Điểm báo ngày 29/6/2018

 
Khống chế hoàn toàn chùm ca bệnh cúm H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy
 
Ngày 28/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã khống chế hoàn toàn chùm ca bệnh cúm A/H1N1 phát sinh tại đây.
 
Hiện Bệnh viện chỉ còn điều trị cho một bệnh nhân bị cúm A/H1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi, hoàn toàn không phát sinh ca bệnh mới trong những ngày gần đây.
 
Ngay sau khi xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Khoa Nội Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm năm 2018, xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện, thực hiện các quy trình phối hợp các chuyên khoa/phòng khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm cúm.
 
Đồng thời, Bệnh viện tổ chức thực hiện cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm; tăng cường công tác truyền thông về biện pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, cách phòng ngừa nhiễm bệnh cho thân nhân bệnh nhân.
 
Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thiết lập đường dây nóng phục vụ công tác chuyên môn và tư vấn về các vấn đề liên quan đến cúm và phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Thành phố, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống dịch, chích ngừa cúm cho nhân viên y tế...
 
Mặc dù có lưu lượng người ra vào bệnh viện lớn (từ 15.000-20.000 người/ngày gồm bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác…) nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy đã kiểm soát, khống chế được chùm bệnh phát sinh tại Khoa Nội Thận chỉ trong thời gian 9 ngày.
 
Tính đến ngày 28/6, bệnh viện chỉ còn điều trị cho một bệnh nhân bị cúm A/H1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi, không phát sinh thêm ca bệnh mới nào.
 
Trước đó, ngày 11/6, tại Khoa Nội Thận-Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm.
 
Ngay lập tức, những trường hợp này được cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm). Kết quả, 4 bệnh nhân này đều dương tính với cúm A/H1N1.
 
Những ngày sau đó, số bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm cúm tại Khoa Nội thận tăng lên 17 người, đồng thời Bệnh viện cũng tiếp nhận thêm 13 trường hợp có biểu hiện nhiễm cúm mới đến điều trị.
 
Như vậy, tổng số bệnh nhân nhiễm cúm mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, điều trị là 30 trường hợp, trong đó các bác sỹ đã xác định 15 người dương tính với vi-rút cúm A/H1N1. Đặc biệt đã có hai trường hợp tử vong sau khi nhiễm cúm A/H1N1.
 
Tuy nhiên, theo các bác sỹ, các bệnh nhân tử vong đều có đặc điểm chung là lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được chích ngừa cúm trước đó.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Tăng cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ y tế
 
Nhằm tăng cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ y tế, thời gian qua Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn Thủ đô. Trong đó phải kể đến việc hạn chế bất hợp lý về giá thuốc thông qua việc tham gia đấu thầu; nâng cao năng lực giám định; công tác thanh tra, kiểm tra, chống trục lợi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được thực hiện kịp thời, quyết liệt…
 
Giảm giá thuốc 10%-15%
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế. Theo đó, tổng số lượt khám chữa bệnh là trên 4,241 triệu lượt người với tổng chi phí khám chữa bệnh 7.869 tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2017. Về công tác đấu thầu thuốc, năm 2018, thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố đã tích cực tham gia đấu thầu tập trung tại Sở Y tế. Trước đó, BHXH thành phố cũng đã tích cực tham gia đấu thầu thuốc tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố, phấn đấu giảm giá thuốc 10%-15% theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Không đưa các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, quy cách đóng gói ít cạnh tranh giá cao trong kế hoạch thầu, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuyển các biệt dược gốc hết hạn bảo hộ sang thuốc nhóm 1 generic có từ hai số đăng ký trở lên, kết quả năm 2017 đã giảm 695,7 tỷ đồng tiền thuốc.
 
Nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, BHXH thành phố đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính xây dựng kế hoạch giao dự toán cho từng cơ sở khám chữa bệnh, trình UBND thành phố phê duyệt, định kỳ mùng 10 hằng tháng họp với lãnh đạo Sở Y tế để thống nhất giải quyết các vướng mắc. Qua thẩm định quyết toán chi phí, năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, BHXH thành phố từ chối thanh toán 304 tỷ đồng chi phí.

Ngoài ra, BHXH thành phố cũng đã thực hiện ứng dụng hệ thống thông tin giám định BHYT để phân tích, đánh giá được việc sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật y tế, từ đó đưa ra các định hướng giám định theo từng chuyên đề cho các cơ sở khám chữa bệnh. Các cơ sở và giám định viên có thể sử dụng hệ thống này để tra cứu các hồ sơ thông tuyến để bảo đảm chất lượng điều trị, tránh cấp trùng thuốc, chỉ định trùng lặp cận lâm sàng gây lãng phí, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Đồng thời, trên hệ thống giám định có thể tra cứu được mã thẻ BHYT, phòng tránh việc sử dụng thẻ giả; 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã kết nối liên thông dữ liệu.
 
Khắc phục khó khăn
 
Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, việc gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT, bội chi quỹ BHYT vẫn là một thách thức lớn đối với BHXH thành phố. Nguyên nhân khách quan là việc tăng giá dịch vụ y tế bao gồm cả tiền lương và phụ cấp của cán bộ y tế, dịch bệnh bùng phát, việc thông tuyến khám chữa bệnh, mở rộng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT... Mặt khác, nguyên nhân chủ quan là một số cơ sở khám chữa bệnh chưa chủ động rà soát các chỉ định thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, đánh giá việc chỉ định hợp lý, bảo đảm chất lượng điều trị, tiết kiệm. Nhiều trường hợp chỉ định bệnh nhân vào nội trú rộng rãi và kéo dài ngày nằm viện, chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng không đúng theo quy định và các hướng dẫn, quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế. Nhiều dịch vụ có giá bất hợp lý, một số dịch vụ có quy trình thực hiện giống nhau nhưng giá khác nhau và chênh lệch nhiều, các bệnh viện thường lựa chọn dịch vụ có giá cao hơn để thanh toán… Chưa kể, một số giám định viên trong thực hiện nhiệm vụ chưa nghiêm túc, hiệu quả không cao, nhất là trong ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống giám định.
 
Cùng với đó, việc tiếp cận dịch vụ y tế của người có thẻ BHYT tại địa bàn còn gặp một số khó khăn do còn 117 trạm y tế xã, phường chưa thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Hiện cơ quan BHXH chưa có phần mềm quản lý thông tuyến, hệ thống thông tin giám định BHYT mới chỉ theo dõi được các bệnh nhân đã đi khám ở những cơ sở y tế gửi dữ liệu đúng quy định. Tuy nhiên nhiều cơ sở gửi dữ liệu chậm, muộn gây trở ngại cho việc kiểm tra thông tuyến. Trong khi đó, số lượng hồ sơ khám chữa bệnh ngày càng tăng, nhưng số giám định viên của BHXH thành phố giảm đi. Trung bình năm 2017, một giám định viên phải phụ trách tới 46.529 hồ sơ.
 
Nhằm khắc phục những khó khăn nói trên, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, trong thời gian tới, BHXH thành phố cho biết sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc việc rà soát, chỉ định thuốc, dịch vụ hợp lý, bảo đảm chất lượng điều trị, tiết kiệm giảm chi phí bình quân 10% theo chỉ đạo của UBND thành phố. BHXH thành phố cũng phối hợp với Sở Y tế yêu cầu các cơ sở xây dựng hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất và công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở trên địa bàn thành phố. Công tác được tập trung đặc biệt là kiểm tra các cơ sở vượt trần, vượt quỹ BHYT và tăng cường giám định BHYT, nâng cao năng lực trình độ của các giám định viên, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí bất hợp lý, không đúng quy định, tùy mức độ có thể chuyển hồ sơ đến các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
 
(Báo Hà nội mới)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay6,923
  • Tháng hiện tại256,240
  • Tổng lượt truy cập6,694,684
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây