Điểm báo ngày 29/12/2018


 
Hà Nội có phương án đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh
 
Trước tình hình diễn biến thời tiết mưa rét trong những hôm tới, ngày 28/12, Sở GDĐT Hà Nội đã có công văn gửi Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Hà Nội.
 
Công văn của Sở GDĐT Hà Nội nêu rõ, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Trung ương, khả năng trong những ngày tới Hà Nội sẽ có những ngày rét đậm, rét hại. Để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh, Giám đốc Sở GDĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần chú ý thực hiện các quy định nghỉ học: Học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C; Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.
 
Sở thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại.
 
Phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại Bản tin Dự báo thời tiết: Đài truyền hình Việt Nam- VTV1, chương trình Chào buổi sáng; Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, chương trình Hà Nội buổi sáng vào 6 giờ sáng hàng ngày.
 
Các Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã và các trường căn cứ theo thông tin trong công văn này được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.
 
Sở cũng đề nghị trong thời tiết rét đậm, rét hại, lãnh đạo các đơn vị thực hiện việc kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Đặc biệt, các trường Mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.
Các trường có tổ chức bán trú cần đặc biệt quan tâm đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng, chỗ nghỉ trưa ấm áp, chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.
 
Trong trường hợp học sinh vẫn đến trường thì nhà trường phải bố trí cho các học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về. Trong những ngày rét đậm, căn cứ vào điều kiện thời tiết mỗi vùng, các Phòng GDĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Nếu học sinh đến muộn vì lý do thời tiết thì cần thu xếp để học sinh vẫn vào lớp được.
 
Trong những ngày nghỉ do trời rét đậm, rét hại, Nhà trường cần bố trí lực lượng trực để đảm bảo mọi hoạt động hành chính của Trường diễn ra bình thường.
 
(Báo Tổ quốc)
 
Trên 94% bếp ăn tập thể có cam kết an toàn thực phẩm
 
Ngày 28/12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thảo Kết nối các bếp ăn tập thể trường học với chuỗi cung cấp thực phẩm. Hiện toàn thành phố có 2.793 trường học có bếp ăn bán trú, Sở Y tế đã thành lập 616 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và giám sát ATTP, kiểm tra 100% các bếp ăn của các trường. Trong đó, trên 94% tỷ lệ các bếp ăn tập thể xuất trình cam kết ATTP; tỷ lệ nhân viên tham gia sơ chế, chế biến có phiếu khám sức khoẻ theo quy định đạt trên 89%; trên 95% các nhà trường xuất trình được hợp đồng mua bán thực phẩm; 89,7% nhân viên chế biến thực phẩm có giấy xác nhận kiến thức ATTP. Đồng thời, qua kiểm tra bếp ăn tập thể của các trường, có có 98,3% bếp ăn có khu vực ăn uống đảm bảo các điều kiện; 92% bếp ăn có khu chế biến riêng biệt, một chiều; 91% các bếp ăn đã thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo đúng theo quy định; các mẫu xét nghiệm nhanh như tinh bột, hàn the, foocmon, phẩm mầu... đều đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh các kết quả tích cực, Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết đã xử phạt 58 cơ sở với số tiền trên 40 triệu đồng vì những vi phạm các quy định về ATTP...
 
Thời gian qua, công tác ATTP trong trường học đặc biệt UBND thành phố, các cấp, các ngành, Sở Y tế, Sở GD&ĐT thực hiện chỉ đạo cụ thể, trọng tâm trọng điểm. Theo TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đa số các cơ sở giáo dục đều chấp hành tốt các quy định về ATTP, ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đủ năng lực hồ sơ. Các cơ sở cũng nghiêm túc trong việc công khai bản cam kết đảm bảo ATTP và danh mục nguồn gốc thực phẩm, chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong các cơ sở giáo dục và công khai các đơn vị đã được lựa chọn, thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Các nhà trường đã thành lập ban giám sát ATTP thường xuyên kiểm tra giám sát quá trình nhập thực phẩm vào nhà trường, sơ chế, chế biến thực phẩm hàng ngày...
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
         
Các cơ sở cung ứng thuốc chủ động ứng dụng công nghệ thông tin
 
Qua kiểm tra tại một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đánh giá: Các cơ sở cung ứng thuốc đã chủ động ứng dụng CNTT trong quản lý thuốc, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra...
 
Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn TP Hà Nội và làm việc với Sở Y tế về việc triển khai Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23-8-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: Để tăng cường hiệu quả việc cung ứng thuốc, chấn chỉnh tình trạng mua bán thuốc không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, tình trạng bán thuốc không theo đơn; bảo đảm công khai, minh bạch trong quản lý thuốc... thời gian qua Sở Y tế đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 23/CT-TTg ngày về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, tăng cường quản lý các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn và thực hiện việc kê đơn, bán thuốc theo đơn theo quy định.
 
Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về vai trò và lợi ích của việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; tăng cường quản lý các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc, việc mua và sử dụng thuốc theo đơn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kết nối và thực hiện kê đơn, mua bán thuốc theo đơn; UBND các quận, huyện, thị trấn đã thông báo về yêu cầu kết nối, bán thuốc kê đơn theo quy định đến các nhà thuốc tư nhân, các quầy thuốc tư nhân trên địa bàn TP. Đến nay có 3.442 cơ sở/7.089 cơ sở cung ứng thuốc được kết nối liên thông.
 
Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Chung, công tác quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn TP vẫn còn nhiều khó khăn như: Nhiều cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn đang sử dụng phần mềm riêng; Cục Quản lý dược chưa ban hành chuẩn dữ liệu đầu ra nên việc kết nối liên thông lên hệ thống chung quốc gia còn gặp nhiều khó khăn; cùng với đó cơ sở cung ứng thuốc lo ngại vấn đề bảo mật thông tin đến các hoạt động của cơ sở…
 
Sở Y tế Hà Nội kiến nghị với Cục Quản lý dược sớm ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn; thủ tục đăng ký quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu quốc gia; hướng dẫn ghi sổ sách các cơ sở cung ứng thuốc đã sử dụng phần mềm; sửa đổi Thông tư 02.03 để phù hợp với tiến độ kết nối theo Chỉ thị 23; cũng như hướng dẫn việc xử lý các nhà thuốc sau 31-12-2018 không thực hiện kết nối và bổ sung quy định xử phạt đối với các cơ sở đã kết nối nhưng không cập nhật đầy đủ.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã đánh giá cao sự nỗ lực của ngành y tế Hà Nội trong việc triển khai kết nối nhà thuốc đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc trên địa bàn; bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường truyền thông về vai trò là lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc đến các nhà thuốc trên địa bàn để họ hưởng ứng tham gia kết nối liên thông trong quản lý thuốc.
 
“Đó cùng là cơ sở giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc. Đồng thời, cơ quan Nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc”, Thứ trưởng Bộ y tế nhấn mạnh.
 
(Báo pháp luật và xã hội)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay9,165
  • Tháng hiện tại184,511
  • Tổng lượt truy cập6,313,409
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây