Điểm báo ngày 28/9/2018

Quản lý chất lượng nước đóng chai, đóng bình: Triệt tận gốc hàng giả, hàng nhái
 
Sáng 27/9, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thảo “Công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nước uống đóng bình trên địa bàn TP Hà Nội”. Vấn đề phối hợp quản lý giữa các cấp chính quyền và cơ quan chức năng với truyền thông đã được các đại biểu bàn luận sôi nổi.
 
Hà Nội đi đầu về kiểm soát ATTP nước đóng bình
 
Theo đánh giá của Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên, qua thanh, kiểm tra trên toàn quốc, Bộ Y tế nhận định Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về công tác kiểm soát ATTP nước đóng chai, đóng bình.
 
“Tại Hà Nội, công tác quản lý đã được phân cấp cụ thể đến tận xã, phường, thị trấn. Chúng tôi cũng nhận thấy sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc đảm bảo ATTP nói chung và nước đóng bình nói riêng ở Thủ đô” – ông Nguyễn Văn Nhiên chia sẻ.
 
Đóng cửa cơ sở vi phạm
 
Cần tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan chức năng, nhất là phải nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý ATTP nước đóng bình. Ngoài việc tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, rà soát các DN trên địa bàn quản lý, chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm minh khi phát hiện sai phạm, đồng thời tái kiểm tra xem cơ sở khắc phục sai phạm đến đâu.
 
Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn kiểm tra phải lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên thị trường của bất kỳ đơn vị sản xuất nước đóng bình nào, sau đó công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người dân. Với những cơ sở không đủ điều kiện yêu cầu đóng cửa, không cho sản xuất, kinh doanh.
 
Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, hiện toàn TP có 477 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền. Trong năm 2018, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 416 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Qua đó, 44 cơ sở đã dừng hoạt động, đóng cửa, 98 cơ sở vi phạm và 7 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, 72 cơ sở bị phạt tiền với số tiền hơn 226 triệu đồng.
 
Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: Mẫu nước uống đóng chai, nước đá dùng liền không đạt chất lượng, không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, nhãn sản phẩm không đúng quy định, không có giấy khám sức khỏe hoặc có nhưng hết hạn… Công tác thanh, kiểm tra có nhiều khó khăn do nhiều cơ sở nhỏ lẻ, len lỏi trong khu dân cư nên khó phát hiện.
 
Hoặc khi cơ sở ngừng hoạt động lại không báo cho cơ quan quản lý, thậm chí nhiều cơ sở đang xây dựng chưa có giấy phép nhưng vẫn sản xuất thử mà không báo cáo. Do vậy, ông Tụ đề xuất cần phải phối hợp đến tận thôn, xóm, tổ dân phố để nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.
 
Chỉ ra nguyên nhân khiến một số nhỏ cơ sở sản xuất nước đóng bình chưa đảm bảo ATTP, bà Hà Thu Hương – Thanh tra Sở Y tế cho biết, một phần do chưa có quy định rõ ràng về quy trình khép kín, hay diện tích tối thiểu trong khu vực sản xuất bao nhiêu là đủ.
 
Chính vì thế mà các cơ sở nhỏ lẻ bố trí thiết kế một cách tự do. Công đoạn vệ sinh bình và nắp tái sử dụng cũng chưa có quy định phương pháp cũng như hóa chất xử lý. Chính vì vậy, Hà Nội đã phải tập huấn đến từng cơ sở về việc tái sử dụng bình, khuyến cáo không sử dụng lại vòi ở bình cũ...
 
Xử lý triệt để vi phạm
 
Theo bà Đặng Thị Thanh Quyên - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và vệ sinh ATTP, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, hiện nay một số DN tìm mọi cách để giảm chi phí sản xuất, loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất một số thiết bị trong công nghệ hoặc sử dụng bình không đảm bảo vệ sinh.
 
Ngoài ra, do việc kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình thu lại lợi nhuận lớn và chưa được quản lý chặt chẽ nên thị trường đã và đang xuất hiện nhiều sản phẩm giả, nhái một số thương hiệu lớn. “Cơ quan chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra rất nhiều nhưng cần chú trọng hơn đến các cơ sở sản xuất lấy thương hiệu gần giống với các thương hiệu nổi tiếng để qua mắt người tiêu dùng, đặc biệt khi phát hiện hàng giả, hàng nhái phải truy xuất tận gốc để xử lý” – bà Quyên nhấn mạnh.
 
Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm Đỗ Chí Linh bày tỏ, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất sẵn sàng bất chấp hậu quả, sức khỏe của người tiêu dùng. Như trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2 hiện nay có 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, qua kiểm tra đã có 3 cơ sở không đủ điều kiện hoạt động.
 
“Phường đã phải đề xuất lên quận để xử phạt một cơ sở vi phạm 15 triệu đồng do cấp phường chỉ được phạt tối đa 5 triệu đồng, chúng tôi phải nhờ cả bên công an để giám sát 3 cơ sở này cho đến khi đủ điều kiện mới được phép hoạt động” – ông Đỗ Chí Linh cho hay.
 
Giảm thời gian kiểm nghiệm nước
 
Là người trực tiếp phải tham gia thẩm định và lựa chọn nước đóng bình cho hơn 3.000 học sinh của mình, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) Trịnh Thị Chung Thủy cho biết, trong quá trình cung cấp nước uống, nhà phân phối phải cam kết đảm bảo quá trình kiểm tra vệ sinh 3 tháng/lần.
 
Việc giám sát chất lượng trước khi chuyển đến cho học sinh, giáo viên trong trường có người chuyên môn phụ trách. Ngay cả giáo viên cũng kiểm tra kỹ càng trước khi đưa tới cho học sinh uống. Việc kiểm nghiệm mẫu nước cũng được tiến hành ngẫu nhiên và thường xuyên.
 
“Cần giảm kinh phí xét nghiệm nước cho các đơn vị giáo dục để các nhà trường có thể kiểm tra thường xuyên, đảm bảo an toàn trong sử dụng nước uống đóng bình. Thời gian đi kiểm nghiệm nước cần đẩy nhanh hơn (hiện giờ nhà trường mỗi đợt tiến hành kiểm nghiệm theo đúng quy định là 10 ngày). Bên cạnh đó, cần đưa những DN cung cấp nước không đạt tiêu chuẩn lên truyền thông để người dân và các cơ quan, đơn vị nắm được” – bà Thủy đề xuất.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cũng cho rằng, hiện cơ quan chức năng đưa ra tới 28 chỉ tiêu cho nước đóng chai, đóng bình là không cần thiết. Cần tập trung xét nghiệm một số chỉ tiêu quan trọng như kim loại, vi sinh để giảm thời gian và chi phí. Bởi, nhiều trường vụ việc thanh tra, kiểm tra khi chờ được kết quả xét nghiệm để xử lý hàng hóa vi phạm thì đã quá muộn. "Quan trọng nhất phải đảm bảo ngay từ nguồn nước đầu vào sản xuất" - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.
 
Mặt khác, bà Đặng Thị Thanh Quyên kiến nghị thêm, tất cả các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ nội dung các văn bản quy định điều kiện sản xuất đảm bảo ATTP. 100% người quản lý và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh sản phẩm phải được tập huấn kiến thức VSATTP.
 
Hơn nữa, cần đưa mặt hàng này vào diện quản lý theo chuỗi từ sản xuất đến phân phối. Đối với các cơ quan chức năng, cần nâng cao vai trò trách nhiệm, nắm chắc những văn bản này để thực hiện quản lý trên địa bàn và để hướng dẫn các cơ sở thực hiện.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Trẻ bị tay chân miệng trở nặng vì chủng vi rút nguy hiểm tái xuất hiện
 
Từ đầu tháng 9 đến nay, trẻ mắc tay chân miệng nhập viện tại các bệnh viện TP Hồ Chí Minh tăng đột biến. Đặc biệt, số trẻ mắc bệnh do vi rút Ev71 chiếm hơn 50%, đặc tính của loại vi rút này là lây lan rất nhanh và diễn tiến nặng.
 
Trẻ nhập viện tăng đột biến
 
Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, số ca nhập viện do tay chân miệng tăng nhanh trong những tuần gần đây. Trung bình mỗi tuần thành phố ghi nhận 286 ca, tăng 47% so với 4 tuần trước đây. Tổng số ca bị tay chân miệng ghi nhận được tại TP Hồ Chí Minh từ đầu năm đến nay là 3.195 ca.
 
Tại khoa Nhiễm thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh những ngày gần đây rất đông trẻ nhập viện do bị tay chân miệng, trong đó có nhiều trẻ bị nặng phải thở máy và lọc máu. Theo thống kê, mỗi ngày bệnh viện phải tiếp nhận, điều trị nội trú cho khoảng 80 bé mắc tay chân miệng, trong đó khoảng hơn 20 ca là nặng, độ 2b, độ 3.
 
Chăm đứa con gái mới 26 tháng tuổi bị mắc bệnh tay chân miệng độ 4 nằm ở bệnh viện Nhi Đồng 1, chị Nguyễn Thị Hằng (huyện Hóc Môn) cho biết, lúc 11 tháng tuổi bé đã bị tay chân miệng một lần nhưng bị nhẹ và hết ngay. Lần này thấy bé có dấu hiệu mắc bệnh như đau bụng, đau miệng, sốt, gia đình đã đưa bé vào viện ngay nhưng bệnh tình của bé diễn tiến rất nhanh. Chỉ sau 1 đêm bé đã co giật, hôn mê, phải thở máy và lọc máu trong 2 ngày. Hiện tại bé đã tỉnh táo, hết sốt nhưng vẫn phải điều trị thêm vì biến chứng phù phổi.
 
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, hiện trong khoa đang có 179 ca bệnh, trong đó có 25 - 30 ca nặng phải theo dõi. “Bệnh tay chân miệng đã được cảnh báo rất nhiều tới cộng đồng và nhận thức của người dân về căn bệnh này cũng đã tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, năm nay do số ca mắc nhiều, nhiều ca nặng. Bệnh nhi tay chân miệng mới chỉ tăng đột biến khoảng 3 tuần nay. Đỉnh điểm là ngày 24/9, khoa Nhiễm điều trị cho 222 bé mắc. Lượng bệnh nhân nhập viện, nhất là các ca nặng vẫn đang tiếp tục tăng. Đã có 10 trẻ phải thở máy và 4-5 trẻ phải lọc máu”, bác Khanh cho biết thêm.
 
Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Trưởng khoa Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết mặc dù tính từ đầu năm tới nay, số ca nhiễm bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng trong vài tuần trở lại đây, số trẻ bị tay chân miệng lại tăng nhanh. Trong tháng 8, số ca nhập viện điều trị tăng gấp đôi so với tháng trước đó. Cụ thể, số trẻ bị tay chân miệng trong tháng 8 là 4.511 trẻ, tăng hơn 100% so với tháng trước đó.
 
Tương tự, tại bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, trong những tuần qua cũng rất đông trẻ đến khám và điều trị bệnh tay chân miệng. Hiện tại bệnh viện cũng có 48 ca bị tay chân miệng điều trị nội trú, trong đó có 2 ca nặng đang phải thở máy.
 
Vi rút lây lan nhanh và nguy hiểm đến tính mạng
 
PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, cho biết bệnh tay chân miệng là bệnh lưu hành theo mùa ở các nước nhiệt đới, ghi nhận 20 - 100 nghìn ca mỗi năm. Bệnh tay chân miệng thường rơi vào tháng 5 đến tháng 11, đối với năm 2018 so với cùng kỳ thì giảm 31% nhưng trong tháng 8-9 tăng rất nhanh, khoảng 50% so với cùng kỳ tháng của năm 2017 và các năm trước đó.
 
Theo điều tra dịch tễ, những năm trước, số trẻ mắc tay chân miệng do vi rút Ev71 rất thấp, nhưng gần đây, hơn 50% trẻ mắc vi rút Ev71. Đặc tính của loại vi rút này là lây lan rất nhanh và diễn tiến nặng, sốt cao, vì thế số bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng. Trẻ mắc tay chân miệng do vi rút Ev71 có thể bị các biến chứng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh.
 
Ông Phan Trọng Lân nhìn nhận, thường có sự thay đổi về chủng thì sẽ xảy ra dịch. Chẳng hạn vào năm 2011 tại Việt Nam có hơn 70.000 trường hợp mắc và 145 trường hợp tử vong. Ở các nước lân cận có những năm lên đến gần 400 trường hợp tử vong. Như vậy, chúng ta thấy rằng sự gia tăng đột biến đó do sự chuyển đổi các thứ nhóm gen C4.
 
PGS.TS. Phan Trọng Lân cho biết bệnh tay chân miệng hiện đang vào mùa nên việc phòng chống phải thường xuyên kiên trì, từng hộ gia đình, nhà trẻ cơ quan y tế. Đặc điểm của bệnh này chủ yếu ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi dễ dẫn đến các biến chứng của chủng EV71. Đối với người lớn là người lành mang trùng thì có tới 80% người lớn mắc tay chân miệng không có biểu hiện lâm sàng lây cho trẻ.
 
Loại vi rút này tương đối bền, có thể sống ở tay nắm cửa, lưu giữ trên đồ chơi, bàn học rất lâu. Do đó, trong trường học, nếu xảy ra các ca nhiễm tay chân miệng thì trẻ bệnh phải được nghỉ học, cách ly đến trường tối thiểu 10 ngày. Nhà trường phải phòng ngừa ngay bằng cách vệ sinh khử khuẩn bằng Cloramin B và phải làm thường xuyên.
 
Bác sĩ Trương Hữu Khanh lưu ý, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là phải rửa tay thường xuyên cho trẻ trước và sau khi đến trường, người lớn cũng phải rửa tay thường xuyên trước khi bước vào nhà hoặc trước khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ.
 
(Báo Tin tức)
 
Sớm kiểm soát các bệnh lý về hô hấp
 
Hội nghị khoa học thường niên do Hội Hô hấp Việt Nam (VNRS) tổ chức diễn ra trong các ngày 27 – 29/9 tại Hà Nội đã cập nhật những thông tin mới về chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp trong bối cảnh các bệnh lý về hô hấp rất dễ mắc và có nhiều diễn biến phức tạp. Hội nghị thu hút hơn 800 đại biểu tham dự đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, cùng với sự góp mặt của các chuyên gia trong nước và quốc tế.
 
Tại Hội nghị, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã cập nhật thông tin mới về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp như: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, sử dụng kháng sinh hợp lý trong nhiễm khuẩn hô hấp trẻ em, Hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ…
GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các bệnh lý về hô hấp rất dễ mắc và có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, kháng kháng sinh là vấn đề nan giải trong điều trị bệnh hiện nay và ngành hô hấp cần quan tâm.
 
(Báo Đại đoàn kết)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại178,798
  • Tổng lượt truy cập6,307,696
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây