Điểm báo ngày 3/4/2018

Cơ bản đã thanh tra xong vụ VN Pharma
 
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ 4/2, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho hay, đến thời điểm hiện tại, việc thanh tra vụ VN Pharma cơ bản hoàn thành xong.
 
“Về nội dung kết quả bước đầu của vụ việc, sau khi có các kết luận, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, chúng tôi sẽ công khai minh bạch thông tin”- ông Lam cho biết. Được biết, sau vụ việc VN Pharma từ tháng 9/2017, Thủ tướng đã có công văn yêu cầu Thanh tra Chính phủ cần sớm thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và đăng ký lô hàng thuốc đối với doanh nghiệp này trước ngày 31/12.
 
Mới đây, trong Công văn 4338 của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có đề cập doanh nghiệp nhập khẩu thuốc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục GMP – thực hành bảo quản thuốc tốt. Tại phiên họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: Điều này có thể hiểu rằng các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc và phân phối thuốc của Việt Nam đã bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc cũng như kiểm soát về lưu hành các lô thuốc hay chưa để tránh tình trạng lỗ hổng tương tự như vụ VN Pharma?
 
Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, Công văn 4338 của Cục Quản lý Dược về nhập khẩu thuốc, thường cấp visa mất rất nhiều thời gian vì phải có đầy đủ giấy tờ liên quan như nguồn gốc, xuất xứ…
 
“Nhưng ở đây chỉ kiểm tra các giấy tờ gốc, vì nhiều khi lô hàng có giá trị nhỏ thôi, không thể bay sang tận nơi kiểm tra được. Trừ một số giấy tờ giả mạo, còn lại giấy tờ đúng theo quy định thì đều đảm bảo chất lượng”- ông Tiến nêu.
 
Đồng thời khẳng định, các lô hàng mà Cục Quản lý Dược cấp visa chậm là vì phải có thời gian truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
 
(Báo Điện tử Tổ quốc)
 
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh “Trung tâm Y tế phát thuốc phá thai cho thai phụ" ở Tiền Giang
 
Ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Tiền Giang đề nghị xác minh và báo cáo thông tin các trường hợp phát thuốc Misoprostol 200 mcg cho thai phụ tại Trung tâm y tế huyện Tân Phước. Liên quan đến thông tin “Trung tâm Y tế phát thuốc phá thai cho thai phụ” phản ánh sự việc về ba trường hợp phụ nữ có thai, đến khám thai tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang trong tháng 3/2018 đều được cấp thuốc Misoprostol 200 mcg với mục đích dưỡng thai, để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế về vụ việc nêu trên, ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn số 1781/BYT- BM-TE gửi Sở Y tế Tiền Giang về việc xác minh và báo cáo thông tin các trường hợp phát thuốc Misoprostol 200 mcg cho thai phụ tại Trung tâm y tế huyện Tân Phước
 
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Tiền Giang khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc nêu trên, gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước 17h ngày 05/4/2018.
 
Sở Y tế Tiền Giang cần yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc; Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành.
 
Đồng thời chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược.
 
Liên quan đến sự việc hi hữu này, chiều ngày 2/4, BS Trần Thanh Thảo, giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết, trong chiều ngày 2/4, lãnh đạo Sở Y tế đã có cuộc họp xác định nguyên nhân và trách nhiệm của nhân viên y tế ở Trung tâm y tế huyện Tân Phước vì đã phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ.
 
Theo BS Thảo, nguyên nhân dẫn tới việc phát nhầm thuốc là do nhân viên thiếu kiểm tra đối chiếu khi cấp phát thuốc, trong khi 2 tên thuốc dưỡng thai và phá thai này na ná nhau, nên xảy ra sự cố.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Bộ Y tế: Quy định sức khoẻ lái tàu chặt chẽ để tránh bệnh gây biến chứng
 
Bộ Y tế cho biết, nghề trực tiếp phục vụ chạy tàu được Bộ LĐ-TBXH xếp vào danh mục ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm loại IV và loại V nên tiêu chuẩn sức khỏe dành cho nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu cần phải quy định chặt chẽ, để không có các bệnh có thể gây biến chứng bất kỳ ảnh hưởng đến công việc.
 
Cũng theo Bộ Y tế, nghề trực tiếp phục vụ chạy tàu được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xếp vào danh mục ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm loại IV và loại V nên tiêu chuẩn sức khỏe dành cho nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu cần phải quy định chặt chẽ, để không có các bệnh có thể gây biến chứng bất kỳ ảnh hưởng đến công việc trực tiếp phục vụ chạy tàu.
 
Công việc này cũng không nên có các dị tật làm ảnh hưởng đến thao tác chuyên môn liên quan đến công việc phục vụ chạy tàu. Có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu công việc phục vụ chạy tàu cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho chính những nhân viên đường sắt khi làm nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư xung quanh nơi có đường sắt chạy qua.
 
Cuối năm 2017, Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao cho Cục Quản lý khám chữa bệnh, làm đầu mối, chủ trì soạn thảo. Trên cơ sở những tiêu chuẩn hiện hành và căn cứ tình hình thực hiện qua việc sử dụng nhân viên đường sắt được khám sức khỏe khi tuyển dụng và khám sức khỏe định kỳ, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam và Cục Y tế giao thông vận tải, Trung tâm y tế đường sắt xây dựng dự thảo Thông tư trong đó có dự thảo “Tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ tàu” gửi về Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) để xem xét, chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện.
 
Thông tư này quy định về: Tiêu chuẩn sức khoẻ cho các đối tượng khi tuyển dụng vào làm nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu; Tiêu chuẩn sức khoẻ khi khám sức khoẻ định kỳ của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu và quy định về điều kiện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sức khoẻ tuyển dụng, khám sức khoẻ định kỳ, khám sức khoẻ theo yêu cầu cho nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu.
 
Thông tư này là căn cứ để cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe cho nhân viên đường sắt và là căn cứu để ngành giao thông vận tải tuyển dụng nhân viên đường sắt phù hợp với các chức danh.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay5,476
  • Tháng hiện tại146,815
  • Tổng lượt truy cập6,275,713
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây