Điểm báo ngày 3/3/2017

Đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh rượu

 

Cuối giờ chiều 2-3, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã tổ chức họp khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu.

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, Sở Y tế đã nhận được thông tin về việc một số người dân ở Hà Nội đang cấp cứu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) do ngộ độc rượu. Cụ thể, từ ngày 22-2 đến 27-2, Trung tâm Chống độc ghi nhận có 5 bệnh nhân nam tuổi từ 40-54, trong đó có 2 bệnh nhân tâm thần, 3 bệnh nhân tiền sử nghiện rượu. Các bệnh nhân cư trú tại 5 quận, huyện của Hà Nội (gồm: Đống Đa, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình và Thanh Xuân) đều nhập viện trong tình trạng người mệt mỏi, nôn, đau đầu, nhìn mờ, hôn mê. Qua kết quả xét nghiệm các bệnh nhân cho thấy, nồng độ methanol trong máu cao (từ 40,9-318 mg/dl) và được chẩn đoán ngộ độc methanol.

 

Cũng theo ông Trần Văn Chung, đánh giá ban đầu, các bệnh nhân ngộ độc methanol rất nặng, những người bị ngộ độc có địa chỉ cư trú xa nhau, không uống rượu cùng một địa điểm. Do vậy, cơ quan chức năng cho rằng nguyên nhân là do rượu nấu pha chế thủ công, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác.Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP báo cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kết quả điều tra đối với 5 trường hợp ngộ độc methanol nói trên. Mặt khác, Sở yêu cầu Chi cục ATVSTP phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở những xã, phường có bệnh nhân ngộ độc rượu, tập trung truy xuất nguồn gốc rượu, lấy mẫu xét nghiệm phân tích, đánh giá, kịp thời cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng.

 

Sở Y tế Hà Nội cũng phối hợp với Sở Công Thương đôn đốc các quận/huyện/thị xã chỉ đạo các xã/phường/thị trấn đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán rượu, xử lý nghiêm việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm-Cục An toàn thực phẩm cho rằng, cần phải tăng cường tuyên truyền tác hại do uống rượu, chất có cồn không rõ nguồn gốc, không nhãn mác. Bên cạnh đó, ngành Công Thương phải phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là những loại rượu không nguồn gốc và nhãn mác cụ thể. Và người dân khi có biểu hiện nghi do ngộ độc rượu cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.
 
(Báo Hà nội mới)
 

Động thổ bệnh viện ung bướu đạt chuẩn quốc tế

 

Ngày 2-3, tại phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) đã diễn ra lễ động thổ Bệnh viện (BV) Ung bướu quốc tế Việt Nam-Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tới dự.

 

BV Ung bướu quốc tế Việt Nam-Nhật Bản tọa lạc tại phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) trên diện tích 4.800m2, có quy mô 100 giường nội trú và quy mô khám - điều trị cho bệnh nhân ngoại trú tương đương 250 giường. Với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, BV được đầu tư hệ thống trang thiết bị xét nghiệm đạt tiêu chuẩn tương đương với các BV hiện đại tại Nhật Bản - Hoa Kỳ. Đặc biệt, Trung tâm phân tích và chẩn đoán bệnh lý có kết nối mạng với các BV đối tác Nhật Bản - Hoa Kỳ để tư vấn và đưa ra kết quả khảm ban đầu chính xác nhất. Tại đây còn có trung tâm nội soi phát hiện ung thư sớm, trung tâm chẩn đoán hình ảnh được đầu tư đồng bộ với trang thiết bị tối tân… Ngoài Nhật Bản, BV còn hợp tác với các Tập đoàn Hoa Kỳ, trong đó có UPMC Cancer Care-Tập đoàn dẫn đầu trong việc nghiên cứu phát triển công nghệ điều trị ung thư trên toàn thế giới. BV Ung bướu quốc tế Việt Nam- Nhật Bản khi đi vào hoạt động sẽ trở thành cơ sở tầm soát sớm, phát hiện và điều trị ung thư không chỉ cho các bệnh nhân Hà Nội mà còn cho bệnh nhân cả nước. Dự kiến, BV sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018.
 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, để bảo đảm chất lượng và mục tiêu đề ra trong quá trình đầu tư xây dựng công trình, sớm hoàn thành đưa vào khai thác, phục vụ nhân dân, tôi đề nghị, các sở, ban, ngành của thành phố có trách nhiệm chủ động giúp đỡ, hướng dẫn nhà đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, nhà đầu tư cần tập trung nguồn lực, thực hiện quản lý dự án theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng; bảo đảm hiệu quả, chất lượng công trình và đưa dự án vào vận hành, khai thác trong quý I-2018 theo đúng Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đã được phê duyệt. Mặt khác, nhà thầu thi công xây dựng, tư vấn giám sát có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các cam kết đã ký hợp đồng với chủ đầu tư; phấn đấu hoàn thành công tình vượt tiến độ; tổ chức thi công, giám sát xây dựng công trình bảo đảm chất lượng, tuân thủ đúng các quy định về an toàn lao động.

 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự vào cuộc của các sở, ban ngành, với tinh thần quyết tâm cao của nhà đầu tư, và đặc biệt là sự giúp đỡ của các chuyên gia trong và ngoài nước, dự án xây dựng BV Ung bướu quốc tế Việt Nam-Nhật Bản sẽ sớm đi vào hoạt động, giúp cho người dân có cơ sở khám chữa bệnh tiên tiến, hiện đại, tiết kiệm chi phí. 

 

(Báo Hà nội mới)

 

Họp khẩn phòng chống chủng virus cúm gia cầm độc lực cao trên người

 

Trước diễn biến phức tạp của các chủng cúm gia cầm ở cả trong và ngoài nước, sáng nay (3/3), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi họp khẩn nhằm tăng cường phối hợp liên ngành trong phòng chống các chủng cúm gia cầm độc lực cao trên người.

 

Hiện dịch cúm gia cầm đang lây lan mạnh mẽ ở Trung Quốc, đặc biệt là ở một số tính giáp biên giới phía Bắc nước ta. Theo ghi nhận của WHO, từ tháng 10/2016 đến nay tại Trung Quốc đã ghi nhận gần 500 trường hợp cúm A/H7N9 ở người cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, nguy cơ virus gia cầm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống.
 
Trong nước, tại Nam Định, dịch cúm gia cầm A/H5N1 tiếp tục xảy ra ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh, tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới trên 9.100 con (trong đó, 8.930 con vịt, 240 con gà). Hiện, Nam Định còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các hộ chăn nuôi ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh chưa qua 21 ngày, địa phương đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch. Ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nam Định cho biết, hiện 70 người ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết và những người có liên quan trong khu vực có dịch đã được các cơ sở y tế lập danh sách theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định. Đến thời điểm này, tại Nam Định chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm cúm liên quan đến gia cầm.
 
Để chủ động phòng, chống dịch, ngành Y tế Nam Định yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra.  Theo đó, nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ cao liên quan đến gia cầm ốm, chết, xuất hiện các triệu chứng như: sốt cao liên tục trên 39 độ C; đau đầu, đau mỏi cơ, đặc biệt là đau tăng khi ho; ho, đau họng; đau nhức cơ bắp. Một số bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, khó thở… sẽ được đưa vào phòng cách ly ở các khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện trong tỉnh, sau đó được chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp điều trị. 
 
Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, để phòng chống dịch, bệnh cúm gia cầm lây sang người, mọi người cần tuân thủ nguyên tắc không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y trên địa bàn xử lý. Nếu thấy có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở liên quan đến gia cầm thì đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
 
(Báo Giao thông)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay3,038
  • Tháng hiện tại223,064
  • Tổng lượt truy cập6,661,508
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây