Điểm báo ngày 3/4/2019


 
Phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào?
 
Năm nay, dịch bệnh sốt xuất huyết được cho là đến sớm khi mà mới đầu tháng 4 nhiều ca bệnh đã được ghi nhận. Vậy, làm gì để phòng bệnh này?
 
Thông thường, dịch bệnh sốt xuất huyết xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm và đỉnh dịch rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, mới đầu tháng 4, trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đã ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết.
Tuần qua, cả nước ghi nhận 2.209 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đưa số ca mắc bệnh này từ đầu năm đến nay lên 47.083 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2018, số mắc tăng 3,7 lần.
 
Trong đó, riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có 154 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Bệnh nhân phân bố tại 99 xã, phường thuộc 27/30 quận, huyện.
 
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, bệnh sốt xuất huyết do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.
 
Bệnh có biểu hiện điển hình như: Sốt cao đột ngột, liên tục trong 2-7 ngày; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; da xung huyết, phát ban. Biểu hiện xuất huyết có thể ở nhiều mức độ khác nhau như: Chấm hoặc mảng xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.
 
Vì thế, “khi có các dấu hiệu bệnh như trên, tốt nhất người dân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà”, ông Khổng Minh Tuấn khuyến cáo.
 
Điều đáng nói, bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, “bệnh có thể gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Do đó, việc phòng bệnh sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng”, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhấn mạnh.
 
Ông Khổng Minh Tuấn cho hay, cách phòng bệnh sốt xuất huyết duy nhất là không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển và đốt người.  Theo đó, để phòng bệnh, người dân cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng các cách như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy; thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (thùng, chậu…) hằng tuần; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng bát; thay nước lọ hoa.
 
(Báo Hà nội mới)
 
5000 người sẽ được phẫu thuật mắt miễn phí ở “bệnh viện” lưu động
 
Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2019 đến hết năm, dự kiến sẽ có 5000 người bệnh được phẫu thuật miễn phí trên xe ô tô lưu động của BV Mắt Trung ương.
Chiều 2/4, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc BV Mắt Trung ương cho biết, chiếc xe ô tô lưu động bệnh viện đang có là chiếc xe duy nhất tại Việt Nam, trên xe trang bị đầy đủ các trang thiết bị máy móc chuyên dụng và 02 phòng mổ. Đây là kết quả hợp tác giữa Bệnh viện Mắt Trung ương và Hiệp hội doanh nhân Nhật Bản (Keidarren).
 
Từ khi đưa vào sử dụng, đến nay sau 10 năm,  Bệnh viện Mắt Trung ương đã phối hợp, thực hiện mổ lưu động tại cộng đồng 14.752 ca đục thủy tinh thể, khoảng 300 ca phẫu thuật Glôcôm và khoảng 500 ca mộng.
 
"Không chỉ giúp người dân phòng chống mù lòa ngay tại cộng đồng, việc mổ mắt trên xe lưu động đã góp phần giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước, quỹ Bảo hiểm Y tế ước tính khoảng 90 - 100 tỷ đồng , chưa kể các chi phí người dân đi lại, ăn uống…nếu phải đến viện, ước tính số tiền 10 tỷ đồng", PGS Hiệp cho biết.
 
Trên thực tế, tại các tỉnh miền núi phía Bắc (Đông Bắc và Tây Bắc) và các tỉnh miền Trung bệnh đục thể thủy tinh còn tồn đọng tại cộng đồng rất nhiều chưa được điều trị hết, chưa kể tỷ lệ mắc mới mỗi năm. Tỉ lệ điều trị thấp do chi phí phẫu thuật một ca thể thủy tinh còn cao, chưa thể cung cấp được dịch vụ mổ thể thủy tinh tại địa phương hoặc bệnh nhân còn ngại di chuyển xa…
 
Trước thực trạng này, Quỹ Thiện Tâm  đã ký kết tài trợ 15 tỷ đồng cho mô hình xe mổ lưu động trong năm 2019 để phẫu thuật mắt miễn phí cho 5.000 bệnh nhân.
(Báo Dân trí)
 
Tin: Thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Korea
Sở Y tế Hà Nội công bố thu hổi giấy phép hoạt động khám chữa bệnh của Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea và phòng khám đa khoa trực thuộc Công ty cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật.
 
Theo đó, tại Quyết định số 557/QĐ-SYT của Sở Y tế Hà Nội quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea.
 
Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea (địa chỉ tầng 6, số 99 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do bà Đỗ Thị Ngọc Linh là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật. Phòng khám bị thu hồi giấy phép do không bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, điều kiện vệ sinh môi trường để hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.
 
Phòng khám chính thức không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 27/3 và có trách nhiệm nộp trả bản gốc giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 613/HNO-GPHĐ về Sở Y tế.
 
Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng ban hành Quyết định số 555/QĐ-SYT về việc đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa trực thuộc Công ty cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật (địa chỉ tầng 7, toà nhà Đồng Lợi, số 1160 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) do bà Phạm Thị Hiếu là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.
 
Lý do đình chỉ là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không bảo đảm về điều kiện trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường theo quy định của Bộ Y tế. Sau đó, Sở Y tế kiểm tra, giám sát lại, cho phép tiếp tục hoạt động nếu cơ sở đủ điều kiện theo quy định.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Thứ trưởng Bộ Y tế bực mình vì nhân viên y tế yêu cầu xét nghiệm lại vụ nhiễm sán ở Bắc Ninh
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là không phải làm xét nghiệm, dù dương tính hay âm tính cũng không có ý nghĩa về mặt chẩn đoán bệnh. Tối 2/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đặt câu hỏi: mặc dù Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn yêu cầu dừng xét nghiệm máu tìm sán lợn cho học sinh huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), nhưng trong những ngày gần đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương vẫn cố tình gửi kết quả xét nghiệm về tận nhà và hẹn tất cả phụ huynh đưa con đến khám lại.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là không phải làm xét nghiệm, dù dương tính hay âm tính cũng không có ý nghĩa về mặt chẩn đoán bệnh.
 
Nếu kết quả dương tính, chứng tỏ người được xét nghiệm đã có lần bị nhiễm sán, còn hiện tại có sán trong người phải làm xét nghiệm phân mới nhìn thấy được trứng sán, các phân khúc của sán, từ đó mới chẩn đoán được bệnh. Và nếu như bị nhiễm sán, phác đồ điều trị cũng rất đơn giản, uống thuốc là khỏi.
 
"Việc xét nghiệm máu chỉ biết được đã từng bị nhiễm hay chưa mà thôi. Ví dụ như xét nghiệm kháng thể kháng lao thì thậm chí có trên 90% dương tính, có nghĩa là trong quá trình sống đã có lần nhiễm trực khuẩn lao. Còn nếu muốn biết có bị nhiễm lao hay không, phải xét nghiệm đờm, các tổ chức cơ quan bị nghi nhiễm lao"- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.
 
Ông cũng cho hay, khi biết có thông tin yêu cầu xét nghiệm lại, ông rất bực mình bởi cá nhân ông chính là người ký công văn yêu cầu ngừng xét nghiệm.
 
"Tôi rất lăn tăn ở chỗ những người nhận yêu cầu xét nghiệm. Khi có yêu cầu xét nghiệm thì làm ngay, trả kết quả cho người khám, hẹn khám lại theo phản xạ. Nhưng trong trường hợp này lại thể hiện sự thiếu nhạy cảm bởi ngay từ đầu thấy người dân ào đi xét nghiệm thì phải biết có vấn đề gì, phải hỏi lãnh đạo Bộ xem trường hợp đó xử lý thế nào. Còn nếu cứ làm theo phản xạ thì rất đáng phê phán. Tuy nhiên, cũng không nói họ làm như vậy là hoàn toàn sai, bởi nếu người nào đó đi xét nghiệm không có bệnh tật gì mà khuyên họ đừng bao giờ đến bệnh viện nữa thì có khi lúc phát hiện u đã lớn rồi"- Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng.
 
Nói thêm về việc này, Thứ trưởng cho hay, người dân vẫn nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần. Nhưng phải khẳng định rằng xét nghiệm máu dương tính thì không có ý nghĩa trong chẩn đoán nhiễm sán. Bệnh cũng không có gì nguy hiểm. "Trong trường hợp này, cán bộ y tế khuyên là không sai, chỉ có kém nhạy cảm thôi"- Ông Nguyễn Viết Tiến nói.
 
(Báo Tổ quốc)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay7,832
  • Tháng hiện tại363,849
  • Tổng lượt truy cập7,885,387
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây