Điểm báo ngày 3/8/2018

 
Năm học mới, cẩn trọng với dịch bệnh bùng phát
 
Trên địa bàn Hà Nội hiện nay qua báo cáo của cơ quan y tế, dịch sởi đang tăng nhanh bất thường. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần vừa qua, bệnh sởi có xu hướng gia tăng. Chỉ 7 tháng đầu năm, số ca mắc đã gấp 4 lần so với số ca mắc năm 2017. Các ca mắc phân bố rải rác tại ở 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện. Đặc biệt, các quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Đống Đa… có số ca mắc cao hơn các năm trước.
 
Bên cạnh đó, thời điểm năm học mới, dịch tay chân miệng đe doạ bùng phát tại trường học, đặc biệt tại các trường mầm non vẫn đáng ngại. Theo đó, với hơn 1.000  trường mầm non đang hoạt động trên địa bàn, nếu các biện pháp vệ sinh lớp học, dụng cụ, đồ chơi không được đảm bảo, đây sẽ là môi trường lý tưởng để dịch bùng phát.  Ngoài ra, các dịch bệnh như cúm, Ebola, MERS-CoV cũng có nguy cơ bùng phát trong trường học nếu như không được dự phòng hiệu quả.
 
Nói về sự nguy hiểm của  dịch tay chân miệng, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phân tích, sở dĩ bệnh tay chân miệng thường tăng mạnh, bùng phát vào mùa tựu trường là do bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn thông qua việc tiếp xúc.
 
Cơ chế lây bệnh của tay chân miệng thường là lây trực tiếp qua đường tiêu hóa khi ăn uống chung hay tiếp xúc với dịch của trẻ mắc bệnh, lây gián tiếp qua bàn tay hoặc vật dụng nhiễm vi rút, do đó nó rất dễ lây trong môi trường sinh hoạt chung của trẻ ở lớp học, nhà trẻ… “Chỉ cần một trẻ bị bệnh tay chân miệng là những trẻ xung quanh có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào, do vậy công tác vệ sinh trường học cần được quan tâm đặc biệt”, ông Trần Đắc Phu nói.
 
Theo bác sỹ Đỗ Thiện Hải, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh tay chân miệng là bệnh có thể gây thành dịch lớn, có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Do vậy, nhận biết sớm và chăm sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố rất quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc, giảm tử vong.
 
Để nhận biết bệnh tay chân miệng, các bậc phụ huynh cần lưu ý các dấu hiệu như sốt nhẹ hoặc sốt cao; tổn thương ở da: rát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối… “Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc”, bác sỹ Hải nói.
 
Đặc biệt coi trọng vệ sinh trường học
 
Dù năm nay dịch sốt xuất huyết của Hà Nội giảm đáng kể song theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, chúng ta vẫn không chủ quan với dịch.
 
Để ngăn không cho dịch bùng phát vào mùa tựu trường, hiện nay, Hà Nội đang đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường phối hợp với các trường học để triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như phun thuốc, diệt bọ gậy, loăng quăng, đảm bảo vệ sinh trường học.
 
Với tay chân miệng, do đây là bệnh chưa có vắc xin dự phòng, do vậy, để phòng bệnh tay chân miệng, ông Cảm khuyến cáo các cơ sở giáo dục phải vận động học sinh thường xuyên thực hiện các biện pháp về vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng tại hộ gia đình.
 
Các trường học phải bố trí đủ bồn rửa tay có vòi nước và xà phòng ở những vị trí thuận lợi cho học sinh rửa tay. Hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách, thường xuyên với nước và xà phòng khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu.
 
Đối với trường mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ, theo ông Cảm, cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 
Đối với các trường tổ chức bữa ăn tại trường, theo Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, cần đảm bảo ăn chín, uống chín, đủ chất dinh dưỡng, vật dụng ăn uống phải được sửa rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, tốt nhất là ngâm tráng nước sôi, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
 
Theo dõi sức khỏe của trẻ em, học sinh để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Cho các trường hợp mắc bệnh nghỉ học, không đến nhà trẻ, trường học trong vòng 10 ngày kể từ ngày khởi bệnh.
 
Về phía Bộ Y tế, ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng mô hình sức khỏe trong trường học để nâng cao nhận thức cho các em học sinh và các thành viên trong nhà trường phòng chống dịch bệnh.
 
Để phòng chống dịch bệnh tại trường học, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, các trường học thực hiện ngay các nội dung nhằm phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh trong trường học đầu năm học. Cụ thể, chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất nhà trường đảm bảo khuôn viên trường, lớp, các phòng chức năng, phòng nghiệp vụ, nhà vệ sinh, nguồn nước sinh hoạt đúng quy định và tiêu chuẩn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Y tế quy định.
 
Theo ông Dũng, Sở cũng giao cho các cơ sở kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe học sinh theo quy định, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên đảm nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh phòng, chống dịch, bệnh theo mùa, đặc biệt trong dịp này là các bệnh: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy cấp và dịch bệnh mùa bão lụt,...
 
“Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với các trạm Y tế xã, phường, thị trấn để kiểm tra giám sát, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, chuyển bệnh viện điều trị kịp thời các trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh bị sốt, cảm cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy,... không tự ý điều trị tại trường, tại nhà để tránh dịch lây lan. Đồng thời triển khai phun hóa chất diệt muỗi, diệt bọ gậy ở các khu ẩm thấp, cây um tùm và các vi trí muỗi thường sinh sản, xử lý các dụng cụ chứa nước sạch sẽ, phát quang bụi rậm, vệ sinh cống rãnh thoát nước”, ông Dũng nói.
 
(Báo Hải quan)
 
Sởi hoành hành ở Hà Nội, sốt xuất huyết tăng nhanh tại TP HCM
 
Sở Y tế Hà Nội cho biết, số người mắc sởi tịnh tiến tăng dần theo từng tuần. Đến thời điểm này, có gần 300 ca mắc sởi, cao gấp nhiều lần so với tổng số 70 ca mắc trong cả năm 2017.
 
Hà Nội: Gia tăng trẻ mắc sởi nhập viện
 
Đưa con đến thăm khám tại BV SaintPaul, con chị Lê Thị Sơn (Ba Đình, Hà Nội) được chỉ định nhập viện điều trị vì bé dương tính với sởi và có dấu hiệu bội nhiễm phổi. Theo chị Sơn, trước đó vài ngày, con chị sốt, dù được hạ sốt nhưng không tiến triển, lại thêm ho và quấy khóc suốt đêm. Lo lắng nên vợ chồng chị đưa con đến viện. Còn gia đình anh Lê Quang Thanh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đang cho con điều trị bệnh sởi tại đây cho biết: “Con trai tôi mới 3 tuổi, 2 ngày trước cháu sốt, gia đình tự xử lý ở nhà nhưng sau đó thấy phát ban nên cho nhập viện. Các bác sĩ xét nghiệm cho biết dương tính với sởi. Cho con vào đây điều trị tôi lo ngại cháu có thể lây nhiễm các bệnh khác”.
 
BS. Đặng Quang Nhật, BV SaintPaul cho biết, số trẻ nhập viện vì bệnh sởi tăng nhiều trong thời gian gần đây. Đây là diễn biến bất thường, vì bệnh sởi thường diễn ra vào mùa đông xuân, tuy nhiên, hiện đang mùa hè.
 
Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, tính đến ngày 30/7, có 271 ca mắc sởi, cao gấp 4,5 lần số ca mắc trong năm 2017 (60 ca mắc). Riêng trong tuần qua (23-29/7), Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca mắc sởi (tăng hơn tuần trước đó 5 ca). Trẻ mắc sởi chủ yếu dưới 5 tuổi, trong đó trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Hầu hết trẻ chưa được tiêm phòng vaccine hoặc tiêm chưa đầy đủ. Trong đó có nhiều trẻ dưới 9 tháng chưa đến lịch tiêm chủng đã mắc bệnh do miễn dịch từ mẹ truyền cho con không đủ.
 
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, số ca mắc rải rác tại 30/30 quận, huyện; tập trung tại các quận nội thành như: Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm... tuy nhiên chưa ghi nhận các ổ dịch lớn. Ông Cảm nhận định, hiện có khoảng 5% trẻ chưa được tiêm phòng vaccine. Trong khi đó, mỗi năm Hà Nội có khoảng 140 - 150 nghìn trẻ chào đời, với tỉ lệ 5% trẻ chưa được tiêm phòng, tức là có khoảng 7.000 trẻ không được tiêm và con số sẽ tăng dần khi tích lũy theo các năm. Sởi lại là bệnh dễ lây truyền, với người chưa có miễn dịch sởi, chưa được tiêm phòng, khi tiếp xúc với nguồn bệnh tỉ lệ mắc bệnh gần như là 100%. Do vậy, nguy cơ bùng phát dịch là có thể xảy ra. Để phòng bệnh, cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch, đủ số mũi tiêm.
 
Lý giải về nhiều trẻ mắc bệnh khi chưa đến tuổi được tiêm phòng, ông Cảm cho biết, thông thường trẻ dưới 9 tháng tuổi sẽ được bảo vệ bởi kháng thể của mẹ truyền sang con. Tuy nhiên, các khảo sát gần đây cho thấy nhiều người mẹ không có miễn dịch với sởi, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng đã mắc bệnh. Ngoài ra, có thể người mẹ có miễn dịch với sởi nhưng không cho con bú nên trẻ không được nhận đầy đủ miễn dịch từ mẹ.
 
Bên cạnh bệnh sởi, Hà Nội cũng lưu hành một số bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng với số ca tích lũy từ đầu năm đến nay là 1.091 ca; 272 ca sốt xuất huyết, 45 ca ho gà…
 
(Báo Giao thông)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay1,855
  • Tháng hiện tại328,472
  • Tổng lượt truy cập7,850,010
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây