kết quả giải phẫu bệnh cho biết 2 bệnh nhận bị mắc Ung thư tế bào đáy và tiếp tục chuyển chuyên khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để có hướng điều trị tiếp theo.
 
Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan cho biết: “Ung thư từ nốt ruồi là loại rất nguy hiểm, phát triển nhanh, di căn nhanh, gây ung thư thứ phát ở gan, xương, phổi, não, hệ thống hạch... Nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay từ lúc nốt ruồi bắt đầu chuyển sang ác tính thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao”. Do vậy, người dân cần chú ý những dấu hiệu của nốt ruồi ung thư một cách sớm nhất và có hướng điều trị kịp thời.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội xử phạt hơn 17 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm
 
Thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm là công việc có ý nghĩa quan trọng góp phần đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Thời gian qua, công tác này luôn được các lực lượng chức năng của TP Hà Nội thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.
 
Từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tổ chức 778 đoàn thanh tra, kiểm tra 70.258 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, đã xử phạt vi phạm hành chính 4.801 cơ sở với hơn 17,3 tỷ đồng; tiêu hủy sản phẩm của hàng trăm cơ sở.
 
Riêng với ngành y tế, từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP đã kiểm tra 96 bếp ăn tập thể khu công nghiệp và xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền 49,5 triệu đồng. Bên cạnh đoàn thanh tra của Chi cục, thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra 37 bếp ăn tập thể và cũng phạt 5 cơ sở với số tiền 36 triệu đồng.
 
Những vi phạm chủ yếu trong đợt kiểm tra năm 2018 vừa qua như: Cơ sở chưa thực hiện chế độ ghi chép sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn hoặc có thực hiện nhưng không đúng quy định; các cơ sở không có biện pháp ngăn ngừa phòng chống chuột và động vật gây hại; bếp ăn của cơ sở chưa bố trí, sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều; cống rãnh nơi chế biến không thông thoát, ứ đọng; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân trực tiếp chế biến thực phẩm.
 
Đối với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thời gian qua đã đẩy mạnh công tác giám sát liên ngành việc quản lý nhà nước về bảo đảm ATTP giai đoạn 2017-2018 trên địa bàn một số quận, huyện.
 
Kết quả giám sát tại huyện Gia Lâm cho thấy, từ năm 2017 đến nay, huyện Gia Lâm đã đẩy mạnh tuyên truyền về bảo đảm ATTP đa dạng, phong phú phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đặc biệt, trong thời gian qua, huyện đã tập trung phổ biến pháp luật đối với bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ sản phẩm nông nghiệp và công thương. Tập trung tuyên truyền cho người dân cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm an toàn...
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số lượt cơ sở được kiểm tra cơ quan chức năng huyện kiểm tra 793 lượt cơ sở. Qua đó, đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 268 cơ sở với hơn 491,3 triệu đồng. Tại quận Hai Bà Trưng, qua kiểm tra, giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho thấy:
 
Từ đầu năm 2017 đến nay, UBND quận thành lập 25 đoàn kiểm tra; duy trì 2 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP, 20 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP của các phường kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm... Kết quả, đã kiểm tra, giám sát 6.761 cơ sở, qua đó xử phạt hành chính các cơ sở vi phạm gần 2,2 tỷ đồng...
 
Mặc dù đạt được những kết quả tốt trong công tác thanh, kiểm tra ATTP, những cơ sở vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, tuy nhiên, theo ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Cần tăng cường hơn nữa các giải pháp để giảm tình trạng mất ATTP hiện nay.
 
Ngoài việc thực hiện kiểm tra theo định kỳ cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện những cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Nếu cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm thì số lần thanh kiểm tra đột xuất trong năm là không khống chế. Đồng thời, Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cũng như truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đặc biệt, phải truy xuất đến tận cùng các cơ sở có sản phẩm vi phạm.
 
(Báo Pháp luật)
Phòng Thông tin báo chí

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay5,685
  • Tháng hiện tại147,024
  • Tổng lượt truy cập6,275,922
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây