Điểm báo ngày 29/9/2017

Tin trên các báo: Hànộimới, Tin tức
Ngày 29/9/2017
 
9 tháng, 60 người tử vong do bệnh dại
 
Bộ Y tế vừa phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại (28-9) năm 2017 tại tỉnh Bắc Giang.
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, những năm gần đây, tình hình mắc bệnh dại diễn biến rất phức tạp. Mỗi năm, có gần 500.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng với chi phí lên tới 300 - 400 tỷ đồng/năm. Riêng giai đoạn năm 2015-2016, bệnh dại ở Việt Nam có chiều hướng tăng cao, số ca tử vong năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 có 91 ca tử vong do bệnh dại (tăng 17% so với năm 2015 và 38% so với năm 2014). Trong 9 tháng của năm 2017 đã có 60 ca tử vong do bệnh dại, trong đó phần lớn xảy ra tại miền Bắc (32 ca), riêng tại Hà Nội cũng ghi nhận 2 ca.
 
Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện có hơn 7,7 triệu con chó nuôi và trên 3,8 triệu hộ nuôi chó. Tuy nhiên, số chó được tiêm phòng vắc xin dại chỉ đạt hơn 2,6 triệu con (chiếm tỷ lệ 41%). Trong khi đó, nếu không có bệnh dại trên động vật thì không có bệnh dại trên người.
 
(Báo Hànộimới)
 
Gia tăng đồng tính nam nhiễm HIV
 
Hơn 4.540 bệnh nhân nhiễm HIV mới được phát hiện trong nửa đầu năm 2017, trong đó có sự gia tăng khá nhanh số người nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam (MSM) và nhóm tình dục không an toàn. Đó là lo ngại được nêu ra tại hội thảo “Đại biểu dân cử khu vực phía Nam với chính sách y tế và phòng, chống HIV/AIDS” do Ủy ban về các vấn đề xã hội  của Quốc hội tổ chức, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27/9.
 
Báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước phát hiện 4.540 người nhiễm HIV mới và 2.312 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, trong đó khoảng 800 người đã tử vong.
 
Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS nhận định: Tình hình dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã giảm, nhưng giảm chưa sâu, chưa ổn định. Có sự gia tăng khá nhanh số người nhiễm HIV ở nhóm đồng tính nam. Trong đó, lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường tình dục; đặc biệt là trong nhóm người sử dụng ma túy tổng hợp do quan hệ tình dục tập thể, tình dục không an toàn.
 
Mặc dù vậy, theo thông báo từ các tổ chức quốc tế như PEPFAR, Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét, Dự án ADB… nguồn viện trợ cho hoạt động phòng chống AIDS của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm 2017, do đó nguồn kinh phí sẽ chỉ còn trông chờ vào ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, quỹ Bảo hiểm y tế, thu phí…
 
Hiện nguồn ngân sách Trung ương và tại nhiều địa phương khá hạn hẹp. Vẫn còn 9 địa phương chưa phê duyệt kế hoạch và kinh phí cho đề án phòng chống HIV/AIDS đến năm 2030 là Hà Nội, Hải Phòng, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Yên Bái, Bình Định, Bình Phước.
 
Chia sẻ về khó khăn tại địa phương, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dù đã được UBND Thành phố chấp thuận mua thẻ bảo hiểm y tế hỗ trợ cho bệnh nhân HIV nhưng việc chuyển đổi sang điều trị theo bảo hiểm y tế vẫn còn vướng mắc do một số quận, huyện thiếu các điều kiện nhân sự, cơ sở để thành lập phòng khám đa khoa thực hiện điều trị cho ARV bằng bảo hiểm y tế.
 
Bên cạnh đó, khoảng 24% bệnh nhân đang điều trị ARV tại Thành phố Hồ Chí Minh có hộ khẩu ở các tỉnh, thành khác và không có thẻ bảo hiểm y tế cần được hỗ trợ về kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho họ. Do đó, rất cần có sự điều phối của cấp quốc gia để đảm bảo các tỉnh, thành thực hiện việc mua thẻ cho người dân của tỉnh, thành mình để đảm bảo việc điều trị liên tục.
 
Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu đến từ các tỉnh Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Nai cũng cho rằng họ gặp nhiều khó khăn khi tài trợ quốc tế giảm đi, trong khi địa phương chưa đủ nhân lực lẫn tài lực để có thể “cáng đáng” được số lượng bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS ngày càng gia tăng.
 
Do đó trước mắt, để đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được liên tục, Cục Phòng chống HIV/AIDS yêu cầu các địa phương khẩn trương kiện toàn các Phòng khám HIV/AIDS, mở rộng tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc ARV…
 
Góp ý tại hội thảo, bà Marie Odile Emond, Trưởng Đại diện Cơ quan Phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam (UNAIDS) cho rằng, hầu hết các nước trên thế giới đều dùng tài chính công để đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS, do đó Việt Nam cần tăng đầu tư, đầu tư sớm và thỏa đáng cho công tác phòng chống HIV/AIDS, nếu không nguy cơ dịch HIV/AIDS có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.
 
(Báo Tin tức)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại295,717
  • Tổng lượt truy cập7,817,255
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây