Điểm báo ngày 29/11/2018

 
Hà Nội sẽ có thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả các xã, phường, thị trấn
 
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai.
Việc thí điểm sẽ được triển khai tại 100% số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 
Đối với 7 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai, thí điểm tại không quá 25% số đơn vị hành chính cấp huyện thuộc đơn vị hành chính cấp tỉnh và không quá 20% số đơn vị hành chính cấp xã thuộc đơn vị hành chính cấp huyện.
 
Ở cấp huyện, người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm là công chức các phòng: Y tế, kinh tế, kinh tế và hạ tầng, nông nghiệp và phát triển nông thôn và viên chức trung tâm y tế. Ở cấp xã, đó là công chức văn hóa - xã hội, công chức phụ trách nông nghiệp, kinh tế và viên chức trạm y tế…
 
Thời gian thực hiện thí điểm là 1 năm; thời điểm bắt đầu thực hiện thí điểm sau 6 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành (10-1-2019).
 
(Báo Hà nội mới)
 
Thuốc lá gây ra hơn 40.000 ca tử vong mỗi năm ở Việt Nam
 
Các chuyên gia cho rằng, chính sách thuế và giá là một trong những chính sách hiệu quả giúp giảm tiêu dùng thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới và Ngân hàng thế giới khuyến cáo cho các quốc gia.
 
Tại buổi tọa đàm Sự tham gia của cộng đồng trong Phòng chống tác hại của thuốc lá, ThS. Lê Thị Thu – Tổ chức HealthBrige Canada tại Việt Nam cho biết, thuốc lá là nguyên nhân gây ra trên 40.000 trường hợp tử vong mỗi năm ở Việt Nam; đồng thời là yếu tố làm gia tăng nghèo đói ở cấp quốc gia và hộ gia đình do tổn thất về kinh tế và chi phí điều trị bệnh liên quan đến thuốc lá.
 
Chính sách thuế và giá là một trong những chính sách hiệu quả giúp giảm tiêu dùng thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới và Ngân hàng thế giới khuyến cáo cho các quốc gia.
 
“Giá thuốc lá cao sẽ tạo động lực giúp những người hút bỏ thuốc hoặc giảm lượng tiêu thụ và giúp giảm số lượng những người mới hút, đặc biệt là thanh thiếu niên và người nghèo. Mặc dù vậy, thuế và giá thuốc lá ở Việt Nam hiện còn đang rất thấp”- ThS. Thu nói.
 
Bên cạnh đó, việc thực thi chính sách kiểm soát thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn hạn chế và bị giảm thiểu do sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá. Theo báo cáo Chỉ số can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá do Liên minh kiểm soát thuốc lá Đông nam á (SEATCA) thực hiện cho thấy Việt Nam nằm trong 2 quốc gia có chỉ số can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá cao nhất trong các nước ASEAN.
 
Trong nhiều nguyên nhân khiến cho hướng dẫn thực hiện điều 5.3 Công ước khung FCTC về “Bảo vệ các chính sách Y tế công cộng khỏi sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá” chưa được triển khai ở Việt nam, có nguyên nhân từ việc ngành công nghiệp thuốc lá (CNTL) vẫn được chính phủ nhìn nhận như một ngành kinh tế có nhiều đóng góp, cho phép ngành CNTL được tham gia góp ý với các chính sách kiểm soát thuốc lá…, bất chấp những bằng chứng về những tác động tiêu cực về cả kinh tế lẫn sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá.
 
Do đó, thực tế công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá còn rất nhiều thách thức, và còn rất nhiều việc phải làm để đấu tranh cho lợi ích sức khỏe của người dân.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Triển khai dự án “Giảm thiểu tác động của các đợt nắng nóng với các nhóm dễ bị tổn thương tại Hà Nội thông qua nâng cao năng lực cho Hội về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo”
 
Ngày 28/11/2018 Hội Chữ thập đỏ Viêt Nam chính thức tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Giảm thiểu tác động của các đợt nắng nóng với các nhóm dễ bị tổn thương tại Hà Nội thông qua nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo” nhằm triển khai hành động sớm dựa vào ngưỡng dự báo. Dự án được hỗ trợ bởi Hội chữ thập đỏ Đức.
 
Dự án thí điểm viết tắt là “Sẵn sàng cho FbF" sử dụng thông tin dự báo về nắng nóng để triển khai các hành động sớm phù hợp giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên nhóm dễ bị tổn thương gồm những người làm việc ngoài trời và người cao tuổi. Dự án được hỗ trợ bởi Hội chữ thập đỏ Đức cùng(GRC)  với sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (IMHEN)việc xây dựng ngưỡng cảnh báo giúp nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc áp dụng mô hình ứng phó với các loại hình thiên tai khác như bão, lũ lụt,…
 
Chủ trì Hội nghị có ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đại diện Hiệp hội CTĐ và TLLĐ quốc tế, các Hội quốc gia, Hội CTĐ  12 quận nội thành, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội; Hội nghị có sự tham gia của các bộ, ban ngành, các viện nghiên cứu, các tổ chức Phi chính phủ trong nước và quốc tế .
 
 “ Hành động sớm góp phần giúp người dân an toàn trước thiên tai, thí điểm thành công sẽ nhân rộng mô hình các loại hình thiên tai khác”  Bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng ban Quản lý Thảm họa-Giám đốc Dự án, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam chia sẻ.
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị có cơ hội tìm hiểu về mô hình “Hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo” và các nguy cơ  nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và được khuyến khích tham gia vào thảo luận về cơ hội hợp tác, chia sẻ mối quan tâm và cam kết của các bên sẽ tham gia vào dự án trong thời gian tới.
 
Phong trào CTĐ và TLLĐ quốc tế đã triển khai những dự án thí điểm đầu tiên về mô hình FbF từ năm 2013.   Ngày nay, mô hình FbF này đã được nhân rộng trên 22 nước, gồm cả 3 nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương là Philippine, Bangladesh và Việt Nam.
 
Dự án “Sẵn sàng cho FbF” này đánh dấu 2 sự kiện quan trọng trong việc áp dụng mô hình FbF. Dự án này không chỉ là dự án “Hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo" đầu tiên triển khai tại khu vực đô thị mà còn là dự án đầu tiên ứng phó sớm với nắng nóng.
 
“Chữ thập đỏ thay đổi phương pháp tiếp cận mới trong công tác cứu trợ và đưa sang trang mới, Triển khai ứng phó sớm song hành với hoạt động ứng phó khẩn cấp” Ông Jerome Faucet, Trưởng đại diện văn phòng dự án của Hội CTĐ Đức tại Việt Nam chia sẻ.
 
Nắng nóng có nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dân đô thị, đặc biệt là các thành phố có mật độ xây dựng cao như Hà Nội. Trong những năm gần đây, nhiệt độ trung bình tại Hà Nội tăng đều hàng năm. Ảnh hưởng của nắng nóng càng ngày càng rõ rệt do “hiệu ứng đảo nhiệt”, do hành động của con người, việc tiêu thụ nhiều nhiên liệu hóa thạch và xây dựng các công trình dày đặc làm cản trở sự lưu thông không khí.
 
Dự án “ Sẵn sàng cho FbF”  tập trung vào  xây dựng Hành động ứng phó sớm với nắng nóng, và thông qua dự án FbF để giúp Hội CTĐ Việt Nam xây dựng Quy trình Hành động sớm  với các loại hình thiên tai khác ở Việt Nam, là quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Cứu những đứa trẻ "ăn đường miệng, thức ăn trào ra đường mũi"
 
Ngay trong những ngày đầu tiên phát động, hàng chục cháu bé khuyết tật khe hở môi vòm miệng có mặt tham dự Tuần lễ Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khe hở môi - vòm miệng, bắt đầu từ 26.11 tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TƯ Hà Nội.
 
Chị Lê Thị Bích (Hà Trung- Thanh Hóa) đưa con gái Hoàng Thị X.M 18 tháng tuổi ra Hà Nội để được phẫu thuật đóng khe hở vòm miệng cho bé. Nỗi khổ của con khi mắc phải dị tật này khiến cho chị N không thể cầm lòng được. "Gần 2 năm trời, mỗi lần cho con bú, cho con ăn, cháu khổ vô cùng. Cháu liên tục bị sặc, ăn đường miệng thì thức ăn trào ra đường mũi. Những lúc ấy cháu đau đớn, mệt mỏi, khóc ngằn ngặt. Nhìn con như vậy, tôi chỉ biết khóc thôi"- chị Bích tâm sự.
 
Chị Bích chỉ là một trong số những bà mẹ có con bị khuyết tật khe hở môi vòm miệng từ khi các cháu mới chào đời. Những em bé dị tật và người thân không chỉ chịu đựng những nỗi khổ về thể xác mà còn bị người xung quanh dị nghị, mỉa mai vì khuôn mặt không tròn vẹn.
 
Theo kế hoạch hợp tác dài hơi với Hội Phẫu thuật tạo hình Hàm mặt Hàn Quốc, Bệnh viện RHM TƯ Hà Nội đã tổ chức tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em có khuyết tật khe hở vòm miệng. Hiện tại đã có trên 50 gia đình đăng ký mổ cho các cháu trong đợt này.
 
Không quản ngày chủ nhật, các bác sĩ của BV và đoàn BS Hàn Quốc gồm phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê hồi sức đã khám sàng lọc trước mổ để công tác chuẩn bị, chăm sóc tiền phẫu thuật và phẫu thuật được an toàn tốt nhất và trong đợt này, đã có 40 cháu được khám và chuẩn bị phẫu thuật.
 
GS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương HN cho biết: Từ sáng 26.11, các bác sĩ của BV và các bác sĩ Hàn Quốc đã tiến hành phẫu thuật cho các cháu dị tật khe hở môi vòm miệng, có không ít những ca khó.
 
"Chúng tôi đã cử các phẫu thuật viên, các bác sĩ gây mê giỏi, nhiều kinh nghiệm, đội ngũ kỹ thuật và điều dưỡng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Các phòng mổ hiện đại, dụng cụ tốt nhất cho các cháu được chuẩn bị. Chúng tôi mong muốn các cháu đều được điều trị phẫu thuật và chăm sóc chu đáo, an toàn với kết quả tốt nhất, đáp ứng mong đợi của gia đình và tìm lại nụ cười hạnh phúc cho các cháu"- GS Hải nói.
 
Đặc biệt, trong tháng phẫu thuật nhân đạo này, toàn bộ các cháu được điều trị miễn phí, bao gồm cả phẫu thuật, xét nghiệm, Xquang, chăm sóc hậu phẫu và chăm sóc điều trị cho tới khi ra viện. Ngoài ra mỗi cháu còn được hỗ trợ thêm một phần kinh phí.
 
Theo GS Hải, chỉ tính riêng trong năm 2018, BV RHM TƯ Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt phẫu thuật nhân đạo tại BV và các địa phương, đã có gần 1.000 trẻ em khuyết tật môi- miệng được phẫu thuật an toàn.
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay4,997
  • Tháng hiện tại146,336
  • Tổng lượt truy cập6,275,234
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây