Điểm báo ngày 3/12/2016

Bài: Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm: Khó khăn nhất là truy xuất nguồn gốc.

 

Ngày 2-12, Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm và Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức hội thảo với chủ đề “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)”. 

 

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, Tết sắp đến nhưng vấn đề chất lượng ATVSTP vẫn còn nhiều mối lo, trong đó khó khăn nhất là truy xuất nguồn gốc thực phẩm và để bảo đảm chất lượng ATVSTP, các cơ quan chức năng cần siết chặt kiểm soát ngay từ cơ sở.
 
Hàng sạch, bảo đảm chất lượng chưa vào được hết siêu thị
 
Đề cập đến thực trạng quản lý ATTP trên địa bàn Thủ đô, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn ngày càng tăng, từ gần 48.000 cơ sở năm 2011, tăng lên gần 60.000 cơ sở năm 2016. Trong khi, tổng số nhân lực làm công tác quản lý ATTP là 11.946 người, nhưng chỉ có 254 cán bộ chuyên trách, còn lại là kiêm nhiệm. Riêng Ngành Công Thương chưa có mạng lưới quản lý ATTP ở tuyến xã, phường.
Bà Phạm Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện địa bàn phường còn thiếu cán bộ chuyên trách về ATTP được đào tạo sâu về chuyên môn, vì vậy, trong quá trình quản lý còn gặp nhiều vướng mắc... Theo ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, năm nay, đơn vị đã kiểm tra 10 cảng vụ, xử lý 2.300 vụ vi phạm về ATTP, thực phẩm chức năng. Trong quá trình kiểm tra khâu lưu thông, khó khăn nhất vẫn là làm thế nào để truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Đồng quan điểm, ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, trong vấn đề quản lý ATTP cần kiểm soát ngay từ gốc. Riêng hàng nhập khẩu phải được kiểm soát ngay từ biên giới. Ông Vũ Vinh Phú dẫn chứng, khi ông sang chợ của Đài Loan (Trung Quốc) thấy hàng hóa họ cứ vào chợ là kiểm tra, nếu phát hiện bắp cải có vấn đề là hủy toàn bộ. Còn khi sang Nhật Bản, một bà nông dân bán rau mùi còn dán cả mác an toàn kỹ thuật cho sản phẩm của họ. Trong khi đó, tại Hà Nội vẫn còn tồn tại một số vấn đề, nhiều hộ vẫn trồng riêng rau để bán và để ăn nhưng ngành chức năng khó quản lý và nỗi lo thực phẩm “bẩn” vẫn thường trực. “Công tác kiểm tra ngược các đơn vị cung ứng của các siêu thị làm chưa được tốt. Các thiết bị bảo quản, dự trữ bán ra hàng nông sản thực phẩm còn chưa được chuẩn hóa, có thể làm suy giảm chất lượng thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng...” - ông Vũ Vinh Phú cho hay.
 
Chọn người, giao trách nhiệm cụ thể
 
Lo lắng nhất của người tiêu dùng hiện nay là không biết đâu là thực phẩm an toàn, đâu là thực phẩm không an toàn. Đóng góp ý kiến cho việc quản lý ATTP trên địa bàn Hà Nội, bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên - Môi trường và Phát triển cộng đồng cho rằng, Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, có chế độ đãi ngộ tốt hơn cho cán bộ làm công tác thanh tra để công tác này được đảm bảo thực hiện minh bạch, tạo niềm tin cho người dân về thực phẩm.
 
Còn theo ông Vũ Vinh Phú, ý thức và kỷ luật thị trường trong vấn đề ATTP của nước ta còn kém. Do đó, cần phải tạo thành chuỗi từ sản xuất tới bán lẻ, tổ chức sản xuất sạch và tổ chức chuỗi thực phẩm an toàn sạch ngay từ đầu. Chính vì “sức” có hạn nên chúng ta tập trung vào rau sạch và chăn nuôi, làm dứt điểm và nhân rộng ra, chứ không làm theo phong trào. Điều quan trọng nhất trong quản lý ATTP là cần phân cấp triệt để hơn, chia rõ trách nhiệm, nên luật hóa dần việc thí điểm trách nhiệm, chọn người, giao trách nhiệm cụ thể. Thành phố nên có quỹ hỗ trợ cho người sản xuất rau sạch, chăn nuôi an toàn, tổ chức lại thị trường tiêu thụ. 
Từ những đóng góp ý kiến của các đại biểu, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, trong kỳ họp thứ ba HĐND TP Hà Nội sắp tới sẽ có một phần chất vấn về vấn đề ATTP, Sở Y tế sẽ tổng kết và báo cáo đầy đủ các ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham gia buổi hội thảo này, đồng thời cam kết sẽ cùng các ban, ngành liên quan góp sức vào việc thực hiện ATTP từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, thanh kiểm tra…
 
(Hà Nội mới)
Tin: Phát hiện hơn 4 tấn nguyên liệu, phụ gia “lậu” sản xuất bim bim
 
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 4 tấn nguyên liệu và chất phụ gia dùng để sản xuất bim bim, cùng nhiều bim bim đã thành phẩm không rõ nguồn gốc…
 
Theo đó, vào chiều 2/12, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đã phối hợp với Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) kiểm tra đột xuất và phát hiện một cơ sở sản xuất bim bim không rõ nguồn gốc với số lượng rất lớn tại huyện Thạch Thất (Hà Nội).Cụ thể, tại Công ty Aluowa có địa chỉ tại xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 4 tấn nguyên liệu và chất phụ gia dùng để sản xuất bim bim, cùng nhiều bim bim đã thành phẩm không rõ nguồn gốc.
 
Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở này không xuất trình được hóa đơn chứng từ và giấy chứng nhận về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên bao bì các nguyên liệu sản xuất đều có nhãn mác chữ Trung Quốc. Đáng nói, phía chủ cơ sở này có thái độ không hợp tác, thậm chí còn chống đối lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, cơ quan chức năng đã niêm phong số nguyên liệu dùng để sản xuất bim bim trên và đem đi kiểm nghiệm.
 
Được biết, trước đó, vào tháng 12/2015, Công ty Aluowa đã bị Công an huyện Thạch Thất và lực lượng QLTT huyện Thạch Thất xử phạt hành chính 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng về hành vi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc.
(Kinh tế đô thị)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay3,240
  • Tháng hiện tại71,673
  • Tổng lượt truy cập1,529,760
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây