Điểm báo ngày 29/11/2017

Tin trên các báo: An ninh thủ đô, Hànộimới, Pháp luật Việt Nam, Ngày nay
Ngày 29/11/2017

Cấp cứu thành công một học sinh bị đứt động mạch

Các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn – Hà Nội vừa mổ cấp cứu một học sinh bị vết thương ở khoang liên sườn một bên trái ngày 27-11. 

Vết thương có kích thước 3cm, cạnh hõm ức lệch trái đã được khâu ở y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng khi chuyển đến bệnh viện. Ca trực do bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Mạnh Hùng đã chỉ đạo đưa cháu bé lên phòng mổ để hồi sức và mổ cấp cứu với việc dẫn lưu màng phổi bằng xông nối hệ thống hút áp lực âm, hút ra được hơn 500ml máu loãng không đông và ít bọt khí.

Khi mở vết thương cạnh hõm ức thấy đáy vết thương thấu ngực, mở rộng tiết thấy động mạch ngực trong trái đứt rời, máu phun thành tia, không thấy tổn thương động mạch lớn. Tiến hành thắt động mạch ngực trong, cầm máu kĩ vết mổ và đóng vết thương theo giải phẫu. 

Sau hơn 2 giờ ca mổ tiến hành xong. Đến chiều 28-11, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp bình thường. Hiện vẫn đang được chăm sóc điều trị tại khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực của bệnh viện. Theo mẹ bệnh nhân là chị Ngô Thị Thu kể lại, nguyên nhân là trong giờ nghỉ ra chơi, cháu D đi vệ sinh, đóng cửa kính lại, sau đó bị một bạn gái khác dùng chân đạp cửa kính làm kính vỡ bắn vào miệng và ngực cháu D gây các tổn thương trên. 
(Báo An ninh Thủ đô)

Để không “sớm nở, tối tàn”

Trong lúc người dân đang lo lắng về chất lượng thực phẩm, quận Thanh Xuân là đơn vị đầu tiên trên địa bàn Hà Nội tiên phong trong việc mở 5 cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát. Không dừng lại ở đó, quận còn chuẩn bị ra mắt tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm tại phường Thượng Đình cuối năm nay. Thế nhưng, làm sao để mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm này tương xứng với kỳ vọng đặt ra, không rơi vào cảnh “sớm nở, tối tàn”?
    
Minh bạch nguồn gốc sản phẩm

Đánh giá về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nhưng chất lượng thực phẩm vẫn chưa tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng. Trong hơn 10 tháng năm 2017, toàn thành phố đã thành lập 805 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, kiểm tra được 95.172 lượt cơ sở, phát hiện 17.822 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt 6.948 cơ sở với số tiền hơn 33 tỷ đồng. Những vi phạm này cũng là nguyên nhân khiến toàn thành phố ghi nhận một vụ ngộ độc thực phẩm, làm 9 người mắc. Riêng ngộ độc rượu do methanol (cồn công nghiệp) ghi nhận 11 vụ, 37 trường hợp mắc, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn của người dân Thủ đô, được sự cho phép của UBND TP Hà Nội, từ tháng 7-2016, quận Thanh Xuân đã chính thức khai trương 2 cửa hàng cung cấp thực phẩm có kiểm soát đầu tiên trên địa bàn Thủ đô tại phường Hạ Đình và phường Nhân Chính. Bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân chia sẻ, điểm cung cấp thực phẩm an toàn không dễ thành công, nếu không có sự đầu tư bài bản cũng như sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm. Qua theo dõi và kiểm tra, Phòng Y tế, Phòng Kinh tế quận đã tìm được các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm có uy tín trên thị trường. Doanh nghiệp khi tham gia phải nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị đúng quy định; đồng thời, phải cam kết kinh doanh theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cam kết giá thành phù hợp và luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng. Quận sẽ hỗ trợ cung cấp quỹ đất để các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cửa hàng và miễn, giảm chi phí thuê mặt bằng trong một năm.

Là một trong hai điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát đầu tiên đi vào hoạt động từ năm 2016, đến nay, cửa hàng tại phường Hạ Đình (số 2, ngõ 320, đường Khương Đình) đã tạo dựng được uy tín và được nhiều người tiêu dùng tìm đến. Chị Nguyễn Thùy Linh ở đường Khương Đình, phường Hạ Đình cho hay, chị thường đến đây để mua thực phẩm. Cửa hàng được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, công bố chứng nhận về an toàn thực phẩm. “Tâm lý khi mua hàng của người tiêu dùng nói chung vẫn là “trăm nghe không bằng một thấy”. Vì vậy, để khách hàng hoàn toàn tin tưởng, ngoài việc dán tem chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm, cửa hàng còn treo các giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y… ở nơi trang trọng và dễ thấy, nên tôi rất yên tâm” - chị Nguyễn Thùy Linh nói.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm quận Thanh Xuân, trong hơn 10 tháng năm 2017, trên địa bàn quận đã có 4 cửa hàng bán thực phẩm an toàn có kiểm soát tại các phường: Hạ Đình, Nhân Chính, Kim Giang, Thanh Xuân Bắc, phục vụ được gần 34.000 lượt khách, tổng doanh thu gần 2,2 tỷ đồng. Trong tháng 11 này, quận còn khai trương thêm 1 cửa hàng tại phường Khương Mai, nâng số cửa hàng bán thực phẩm an toàn có kiểm soát lên con số 5.

Trách nhiệm của cả “ba bên”

Không chỉ đặt mục tiêu mỗi phường có 1 điểm cung cấp thực phẩm an toàn, quận Thanh Xuân còn đang xây dựng mô hình “Tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm” tại phố Thượng Đình và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay. Lý do lựa chọn tuyến phố này, theo bà Phạm Hồng Diệp, Trưởng phòng Y tế quận Thanh Xuân, xuất phát từ thực trạng nơi đây tập trung tới 27 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với lượng khách hàng lớn. Để thay đổi thói quen từ kinh doanh “mạnh ai, nấy làm”, không chú trọng nguồn gốc thực phẩm, chuyển sang một mô hình mới kiểm soát an toàn thực phẩm như ở Thượng Đình là không hề đơn giản. Tất cả 27 hộ kinh doanh ăn uống nơi đây đều phải lấy tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng như chính gia đình mình.

Ông Lê Văn Tuyến, Chủ tịch UBND phường Thượng Đình cho biết, UBND quận và UBND phường gần như phải tiến hành một “cuộc cách mạng” để đưa các hộ kinh doanh vào nền nếp. Từ việc tổ chức kiểm tra sức khỏe, tập huấn 10 tiêu chí an toàn thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm, đến việc hướng dẫn các cơ sở khắc phục điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, cung cấp thông tin địa chỉ các đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch để họ lựa chọn… Tại tuyến phố điểm này, mỗi nhà hàng, cửa hàng ăn uống đều được niêm yết công khai tấm biển “nhà hàng, cửa hàng kiểm soát an toàn thực phẩm” và công khai danh mục nguồn gốc nguyên liệu...

Bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân khẳng định, khi những cửa hàng này đi vào hoạt động, quận và phường cũng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ 2 lần/tuần/cơ sở trở lên. Ngoài trách nhiệm của chính quyền địa phương, quận mong muốn thành phố có cơ chế hỗ trợ công tác kiểm tra chất lượng thực phẩm định kỳ, đột xuất và nếu phát hiện vi phạm sẽ kịp thời xử lý. Quận cũng phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 11 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm tại 11 phường
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, để phát huy hiệu quả những mô hình tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm, cần ý thức, trách nhiệm của cả ba bên, gồm: Cơ quan quản lý, hộ kinh doanh, người tiêu dùng. Đối với cơ quan quản lý, phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử nghiêm vi phạm, thậm chí rút giấy chứng nhận bảo đảm đủ điều kiện an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ những mô hình điểm hoạt động hiệu quả, tiếp tục quy hoạch, nhân rộng thêm các tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, gây mất mỹ quan đô thị.
(Báo Hànộimới)

Hàng loạt sai phạm ở hệ thống Siêu thị Sakura Việt Nam 

Bán sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng “nổ” chữa bệnh ung thư,  hàng hóa được quảng cáo là “hàng Nhật nội địa” nhưng không có tem nhãn phụ tiếng Việt, đây là những gì đang diễn ra tại hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam  - Hàng Nhật nội địa (thuộc Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam).

“Đánh đố” khách hàng

Theo ghi nhận của PV tại hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa Sakura Việt Nam (gọi tắt là Sakura) ở Hà Nội, nhiều cơ sở bán hàng được quảng cáo là bán hàng hóa nhập khẩu không dán tem nhãn phụ tiếng Việt. Điều này khiến cho người tiêu dùng có quyền đặt ra dấu hỏi về gốc xuất xứ, chất lượng của sản phẩm,... 
Cụ thể, tại siêu thị Sakura (địa chỉ số 76, đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều sản phẩm được bày trên kệ hàng dù có dán nhãn mác nhưng không hề có bất cứ thông tin gì lên quan đến tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa. 

Theo đó, thông tin trên tem nhãn phụ tiếng Việt chỉ ghi “Xuất xứ Nhật Bản”, không ghi rõ những thông tin cần thiết về sản phẩm ở trên bao bì. Đơn cử như một số sản phẩm: Rượu mơ 500ml, Trà sữa Kirin  500ml, các dòng sản phẩm núm sữa ChuChu, Pigeon, nước ép các vị táo, lúa mạch... 

Khi PV hỏi về nguồn gốc mặt hàng Rượu mơ 500ml có phải là hàng sản xuất từ Nhật Bản hay không? Nhân viên Sakura khẳng định chắc nịch: “Tất cả những dòng sản phẩm ở đây đều là hàng nội địa của Nhật. Hàng hóa ở đây có mức độ yêu cầu chất lượng khắt khe theo đúng tiêu chuẩn của người Nhật. Bởi đây là những sản phẩm cho chính những người Nhật tiêu dùng. Do giám đốc của công ty là người Nhật nên mới nhập được về những sản phẩm nội địa này. Vì vậy, khách hàng cứ yên tâm về chất lượng sản phẩm”.

Ngoài ra, tại siêu thị Sakura (địa chỉ tầng 1, Tòa HH2B, hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội), không chỉ các loại thực phẩm, đồ bếp, đồ chơi cho trẻ, những dòng sản phẩm khác như dầu gội, bột giặt, nước xả vải... cũng đều không có tem nhãn phụ tiếng Việt.

Trên kệ hàng, sản phẩm sữa Morinaga sữa bột số 9 cho trẻ không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Thế nhưng PV không khỏi giật mình khi nhân viên Sakura hồn nhiên giải thích: “Do hàng mới về chúng em chưa kịp dán tem mác?”. Không những thế, nhân viên còn nhiệt tình tư vấn thêm: “Nếu anh, chị cần sau khi mình lấy hàng, ra quầy chúng em có thể in tem nhãn phụ và dán vào cho”.

Ngoài ra theo ghi nhận của PV Theo ghi nhận của PV, tại nhiều cơ sở kinh doanh khác của hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam cũng diễn ra tình trạng như trên. Điều nguy hiểm hơn là nhiều loại sản phẩm dành cho trẻ nhỏ như: sữa bột, bột chế biến súp ngô, cháo ăn liền nấm, tảo bẹ, cháo cá hồng... 

Thực tế cho thấy, điều khiến người tiêu dùng lo sợ đó là dòng sản phẩm trên đều là đồ ăn dành cho trẻ nhỏ. Việc không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không ghi hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm như “đánh đố” người tiêu dùng và khiến họ hoài nghi về nguồn gốc những sản phẩm này. Cùng với đó, các bậc phụ huynh luôn phải trong tâm lý “liều mình” khi cho con em mình sử dụng hàng ngoại của siêu thị Sakura. 

TPCN chữa được bệnh ung thư?

Theo ghi nhận, hệ thống cửa hàng của Sakura còn bày bán nhiều sản phẩm TPCN với mức giá “cắt cổ”. Thế nhưng nhiều sản phẩm TPCN không chỉ có chung sai phạm khi không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt, như các sản phẩm: AFC – Collagen chiết xuất sụn vi cá mập, Collagen Pure White,... 

Đặc biệt nghiêm trọng khi dòng TPCN Tảo DX xanh 1550 viên còn được nhân viên siêu thị Sakura (tầng 1, tòa nhà HH2B, hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) giới thiệu có khả năng “chữa bệnh ung thư”. Mặc dù, trên sản phẩm không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt và chỉ có tờ giấy (gắn trên kệ hàng) ghi tên, giá sản phẩm. 

Tại cơ sở này, nhân viên Sakura Việt Nam cũng bán cho PV một sản phẩm ORIHIRO Sụn vi cá mập Squalone (360 viên) với giá 559.000 đồng. Điều đáng nói, trên tem nhãn phụ tiếng Việt của sản phẩm này còn ghi công dụng của sản phẩm là “chữa bệnh ung thư”.  Đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam. 

Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng trong việc kinh doanh các hàng hóa nhập khẩu. Đặc biệt, pháp luật quy định rất rõ ràng đối với những sản phẩm TPCN nhập khẩu và đảm bảo đầy đủ các điều kiện trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường nội địa. Thế nhưng, không hiểu siêu thị Sakura có nắm được những quy định đó hay không? 

Có thể nói, siêu thị Sakura Việt Nam - Hàng Nhật nội địa được nhiều người biết đến là một trong những hệ thống cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm hàng Nhật thuộc các ngành hàng cho người tiêu dùng. Thế nhưng, họ có quyền đặt dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của những “hàng ngoại” trên. 

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam - Hàng Nhật nội địa, PV đã liên hệ Cục An toàn thực phẩm, Chi cục QLTT TP.Hà Nội và các cơ quan quản lý để xác minh, làm rõ.
(Báo Pháp luật Việt Nam)

Hà Nội: 19/30 quận huyện giảm số ca sốt xuất huyết

Thống kê của Sở Y tế HN, tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục giảm. Hiện toàn thành phố còn 97 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động.

Từ ngày 6-11-2017 đến ngày 12-11-2017, trên địa bàn thành phố ghi nhận 490 trường hợp mắc bệnh SXH, giảm 126 trường hợp so với tuần 44 và giảm 3.079 trường hợp so với tuần 32 - tuần cao điểm của dịch SXH; 19/30 quận, huyện trên địa bàn thành phố có số trường hợp mắc giảm; không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Lũy tích từ ngày 1-1-2017 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 36.354 trường hợp mắc bệnh SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong.

Đến nay, đã có 35.803 bệnh nhân đã khỏi bệnh SXH (chiếm 98,5%); còn 542 bệnh nhân SXH đang điều trị tại các bệnh viện; số ổ dịch đã được khống chế 5.297 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 5.426 ổ (chiếm 97,6%). 

Bên cạnh bệnh SXH, tuần qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 10 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi; lũy tích từ đầu năm đến nay có 189 trường hợp mắc bệnh, 1 trường hợp tử vong.

Tuần 45, Hà Nội cũng ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; lũy tích năm 2017 có 720 trường hợp mắc bệnh này. Về bệnh liên cầu lợn, tuần qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh; lũy tích năm 2017 có 22 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 4 trường hợp tử vong.
(Báo Ngày nay)
 
Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,770
  • Tổng lượt truy cập6,394,668
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây