Điểm báo ngày 29/3/2018

Ngành y tế tinh gọn bộ máy, giảm biên chế
 
Sở Y tế Hà Nội đã triển khai Kế hoạch số 72-KH/TU của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW về Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và thực hiện Kế hoạch 52/KH-UBND của UBND TP về triển khai thực hiện "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" 2018.
 
Theo đó, trong năm 2018 - 2019, Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trên cơ sở kiện toàn lại TTYT dự phòng Hà Nội. Sắp xếp lại các đơn vị kiểm nghiệm, kiểm định để hình thành hệ thống các cơ quan kiểm soát dược phẩm, thiết bị y tế và thực phẩm phù hợp. Tổ chức lại hệ thống cấp cứu tại cộng đồng và cấp cứu ngoại viện kết nối với hoạt động của Trung tâm Tiếp nhận, chuyển giao và xử lý thông tin cấp cứu nằm trong Trung tâm Điều phối thông tin khẩn cấp tập trung của TP. Thực hiện mô hình TTYT đa chức năng bao gồm y tế dự phòng, dân số, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác.
 
Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch chuyển các bệnh viện (BV) công lập đảm bảo tự chủ tài chính. Trong năm 2018, Sở Y tế sẽ giao tự chủ chi thường xuyên cho 29 BV trong ngành. Ngoài ra, tiếp nhận một số BV của bộ, ngành được giao về TP quản lý như các BV của ngành GTVT, xây dựng, NN&PTNT, bưu điện, dệt may theo lộ trình. Tổ chức hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn gắn với y tế học đường. Củng cố mạng lưới trạm y tế theo hướng tích hợp mô hình bác sĩ gia đình, đảm bảo trang thiết bị, nhân lực, cơ sở vật chất cho các trạm y tế để cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản.
 
Về biên chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ngành y tế sẽ quản lý, giám sát chặt chẽ biên chế của các đơn vị sự nghiệp công lập chi tiêu bằng tiền ngân sách, tinh giản biên chế với các chức danh lái xe, bảo vệ, nhân viên phục vụ. Đặc biệt đánh giá, phân loại viên chức hàng năm theo đề án vị trí việc làm và kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những người 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ.
 
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, để triển khai hai kế hoạch quan trọng của Thành ủy và UBND TP, ngành y tế sẽ nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, sự hài lòng của người bệnh là thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của cán bộ viên chức, người lao động. Mặt khác, nâng cao hiệu lực, hiệu quả các hoạt động của ngành theo hướng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Nóng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngay từ những tháng đầu năm 2018, công tác giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tiếp tục được lực lượng chức năng liên ngành tích cực triển khai. Kết quả đánh giá cho thấy, việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản vẫn hết sức đáng lo ngại.
 
5 giờ sáng ngày 27/3, chúng tôi theo chân đoàn công tác liên ngành Sở NN&PTNT và Sở Công Thương kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Nhân Hòa, có địa chỉ tại số 21 ngõ 180 phố Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Đây là đơn vị cung cấp rau củ quả, sản phẩm gia súc, gia cầm cho 29 bếp ăn tập thể trên địa bàn Hà Nội.
 
Do bị thanh, kiểm tra đột xuất nên phải mất gần 1 tiếng đồng hồ, đại diện đơn vị này mới cung cấp được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thực tế quá trình kiểm tra cho thấy, dù đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tuy nhiên, công ty này vẫn vi phạm một số quy định. Cụ thể, kho lạnh bảo quản thực phẩm không có hồ sơ ghi chép theo dõi nhiệt độ, hai bàn inox phục vụ sơ chế thực phẩm không bảo đảm nguyên tắc một chiều vào - ra sản phẩm. 5 nhân công làm việc tại công ty cũng không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định. 
 
Đặc biệt, khi kiểm tra kho lạnh của công ty, lực lượng chức năng phát hiện 52kg ruốc thịt lợn không ghi đầy đủ nhãn mác; 65 hộp bơ nhãn hiệu Meizan và 10 hộp sốt Mayonnaise đã hết hạn sử dụng. Ngay sau quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã yêu cầu công ty tự tiêu hủy số bơ Meizan và sốt Mayonnaise hết hạn sử dụng mà đơn vị này đã thu gom lại. Đồng thời, lấy mẫu ruốc thịt lợn và giá đỗ để kiểm nghiệm, đánh giá chỉ tiêu hóa lý và có hướng xử lý theo quy định pháp luật.
 
Đa dạng các loại hình thanh, kiểm tra
 
Vụ việc tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Nhân Hòa chỉ là một trong số hàng chục trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh có vi phạm được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội và lực lượng liên ngành kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý từ đầu năm 2018.
 
Theo đánh giá, các vi phạm tập trung chủ yếu là sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể, thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, số thực phẩm thuộc nhóm này bị thu giữ lên tới 1.550kg. Theo đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, có một công ty bị xử lý vì đăng ký địa điểm một nơi, nhưng lại tổ chức sản xuất, kinh doanh tại một địa điểm khác. Trong khi một cơ sở đăng ký sản xuất nem chua, giò sống, nhưng thời điểm kiểm tra lại phát hiện sản xuất thử nghiệm… xúc xích (?!)
 
Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang, dù thời gian qua TP đã chỉ đạo quyết liệt, các đơn vị liên quan cũng chủ động, tích cực vào cuộc, tuy nhiên, vấn đề ATTP vẫn hết sức đáng lo. Trong những tháng tới, khi bước vào giai đoạn mùa Hè, vấn đề ATTP hứa hẹn sẽ còn phức tạp hơn. Chính vì vậy, ngày từ cuối tháng 3/2018, Chi cục đã lên kế hoạch tăng cường công tác thanh, kiểm tra với nhiều hình thức, nhằm quản lý chặt chẽ vi phạm về sản xuất, kinh doanh. Theo đó, trong quý II/2018, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra chuyên ngành 6 cơ sở, kiểm tra liên ngành 10 cơ sở, kiểm tra đột xuất tại 20 cơ sở.
 
Song song với công tác thanh, kiểm tra, Chi cục cũng sẽ lựa chọn phát triển hai chuỗi rau, hai chuỗi thịt để xây dựng nhãn hiệu và hỗ trợ 5 cơ sở xây dựng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo HACCP. Theo ông Giang, việc phát triển và nhân rộng những mô hình sản xuất sạch mới là hướng đi về lâu dài trong nỗ lực bảo đảm chất lượng ATTP.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Cảnh giác viêm phổi, viêm màng não - não do bệnh sởi biến chứng
 
Gần đây, trên địa bàn TP. Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc bệnh sởi, nguy cơ lây lan thành dịch là rất có thể. Đặc biệt biến chứng của bệnh sởi có thể gây viêm phổi, viêm não - màng não rất nặng, thậm chí tử vong. Vì vậy, cần làm gì để ngăn chặn dịch sởi bùng phát và biến chứng?
 
Bệnh sởi do virut sởi gây nên. Đây là loại virut có sức chịu đựng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc sát khuẩn thông thường hoặc ánh sáng mặt trời… Virut sởi tồn tại ở họng và máu bệnh nhân từ cuối thời kì ủ bệnh đến sau khi phát ban một thời gian ngắn. Bệnh rất dễ lây, thường gặp ở trẻ em bởi hết kháng thể chống sởi do mẹ truyền, nhất là trẻ chưa được tiêm vắc-xin phòng sởi.
 
Bệnh sởi lây qua đường hô hấp, lây trực tiếp khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện do virut có trong các giọt nước bọt nhỏ li ti bắn ra không khí. Trẻ chưa có kháng thể chống sởi sẽ dễ dàng bị lây nhiễm bệnh sởi khi hít phải các hạt nước bọt này. Trẻ cũng có thể nhiễm sởi nếu như để tay tiếp xúc với sàn nhà, đồ chơi, khăn mặt, quần áo… nhiễm virut sởi, từ đó đưa tay lên miệng hoặc mũi làm lây nhiễm virut. Những trẻ mắc bệnh sởi có khả năng lây bệnh cho trẻ khác từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên cho đến thời điểm 4 ngày sau khi vết ban đầu tiên xuất hiện.

Nhận biết bệnh sởi
 
Khoảng 10 - 12 ngày sau khi tiếp xúc với virut sởi, trẻ bắt đầu có các triệu chứng lâm sàng xuất hiện. Bệnh khởi phát là sốt đột ngột trên 38oC, mắt ướt, nhiều ghèn làm cho mắt bị kèm nhèm, viêm đường hô hấp trên (chảy mũi nước, ho) và có thể bị rối loạn tiêu hoá (tiêu chảy). Đặc biệt khi bệnh toàn phát, sốt rất cao có khi thân nhiệt lên tới 39 - 40oC, thể trạng li bì, mệt mỏi nhiều, sau đó ban sởi xuất hiện đầu tiên ở vùng da sau tai rồi lan ra mặt, mắt, cổ, thân mình và tứ chi trong vòng từ 1 đến 2 ngày. Khi hết sốt, ban sởi bắt đầu mất dần (sởi bay) và sau khi sởi bay có để lại các nốt thâm trên da trong một thời gian làm cho da bị loang lỗ trông giống da hổ. Các ban của sởi mất dần theo tuần tự, tức là nơi nào xuất hiện trước thì ban bay trước (sau tai, mặt).

Biến chứng do bệnh sởi
 
Ngay sau khi mắc sởi sức đề kháng của trẻ giảm một cách đáng kể cho nên rất dễ bị biến chứng bởi sự tấn công của vi khuẩn bội nhiễm hoặc virut khác không phải virut sởi.
 
Biến chứng hay gặp nhất là gây viêm thanh quản, viêm phế quản, đặc biệt là viêm phổi từ mức độ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời, nhất là khi trẻ dưới 1 tuổi. Một số có thể bị biến chứng viêm não - màng não cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, bệnh sởi cũng có thể gây biến chứng viêm tai, viêm xoang, viêm răng lợi (nguy hiểm nhất là gây nên bệnh cam tẩu mã), viêm loét giác mạc mắt. Đối với phụ nữ mang thai, nếu mắc sởi có thể dẫn đến sẩy thai, đẻ non.

Cần làm gì để ngăn chặn bệnh sởi bùng phát và gây biến chứng?
 
Trước tiên các bậc phụ huynh cần đưa trẻ trong diện được tiêm chủng đến trung tâm y tế hoặc trạm y tế xã, phường để được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. Tiêm vắc -xin phòng sởi nhằm mục đích tạo miễn dịch cho trẻ được tiêm, đồng thời tạo miễn dịch bền vững để khi trẻ trưởng thành đến tuổi sinh đẻ (đối với trẻ em gái) có đủ miễn dịch truyền cho con. Cần lưu ý, những trẻ nào đã bỏ sót hoặc quên tiêm phòng sởi khi đã đến tuổi tiêm phòng sởi, phụ huynh cần cho trẻ đến trạm y tế xã, phường liên hệ để được tiêm phòng càng sớm càng tốt.
 
Tại gia đình có trẻ bị sởi, không cho trẻ tiếp xúc với trẻ lành. Trẻ bị sởi phải nghỉ học để tránh lây lan cho trẻ khác trong lớp học hoặc các lớp học khác trong trường. Cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với trẻ bệnh sởi và người nghi bị sởi (nếu trẻ lớn cũng cần đeo khẩu trang để hạn chế mầm bệnh lây sang người khác).
 
Các nhà trẻ, cơ sở nuôi dạy trẻ (đặc biệt cơ sở đã có trẻ bị sởi) hàng ngày cần rửa tay sạch bằng xà phòng cho trẻ. Cần vệ sinh sàn nhà, dụng cụ đồ chơi bằng cách lau chùi bằng xà phòng hoặc thuốc sát khuẩn do cán bộ y tế xã, phường hướng dẫn tỷ lệ pha dung dịch sát khuẩn để lau sàn nhà, dụng cụ đồ chơi của trẻ.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Mai Trang
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay2,168
  • Tháng hiện tại328,785
  • Tổng lượt truy cập7,850,323
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây