Điểm báo ngày 29/3/2017

Hà Nội triển khai phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng từ 1/4

 

Năm 2017, Hà Nội đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ tám loại vắcxin cho trẻ em dưới 1 tuổi, nâng đáng kể tỷ lệ trẻ được tiêm đầy đủ các loại vắcxin.
 
Để đạt được mục tiêu này, công tác quản lý tiêm chủng của thành phố sẽ có nhiều sự thay đổi. Đặc biệt từ ngày 1/4 tới, ngành y tế yêu cầu tất cả các điểm tiêm chủng của thành phố triển khai phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, nếu điểm nào không thực hiện sẽ bị xử lý.
 
Đối với các cơ sở tiêm chủng của Trung ương nằm trên địa bàn thành phố nếu không triển khai phần mềm này, Sở Y tế sẽ có văn bản báo cáo Bộ Y tế để xử lý. Các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế sẽ bị đóng cửa.
 
Ngay trước thời điểm Bộ Y tế chính thức khai trương phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia vào cuối tuần qua, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phổ biến, chỉ đạo triển khai thực hiện phần mềm này, tập huấn về sử dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng để nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng trên địa bàn.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, việc thực hiện quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia bằng phần mềm không chỉ giúp ích cho công tác quản lý của Nhà nước mà còn có lợi cho các cơ sở tiêm chủng và người dân. Do đó, cùng với 100% xã phường, tất cả các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và cơ sở tiêm chủng ở bệnh viện cũng phải bắt tay vào triển khai ứng dụng phần mềm tiêm chủng này.
 
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, thời gian tiêm chủng cần thay đổi, thay vì mỗi tháng thực hiện tiêm trong hai ngày hoặc hai đợt, hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đang thí điểm tiêm chủng hàng tuần tại quận Long Biên, tiến tới tiêm chủng mở rộng theo tuần trên phạm vi toàn thành phố.
 
(Báo VietnamPlus)
 

Siết chặt kinh doanh rượu chứa methanol: Phải bắt đầu từ gốc

 

Trong khi hàng loạt vụ ngộ độc vì rượu pha cồn methanol (cồn công nghiệp) đang khiến cơ quan chức năng sôi sục xử lý các cơ sở kinh doanh thiếu lương tâm thì có một nghịch lý trớ trêu là loại hóa chất methanol pha chế rượu này lại được bày bán nhan nhản và mua bán dễ dàng. Nhiều người giật mình trước việc hóa chất độc hại bị buông lỏng quản lý, “gốc tử thần” không được siết chặt.

 

Theo quy định về việc quản lý, kinh doanh hóa chất, trong đó có methanol, PV được biết loại hóa chất này được kiểm soát rất chặt chẽ. Bởi vì nó là một trong 366 hóa chất độc nên dù mua hay bán đều phải khai báo theo phiếu mua bán, thời gian lưu giữ hóa đơn tối thiểu trong 5 năm. Mặt khác, trong phiếu mua bán phải chỉ rõ số thông tin như số lượng hóa chất, mục đích sử dụng, ngày giao hàng, chứng minh thư đại diện bên mua – bên bán. Thế nhưng, trên giấy tờ và quy định là vậy, còn thực tế, việc mua bán hóa chất độc này dễ dàng như bất cứ loại mặt hàng thông thường nào.

 

Tại Hà Nội, khách hàng không khó để tìm mua methanol khi có nhu cầu. Cụ thể, ngay trên phố Hàng Hòm tập trung dày đặc các cơ sở kinh doanh buôn bán phụ gia, hóa chất công nghiệp, các loại cồn khô, cồn lỏng công nghiệp hoặc kinh doanh lẫn với dung môi công nghiệp ngành sơn… Loại hóa chất methanol được đựng trong những can nhựa không tên, bày bán ngay sảnh ngoài của quán với giá chỉ khoảng 13.000 - 20.000 đồng/lít tùy theo số lượng tiêu thụ.
 
Ngoài phố Hàng Hòm, methanol còn phân bổ lẻ tẻ nhưng rộng khắp trên nhiều tuyến phố, trú ẩn tại các cửa hàng sơn, đại lý vật tư – điện lạnh…. Tới đây, người mua chỉ cần bỏ ra khoảng vài chục nghìn là dễ dàng được người bán đáp ứng. Đó là chưa kể tới, còn rất nhiều doanh nghiệp, công ty hóa chất cũng quảng cáo cung cấp mặt hàng này, giao hàng tận nơi với những người có nhu cầu sử dụng. Đến một cửa hàng vật tư điện lạnh trên phố Khâm Thiên, PV hỏi mua cồn methanol thì được người bán đưa cho một chai dung dịch toàn tiếng Trung Quốc với giá 30.000 đồng. Hóa đơn giao dịch chỉ đơn giản là hóa đơn của cửa hàng với tên mặt hàng, giá bán chứ không cầu kì như trong quy định buôn bán hóa chất.
 
Không ai có thể nghĩ, hóa chất tử thần được bán trên nhiều “kênh”, nhiều nguồn với cái giá quá rẻ như thế. Khi nhận ra được thực tế đó, nhiều người không còn bất ngờ trước hàng loạt các vụ ngộ độc rượu methanol trong thời gian vừa qua. Và cũng thật dễ hiểu, khi các cơ quan chức năng của Thành phố lại có thể phát hiện và thu giữ những mẫu rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép từ 900 đến hơn 2.000 lần. Đơn giản vì khi gốc rễ rượu độc tồn tại dễ dàng, mua bán tiện lợi thì việc nhiều chủ cơ sở kinh doanh thiếu lương tâm sử dụng chúng là điều không ai có thể cấm cản.
 
Trao đổi với TS. Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Methanol là một loại hóa chất công nghiệp, rất độc tính và không dành cho việc tiêu thụ của con người bởi những tác hại để lại là vô cùng nặng nề. Chưa cần dùng mà chỉ cần tiếp xúc bề mặt, loại chất này cũng gây phá hủy tế bào da với tình trạng khô, nứt nẻ. Còn khi đưa vào người, với một lượng nhỏ, methanol khiến người sử dụng có thể đối mặt với nguy cơ tử vong”.
 
Trước thực trạng ngày càng nhiều nạn nhân nhập viện do ngộ độc rượu, có những trường hợp đã tử vong, Hà Nội đang ra quân tổng rà soát, kiểm tra rượu từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Việc làm kịp thời này được dư luận rất hoan nghênh nhưng theo nhiều người, để ngăn chặn tận gốc tình trạng này, cùng với biện pháp thắt chặt quản lý rượu không nguồn gốc, cần sớm tính đến việc quản lý cả hóa chất methanol, nhất là tại các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh trực tuyến. Vì khi không quản lý được nguồn cung methanol sẽ là hành động tiếp tay cho các hiện tượng gian dối, người kinh doanh hòa cồn công nghiệp vào rượu nhằm bán trục lợi kiếm tiền, bất chấp tính mạng người tiêu dùng.
 
Thực trạng trên cũng là câu hỏi lớn cho các cơ quan chức năng, tại sao một mặt hàng độc hại mà bất cứ ai cũng có thể bán – có thể mua?!
 
Được biết, từ ngày 4/3 – 26/3/2017, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 624 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỉ đồng, tạm giữ, tịch thu gần 38.000 lít rượu, 1.314 chai rượu các loại… Cũng theo Chi cục QLTT, sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh hóa chất trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh cồn công nghiệp. Đồng thời kiểm soát và kiểm tra các cơ sở cung ứng nguyên vật liệu (men rượu), hóa chất (methanol), tinh bột, sản phẩm động, thực vật, dược liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng… để sản xuất rượu thủ công, rượu ngâm.
 
(Báo Lao động Thủ đô)

 

Ứng Hòa lập hồ sơ khám quản lý sức khỏe toàn dân

 

Ngày 28/3, huyện Ứng Hòa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn huyện.

 

Ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, kế hoạch được thực hiện nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn TP.

 

Mục đích của kế hoạch là đảm bảo 100% người dân sinh sống trên địa bàn được thiết lập hồ sơ theo dõi, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu, được điều trị hoặc được chuyển tuyến phù hợp khi có bệnh. Đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống y tế trên địa bàn và nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. 
 
Theo đó, huyện đề ra chỉ tiêu, phấn đấu đến hết 9/2017 lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn. Huy động tối đa cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực hiện có tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn tham gia khám và lập hồ sơ sức khỏe. 100% các trạm y tế xã, thị trấn sử dụng phần mềm tin học để quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân và kết nối với toàn bộ các cơ sở y tế của TP. Từ năm 2018, sẽ tiến hành lập hồ sơ sức khỏe bổ sung và khám sức khỏe định kỳ cho người dân, đồng thời, cập nhật dữ liệu sức khỏe cá nhân của người dân khi đi khám sức khỏe, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Theo kế hoạch, trước mắt, ngày 1/4, Ứng Hòa thực hiện khám sức khỏe cho người dân thuộc 3 xã: Liên Bạt, Cao Thành và Viên Nội, sau đó huyện sẽ rút kinh nghiệm để chỉ đạo triển khai trong toàn huyện, đảm bảo tốt theo kế hoạch đề ra.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay2,945
  • Tháng hiện tại315,542
  • Tổng lượt truy cập7,837,080
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây