Điểm báo ngày 29/8/2017

Vì sao khó dập dịch sốt xuất huyết?
 
Những cố gắng của Hà Nội trong dập dịch sốt xuất huyết dường như vẫn chưa mang lại hiệu quả. Để xảy ra tình trạng này một số ý kiến cho rằng công tác phòng chống dịch vẫn chưa xuyên suốt, vẫn có tình trạng cán bộ cấp xã, phường thiếu quyết liệt, phòng chống dịch qua loa, đại khái.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay, trên địa bàn Thủ đô đã ghi nhận trên khoảng 20.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SHX) với 7 ca tử vong. Trong 3 tuần gần đây, số ca mắc mới SXH ở Hà Nội luôn ở mức trên 3.400 bệnh nhân, số nhập viện dao động từ 2.600- 3.100 bệnh nhân. Dù dịch bệnh bùng phát mạnh từ cuối tháng 5 đầu tháng 6 song thời điểm này hầu như công tác phòng dịch vẫn chưa được cả xã hội quan tâm mà chỉ có các biện pháp ứng phó, đến thời điểm tháng 7, tháng 8 khi dịch bệnh bùng phát dữ dội, công tác phòng chống dịch mới được đẩy lên cao trào song cao trào chỉ ở cấp TP, cấp xã, phường vẫn... bình chân như vại.
 
Chị Dương Thị Nga, phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế mà hàng ngày chị vẫn đọc trên các phương tiện thông tin đại chúng thì phun thuốc muỗi có hiệu quả nhất vào đầu giờ sáng, tức khoảng 5-7 giờ và cuối giờ chiều nhưng theo quan sát của cá nhân chị giờ phun thuốc của các cán bộ y tế vào 9-10 giờ sáng, như vậy hiệu quả diệt muỗi liệu có bảo đảm hay không. “Liệu có hay không tình trạng phun thuốc cho đạt chỉ tiêu, số lượng, liều lượng được giao còn việc có đạt hiệu quả diệt muỗi hay không thì không quan tâm”, chị Nga chia sẻ.
 
Trong công tác phòng chống dịch, lãnh đạo ngành Y tế Hà Nội cũng khẳng định, Hà Nội đã quyết liệt thực hiện tổng thể các biện pháp phòng chống dịch trong đó chủ yếu là phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng và thành lập hơn 26.000 các tổ xung kích diệt bọ gậy. Song thực tế cho thấy hoạt động này còn mang tính chất... phong trào.
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cũng thừa nhận, 60% đội xung kích diệt bọ gậy hoạt động có hiệu quả, 40% các đội hoạt động chưa hiệu quả. Bản thân người dân khi nhận các tờ rơi về phòng chống dịch ít người có thói quen đọc, tìm hiểu, nghiên cứu mà thường chỉ ngó qua một lượt rồi sau đó vứt lung tung khắp nhà hoặc tệ hơn là bỏ vào sọt rác.
 
Biện minh cho việc chống dịch chưa hiệu quả, đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch SXH còn hạn chế, chỉ đáp ứng 10% nhu cầu. Cụ thể, năm nay kinh phí cấp cho công tác này khoảng 100 tỷ đồng. Với số tiền này chỉ những xã, địa phương trọng điểm (số ca mắc trung bình cao, có nguồn lây bệnh cao) được đầu tư 10% (tức là 1/10 nhu cầu) trong khi lẽ ra tất cả các xã trong vùng đều được giám sát trọng điểm, đầu tư kinh phí. Đó là chưa nói đến hệ thống cộng tác viên phòng chống dịch chỉ được 50.000 đồng/người/tháng mà mỗi cộng tác viên phụ trách tuyên truyền khoảng 70-100 hộ gia đình thường xuyên hàng tuần.
 
Theo các chuyên gia y tế, ý thức làm việc nghiêm túc của cán bộ y tế, cán bộ phòng chống dịch, ý thức chủ động phòng dịch, hợp tác chống dịch của người dân là then chốt trong công tác chống dịch SXH đang bùng phát dữ dội hiện nay. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, thói quen chống dịch hiện nay của cả người dân và cán bộ là “nước đến chân mới nhảy” dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác phòng dịch.
 
Để phòng chống dịch đạt hiệu quả, ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng, mạng lưới tình nguyện viên như đội xung kích, tổ giám sát cần đi kiểm tra từng nhà và các nơi công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, trụ sở các cơ quan đoàn thể, chợ, các công trình xây dựng để tuyên truyền và cùng với người dân phát hiện và diệt các ổ bọ gậy hay thả hóa chất diệt bọ gậy vào nơi/dụng cụ chứa nước (không phải là nước sinh hoạt)... Chất lượng và độ bao phủ của các hoạt động này cần được chú trọng duy trì, tránh kiểu hình thức, qua loa, đại khái.
 
(Báo Hải quan)
 
Ngăn cản lực lượng phòng, chống dịch: Chế tài đang "bỏ ngỏ"
 
Để kiểm soát tốt dịch bệnh sốt xuất huyết, ngoài nỗ lực của ngành Y tế còn cần đến ý thức tự giác của mỗi cá nhân, hộ gia đình. Thế nhưng trên thực tế, khi cơ quan chức năng phun thuốc phòng, chống dịch, nhiều gia đình từ chối hợp tác, thậm chí còn có những lời nói, hành động cản trở… Đáng tiếc, hầu hết các trường hợp này không bị xử phạt hành chính theo quy định, dù chế tài đã có.
 
Cố tình không hợp tác - phải xử phạt
 
Đánh giá diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Hà Nội đã ghi nhận gần 20.000 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong và trở thành địa phương đứng đầu cả nước về số mắc. Những tuần gần đây, dù số người mắc có xu hướng chững lại nhưng dịch chưa giảm. Thậm chí, hiện chưa có dấu hiệu cho thấy, dịch bệnh đã được kiểm soát. Công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết của Hà Nội đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn chứng, một bộ phận người dân vẫn chủ quan, xem thường bệnh sốt xuất huyết, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống; chưa hợp tác trong việc phun hóa chất. Thậm chí, khi biết thông tin xã, phường tổ chức phun hóa chất đã khóa cửa hoặc chỉ cho phun ở sân, tầng 1. Theo đánh giá độc lập của Đoàn chuyên gia thuộc Bộ Y tế, việc phun hóa chất và diệt bọ gậy chưa được triệt để. Cụ thể, 10% nhà đóng cửa không tiếp cận được, 35% các hộ không chấp nhận phun hết các tầng, tỷ lệ hộ chỉ cho phun tầng 1 chiếm 50-60%. Vì vậy, sốt xuất huyết chưa thực sự “hạ hỏa”.
 
Được biết, ngày 14-11-2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, tại Hà Nội, từ cuối năm 2015, thành phố đã đề xuất xử phạt hành chính người dân không hợp tác trong phòng, chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, phải đến cuối tháng 6-2017, mới có hộ kinh doanh đầu tiên tại Thủ đô nhận quyết định xử phạt với mức 2 triệu đồng.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại tất cả các buổi kiểm tra phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế đều đề nghị UBND các quận, huyện phải triển khai nội dung xử phạt này. Bởi, rất nhiều người dân vẫn cho rằng, công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ của ngành Y tế, của chính quyền địa phương. Khi triển khai việc xử phạt vi phạm này, người dân không thể coi nhẹ việc phòng dịch theo lối suy nghĩ "thích thì thực hiện không thì thôi". Tuy nhiên, mọi việc vẫn chủ yếu dừng ở mức nhắc nhở.
 
Kiên quyết vì quyền lợi của cộng đồng
 
Tại quận Hoàng Mai, đơn vị có số ca bệnh sốt xuất huyết đứng đầu thành phố (hơn 3.200 ca mắc), ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, toàn quận đã tổ chức 3 đợt ra quân cao điểm, sử dụng hơn 4 tỷ đồng chống dịch. Quận cũng đã tiến hành rà soát các khu vực có nguy cơ phát sinh bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cao trên địa bàn 14 phường, đồng thời xử lý vi phạm hành chính 3 cơ sở kinh doanh lốp ô tô và 1 công trình xây dựng không tuân thủ công tác phòng, chống dịch với số tiền phạt gần 5,3 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, đa phần các quận, huyện chưa thực hiện nghiêm Nghị định 176. Ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, người dân vẫn thiếu ý thức nhưng quận chưa xử phạt được cá nhân hay đơn vị nào vi phạm trong vấn đề này. Theo ông Trần Thanh Long, việc xử phạt đối với hộ kinh doanh dễ hơn đối với hộ dân. Bởi, khi nhân viên y tế đến phun hóa chất hay các đội xung kích kiểm tra dụng cụ chứa nước có bọ gậy, nhiều gia đình đã không mở cửa. “Việc tiếp cận được với các hộ dân còn khó chứ chưa nói đến việc ra quyết định xử phạt. Mới đây, quận đã kiện toàn lại các đội xung kích diệt bọ gậy và bổ sung thêm lực lượng công an để công tác kiểm tra, xử phạt được triển khai tốt hơn”, ông Trần Thanh Long nói.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, mỗi địa phương cần đẩy mạnh việc thực hiện giám sát, kiểm tra, phát hiện và áp dụng việc xử phạt nghiêm đối với các hộ vi phạm. Nhưng lưu ý trước khi phạt cần hướng dẫn, vận động các đơn vị, tổ chức, người dân thực hiện. Việc xử phạt phải làm sao để người dân “tâm phục, khẩu phục”, nhận thức rõ hành động không đúng của mình sẽ khiến dịch lây lan ra cộng đồng.
 
Với những gì đang diễn ra cho thấy, công tác phòng, chống dịch cần tiếp tục được triển khai quyết liệt. Hiện nay, các địa phương có đội xung kích diệt muỗi, lăng quăng nhưng cần thiết hơn vẫn là ý thức của người dân. Khi lực lượng chức năng đã nhắc nhở mà người dân vẫn không thực hiện thì sẽ tiến hành xử phạt và việc này phải được làm mạnh trong thời gian tới. Đây cũng là cách giúp người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt pháp luật.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, việc xử phạt các trường hợp không hợp tác phòng, chống dịch căn cứ theo Nghị định 176. Cụ thể, tại Điều 11, Mục 1, Chương 2 quy định hành vi vi phạm, hình thức xử phạt hành chính về y tế dự phòng dịch: Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: Che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch; không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; Phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch.
 
(Báo Hànộimới)
 
Hà Nội thành lập hơn 26 nghìn đội xung kích diệt bọ gậy chống sốt xuất huyết
 
Ngày 28-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tính đến nay, 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã thành lập được hơn 26 nghìn đội xung kích diệt bọ gậy chống sốt xuất huyết (SXH), với tổng số hơn 63 nghìn người tham gia; thành lập 4.638 tổ giám sát phòng, chống dịch SXH, với 9.340 người tham gia. Ðây là lực lượng nòng cốt cùng các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tham gia vào công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống dịch SXH tại cộng đồng.
Các đội xung kích và các lực lượng khác đã kiểm tra được hơn ba triệu lượt hộ gia đình, hơn 5,6 triệu dụng cụ chứa nước, trong đó xử lý được gần 700 nghìn dụng cụ chứa nước có bọ gậy... Ngoài ra, các đội xung kích, tổ giám sát còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại gia đình và cộng đồng, nhất là thực hiện đầy đủ các nội dung khuyến cáo mà các cơ quan chuyên môn đưa ra trong phòng, chống dịch bệnh SXH.
 
(Báo Nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay7,191
  • Tháng hiện tại205,337
  • Tổng lượt truy cập6,643,781
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây