Điểm báo ngày 29/8/2016

Tin: Việt Nam triển khai phẫu thuật nội soi 3D
 
Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được đăng cai tổ chức hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực Châu Á (ATEP). Cũng tại Hội nghị, TS BS Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực – Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp tham gia phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi cho một bệnh nhân bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D – một xu hướng mới trong phẫu thuật nội soi.
 
Từ ngày 26 -27/8/2016, tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã diễn ra Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực Châu Á (ATEP) – đây là hội nghị chuyên về phẫu thuật nội soi lồng ngực được tổ chức thường niên tại các nước Châu Á và Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được đăng cai tổ chức Hội nghị này.
 
Tại hội nghị, TS BS Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực – bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp tham gia phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi cho một bệnh nhân bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D – một xu hướng mới trong phẫu thuật nội soi. Bằng phương pháp này, các phẫu thuật viên sẽ quan sát được cả 3 chiều, giúp phẫu thuật viên có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác cho cuộc mổ, rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế được nhiều rủi ro. Việc áp dụng phẫu thuật nội soi với hình ảnh 3D sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện cho người bệnh.
 
Theo TS BS Vũ Hữu Vĩnh - phương pháp phẫu thuật nội soi 3D có thể áp dụng cho hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt thùy phổi, cắt thực quản, cắt u trung thất. Không ngừng cập nhật và đưa vào ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy đã và sẽ tiếp tục triển khai thường quy phương pháp này phục vụ bệnh nhân có chỉ định phù hợp.
 
Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực Châu Á là một trong những diễn đàn lớn tạo cơ hội cho các bác sĩ chuyên khoa Lồng ngực học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ 12 chuyên gia nổi tiếng đến từ Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông… góp phần nâng cao năng lực của ngành y tế Việt Nam trong việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật nội soi lồng ngực.
 
 (Sức khỏe và đời sống)
 
Tin: Hà Nội mong muốn Paris chia sẻ kinh nghiệm phát triển y tế
 
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có chuyến công tác từ ngày 25-27/8 tại thủ đô Paris.
 
Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã thăm và làm việc với nhiều cơ quan và doanh nghiệp lớn của Pháp trong các lĩnh vực y tế, đầu tư xây dựng và môi trường.
 
Chuyến thăm đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương giữa hai thành phố Hà Nội-Paris, thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác ngày càng trở nên thiết thực và hiệu quả hơn.
 
Chuyến thăm tập trung vào việc thúc đẩy sự hợp tác nhằm tìm ra giải pháp đối với một số các vấn đề lớn đặt ra trong quá trình phát triển của thành phố Hà Nội, trong đó có việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân. Chuyến thăm là cơ hội để Hà Nội học hỏi kinh nghiệm tổ chức, quản lý hướng tới xây dựng những bệnh viện quốc tế đạt tiêu chuẩn châu Âu tại thủ đô.
 
Tại Paris, đoàn đã đến tham quan và học hỏi mô hình khám chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa lớn của Pháp như Bệnh viện nhi Necker, Bệnh viện tim Pitié- Salpêtrière, Bệnh viện Corentin-Celton. Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Trung tâm cấp cứu SAMU trực thuộc Bệnh viện nhi Necker. Hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác, bao gồm hỗ trợ đào tạo chuyên môn, đào tạo quản lý và xây dựng hệ thống khám chữa bệnh từ xa.
 
Đoàn cũng đến thăm và làm việc với Cơ quan quản lý các bệnh viện công Paris (AP-HP). AP-HP là cơ quan y tế công với một mạng lưới 39 bệnh viện, có liên kết với 7 trường đại học, chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, nghiên cứu và giáo dục chất lượng cho Paris và vùng Ile-de-France.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sự phát triển và chất lượng dịch vụ y tế của Pháp, đồng thời, chia sẻ Hà Nội hiện cũng đang tập trung đầu tư xây dựng các bệnh viện chuyên khoa mới trong thời gian tới, bao gồm một bệnh viện tim, bệnh viện nhi và cơ sở 2 của Bệnh viện đa khoa Saint-Paul Hà Nội.
 
Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong muốn phía Pháp phối hợp để giúp đỡ Hà Nội trong việc đào tạo chuyên môn chuyên sâu cho đội ngũ y, bác sỹ; xây dựng hệ thống bác sỹ gia đình; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế Hà Nội; khám chữa và chẩn đoán bệnh từ xa; xây dựng hệ thống cấp cứu của Hà Nội đạt chuẩn châu Âu; kết nối hệ thống các bệnh viện và trung tâm nghiên cứu của hai thành phố.
 
Ông Martin Hirsch, Giám đốc AP-HP bày tỏ sẵn lòng hợp tác với thủ đô Hà Nội trong các nội dung trên, mong muốn triển khai các nội dung cụ thể để góp phần đem lại lợi ích thiết thực, phát triển dịch vụ y tế tại Hà Nội…
 
(Vietnam Plus)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,626
  • Tổng lượt truy cập6,395,524
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây