Điểm báo ngày 3/2/2018

Quận Hai Bà Trưng: Kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 
Theo UBND quận Hai Bà Trưng, trong triển khai công tác y tế năm nay, quận đặc biệt coi trọng các giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thuộc 3 lĩnh vực chính gồm công tác an toàn thực phẩm (ATTP), công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập và công tác phòng, chống dịch. Đáng chú ý trong công tác ATTP, UBND quận yêu cầu từ quận đến 20 phường bám sát sự chỉ đạo, tranh thủ nguồn lực, ủng hộ của Trung ương, Thành phố để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP năm 2018, mô hình điểm ATTP, chương trình chung tay, phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2016-2020. Trước mắt, cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành quận và phường trong bảo đảm ATTP dịp Tết Mậu Tuất, Lễ hội Xuân và các hoạt động đảm bảo ATTP năm 2018.
 
Đặc biệt, theo Trưởng Phòng Y tế quận Cao Thị Hoa, năm nay quận tiếp tục duy trì 2 đoàn kiểm tra liên ngành quận để triển khai có hiệu quả kế hoạch kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn. Nhất là sẽ duy trì kiểm tra định kỳ, đột xuất và theo chuyên đề việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc 20 phường và các chợ, từ đó sẽ kiên quyết đình chỉ những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không đủ điều kiện ATTP và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Lưu trữ thành công 3.400 mẫu tế bào gốc từ máu dây rốn
 
Bắt đầu tiếp nhận những mẫu máu dây rốn đầu tiên từ năm 2014, sau hơn 3 năm hoạt động, Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư đã xử lý và lưu trữ thành công 3.400 mẫu tế bào gốc từ máu dây rốn do các sản phụ tự nguyện hiến tặng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày Ngân hàng Tế bào gốc của Viện tiếp nhận và xử lý được khoảng 4 - 6 mẫu máu dây rốn. Theo TS Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Tế bào gốc, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, trong số các mẫu tế bào gốc được lưu giữ, đã có 19 mẫu được dùng để ghép cho bệnh nhân mắc các bệnh về máu. Thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục ghép cho nhiều bệnh nhân bằng nguồn tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng này.
 
Cũng theo TS Quế, ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay, giúp bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính cũng như lành tính có cơ hội khỏi bệnh. Từ năm 2006 tính đến nay, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã ghép tế bào gốc tạo máu cho 290 trường hợp, tương đương khoảng 50% các ca ghép trên toàn quốc, trong đó, có 131 trường hợp ghép đồng loại, 163 trường hợp ghép tự thân, 19 ca được lấy từ nguồn tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng. “Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đã và đang phát huy nhiều ưu điểm, là một bước tiến lớn để hỗ trợ kỹ thuật ghép tế bào gốc cho các bệnh nhân mắc bệnh máu hiểm nghèo nói riêng cũng như các bệnh lý khác nói chung” - TS Trần Ngọc Quế khẳng định.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Mai Trang 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay6,171
  • Tháng hiện tại169,691
  • Tổng lượt truy cập6,298,589
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây