Điểm báo ngày 29/1/2018

Thí điểm kiểm soát bữa ăn tập trung đông người: Quyết tạo sự chuyển biến
 
Năm 2017, TP Hà Nội đã chọn 30 xã thuộc 4 quận, huyện (Thanh Oai, Phú Xuyên, Quốc Oai, Long Biên) để triển khai thí điểm việc kiểm soát bữa ăn tập trung đông người. Tuy nhiên, việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn.
 
Tại huyện Phú Xuyên có khoảng 20 cơ sở nấu cỗ lưu động, tất cả đều không có giấy phép đăng ký kinh doanh, người tham gia chế biến không khám sức khỏe định kỳ, không tham gia tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tới cỗ cưới, đám giỗ, khiến 87 người mắc…
 
Tại huyện Quốc Oai, 98% số bữa cỗ hằng năm là do các gia đình tự chế biến. Đại diện Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm xã Phượng Cách (huyện Quốc Oai) lo ngại, các bữa cỗ ở địa phương thường ăn trong 2 ngày, thức ăn thừa của ngày hôm trước được sử dụng trong ngày hôm sau, rất dễ gây ngộ độc tập thể. Người nấu cỗ không hợp tác trong ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm… Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm xã đã thành lập tổ tư vấn (gồm 3-5 người) giám sát việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, nhưng chủ yếu là người không có chuyên môn về an toàn thực phẩm nên chất lượng giám sát chưa cao….
 
Dù mới thí điểm lần đầu, chất lượng công tác giám sát, tư vấn về bữa ăn tập thể tại gia đình chưa cao nhưng đây vẫn là mô hình hay, cần được nhân rộng. Về vấn đề này, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người không phải phần việc dễ triển khai. Ngay cả khi đã ký cam kết thực hiện 10 quy định bắt buộc về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó có những điều dễ thực hiện như trang bị găng tay sạch sử dụng một lần, không để thực phẩm dưới nền nhà, có nước sạch để rửa nguyên liệu, lưu mẫu thức ăn tối thiểu 24 giờ… nhưng không phải hộ gia đình nào cũng chấp hành.
 
Tuy nhiên, kết quả triển khai thí điểm tại 4 quận, huyện cũng cho thấy chuyển biến bước đầu về ý thức của người dân. Cụ thể, trong năm 2017, các quận, huyện được chọn thí điểm đã thành lập 34 tổ tư vấn, tiến hành giám sát 4.516 bữa cỗ. Trong số này, số bữa cỗ không bị ảnh hưởng bởi nguồn gây ô nhiễm là 78,7%, có 522 hộ gia đình đã khắc phục tồn tại sau khi được giám sát. Qua xét nghiệm nhanh, có 93,2% mẫu thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh, hơn 85% số bữa cỗ sử dụng nguyên liệu có thể chứng minh được nguồn gốc...
 
Từ kết quả bước đầu, ông Trần Văn Chung cho rằng, trong năm 2018, thành phố tiếp tục triển khai những mô hình thí điểm nêu trên, đồng thời nhân rộng ra 6 huyện khác, mục tiêu là bảo đảm 100% bữa cỗ tập trung đông người được kiểm soát về an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh các hoạt động can thiệp như kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định về an toàn thực phẩm… để người dân hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện mô hình này, góp phần giảm nguy cơ ngộ độc tập thể.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Chữ trong bệnh án, cán bộ Bộ Y tế cũng không đọc được
 
PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), vừa ký kết luận thanh tra hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện (BV) đa khoa Medlatec (Q.Ba Đình) và BV đa khoa quốc tế Thu Cúc (Q.Tây Hồ, Hà Nội).
 
Tại BV đa khoa Medlatec, đoàn thanh tra phát hiện bệnh án của bệnh nhân không có một loại thuốc giảm đau nhưng lại có trong bảng kê chi phí khám, chữa bệnh. Đáng nói, có hồ sơ bệnh án đoàn thanh tra không đọc được. Tại BV đa khoa quốc tế Thu Cúc, kiểm tra 11 bệnh án ngoại trú, thanh tra phát hiện BV đã phẫu thuật thẩm mỹ cho người bệnh, có hội chẩn nhưng sử dụng biểu mẫu biên bản hội chẩn chưa đúng; BV chưa tổ chức bình đơn thuốc thường xuyên... Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra, giám sát để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các BV; yêu cầu 2 BV tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
 
(Báo Thanh niên)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập101
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay4,901
  • Tháng hiện tại283,917
  • Tổng lượt truy cập7,805,455
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây