Điểm báo ngày 3/3/2019


Hà Nội: Thu hồi thuốc ho Fenspirol
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành; Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã; Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 (Pharbaco) thực hiện thu hồi thuốc ho Fenspirol.
 
Trước đó, Sở Y tế có nhận được văn bản của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc thu hồi thuốc Fenspirol do thuốc có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim của người sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế Hà Nội thông báo đình chỉ lưu hành trên địa bàn thành phố Hà Nội và thu hồi tất cả các lô thuốc Fenspirol (Fenspiride hydrochloride 2 mg/ml), do Công ty Polfarmex S.A sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 nhập khẩu.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 thực hiện thu hồi triệt để các lô thuốc Fenspirol đã phân phối trên địa bàn Hà Nội. Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra, giám sát việc thu hồi của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 1.
 
Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã thông báo việc thu hồi thuốc Fenspirol tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; kiểm tra và giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thực hiện thông báo; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định.
 
Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành dừng ngay việc kê đơn và sử dụng các thuốc chứa hoạt chất Fenspiride hydrochloride; đồng thời thu hồi để trả lại thuốc cho các cơ sở phân phối, cung ứng.
 
Hoạt chất Fenspiride có tác dụng chống viêm đặc hiệu trên đường hô hấp và chống co thắt phế quản do tác động theo nhiều cơ chế khác nhau. Hoạt chất Fenspiride hydrochloride được sử dụng trong một số sản phẩm siro ho và thuốc ho.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật cắt u phổi không cần thở máy hỗ trợ
 
Ca mổ được thực hiện trên bệnh nhân nữ 71 tuổi, mắc bệnh u phổi giai đoạn sớm.
Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa Khoa Tim mạch và lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phối hợp thực hiện thành công một kỹ thuật mới lần đầu được thực hiện tại VN: gây mê không đặt ống nội khí quản (tức là không cần thở máy) trong phẫu thuật cắt phổi.
 
Ca mổ được thực hiện trên bệnh nhân nữ 71 tuổi, mắc bệnh u phổi giai đoạn sớm.
Các bác sĩ cho biết, u phổi là bệnh có xu hướng gặp ngày càng nhiều ở VN, trong đó nhiều trường hợp được chẩn đoán khá sớm khi khối u còn rất nhỏ, nhờ phát triển các trang thiết bị y tế hiện đại. Phẫu thuật cắt phổi là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh u phổi.
 
Theo kinh điển, cắt phổi là phẫu thuật lớn, phải gây mê sâu bằng ống nội khí quản chọn lọc khá phức tạp, sau mổ nặng nề, chi phí cao.
 
Với những trường hợp khối u nhỏ, kỹ thuật cắt phổi không quá phức tạp với mức độ xâm lấn ít (phẫu thuật nội soi lồng ngực), thì có thể không cần đến kỹ thuật gây mê này. Phẫu thuật nội soi lồng ngực qua một lỗ mở ngực nhỏ duy nhất cũng là một kỹ thuật ít xâm lấn mới, được ứng dụng ở một số bệnh viện lớn trong thời gian gần đây.
 
Đặc biệt, với cuộc phẫu thuật này, các kỹ thuật viên cũng thực hiện gây mê không đặt ống nội khí quản trong phẫu thuật lồng ngực là kỹ thuật mới được sử dụng ở một số trung tâm lớn trên thế giới, song hành cùng với các kỹ thuật mổ ít xâm lấn (nội soi, nội soi 1 lỗ), là các kỹ thuật mổ ít gây đau đớn và sang chấn cho bệnh nhân.
 
Ưu thế chính của kỹ thuật là giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện, hạn chế các biến chứng do gây mê và thông khí một phổi.
 
Với ca mổ trên, ngay sau mổ 5 phút, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và nói chuyện được. Những ngày tiếp theo, diễn biến của bệnh nhân rất thuận lợi và được xuất viện ngay từ ngày thứ 4 sau mổ.
 
Các bác sĩ cho biết sẽ dần ứng dụng kỹ thuật mới này một cách thường quy cho nhiều nhóm phẫu thuật lồng ngực ít xâm lấn khác nhau tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
 
(Báo Thanh niên)
 
Hà Nội tổ chức tiêm vét vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi
 
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác chủ động phòng, chống bệnh Sởi và tổ chức tiêm vét vắc xin Sởi - Rubella.
 
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng phối hợp với cán bộ Y tế tại địa phương tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để triển khai tiêm vét đủ mũi vắc xin theo quy định. Tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn nhằm đạt tỷ lệ chung trên 95% tại quy mô xã, phường, thị trấn.
 
Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học thực hiện việc rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ đang theo học tại trường, đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, nhà trường phải khuyến cáo để phụ huynh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở giáo dục.
 
Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tổ chức cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát, lan rộng; Tăng cường công tác tiêm chủng phòng bệnh.
 
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các cơ quan báo chí của Thành phố chủ động tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống bệnh Sởi.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sởi và các dịch bệnh khác trong trường học, đặc biệt trong các trường mầm non mẫu giáo; với các trường mầm non, mẫu giáo chưa đạt tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi cần tiếp tục triển khai quyết liệt việc tiêm vắc xin; chỉ đạo các trường trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trên địa bàn trong việc triển khai công tác phòng chống dịch trong trường học; nhà trường phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch bệnh trong trường học.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay5,619
  • Tháng hiện tại169,139
  • Tổng lượt truy cập6,298,037
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây