Điểm báo ngày 30/11/2016

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ chợ đầu mối

Điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, nhiều hộ kinh doanh vãng lai không kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm… đang là những mối lo về ATTP tại các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội.

Mất vệ sinh
Chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ), quận Hoàng Mai là một trong những đầu mối cung cấp nông lâm thủy sản lớn cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Chợ hoạt động 24/24 giờ hàng ngày với lượng hoa quả tiêu thụ khoảng 300 – 500 tấn hoa quả, 120 – 150 tấn rau củ các loại và thủy hải sản, gia súc, gia cầm khoảng 30 tấn. Với lượng hàng hóa buôn bán, kinh doanh lớn, song điều kiện vệ sinh của chợ không đảm bảo. Nhiều hộ kinh doanh vẫn đổ rau củ quả xuống đất bán mà chưa có kệ. Bên cạnh đó, rác thải, lá rau trong quá trình kinh doanh vẫn chưa được thu gom gọn gàng, sạch sẽ. Ông Nguyễn Hữu Quân – Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho biết, Trung tâm thường xuyên tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về quy định ATTP. Tuy nhiên, ý thức giữ gìn vệ sinh của một số hộ còn chưa cao.
Tương tự, tại chợ đầu mối Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, điều kiện vệ sinh trong khu chợ cũng còn nhiều bất cập. Với diện tích gần 37.000m2, chợ đã quy hoạch phân khu đối với từng ngành hàng, tuy nhiên chưa được thực hiện triệt để, khu quầy thịt, hải sản chưa có mái che. Bên cạnh đó, dụng cụ sơ chế như dao, thớt, thùng bảo quản cũng chưa đảm bảo. Các hộ kinh doanh rau, củ, quả đổ trực tiếp xuống nền chợ hoặc lót tạm bằng bạt, bao tải không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, tại một số khu vực kinh doanh còn hiện tượng đọng nước, đặc biệt các hộ kinh doanh thải phế phụ phẩm trực tiếp trên sàn chợ và cống thoát nước gây mất vệ sinh và nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật đối với thực phẩm.
Không những vậy, các hộ kinh doanh tại chợ đầu mối còn chưa thực hiện việc ghi chép, lưu giữ hồ sơ nguồn gốc của sản phẩm đầy đủ, nhất là các hộ kinh doanh vãng lai. Ngoài ra, dù đã được nhắc nhở nhiều lần, song các hộ dân kinh doanh trong chợ vẫn sử dụng thùng sơn để muối dưa, cà hay bán đậu phụ… gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chưa kiểm tra triệt để
Không chỉ chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, việc quản lý ATTP ở các chợ đầu mối cũng gặp nhiều khó khăn, bất cập do số hộ kinh doanh vãng lai (không ký hợp đồng với Ban quản lý chợ) còn lớn. Đơn cử, tại chợ đầu mối Minh Khai, hàng ngày trung bình có khoảng 750 hộ kinh doanh tại chợ, trong đó mới có 580 hộ đã ký hợp đồng kinh doanh thường xuyên. Không những thế, tại các trục đường xung quanh nằm ngoài khuôn viên khu vực chợ vẫn diễn ra hoạt động kinh doanh khá sôi động. Ông Nguyễn Ngọc Vinh – Phó Giám đốc Xí nghiệp Thương mại Minh Khai cho biết, đây là những hộ rất khó quản lý, nhất là không kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm vì không kinh doanh cố định.
Tại chợ đầu mối Đền Lừ, tổng số hộ đang kinh doanh là 700 hộ, trong đó 200 hộ kinh doanh cố định, còn lại là vãng lai, chủ yếu là nhóm mặt hàng rau, củ, quả tươi sống. Theo một cán bộ Trạm Thú y Hoàng Mai, đa số thực phẩm đã được kiểm soát nguồn gốc, song tình trạng bán hàng chui lủi, không rõ nguồn gốc vào chợ vẫn còn tồn tại, trong khi việc quản lý gặp nhiều khó khăn vì chợ có nhiều cổng, chặn cổng này thì các đối tượng lại “tuồn” hàng vào cổng khác. Hơn nữa, đối với các hộ kinh doanh vãng lai, hiện nay, việc kiểm tra mới dừng lại ở giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, giấy phép kinh doanh, các giấy tờ liên quan và bằng cảm quan. Công tác lấy mẫu phân tích để giám sát còn hạn chế nên chưa có cơ sở để xử lý vi phạm.
Trước những vấn đề nêu trên, tại buổi kiểm tra chợ đầu mối nông sản mới đây, ông Trần Mạnh Giang – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đề nghị Ban quản lý chợ đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền ATTP cho các hộ kinh doanh tại chợ. Cùng với đó, trang bị bổ sung các kệ hàng, thùng thu gom rác thải trong chợ. Đặc biệt, xây dựng biểu mẫu sổ ghi chép về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và kiểm tra việc ghi chép của các hộ kinh doanh trong chợ. Trước mắt, cần tập trung làm tốt đối với các hộ kinh doanh cố định trong chợ, sau đó làm rộng ra toàn bộ các hộ kinh doanh vãng lai.
(Báo Kinh tế và đô thị)

Không phải trả phí xét nghiệm tìm vi rút Zika

Hiện nay, chi phí xét nghiệm vi rút Zika tốn khoảng 700.000 đồng/ mẫu. Tuy nhiên, đây là dịch bệnh lây nhiễm mới du nhập vào Việt Nam nên người nghi nhiễm vi rút Zika không phải chi trả, toàn bộ chi phí này sẽ được TP Hồ Chí Minh dùng kinh phí dập dịch để chăm lo cho cuộc sống cư dân.

Chiều 29-11, tại bệnh viện Từ Dũ, Ban văn hóa - xã hội TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc cùng Sở Y tế thành phố cùng các lãnh đạo bệnh viện về công tác ngăn ngừa dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 29-11, toàn TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 85 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Số người bệnh nhiễm Zika tại TP Hồ Chí Minh đang tăng lên mỗi ngày, tạo ra sự lo lắng cho người dân. Tại buổi làm việc này, đại diện bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương đều phản ánh do việc xét nghiệm vi rút Zika miễn phí, nên hiện nay rất nhiều thai phụ, trong đó các thai phụ không có triệu chứng nghi nhiễm vẫn mong muốn được làm các xét nghiệm tìm vi rút Zika. Điều này tạo ra sự quá tải và áp lực cho bệnh viện và các bác sĩ. Khi được các bác sĩ tư vấn các trường hợp nghi ngờ mới tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, một số thai phụ chưa hài lòng về vấn đề này.
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm 2016 đến nay, hệ thống giám sát dịch bệnh vi rút Zika đã tiến hành lấy mẫu gần 1.000 bệnh phẩm và phát hiện 85 trường hợp dương tính. Hiện chi phí xét nghiệm mẫu sẽ được UBND TP Hồ Chí Minh cấp từ nguồn kinh phí phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, việc lấy mẫu ca bệnh chỉ áp dụng với các trường hợp được bác sĩ nghi ngờ thông qua các triệu chứng lâm sàng. Tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khi phát hiện bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Zika sẽ tiến hành lấy mẫu và gửi mẫu cho Trung tâm y tế Dự phòng, khi có mẫu sẽ mang qua bệnh viện Nhiệt Đới, trả kết quả qua email, nếu có kết quả dương tính sẽ báo nhanh để tiến hành phun hóa chất. 
Tại buổi làm việc này, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc bệnh viện Nhiệt Đới cho biết: “Hiện nay, tất cả các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ sẽ được xét nghiệm tại bệnh viện Nhiệt Đới. Một mẫu xét nghiệm giá lên đến 700.000 đồng, sau này có thể bệnh viện sẽ liên hệ tổ chức đấu thầu công khai để có thể hạ giá thành xuống. Về lâu dài, các bệnh viện tư nhân cũng có thể xét nghiệm vi rút Zika, họ có thể gửi công văn về Sở Y tế thành phố, sau đó sẽ có đại diện bệnh viện Nhiệt Đới hoặc viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thẩm định quy trình xem có đạt không để cấp phép xét nghiệm tìm vi rút Zika”. 
Do đó, để bảo đảm quyền lợi cho người dân thành phố, tương lai gần, TP Hồ Chí Minh sẽ sớm có các bệnh viện tư vào cuộc xét nghiệm vi rút Zika cho sản phụ, hay người bệnh tự bỏ tiền ra làm dịch vụ xét nghiệm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, vi rút Zika thực sự không đáng sợ như những gì người dân đang lo lắng.
Bác sĩ Nguyễn Bá Mĩ Nhi - Phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Thai phụ không nên quá lo lắng về việc nhiễm vi rút Zika. Trong tháng 10 bệnh viện Từ Dũ có 5.000 thai phụ đi khám thai, nhưng chỉ phát hiện có 1 ca dương tính vi rút Zika, có 2 trường hợp âm tính, còn 2 trường hợp do nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Chúng tôi lo lắng tình trạng thai phụ bị sốt xuất huyết hơn là thai phụ nhiễm Zika. Vì thai phụ nhiễm sốt xuất huyết vào những tháng cuối thai kỳ có thể dẫn đến sinh non, có thể tử vong khi sinh do bị sốt xuất huyết khiến không cầm máu được”.
(Báo Hà nội mới)

Bác sỹ cũng lạm dụng kháng sinh

Lạm dụng thuốc kháng sinh trên người và trong chăn nuôi ở Việt Nam đã ở mức báo động đỏ, dẫn đến tình trạng kháng thuốc nghiêm trọng. Tăng chi phí khám chữa bệnh, tăng nguy cơ tử vong do kháng thuốc đang là mối lo hiện hữu nếu vẫn còn tình trạng mua kháng sinh dễ như mua rau hiện nay.

Hầu hết vi khuẩn đã kháng thuốc
Ông Locky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam thông tin, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trên người và động vật đang diễn ra phổ biến ở nhiều quốc gia, đe dọa đến sức khỏe con người cũng như an toàn thực phẩm.
“Khi sử dụng thuốc kháng sinh sai, dùng không đủ liều hoặc lạm dụng sẽ khiến các loại vi khuẩn có thể kháng lại thuốc, và khi đó, bệnh sẽ trở nên khó điều trị hơn. Thậm chí, những ca phẫu thuật đơn giản như mổ  đẻ, hay viêm phổi nhẹ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng vì nhiễm trùng do kháng thuốc”, ông Locky Wai bày tỏ.  
Đại diện WHO tại Việt Nam thông tin, với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, ước tính đến năm 2050, chi phí khám chữa bệnh sẽ tăng từ 1,1% hiện nay lên mức 3,8% tổng GDP toàn cầu, tương đương thiệt hại do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 gây ra.
Tại Việt Nam, ông Cao Minh Thái, Phó Cục trưởng cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Việt Nam nhìn nhận: “Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh ở Việt Nam hiện rất trầm trọng, hầu hết các chủng vi khuẩn đã kháng kháng sinh, có rất nhiều vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh, thậm chí có chủng vi khuẩn đã biến đổi gen kháng với tất cả các loại kháng sinh”.
Lãnh đạo Cục Khám chữa bệnh thông tin, tỷ lệ sử dụng kháng sinh ở Việt Nam rất cao, trong các cơ sở khám chữa bệnh, tỷ lệ tiền thuốc chiếm đến gần 50% chi phí khám chữa bệnh và 33% tiền thuốc là chi phí cho kháng sinh. “Khi vi khuẩn kháng thuốc, người bệnh sẽ phải điều trị kéo dài hơn, thậm chí không khỏi, chi phí cho y tế tăng cao. Với điều kiện kinh tế còn khó khăn như hiện nay, việc chi tiêu một số tiền quá lớn cho chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo khá lớn”, ông Cao Minh Thái nhận định. 
90% tự mua kháng sinh điều trị
Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam hiện nay là do nhận thức của người dân, thậm chí cả đội ngũ cán bộ y tế về kháng sinh chưa đầy đủ. Một khảo sát của Cục Khám chữa bệnh được thực hiện vào năm 2011 cho thấy, 88% người dân sống ở các đô thị tự mua kháng sinh về sử dụng, còn ở nông thôn tỷ lệ này lên tới 91%.
“Người dân sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện, tự mua về dùng mà không có chỉ định của bác sỹ, trong khi các nhà thuốc vô tư bán kháng sinh cho người dân dù không có đơn. Thậm chí, đội ngũ y bác sỹ tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cũng lạm dụng, có khi chưa cần thiết phải dùng kháng sinh nhưng cũng cứ kê, đặc biệt là với trẻ em. Đáng nói, có những đơn thuốc bác sỹ kê đến 2 loại kháng sinh”, ông Cao Minh Thái nêu rõ. 
Cũng theo ông Cao Minh Thái, mặc dù đã có quy định cấm các nhà thuốc bán kháng sinh khi không có đơn, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra phổ biến đến mức, mua kháng sinh ở Việt Nam được ví “dễ như mua rau”. 
Ngoài ra, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cũng là thủ phạm gây kháng thuốc cho con người. Theo thông tin của Tiến sỹ Pawin Padungtod, điều phối viên quốc tế của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam, hiện có đến 27 nhóm thuốc kháng sinh được dùng trên động vật, thủy sản.
Con người sử dụng những thực phẩm tồn dư kháng sinh lâu dần cũng sẽ kháng thuốc. Còn bà Socorro Escalante, điều phối viên WHO tại Việt Nam cho rằng, nếu không có quy định chặt chẽ việc bán thuốc thì tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh dễ dãi còn tiếp diễn. Do vậy, Bộ Y tế cần kiểm soát mạnh mẽ hơn việc này, để đảm bảo sử dụng thuốc kháng sinh một cách có trách nhiệm trong y tế cũng như trong lĩnh vực thú y.
(Báo An ninh thủ đô)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay6,322
  • Tháng hiện tại192,437
  • Tổng lượt truy cập6,321,335
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây