Điểm báo ngày 29/11/2016

Đã có 10 thai phụ ở TP Hồ Chí Minh bị nhiễm vi rút Zika

Ngày 28-11, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm này toàn thành phố ghi nhận 10 thai phụ nhiễm vi rút Zika, trong đó có 2 thai phụ mang thai dưới 3 tháng tuổi. 

Thai phụ đầu tiên nhiễm vi rút Zika từ đầu năm cũng là bệnh nhân đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh nhiễm vi rút Zika đã sẩy thai và chấm dứt thai kỳ ở bệnh viện phụ sản Từ Dũ. 9 thai phụ còn lại đang được theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa ở thành phố, trong đó có hai thai phụ mang thai dưới 3 tháng tuổi bị nhiễm Zika đang được ngành y tế theo dõi ở các bệnh viện chuyên khoa sản và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho các thai phụ trên. 
Tính đến cuối ngày 27-11, toàn TP Hồ Chí Minh ghi nhận 79 trường hợp nhiễm vi rút Zika được phát hiện, trong số đó có 10 thai phụ, chiếm một số lượng khá lớn trong tổng số ca phát hiện.
Thai phụ dưới 3 tháng tuổi nhiễm vi rút Zika có khả năng sinh ra con bị dị tật đầu nhỏ. Do đó, để bảo đảm an toàn cho thai nhi, ngành y tế khuyến cáo các bà mẹ mang thai trong thời gian này phải tập trung sử dụng các biện pháp đuổi muỗi, và ngừa muỗi đốt, giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh ngăn chặn muỗi phát triển.
(Báo Hà nội mới)

Cẩn trọng với các món nướng vỉa hè

Với thực đơn phong phú, giá thành phải chăng, mùi vị hấp dẫn, màu sắc khá bắt mắt cùng với thời tiết lạnh khiến các quán nướng rất hút khách. Chẳng thế mà không chỉ ở các tuyến phố có vỉa hè rộng, ngay cả trong ngõ nhỏ, các quán nướng vẫn thu hút nhiều thực khách dừng chân, nhất là vào các buổi chiều tối cuối tuần. Chỉ cần “chấm điểm” bằng mắt thường cũng thấy hầu hết quán này thiếu sạch sẽ nhưng sự thích thú, xuýt xoa thưởng thức của thực khách thì lại có thừa.
Món nướng thường đánh lừa vị giác người dùng trước hết bằng mùi thơm. Mỗi quán lại có cách chế biến, tẩm ướp riêng; ướp càng lâu, gia vị càng thấm, thực phẩm khi nướng càng dậy mùi, nên rất khó để nhận biết các loại thực phẩm có tươi và an toàn hay không. Nhất là khi giá bán cho mỗi món nướng bình dân vỉa hè thường từ 15 đến 40 nghìn đồng.
Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đã có rất nhiều cảnh báo về nguồn gốc thực phẩm thường được chế biến thành các món nướng vỉa hè như nầm dê, chân gà, dạ dày, thịt bò… để người tiêu dùng “thức tỉnh”. Nhưng với hầu hết bạn trẻ, nhất là học sinh và sinh viên những thông tin đó dường không ảnh hưởng đến với họ. Nói như em Nguyễn Nam Khoa, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: “Không nên quá kỳ vọng vào sự an toàn của thức ăn vỉa hè”. 
Vì vậy, dù có cẩn trọng đến mấy, nếu thực khách đã quyết định ăn món nướng tại các quán vỉa hè cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận những rủi ro như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa do thực phẩm thiếu an toàn, khu vực chế biến thực phẩm và nơi ngồi thưởng thức đều không bảo đảm vệ sinh. 
Trong khi đó, bản thân việc nướng thức ăn trên bếp cồn hay than hoa như hiện nay cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe, vì các loại khí và chất bột tạo ra khi nướng thức ăn (nhất là với thực phẩm bị nướng cháy) đã từng được các chuyên gia y tế cảnh báo vốn là một loại chất có thể gây ung thư. Ngoài ra, hầu hết các quán nướng vỉa hè thường phục vụ vào quãng thời gian cuối chiều hoặc buổi tối, nên thật khó để các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm. 
Dẫu vậy, những thực khách yêu thích món nướng vẫn có thể tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn quán ăn có thương hiệu, đã được chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc tự lựa chọn các loại thực phẩm sạch chế biến tại nhà. Món nướng tuy ngon miệng, nhưng các bác sĩ Viện Dinh dưỡng quốc gia đều cho rằng, ăn nhiều đồ nướng sẽ không tốt cho sức khỏe. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, cách quãng. Sau khi ăn đồ nướng thì cần nghỉ ít nhất một tuần để thải độc tố ra khỏi cơ thể rồi mới nên ăn lại.
(Báo Hà nội mới)

Bí ẩn gà không đầu, không chân giá rẻ bán đầy Hà Nội

Giá chỉ 130.000 đồng/con gà quay hoặc luộc, nửa con giá nửa tiền,... loại gà không đầu, không chân có giá bán siêu rẻ đang được bày bán tràn lan tại  chợ, dưới mác gà ta thả vườn. Nhiều người nghi ngờ: “Vì sao gà lại không có đầu, chân?”.

Một tay xách túi rau bắp cải, một tay xách túi cá, chị Nguyễn Thanh Tâm ở Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội) lách vội qua khu cổng chợ đang tắc nghẽn do kẹt xe, đến chỗ hàng gà, nói: “Cho em một con quay vàng nhé, nay nhà có khách nên mua cả con về cho các ông ấy nhậu”.
Nói xong, chủ hàng nhặt ngay một con gà quay vàng ươm ra chặt, bỏ vào hai chiếc hộp xốp cùng túi nước chấm màu đen và rau sống đã được chuẩn bị sẵn rồi nói: “130.000 đồng, gà này mua về nhậu là chuẩn quá”.
Chị Tâm khoe, đây là gà mía, chị hay mua về ăn vì thấy giá phải chăng, mua về chặt ra đĩa nhậu luôn chứ không phải mất công chế biến. Song, chị cũng thắc mắc bởi trước ra chợ chị mua gà quay, luộc vẫn có đầu, chân đầy đủ, riêng loại này lại không có. Hỏi thì chủ hàng thì chị nhận được câu trả lời: chân và đầu được chặt ra bán riêng nên gà mới có giá rẻ như vậy.
Theo ghi nhận của PV. VietNamNet, thời gian gần đây, ở các chợ trên địa bàn Hà Nội, loại gà không đầu không chân xuất hiện ngày càng nhiều. Gà được chế biến sẵn thành món gà luộc, gà quay với trọng lượng khoảng 1 kg/con. Khi khách mua, chủ hàng sẽ chặt sẵn, chuẩn bị cả nước chấm và rau sống ăn kèm.
Giá loại gà này chỉ 130.000 đồng/con, mua nửa con là 65.000 đồng. Rất nhiều người mua nên gà quay cực kỳ hút khách.
“Đây là gà mía được nhập từ Vĩnh Phúc, Hòa Bình về. Chân, đầu được chặt riêng bán giá cao hơn nên giá thịt gà loại này mới rẻ vậy”, chủ hàng gà không đầu trên phố Đại Từ tên Lâm giải thích.
Gà giá rẻ này chỉ bán vào chợ chiều, từ 4h30 đến 7h30 tối. Mỗi ngày anh bán khoảng 100 con. Khách mua gà nếu thích có thể lấy cả nước luộc về ăn.
Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Minh, mối đổ buôn gà thải loại ở một khu chợ đầu mối lớn ở Hà Nội, tiết lộ, gà không đầu, không chân được quay vàng ươm bán khắp chợ Hà Nội không phải là gà mía hay gà ta thả vườn.
“Chúng là gà thải loại của Hàn Quốc được nhập về Việt Nam dưới dạng đông lạnh”, bà Minh khẳng định. Bà cho hay, gà ta thả vườn loại xịn giá bán lẻ ở chợ là 120.000-130.000 đồng/kg gà lông, trọng lượng mỗi con từ 1,5-2kg. Với gà giết mổ sẵn (gà ta nuôi công nghiệp) giá là 130.000 đồng/kg, tính ra một con giá tầm khoảng trên dưới 200.000 đồng.
Còn gà ta luộc sẵn thường được bán với giá 200.000 đồng/kg chứ không bán theo con. Trong khi đó, gà luộc, quay sẵn không đầu bán ở chợ giá chỉ 130.000 đồng/con thì không thể là gà ta thả vườn.
Theo bà Minh, trên thị trường có hai loại gà đẻ thải loại, một loại của Việt Nam và một loại là hàng đông lạnh được nhập khẩu từ nước ngoài. Với gà đẻ thải loại của Việt Nam bán ra vẫn có nguyên đầu và chân. Còn loại không đầu và không chân thì là hàng đông lạnh nhập khẩu với giá siêu rẻ.
Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cũng cho biết, loại gà không đầu không chân là gà thải loại nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Ông Ngọc cho hay, gà thải loại Hàn Quốc đã được nhập khẩu về Việt Nam đã nhiều năm nay. Đến thời điểm này, các công ty ở Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu loại gà thải loại từ Hàn Quốc về với giá rất rẻ, chỉ dưới 20.000 đồng/kg. Theo đó, trên thị trường loại gà thải loại xuất hiện tràn lan là điều hết sức bình thường.
Còn chuyện gà không đầu, không chân, ông Ngọc khẳng định, không có chuyện tiểu thương cắt ra bán riêng mà loại gà thải loại khi nhập về đã không có đầu có chân. “Khi nhập khẩu có quy định, nếu nhập gà nguyên con thì doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế là 40%, nhưng nếu xẻ nhỏ từng bộ phận ra thì thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%. Do đó, doanh nghiệp thường cho cắt bỏ đầu, bỏ chân để được hưởng thuế suất nhập khẩu 20% mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng vì gà nhập về bán vẫn là nguyên con”, ông Ngọc cho hay.
Thực tế, vào năm 2012-2013, gà thải loại Hàn Quốc nhập về Việt Nam gây sốt trên thị trường. Thời điểm đó, loại gà không đầu, không chân này được bày bán ngập tràn các siêu thị lớn nhỏ ở Hà Nội dưới mác “gà dai Hàn Quốc”. Trong khi đó, khách mua gà về ăn thường phải đứng xếp hàng dài chờ cả tiếng đồng hồ bởi chúng có giá bán siêu rẻ, chỉ từ 69.000-79.000 đồng/kg.
Sau đó, cơn sốt gà dai giảm dần do có thông tin chúng là gà thải loại, bên Hàn Quốc chỉ coi gà này là phế phẩm, dùng để chế biến thức ăn cho gia súc. Bởi, trong suốt vòng đời để trứng, con gà được tiêm nhiều loại vắc xin nên khi loại thải không đảm bảo làm thực phẩm cho người.
Tuy nhiên, thời gian này loại gà không đầu, không chân lại tái xuất, bày bán tràn lan ở thị trường. Điều đáng chú ý, chúng không còn bán dưới mác “gà dai” với giá vài chục ngàn đồng/còn mà đã được “lên đời” thành “gà ta thả vườn” với giá bán 130.000 đồng/con. 
(Báo Vietnamnet)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay5,507
  • Tháng hiện tại85,070
  • Tổng lượt truy cập1,543,157
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây