Điểm báo ngày 3/5/2018

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ tạm, chợ cóc: Bài toán không có lời giải?
 
Chợ tạm, chợ cóc đã và đang tồn tại song song với nhu cầu của nhiều người dân. Mặc dù hệ quả của nó gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là thực phẩm được bày bán tại chợ tạm, chợ cóc đa số không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các cấp chính quyền đã có nhiều biện pháp dẹp bỏ, nhưng nhiều chợ cóc, chợ tạm vẫn hoạt động, người dân hằng ngày vẫn mua bán thực phẩm không an toàn...
 
Tờ mờ sáng, nhìn chưa rõ mặt người, khu chợ tạm phố Bồ Đề, phường Bồ Đề (quận Long Biên) hàng hóa đã được bày biện la liệt. Tiếng người mua bán rôm rả: Hoa quả của quê mang đi bán hay lấy hàng tẩm hóa chất? Rau một luống hay hai luống? Trứng gà quê thật hay trứng Trung Quốc?... Trả lời những câu hỏi là chất giọng the thé khẳng định hàng hóa thực phẩm của mình là “xịn”. 
 
Đến đây, người mua lạc vào “ma trận” thực phẩm, chẳng còn biết thực phẩm an toàn hay không. Hễ hỏi nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, sẽ được “ăn” mắng với những lời mỉa mai: Người ta bán hàng ở đây thâm niên rồi, có phải mới đâu mà hỏi giấy chứng nhận này
 nọ...
Tương tự, tại các khu chợ cóc ở đường Bạch Đằng, đường Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm), ngõ 459 Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), ngõ Giáp Bát (quận Hoàng Mai)... có cơ man thực phẩm bằng cảm quan đã thấy mất vệ sinh an toàn, thực phẩm tươi bày biện dưới đất; quả tươi như vừa hái nhưng núm được dùng “thủ thuật” cắt cuống che giấu sự thật hoa quả cũ được “phủ” hóa chất cho tươi. 
 
Đặc biệt, không thấy dấu chứng nhận an toàn thực phẩm đóng trên những thực phẩm tươi sống như ở các chợ chính thống. Những quầy hàng ăn không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nào được trưng bày. 
 
Ông Trần Hồng Việt, Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên chia sẻ, trên địa bàn có 3 chợ. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tuần 2 buổi tổ kiểm tra của UBND phường kiểm tra trực tiếp công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh tập huấn cán bộ làm công tác này và tuyên truyền rộng rãi đến người trực tiếp sản xuất, kinh doanh... Đồng thời gắn trách nhiệm cho Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội Phụ nữ...  Tuy nhiên, ông Việt cho rằng chưa ngăn chặn được thực phẩm không an toàn do thiếu chế tài xử phạt để răn đe các hành vi vi phạm; chưa có cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn thực phẩm ở cấp phường...  Ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch UBND phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng cho rằng, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ cóc, chợ tạm chỉ chủ yếu bằng cảm quan và nhắc nhở, vì thiếu cán bộ chuyên môn lẫn thiết bị, chế tài xử phạt còn nhẹ...
 
(Báo Hà nội mới)
 
Lo ngại bệnh dại gia tăng trong mùa hè
 
Tất cả các trường hợp tử vong do bệnh dại từ đầu năm đến nay đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn. Bộ Y tế cảnh báo, thời điểm nắng nóng sắp tới, số bệnh nhân có thể sẽ gia tăng nếu không có ý thức phòng bệnh.
 
Mới đây nhất, một phụ nữ 40 tuổi, ở Bắc Giang lên cơn dại sau hơn một tháng bị chó cắn, đã nhập viện Bệnh viện (BV) Nhiệt đới T.Ư, sau đó tử vong. Trước đó, BV tiếp nhận 2 ca mắc dại, 1 người 60 tuổi, ở Nghệ An sau 5 ngày điều trị đã xin về. Một trường hợp khác, 44 tuổi, ở Tuyên Quang, bị chó cắn vào bàn tay phải, nhưng không tiêm phòng. Trong khi đó, tại Kon Tum, liên tiếp có 4 trường hợp mắc dại tử vong. Các địa phương khác cũng rải rác ghi nhận nhiều ca bệnh dại nhập viện.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phụ trách khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, bệnh dại có thể phòng tránh được bằng cách tiêm vaccine sau khi bị chó dại cắn. “Khi bệnh dại khởi phát, có nghĩa là cơ hội sống khép lại vì bệnh này không có thuốc chữa và tử vong rất nhanh. Người bị chó cắn tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị mắc dại. Vaccine phòng dại thế hệ mới gần như không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào” - bác sĩ Cấp nói.
 
Trước tình trạng nhiều bệnh nhân mắc bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo sử dụng vaccine kịp thời để phòng, chống bệnh dại. Theo Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, chủ yếu là ở các tỉnh miền núi với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine.
 
Theo Cục Y tế dự phòng, khi bị chó, mèo cắn, cào, mọi người cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70, hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Hiện nay, Việt Nam có 2 loại vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành là vaccine Verorab do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất và vaccine Abhayrab do Công ty Human Biologigical Institute, Ấn Độ sản xuất. Vaccine dại được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ do người dân tự chi trả.
 
Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, giai đoạn năm 2011 - 2016, mỗi năm Việt Nam có khoảng 92 người chết vì bệnh dại và trung bình có trên 400.000 người bị chó cắn phải nhập viện điều trị dự phòng, thiệt hại khoảng 800 tỷ đồng. Trong năm 2017, toàn quốc có 74 người chết và bệnh dại ở 34 tỉnh, TP, tập trung ở miền Bắc, Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Bộ.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập105
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay8,648
  • Tháng hiện tại177,773
  • Tổng lượt truy cập3,471,381
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây