Điểm báo ngày 3/10/2018


Phát động Tháng hành động vệ sinh tay “Bảo vệ sự sống - Hãy vệ sinh tay”

Nhiễm khuẩn bệnh viện (hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế) đang là vấn đề toàn cầu. Bởi vì, chính nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, đồng thời kéo dài ngày nằm viện (từ 9 đến 24,3 ngày), tăng việc sử dụng kháng sinh và tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 đến 32,3 triệu đồng.
 
Một nghiên cứu tại 55 bệnh viện của 14 quốc gia trên thế giới đại diện cho các khu vực của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại các nước này là 8,7%. Ước tính, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỷ lệ này là 7,9%.
 
Trong các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Theo WHO, vệ sinh tay được coi là liều vắc xin tự chế rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí, cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Chính vì vậy, năm 2008, Liên hợp quốc chọn ngày 15-10 hằng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng. 
 
Tại lễ phát động, Bệnh viện K phấn đấu đạt tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh là 90% trong quý IV-2018. 
 
(Báo Hà nội mới)
 
Làm gì để hệ thống cảnh báo ATTP 3 cấp của Hà Nội hoạt động hiệu quả?
 
 Khoảng 1 năm qua, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã phát hiện, xử phạt gần 28.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền hơn 14 tỷ đồng, song một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn dễ dãi trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm…
 
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện kế hoạch 119 của UBND TP. Hà Nội về khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác ATTP trên địa bàn, đồng thời triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP năm 2018 – 2020.
 
Xử phạt hơn 14 tỷ đồng, tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 3 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo ATTP TP. Hà Nội, tại Kế hoạch 119 của TP đã chỉ ra 7 hạn chế, yếu kém trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Khắc phục những hạn chế này, Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT và UBND các quận, huyện, thị xã đã tích cực vào cuộc trong 1 năm qua với gần 154.000 cuộc thanh, kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, phát hiện hàng nghìn cơ sở vi phạm, xử lý hành chính hơn 14 tỷ đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 3 tỷ đồng.
 
Trong đó, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức kiểm tra được 961 lượt cơ sở, phát hiện 162 cơ sở vi phạm về ATTP và xử phạt hành chính số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Sở NN&PTNT đã thực hiện kiểm tra 414 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản, phát hiện 120 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra và xử lý 1.113 vụ, phạt hành chính hơn 5,3 tỷ đồng, buộc tiêu huỷ hàng hoá vi phạm trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.
 
UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đội quản lý thị trường cũng thanh tra, kiểm tra hơn 152.000 lượt cơ sở, phát hiện hơn 26.000 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 3.200 cơ sở với số tiền phạt hơn 6,4 tỷ đồng.
 
Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, sau 1 năm triển khai nghiêm túc và thực hiện có hiệu quả kế hoạch của UBND TP. Hà Nội đã góp phần nâng cao năng lực công tác quản lý của các cấp, các ngành.
 
Tuy nhiên, việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tuyến xã đa số chưa đáp ứng được các tiêu chí ATTP. Việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã và một số tuyến huyện đa số vẫn chỉ là nhắc nhở.
 
Đáng lo ngại là một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa có thói quen phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn…
 
Bên cạnh đó, bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác ATTP tại ngành nông nghiệp, công thương và các quận, huyện, xã, phường còn thiếu và trình độ quản lý ATTP hạn chế, chưa có chuyên trách về công tác quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản. Mặt khác, trong khi một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm còn chưa có ý thức về sức khỏe cộng đồng, chạy theo lợi ích trước mắt thì không ít người tiêu dùng lại dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm.

Người dân chưa có thói quen tẩy chay cơ sở vi phạm ATTP
 
Tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, quản lý ATTP cần xác định quan trọng nhất là thay đổi tư duy người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng bỏ thói quen “tiện đâu, mua đấy”, có ý thức mua thực phẩm ở những cửa hàng đã được kiểm soát, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng thì thực phẩm bẩn sẽ không còn chỗ đứng trên thị trường. Ngoài ra, theo ông Hiền, phía các cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt ngay từ nơi sản xuất, chăn nuôi. Với các chợ đầu mối, phải giám sát được nguồn thực phẩm đầu vào.
 
“Tại các quán ăn, đâu đâu cũng quảng cáo thịt bò Úc, thịt bò Mỹ. Các khu đô thị, các nhà cao tầng mọc đến đâu thì các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, thức ăn nhanh mọc đến đó. Vậy trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã trong những vấn đề này đã thực hiện tốt chưa?”,  ông Hiền đặt câu hỏi.
 
Đặc biệt, ông Hiền lưu ý, về triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP năm 2018 - 2020, hệ thống đã phân ra 3 cấp, nhưng cần có một quy trình từ tiếp nhận, xử lý thông tin và đưa ra cảnh báo. Theo đó, phải phân công cụ thể ai là người chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin ở mỗi cấp. Cơ quan Nhà nước giám sát, hậu kiểm như thế nào để kiểm tra lại thông tin đã tiếp nhận có đúng hay không, xác nhận mức độ tin cậy của thông tin để từ đó đưa ra cảnh báo đến người dân. Đồng thời, cũng cần có quy định về cảnh báo, tránh trường hợp cảnh báo sai.
 
Theo kế hoạch, hệ thống cảnh báo nhanh được xây dựng ở 3 cấp TP; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Các điểm cảnh báo ATTP sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý cảnh báo về ATTP trên địa bàn TP, từ đó đưa ra các biện pháp cảnh báo nhanh cho cộng đồng.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)

  Vụ tai nạn giữa tàu hỏa- ô tô ở Hà Nội: Cấp cứu khẩn trương 5 người đa chấn thương
 
Nhận được thông tin vụ tai nạn ngày 2/10/2018, giữa tàu hỏa - xe ô tô trên địa bàn xã Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã nhanh chóng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông phối với cấp cứu 115 Hà Nội, huy động các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cấp cứu kịp thời cho các nạn nhân.
 
Trước đó, vào khoảng 14 giờ chiều 2/10, chiếc xe tải mang BKS Hà Nội lưu thông trên đường Quyết Thắng (phường Yên Nghĩa) qua đường sắt, lúc này một chiếc tàu hỏa đi tới đâm trúng, kéo lê chiếc xe tải một đoạn dài mới dừng lại.
 
Đến 14h20 BVĐK Hà Đông tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên do Cấp cứu 115 đưa vào. Ngay lập tức, Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo khoa Cấp cứu, Đội cấp cứu ngoại viện, khởi động báo động đỏ nội viện tiến hành cử đội cấp cứu cùng 2 xe cấp cứu xuống hiện trường vụ tai nạn, phối hợp với cơ quan chức năng giải cứu, cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân, lần lượt đưa các nạn nhân về khoa Cấp cứu của bệnh viện.
 
Bệnh viện đã huy động các bác sĩ, sẵn sàng trang thiết bị cấp cứu, hồi sức, phòng mổ, các kíp mổ ngoại khoa sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân.
 
Có 5 bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, các bệnh nhân đã được cấp cứu hồi sức tích cực, hội chẩn nội viện chẩn đoán, cả 5 bệnh nhân đều trong tình trạng đa chấn thương, trong đó có 3 bệnh nhân nặng được xử trí hồi sức tích cực.
 
Thăm và động viên các bệnh nhân, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện đa khoa Hà Đông huy động toàn bộ nhân lực chuyên môn cao, trang thiết bị, thuốc men... phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành Ngoại của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, cấp cứu và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)

Bệnh tay chân miệng bùng phát: TP HCM chưa kịp giảm, Hà Nội đã lại tăng


Trong khi bệnh tay chân miệng đang gây hoang mang ở phía Nam thì Hà Nội cũng gia tăng số ca mắc bệnh. Nhiều người lo sợ, bệnh bùng phát khu vực phía Bắc. 
 
Theo thông tin từ ông Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng cần phải nhập viện.
Và trong số tay chân miệng đó, thì chúng ta cần hết sức lưu ý có những biến chứng khác hơn so với mọi năm có liên quan đến các vấn đề về nhiễm trùng thần kinh trung ương. 
 
Đại diện Bệnh viện cho biết, tại miền Bắc nhóm mắc vi rút EV không nhiều, đặc biệt là EV71 từ đầu năm đến nay Bệnh viện tiếp nhận hơn 10 trường hợp trong tổng số mấy trăm trường hợp nhập viện Nhi. Trong số những trường hợp này, thì trẻ cũng không mắc phải những biến chứng quá nặng nề so với những năm trước.
 
Mặc dù tình hình bệnh dịch phức tạp ở khu vực phía Nam nhưng nhiều chuyên gia y tế cho rằng, khó có trường hợp dịch bệnh tay - chân - miệng có thể bùng phát ngoài khu vực miền Bắc. 
 
Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến của bệnh, TS. Trần Minh Điển khuyến cáo, trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh tay chân miệng, bởi vậy khi trẻ mắc phải căn bệnh này thì các bậc phụ huynh cần cho trẻ ở nhà trong không gian thoáng, sạch, các bề mặt trẻ tiếp xúc sạch sẽ (sàn nhà, nhà vệ sinh, giường ngủ).
 
Đặc biệt cần cô lập các chất xúc tiếp của các cháu (phân, mũi dãi, chất nôn), đảm bảo không bị lây nhiễm với các cháu khác. Khi mắc bệnh cần đưa đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
 
(Báo Gia đình mới)

Bác sĩ ‘choáng’, giữa thủ đô bôi nước mắm chữa ung thư


Là người Hà Nội, bệnh nhân vẫn tin vào bác sĩ Google, bôi nước mắm chữa ung thư, số khác đắp lá, cao để hút... khối u.
 
Theo số liệu WHO 2018, ung thư vú vẫn là ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam, mỗi năm có trên 15.000 ca mắc mới. Tiên lượng điều trị ung thư vú tốt hơn hẳn các loại ung thư khác, tuy nhiên có không ít bệnh nhân tin theo các phương pháp truyền miệng, tin theo “bác sĩ Google”, làm lỡ cơ hội điều trị.
 
Vú chảy mủ vì đắp lá
 
BS Đỗ Huyền Nga, Phó trưởng khoa Nội 1, BV K cho biết, mới đây khoa tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thị T. (51 tuổi, dân tộc Tày, Bắc Quang, Hà Giang) trong tình trạng khối u ở vú trái vỡ loét lan rộng, tế bào ung thư đã di căn vào phổi, không thể phẫu thuật.
 
Hiện tại bệnh nhân đã điều trị hoá chất 4 lần với mục đích kéo dài thêm được ngày nào hay ngày đó.
 
Bệnh nhân chia sẻ, bản thân tự sờ nắn thấy khối u ở vú cách đây 1 năm nhưng không đi khám mà nghe thời lời mách bảo của người thân, tự đi mua lá của thầy lang về đắp. Tuy nhiên khối u không tan đi mà cứ ngày càng to thêm, căng phồng, đỏ, đau nhói. 
 
Tại khoa Nội 5, BV K cũng thường xuyên gặp các bệnh nhân tự ý đắp lá, cao chữa ung thư vú. TS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5 cho biết, hầu hết các trường hợp này là bệnh nhân ở vùng sâu, vùng nông thôn nghe truyền miệng nhưng cũng có nhiều bệnh nhân thành thị tự tra Google, đọc các bài chia sẻ trên Facebook rồi quyết định không phẫu thuật, không hoá trị, xoay sang điều trị bằng các phương pháp không chính thống.
 
Phổ biến nhất là bệnh nhân tự đắp lá, đắp cao để hút... khối u, một số người bôi nước mắm, trong đó có cả bệnh nhân người Hà Nội.
 
“Đây là điều hết sức dại dột, vì đó là những thông tin không được ai kiểm chứng. Nếu đúng bác sĩ chuyên khoa không ai nói như vậy. Một số loại cao quá nóng sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh hơn”, TS Đức thông tin.
 
Theo TS Đức, việc mù quáng tin theo các phương pháp chữa ung thư truyền miệng đã khiến người bệnh lỡ đi cơ hội vàng để điều trị ngay khi khối u chưa di căn.
 
Hầu hết bệnh nhân tự chữa ung thư vú tại nhà nhập viện trong tình trạng vú căng đỏ, to như trái bưởi, nhiều người vỡ loét, chảy mủ, hạch nách sưng to, lúc này ung thư đã phát triển đến giai đoạn cuối, di căn lên phổi, gan, xương, thời gian sống tối đa chỉ còn 1,5-3 năm.
 
Ung thư vú vẫn sinh con bình thường
 
BS Đỗ Huyền Nga cho hay, để phát hiện sớm ung thư vú, cách đơn giản nhất là phụ nữ tự sờ, khám vú thường xuyên, thời điểm tốt nhất là sau kỳ kinh 7 ngày khi tuyến vú mềm nhất.
 
Bác sĩ cũng khuyên phụ nữ sau 50 tuổi nên định kỳ tầm soát vú, chụp x-quang tuyến vú 1 năm/lần, những trường hợp có nguy cơ cao khi trong gia đình có bố mẹ, mắc ung thư vú hoặc các ung thư khác cần đi tầm soát sớm hơn.
 
Theo BS Nga, khoảng 10 năm trở lại đây, tỉ lệ người bệnh ung thư vú đến viện ở giai đoạn sớm T1-T2 đã tăng lên, tuy nhiên tỉ lệ đến muộn vẫn rất cao, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa. Lúc này việc can thiệp rất hạn chế, trong khi nếu đến kịp thời, điều trị đúng phương pháp, ung thư có thể lui hoàn toàn, cơ hội sống đến 10 năm, 15 năm hay 25 năm rất cao.
 
Thực tế, vẫn có rất nhiều bệnh nhân ung thư vú sau điều trị vẫn lập gia đình và có con bình thường.
 
BS Nga cho biết, với các bệnh nhân mắc ung thư vú, lui bệnh sau 5 năm đã được coi là khỏi vì khi đó nguy cơ phát bệnh bằng người bình thường.
 
So với các ung thư khác, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú cao hơn hẳn, tại Việt Nam khoảng 70%. Để điều trị hiệu quả, trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên tuân thủ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý dùng các loại thuốc, lá, cao chưa được kiểm chứng để uống, đắp.
 
BS Nga cũng lưu ý, trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư vú cần duy trì chế độ sinh hoạt tích cực, vận động thể dục thể thao thường xuyên, không kiêng khem. Nhiều bệnh nhân ung thư vú vẫn vừa điều trị vừa đi làm bình thường.
 
“Tuy nhiên khuyến cáo trong và sau quá trình điều trị, bệnh nhân cần kiểm soát cân nặng, việc tăng cân sẽ khiến nguy cơ bệnh tái phát cao hơn”, BS Nga nhấn mạnh.
 
Với các trường hợp muốn sinh con, theo khuyến cáo có thể mang bầu sau điều trị từ 6 tháng -1 năm do cơ thể cần thời gian nhất định để phục hồi. Tuy nhiên để lựa chọn thời điểm thích hợp nhất có thai, bệnh nhân cần gặp bác sĩ để tư vấn. 
 
(Báo Gia đình mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay5,384
  • Tháng hiện tại270,801
  • Tổng lượt truy cập6,399,699
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây