Điểm báo ngày 3/2/2019


 
Ngành y tế chuyển mình ngoạn mục
 
Nhìn lại năm 2018, ngành y tế gặt hái được những thành công nhất định, nhưng phía trước vẫn còn vô vàn khó khăn, thách thức. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ những trăn trở cùng những định hướng để phát triển ngành y trong thời gian tới.
 
Thưa Bộ trưởng, một vấn đề trăn trở nhiều năm của ngành đó là giảm quá tải bệnh viện (BV). Theo đánh giá của Bộ trưởng, việc giải quyết quá tải BV đã đạt hiệu quả hay chưa?
 
- Đây là nhiệm vụ của ngành y tế trong nhiều năm qua. Nhiều Đề án quan trọng đã được chỉ đạo triển khai mạnh mẽ để giảm quá tải BV. Kết quả khảo sát trực tuyến trên 1 triệu người bệnh cho thấy, tỷ lệ khi điều trị nội trú đạt 75,6%, ngoại trú đạt 66,3%, nhiều BV có tỷ lệ người bệnh hài lòng tới 80 - 90%. Số liệu năm 2012 và 2018 cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân phải nằm ghép giảm từ 58% xuống 16,7% ở tuyến T.Ư; và ở tuyến tỉnh từ 47% xuống 11,4%. Đây là sự chuyển mình ngoạn mục của ngành y tế, giảm tỷ lệ nằm ghép xuống hơn 3 lần, mang lại sự thoải mái và hài lòng cho người bệnh.
 
Hiện tình trạng quá tải vẫn còn diễn ra ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và cần tiếp tục các giải pháp quyết liệt. Sắp tới cơ sở 2 của BV Việt Đức và BV Bạch Mai đi vào hoạt động đồng bộ ở tất cả các khu vực sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng quá tải ở BV tuyến cuối.
 
Bộ trưởng có thể nói rõ hơn kết quả thực hiện Đề án BV vệ tinh nhằm giảm áp lực cho tuyến trên?
 
- Đến nay, sau 5 năm thực hiện, Đề án đã xây dựng và hình thành 23 BV hạt nhân và 127 BV vệ tinh. 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc. Mô hình BV vệ tinh phát triển rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước và có nhiều hình thức phù hợp cho từng địa phương. Không chỉ dừng lại phát triển ở các BV đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà còn được thực hiện ở nhiều BV tuyến huyện như BV Đa khoa huyện Mộc Châu, Đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai; BV, TTYT huyện Tam Đường, Lai Châu… BV vệ tinh không chỉ là những BV công lập mà còn ở các BV ngoài công lập. Tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện cả Phòng khám BV vệ tinh thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị. Có thể thấy, những kết quả của Đề án BV vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải BV, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 
Bộ Y tế có những kế hoạch gì để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong năm 2019?
 
- Tại Diễn đàn quốc gia về chất lượng BV lần thứ IV do Bộ Y tế tổ chức mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các BV có dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, thuốc điều trị phù hợp, chi phí hợp lý, môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh. Theo đó, ngành y tế phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ gắn với chế độ giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế từ tuyến T.Ư, tuyến tỉnh đến tuyến huyện, trạm y tế cơ sở. Năm 2019, ngành sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới làm kim chỉ nam cho hoạt động khám, chữa bệnh.
 
Cụ thể, sẽ hoàn thiện hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong cả nước. Ban hành tiêu chí đánh giá, thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng BV theo chất lượng phù hợp với thông lệ quốc tế. Thực hiện lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh; lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, giữa các cơ sở khám, chữa bệnh gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới. Đặc biệt, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng BV xanh - sạch - đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh.
 
Bộ Y tế có định hướng gì để hạn chế tình trạng người Việt ra nước ngoài chữa bệnh cũng như thu hút bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam?
 
- Khoa học và công nghệ luôn đóng vai trò là động lực cho sự phát triển ngành y tế Việt Nam. Các nhà khoa học kiêm thầy thuốc luôn chủ động, sáng tạo áp dụng các tri thức, làm chủ công nghệ tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý khó được quốc tế công nhận và tiếp nhận hàng nghìn bác sĩ nước ngoài đến học tập. Điển hình là kỹ thuật thông tin thăm dò huyết động và can thiệp bệnh lý tim mạch, kỹ thuật can thiệp lòng mạch điều trị bệnh lý mạch máu não và tủy, can thiệp bệnh mạch vành cấp cứu (Viện Tim mạch Quốc gia, BV Đại học Y Dược Hồ Chí Minh, BV Nhân dân Gia Định), kỹ thuật nội soi điều trị bệnh tuyến giáp (BV Nội tiết T.Ư), phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ và thoát vị cơ hoành bẩm sinh (BV Nhi T.Ư)...
 
Để tiếp tục thu hút người bệnh nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh, Bộ Y tế sẽ thực hiện 3 định hướng. Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phong cách ứng xử trong cán bộ công chức, viên chức ngành y tế. Thứ hai, đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cao chất lượng hạ tầng cơ sở khám chữa bệnh (đặc biệt là dịch vụ chăm sóc, dịch vụ tư vấn, dịch vụ hỗ trợ thông tin cho người bệnh và người nhà…). Thứ ba, xây dựng các TTYT chuyên sâu ở các trung tâm hành chính lớn, các khu du lịch trọng điểm.
 
Xin cảm ơn Bộ trưởng!
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Phát huy vai trò của y tế cơ sở
 
Trong năm qua, ngành Y tế Hà Nội có nhiều đổi mới trong công tác khám chữa bệnh. Các bệnh viện (BV) thực hiện tự chủ tài chính; BV tuyến dưới, các trạm y tế cơ sở được tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh cho người dân càng được nâng cao…
 
Không còn tình trạng nằm ghép, quá tải
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, số giường bệnh kế hoạch năm 2018 đã đạt 12.440 giường, tăng 1.690 giường so với năm trước, khám chữa bệnh cho trên 5 triệu lượt người, điều trị nội trú cho 600.000 người bệnh tại các tuyến với những kỹ thuật chuyên sâu của các chuyên ngành như: phẫu thuật nội soi, ngoại khoa, nhi khoa, sản phụ khoa, tim mạch. Ung bướu…về cơ bản không còn tình trạng quá tải và nằm ghép.
 
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh được chủ động triển khai sớm và đồng bộ. Trong năm 2018, số người mắc sốt xuất huyết giảm giảm hơn 88% so với năm 2017, không có ca bệnh tử vong. Có được kết quả này là nhờ vào việc phối hợp giữa ngành Y tế Thủ đô và các sở, ban, ngành cùng các quận, huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ đầu năm 2018.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến trung ương, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân, với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh.
 
Đẩy mạnh hoạt động của tuyến y tế cơ sở
Để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân, các trạm y tế được Bộ Y tế lựa chọn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh thực hiện tốt các chương trình y tế... Các trạm y tế đã được nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Đối với các phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã, phường, thị trấn đã thực hiện lồng ghép mô hình bác sỹ gia đình, quản lý bệnh không lây nhiễm, người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại tuyến cơ sở, hiện nay tại tuyến các phòng khám đa khoa và trạm y tế đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. 100% phòng khám được cấp phép hoạt đồng và triển khai khám bệnh, chữa bệnh các chuyên khoa ngay tại tuyến y tế cơ sở, tổ chức khám phòng chống bệnh lao tại phòng khám đa khoa, tăng cường nhân lực tổ chức khám và điều trị bệnh tâm thần và cấp thuốc tại các phòng khám đa khoa khu vực.
 
Đối với trạm y tế đã có 440/584 (chiếm 75,3%) trạm y tế thực hiện khám chữa bệnh ban đầu ban đầu bảo hiểm y tế; có 4 trạm y tế là Trạm y tế xã Minh Châu huyện Ba Vì, Trạm y tế xã Tân Hội huyện Đan Phượng, Trạm y tế phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm, Trạm y tế phường Yên Nghĩa quận Hà Đông, đang triển khai thực hiện xây dựng 4 trạm y tế điểm trong 26 trạm y tế điểm của cả nước.
 
Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho rằng, các đơn vị y tế trong toàn ngành đã hết sức nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu y tế được giao trong năm 2018, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Dù vậy, các đơn vị trong toàn ngành cần tập trung khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, rà soát lại các chỉ tiêu, bám sát kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đẩy mạnh công tác tự chủ, tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp nhận và chuyển giao các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Các đơn vị y tế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh từ khi vào viện cho đến khi ra viện, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đối với vấn đề cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng nhấn mạnh việc triển khai thực hiện xây dựng 4 trạm y tế điểm theo yêu cầu của Bộ Y tế để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc và quản lý sức khỏe cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở.
 
(Báo Tuổi trẻ thủ đô)
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nơi ươm mầm hạnh phúc
 
Là bệnh viện hạng I chuyên ngành sản phụ khoa của thành phố Hà Nội và cũng là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa của Bộ Y tế, năm 2018, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận và khám chữa bệnh ngoại trú cho gần 720.000 lượt người bệnh, khám chữa bệnh nội trú cho trên 74.000 lượt người bệnh của Hà Nội và các tỉnh lân cận.
 
Năm 2018 - trải qua 39 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khẳng định vị thế quan trọng của mình trong công tác điều trị, khám chữa bệnh sản, phụ khoa. Mỗi chặng đường đi qua đều là những mốc son quan trọng ghi dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của bệnh viện. Đồng thời, tạo niềm tin vững chắc cho người dân Thủ đô nói riêng và người dân các tỉnh miền Bắc nói chung an tâm khám, chữa bệnh.
 
Năm 2018, bệnh viện đã tiến hành các kỹ thuật mới như: Phẫu thuật đặt mảnh ghép sinh học trong bệnh lý sàn chậu (điều trị són tiểu và sa sinh dục, phẫu thuật nam học); kỹ thuật xét nghiệm PLGF trong sàng lọc tiền sản giật sớm quý I thai kỳ; kỹ thuật đo chỉ số sung của động mạch tử cung sàng lọc tiền sản giật sớm thai kỳ; áp dụng kỹ thuật Lisa (kỹ thuật bơm surfactant ít xâm nhập) trong điều trị hội trứng suy hô hấp cho trẻ sơ sinh; phẫu thuật ung thư vú, ung thư phụ khoa; triển khai điều trị nội cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật...
 
Ngoài ra, bệnh viện còn phát triển áp dụng một số kỹ thuật mới theo phát sinh của mô hình bệnh tật mới như xử trí thai tại sẹo mổ cũ, phẫu thuật sửa sẹo hở khuyết vết mổ…
 
Theo TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc bệnh viện khẳng định: Ba mũi nhọn chuyên môn của bệnh viện trong năm 2018 là sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, hỗ trợ sinh sản và sơ sinh. Trong đó, Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2018 đã triển khai hoạt động trả kết quả sàng lọc trước sinh sau 2 giờ lấy máu và trả kết quả kết quả sàng lọc sơ sinh qua website của bệnh viện. Tại Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và quốc tế.
 
Tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, tiếp tục thành công của những kỹ thuật trong 3 năm vừa qua, Khoa đã triển khai những kỹ thuật mới như: Sinh thiết phôi ngày 5, đông rã trứng, đông rã mô tinh hoàn.
 
Được biết, trong năm 2018, sau khi khảo sát đánh giá tại 9 bệnh viện tại Hà Nội, tổ chức Newborn – Hoàng gia Anh đã lựa chọn khoa Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là nơi đào tạo bác sĩ theo chương trình đào tạo của Viện Nhi khoa và sức khỏe trẻ em Hoàng gia Anh quốc. Cũng tại khoa sơ sinh, các y bác sĩ đã cứu sống nhiều trẻ sơ sinh bệnh nặng, sơ sinh non tháng nhẹ cân...
 
Được đào tạo bài bản, đội ngũ y bác sĩ vững vàng thực hiện những kỹ thuật khó, chuyên sâu, không có bệnh nhân phải chuyển tuyến. Đồng thời, sự hài lòng của người bệnh nâng cao một cách rõ rệt. Về vấn đề nguồn nhân lực của bệnh viện, Ths Mai Thu Hạnh – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ cho biết: Phát triển nguồn nhân lực là vấn đề then chốt cho sự phát triển của bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện có nhiều chính sách thu hút cán bộ có năng lực chuyên môn cao.
 
Năm 2018, bệnh viện đã cử 12% số cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn theo hệ thống văn bằng chứng chỉ quốc gia với đủ các chuyên ngành phù hợp với nhu cầu định hướng phát triển của bệnh viện và chuẩn hóa đội ngũ điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên có trình độ từ cao đẳng trở lên. Tỷ lệ bác sĩ có trình độ chuyên khoa I và tương đương trở lên chiếm 63% tổng bác sĩ toàn viện.
 
Con đường hành nghề y chữa bệnh cứu người là nghĩa vụ quan trọng mà xã hội giao cho các bệnh viện. Nhưng với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bên cạnh việc chữa bệnh cứu người còn có một trách nhiệm lớn lao hơn là đồng hành với các chị em phụ nữ lên “chuyến xe” để cùng thực hiện một hành trình hạnh phúc – làm mẹ an toàn. Chính vì trách nhiệm lớn lao đó, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn thay đổi, phát triển và cải tiến mọi mặt hướng đến chất lượng, hướng đến sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh.
 
Từ những thành tích đã đạt được năm 2018, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong 2 đơn vị được Sở Y tế Hà Nội đề xuất nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Đảng bộ bệnh viện đạt danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2018. Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được tặng Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Việt Nam – đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2018. Bằng khen của Trung ương Đoàn tặng thưởng Đoàn thanh niên bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.
 
(Báo Lao động thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay6,768
  • Tháng hiện tại192,883
  • Tổng lượt truy cập6,321,781
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây