Điểm báo ngày 29/9/2016

"Thông tin thời gian đào tạo y khoa còn 4 năm chưa chính xác"
Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin, thời gian đào tạo đại học hệ chính quy tại các trường ĐH Y sẽ rút xuống còn 4 năm, kể cả đối với ngành y đa khoa và y học dự phòng (hiện đào tạo 6 năm). Trước thông tin này, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: “Tôi khẳng định, thời gian đào tạo y khoa xuống còn 4 năm là chưa chính xác. Đây chỉ là sắp xếp lại theo 3 giai đoạn, còn muốn trở thành Bác sĩ bắt buộc phải có thời gian đào tạo tối thiểu 6 năm + 1 năm thực hành nghề nghiệp và thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề”.
 
Đối với chương trình đào tạo 4 năm, sau khi tốt nghiệp được gọi là cử nhân y khoa. Những người này nếu không muốn học tiếp (chúng tôi dự báo chỉ có một tỷ lệ thấp) có thể tham gia thị trường lao động ở các vị trí không đòi hỏi kiến thức chuyên ngành sâu như: Thư ký y khoa, làm các công việc hành chính tại các cơ sở y tế, cơ quan hành chính, cơ quan quản lý, ... Những người muốn học tiếp (chúng tôi xác định sẽ là đại đa số) ở trình độ cao hơn để nghiên cứu hoặc hành nghề y khoa buộc phải học tiếp.
 
Theo ông Nguyễn Minh Lợi, qua nghiên cứu cho thấy mô hình đào tạo y khoa tại Việt Nam đã bộc lộ một số vấn đề bất cập, chưa thực sự hội nhập với xu hướng quốc tế. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất đổi mới mô hình đào tạo y khoa của Việt Nam.
 
Mục đích của đổi mới trong đào tạo y khoa sẽ được xây dựng sao cho phù hợp và hài hòa chung trong hệ thống giáo dục Việt Nam; đảm bảo tính đặc thù trong đào tạo y khoa (hướng nghiên cứu và hướng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh); có sự kế thừa mô hình đào tạo đang áp dụng, không gây xáo trộn về cơ cấu nhân lực trong hệ thống y tế. Ngoài ra, đảm bảo công bằng, tạo điều kiện thuận lợi, phát huy tối đa năng lực làm việc và quyền lợi cho người cán bộ y tế khi tham gia thị trường lao động, đảm bảo tính hội nhập quốc tế, dễ dàng tham chiếu khi công nhận lẫn nhau về văn bằng và trình độ đào tạo và thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề…
 
Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho hay, đối với chương trình đào tạo 4 năm, sau khi tốt nghiệp được gọi là cử nhân y khoa không được khám chữa bệnh mà chỉ có thể làm các công việc hành chính hoặc quản lý có liên quan đến lĩnh vực y tế. Do đó, về chất lượng khám chữa bệnh không bị ảnh hưởng.
 
Ngược lại, những người sau khi học 4 năm, có bằng cử nhân muốn khám chữa bệnh phải đi học nâng cao: Nếu đi theo hướng hành nghề (dự báo khoảng > 95%): học chương trình y khoa khoảng 2 năm, tốt nghiệp được gọi là bác sĩ y khoa, những người này phải trải qua thời gian thực hành nghề nghiệp khoảng 1 năm và trải qua kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề với vai trò bác sĩ đa khoa.
 
Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ bổ sung quy định về kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề nếu đi theo hướng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Những người có bằng thạc sĩ y học hay tiến sĩ y học nếu muốn hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bắt buộc phải học thêm chương trình bác sĩ y khoa và bác sĩ chuyên khoa và phải thi chứng chỉ hành nghề. Do đó, chất lượng khám chữa bệnh sẽ siết chặt hơn nhiều so với trước.
 
Bộ Y tế cũng đã báo cáo trước Hội đồng quốc gia giáo dục và Ủy ban quốc gia về đổi mới và phát triển nguồn nhân lực.
 
“Chúng tôi cho rằng, mô hình đào tạo mới đã đảm bảo tính khả thi, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn trong đào tạo nhân lực y tế của Việt Nam và phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế và cuối cùng là người bệnh sẽ hưởng lợi. Nếu Đề án Đổi mới đào tạo y khoa được phê duyệt, dự kiến đến năm 2020 sẽ áp dụng”, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết.
(Kinh tế và đô thị)
 
Sẽ tăng viện phí đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế
Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị đổi mới tổ chức bộ máy, công tác cán bộ và tài chính y tế, do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 28-9, tại Hà Nội.
 
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt gần 80%; trong số hơn 20% chưa tham gia BHYT, hầu hết là người có mức sống trung bình và một số thuộc hộ cận nghèo…
 
Hiện nay, với người cận nghèo, ngân sách nhà nước mới hỗ trợ 70% số tiền mua thẻ BHYT; ngoài ra, một số tỉnh dành ngân sách địa phương để hỗ trợ thêm 10-15% và đã có 20 tỉnh hỗ trợ 30% mức đóng còn lại. Bộ Y tế đã đề xuất nâng mức hỗ trợ mua thẻ BHYT đối với người cận nghèo từ 70% lên 90 - 100%, và từ 30% lên 50 - 70% đối với nhóm làm nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có thu nhập trung bình.
 
Được biết, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Thông tư điều chỉnh viện phí đối với người không có thẻ BHYT. Theo dự thảo, từ ngày 1-1-2017, viện phí của người không có BHYT sẽ tăng khoảng 30%, đến 1-7-2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Mức giá này giống như giá viện phí đối với nhóm có BHYT nhưng người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%.
(Hà Nội mới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay11,524
  • Tháng hiện tại290,540
  • Tổng lượt truy cập7,812,078
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây