Điểm báo ngày 28/9/2017

Tin trên các báo: Kinh tế và Đô thị, Hải quan
Ngày 28/9/2017
 
Việt Nam có 38% người cai thuốc lá thành công tại trạm y tế
 
Sáng 27/9, Văn phòng chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc Gia (Vinacosh) phối hợp với Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học (ISMS) tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn 3 dự án “Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã”.
 
Theo đó, Dự án được triển khai từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2018, sau 3 giai đoạn, dự án đã được triển khai tại 26 xã, phường của thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Bà Nguyễn Thị Trang - Quản lý Dự án cho biết, nhờ dự án này 38% người hút thuốc lá được điều trị cai thuốc thành công tại trạm y tế xã. Cụ thể, riêng trong giai đoạn 3, dự án đã triển khai tại 8 trạm y tế của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
 
Sau 12 tháng triển khai, cán bộ y tế tại các trạm y tế đã có hơn 42.000 lượt bệnh nhân được hỏi về tình trạng hút thuốc lá khi đến khám, gần 2.700 lượt bệnh nhân được khuyên bỏ hút thuốc; và tư vấn cai thuốc cho hơn 1.300 lượt bệnh nhân. Chỉ trong 6 tháng đầu đã có 38% người hút thuốc lá được tư vấn đã cai thuốc thành công. Bên cạnh đó, sau khi triển khai dự án, hầu hết các cán bộ y tế và các nhân viên y tế thôn bản đều tự tin về kiến thức và kỹ năng tư vấn hỗ trợ cai thuốc cho bệnh nhân.
 
Được biết, Việt Nam hiện có 16 triệu người nghiện thuốc lá, là nước có người trưởng thành hút thuốc lá cao thứ 2 tại Đông Nam Á. Dự án “Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã” là dự án đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại tuyến y tế cơ sở. Dự án hướng tới làm giảm nguy cơ về bệnh tật và số người tử vong do hút thuốc lá.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Sốt xuất huyết giảm nhiệt tại Hà Nội
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm này, toàn thành phố còn 384 ổ dịch sốt xuất huyết (SXH), trong khi có trên 4.000 ổ dịch đã được khống chế.
 
Theo đó, trong tuần vừa qua (từ 18/9 đến 24/9), trên địa bàn TP ghi nhận 1.604 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), giảm 352 trường hợp so với tuần từ ngày 11/9 đến 17/9 và giảm 1.965 trường hợp mắc so với tuần cao điểm nhất của dịch này vào giữa tháng 8.
 
Đáng chú ý, hầu hết các quận ở nội thành như Hà Đông, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân... số mắc mới giảm hơn so với tuần trước đó. Chỉ còn một số huyện ở ngoại thành có số mắc tăng nhẹ là Đông Anh, Mỹ Đức, Gia Lâm, Phúc Thọ...
 
Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, lũy tích số mắc SXH trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm đến nay đã lên tới 30.344 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Hiện 95,7% số bệnh nhân đã khỏi, còn trên 1.200 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.
 
Liên quan tới tình hình dịch theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, qua theo dõi tình hình SXH tại một số tỉnh, thành phố cho thấy số ca mắc đã giảm và dịch đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, ngành Y tế cũng như các bộ, ngành liên quan không được chủ quan với dịch bệnh, cần tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống bệnh SXH.
 
(Báo Hải quan)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay8,279
  • Tháng hiện tại364,296
  • Tổng lượt truy cập7,885,834
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây