Điểm báo ngày 28/9/2016

Em bé thụ tinh từ công nghệ “ba bố mẹ” đầu tiên chào đời
Đứa trẻ đầu tiên trên thế giới thụ tinh qua công nghệ sinh sản “3 bố mẹ” đã chào đời một cách khỏe mạnh vào đầu năm 2016 tại Mexico. Giống như mọi người, trong cơ thể của đứa trẻ 5 tháng tuổi này mang ADN có chứa gen của cả bố lẫn mẹ. Nhưng bên cạnh đó còn xuất hiện một mẫu gen của người “hiến tặng”. Điều này đồng nghĩa với việc em bé này có khả năng tránh được loại gen di truyền từ người mẹ gốc Jordian có thể làm hại và thậm chí khiến em bé tử vong.
 
Công nghệ này được phát triển dựa trên nền kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kết hợp ADN của cha mẹ với ti thể khỏe mạnh của phụ nữ hiến tặng, sẽ cho ra đời bào thai từ nhiễm sắc thể của hai người phụ nữ và một người đàn ông, nhằm giảm thiểu những căn bệnh di truyền cho con cái. Công nghệ gây nhiều ý kiến trái chiều này mới chỉ được coi là hợp pháp tại Anh.
 
Các nhà khoa học tin rằng công nghệ đột phá này sẽ đem lại niềm hi vọng có con cho hàng triệu ông bố bà mẹ khắc phục được các bệnh nan y di truyền. “Đây là một phương pháp mang tầm lịch sử”, bác sĩ John Zhang – người trực tiếp chỉ đạo ca sinh đứa trẻ thụ tinh từ “ba bố mẹ” không giấu nổi niềm hạnh phúc chia sẻ.
 
Ông tiết lộ bố mẹ của đứa trẻ này trước khi đến gặp ông đã gần như mất hết hi vọng khi hai đứa con đầu của họ mất vì hội chứng Leigh. Hội chứng này là một rối loạn di truyền gây rối loạn mãn tính ở não và hệ thần kinh như động kinh mãn tính. Và người bệnh sẽ chỉ sống được trong vòng ba năm. Các kết quả kiểm tra cho thấy người mẹ mang gien bệnh tại các ty thể tế bào.
 
Tuyệt vọng trước nỗi đau mất con, cặp đôi trên đã quyết định bay tới Mỹ gặp đội ngũ của bác sĩ Zhang tại cơ sở New Hope – một trung tâm y khoa chuyên nghiên cứu các phát minh đột phá cho nhân loại. Tuy nhiên, với quy định chặt chẽ tại Mỹ, họ đã phải bay tới Mexico để sinh con.
 
Kỹ thuật sử dụng mà các bác sĩ áp dụng cho cặp đôi này là “Chuyển giao nhân tế bào”. Với phương pháp này, bác sĩ Zhang mang nhân tế bào ra khỏi một trong những tế bào trứng của người mẹ và cho vào tế bào trứng của người hiến tặng. Sau đó, tế bào trứng được đem đi “gặp” tinh trùng của người cha và bắt đầu quá trình thụ thai.
 
Công nghệ trên là bước đi táo bạo cần được cân nhắc và thẩm định kỹ càng. Có không ít ý kiến phản đối, cho rằng phương pháp này không an toàn và không mang tính đạo đức, ít nhất liên quan đến việc phá hủy phôi. Giáo sư Simon Fishel – người sáng lập ra Tập đoàn CARE nhận xét: “Có những loại bệnh di truyền mà bạn muốn con bạn không bị mắc bẩm sinh. Với phương pháp này thì điều đó là có thể. Nhưng các nghiên cứu y khoa đều phải mất vài năm để thực nghiệm từ động vật lên cơ thể con người, để các nhà khoa học tìm hiểu sâu thêm về tác động ảnh hưởng của nó. Họ vẫn chưa chứng minh được đây là lần đầu tiên áp dụng phương pháp này hay chỉ là lần thành công duy nhất sau nhiều lần thất bại. Nếu như có người xấu lợi dụng, thì có thể phương pháp này sẽ biến thành ‘du lịch tế bào gốc” thứ hai”.
(Tin tức)
 
Tám hình thức lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện nay có 8 hình thức lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong quá trình khám, chữa bệnh BHYT.
 
Cụ thể là: Việc sử dụng một số thuốc, vật tư y tế giá cao không hợp lý; chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết, không phù hợp với chẩn đoán bệnh; áp giá thanh toán không đúng quy định; thống kê thanh toán không đúng quy định; thực hiện dịch vụ kỹ thuật không đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế hoặc người thực hiện không đủ điều kiện để thực hiện; lắp đặt máy móc xã hội hóa không đúng với quy định; nhân viên bệnh viện có tần suất đi khám, chữa bệnh cao; có bệnh án nội trú nhưng vẫn chấm công đi làm là những nguyên nhân dẫn đến thâm hụt quỹ BHXH thời gian qua.
 
Để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT, các cơ quan quản lý nhà nước cần ban hành các phác đồ chuẩn để cơ sở khám chữa bệnh thực hiện, đồng thời làm căn cứ để BHXH giám định, đánh giá tính hợp lý của chỉ định điều trị bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh; ban hành các quy định nhằm hạn chế chỉ định chẩn đoán và điều trị không cần thiết từ các máy xã hội hóa; từng bước đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo phí dịch vụ bằng phương thức chi trả theo chẩn đoán (ca bệnh) và theo định suất... Các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT cần gắn trách nhiệm của bác sĩ với việc chống lạm dụng, gây lãng phí cho bệnh nhân và Quỹ BHYT; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, phân tích số liệu thống kê...
(Hà Nội mới)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay8,685
  • Tháng hiện tại261,916
  • Tổng lượt truy cập6,390,814
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây