Điểm báo ngày 29/7/2017

Không để sốt xuất huyết ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đưa ra thông điệp trên trong buổi làm việc với lãnh đạo của thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết vào chiều ngày 28-7.Cùng dự buổi làm việc được tổ chức tại UBND quận Đống Đa (Hà Nội) còn có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý. Trước cuộc làm việc này, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã khảo sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại công trình xây dựng “Khu căn hộ cao cấp Hong Kong Tower” (gần Trường Đại học Giao thông Vận tải). Nơi đây từng là ổ dịch sốt xuất huyết nhưng đến nay đã được khống chế. Dù vậy, khu vực công trình vẫn được theo dõi, kiểm tra thường xuyên để bảo đảm không tái bùng phát dịch. Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra chỗ ở của công nhân cũng như hệ thống nước sinh hoạt cho công nhân công trường. Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống bể nước ở đây hầu như không có nắp đậy nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ có loăng quăng, bọ gậy dẫn đến hình thành muỗi vằn gây nên sốt xuất huyết.
 
Ngay sau đó, đoàn đã đến kiểm tra đột xuất tại khu nghĩa trang cũng như khu nhà trọ cạnh Chùa Láng (đang trong khu vực ổ dịch sốt xuất huyết) trên địa bàn phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm các hộ dân thuê trọ tại đây và được biết người dân đã nắm bắt được nguyên tắc cũng như có ý thức phòng dịch cao nhờ được chính quyền cơ sở liên tục tuyên truyền.
 
Báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho thấy, từ đầu năm 2017 đến ngày 28-7, Hà Nội ghi nhận 7.987 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó gần 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, còn 879 trường hợp đang điều trị. Tính theo số người mắc sốt xuất huyết tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh; tính theo số người mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân thì Hà Nội đứng thứ 19 trong cả nước. Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có 4 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết. Các quận, huyện có số người mắc sốt xuất huyết cao là Đống Đa (1.610 ca), Hoàng Mai (1.562 ca), Hai Bà Trưng (648 ca), Hà Đông (474 ca), Thanh Trì (466 ca)…
 
Đến ngày 26-7, toàn thành phố đã thực hiện trên 550 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các nơi có ổ dịch hoạt động; xử lý 984 ổ dịch nhỏ, đến nay, đã có 789/984 ổ dịch được khống chế - qua 14 ngày không xuất hiện bệnh nhân mắc mới. Ngoài ra, Hà Nội cũng hình thành các đội xung kích phụ trách số hộ dân nhất định kiểm tra, tiêu diệt nguồn gốc gây nên bệnh sốt xuất huyết.
Tuy vậy, dịch bệnh vẫn đang gia tăng do năm nay mùa hè đến sớm ở miền Bắc, nhiệt độ trung bình tại hầu hết khu vực cao hơn năm trước, điều kiện vệ sinh môi trường hạn chế, một số khu vực thiếu nước sạch, người dân phải tích trữ nước sinh hoạt; nhiều khu vực bãi đất trống, xen kẹt, khu nhà chưa có người ở, công trường xây dựng chứa nước… tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản… Việc diệt bọ gậy, phun hóa chất tại các khu vực ổ dịch còn chưa triệt để, hiệu quả chưa cao do nhiều hộ gia đình đi vắng hoặc không hợp tác với nhân viên y tế chống dịch.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay, Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để khống chế dịch sốt xuất huyết. UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp tăng cường kiểm tra nhằm khống chế dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô và tăng cường khâu tuyên truyền.
 
Còn theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngoài các giải pháp mang tính kỹ thuật chuyên môn, thì cần tiếp tục thực hiện các giải pháp truyền thông phòng, chống dịch bệnh qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phường và đội ngũ cán bộ cơ sở. 
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Bên cạnh việc tuyên truyền, các cấp chính quyền thành phố Hà Nội cũng cần xử lý nghiêm với những trường hợp không chú trọng đến phòng chống sốt xuất huyết, nhất là các chủ công trình xây dựng không quan tâm, chú ý bảo đảm điều kiện vệ sinh nơi ăn, chốn ở cho người lao động. Phó Thủ tướng cho rằng, các khu đất công cộng, các công trình xây dựng, khu xen kẹt, nơi ở của người lao động… đang là nơi có nhiều nguy cơ xuất hiện sốt xuất huyết nhất, vì vậy chính quyền địa phương phải có giải pháp quản lý các khu vực này. 
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sốt xuất huyết không còn xa lạ với người dân, giải pháp phòng chống cũng đã rõ. Mấu chốt của việc xử lý sốt xuất huyết là công tác tuyên truyền, vận động kết hợp kiên quyết xử lý những trường hợp không hợp tác trong phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội cũng như các địa phương khác phải huy động các đoàn thể xã hội, cán bộ cơ sở, đội ngũ sinh viên tình nguyện… cùng tham gia phòng chống sốt xuất huyết, nhất là ở những nơi công cộng. Việc này phải được duy trì thường xuyên, không thể chỉ làm theo đợt, có như vậy mới khống chế sốt xuất huyết, góp phần giữ được hình ảnh an toàn, sạch đẹp của Thủ đô.
 
(Báo Hànộimới)
 
Hà Nội sẽ đóng cửa các lò đốt rác thải y tế tại bệnh viện
 
Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến năm 2020, TP sẽ đóng cửa hoàn toàn các lò đốt chất thải rắn y tế, chuyển sang xử lý theo mô hình tập trung.
 
Hiện Hà Nội có 41 bệnh viện công lập, 30 trung tâm y tế cấp quận, huyện với 10.750 giường bệnh. Khối y tế ngoài công lập có 34 bệnh viện tư nhân với 2.931 giường; số giường bệnh của nhóm phòng khám đa khoa, chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế khoảng 1.317 giường.Với tổng số 12.067 giường bệnh, hiện mỗi ngày các cơ sở y tế của Hà Nội thải ra khoảng hơn 24.200 tấn chất thải rắn, hơn 10.400m3 chất thải lỏng.
 
Hiện vẫn còn một số bệnh viện xử lý chất thải rắn theo mô hình tại chỗ như: Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức; các bệnh viện đa khoa: Mỹ Đức; Vân Đình; Thanh Oai. 
 
Phần lớn các bệnh viện, trung tâm y tế còn lại xử lý chất thải rắn theo mô hình tập trung, ký hợp đồng với đơn vị VSMT địa phương hoặc Công ty Urenco 10.
Ngoài ra còn 2 bệnh viện: Y học cổ truyền Hà Đông (150 giường) và Phục hồi chức năng (130 giường) chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng.

Nhiều bệnh viện, hệ thống xử lý chất thải lỏng đã xuống cấp như bệnh viện; K, E, Bưu điện, Răng hàm mặt, Nhi trung ương, Phụ sản trung ương....
Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, hiện công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn y tế vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện thu gom, vận chuyển chuyên dụng.
 
Đối với chất thải lỏng, hệ thống xử lý ở nhiều nơi đã xuống cấp nhưng chưa được đầu tư xử lý; thiếu kinh phí bảo dưỡng duy trì; thiếu kinh phí mua sắm trang thiết bị, hoa chất để xử lý...Sở Y tế Hà Nội đặt mục tiêu, đến năm 2020, 100% chất thải rắn y tế trên địa bàn TP sẽ được xử lý đúng quy định để bảo vệ môi trường. Sở cũng kiến nghị TP rà soát, xây dựng kế hoạch và lập dự toán kinh phí để từng bước nâng cấp hệ thống xử lý chất thải cho các cơ sở y tế công lập.Ngoài ra, đại diện Sở Y tế Hà Nội còn đề xuất được cho thêm 1 biên chế cán bộ chuyên trách công tác quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay11,288
  • Tháng hiện tại290,304
  • Tổng lượt truy cập7,811,842
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây