Điểm báo ngày 30/11/2017

Tin trên các báo: Hànộimới, Kinh tế và đô thị, Tin tức
Ngày 30/11/2017
 
Hà Nội: 17 cơ sở y tế khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV
 
Bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 22 cơ sở điều trị HIV/AIDS. Trong bối cảnh các tổ chức quốc tế cắt giảm viện trợ vào năm 2018, việc điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV cho bệnh nhân HIV sẽ do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả. 
 
Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS. Đến nay, có 18 cơ sở điều trị HIV/AIDS bảo đảm nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS. Hiện 17/18 cơ sở đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, trong đó bao gồm điều khoản về chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV. 
 
(Báo Hànộimới)
 
Hà Nội: Gắn biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn
 
Chiều 29/11, Sở Công Thương TP Hà Nội phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức Lễ gắn biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn.
 
Theo đó, Sở Công Thương đã tiến hành gắn biến cho hai cửa hàng: Cửa hàng Luôn tươi sạch (72 Trần Thái Tông) và cửa hàng Klever Fruits (174 Trần Duy Hưng).
 
Đây là 2 trong 6 cửa hàng đầu tiên được Sở Công Thương tiến hành gắn biển nhận diện. Thông tin từ UBND quận Cầu Giấy cho thấy: Hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy có 118 cơ sở kinh doanh trái cây, trong đó 72 cơ sở kinh doanh cá thể, 46 DN chuyên kinh doanh trái cây; số cơ sở cấp giấy tờ về ATTP: 59/118 cơ sở, đạt 50%. Triển khai Đề án trái cây, quận Cầu Giấy đề ra mục tiêu mục tiêu trong năm 2017, 60% cửa hàng trên địa bàn có đăng ký kinh doanh, có biển nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, trái cây trái cây bảo đảm chất lượng. Phấn đấu trong năm 2018, 100% cửa hàng đạt điều kinh doanh trái cây có biểu nhân diện.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan nêu rõ: Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể thế hóa việc triển khai Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội”. Đề án trái cây đặt ra bốn nhóm điều kiện đối với các cửa hàng kinh doanh trái cây gồm điều kiện đầu tư kinh doanh thực phẩm; Điều kiện nhân lực; Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị kinh doanh; Điều kiện nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn hàng hóa trái cây…
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Năm 2017, có thêm 9.800 người nhiễm HIV

Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Ước tính cả năm 2017, Việt Nam sẽ có khoảng 9.800 người nhiễm HIV mới được phát hiện và khoảng 1.900 người nhiễm HIV tử vong.
 
Đáng chú ý là việc lây truyền qua đường tình dục ngày càng chiếm tỷ trọng chính trong lây truyền HIV, trong đó tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới), đặc biệt nhóm tuổi trẻ gia tăng. Đây là cảnh báo quan trọng, nguy cơ lây truyền HIV trong nhóm này sẽ chiếm tỷ trọng chính trong tương lai. 
Cục Phòng, chống HIV/AIDS nêu rõ: Đến nay, Việt Nam vẫn chưa có nghiên cứu quy mô lớn để ước tính số lượng nam quan hệ tình dục đồng giới. Theo báo cáo từ Mô hình dịch HIV/AIDS ở Việt Nam, ước tính năm 2016 có 331.500 nam quan hệ tình dục đồng giới. 
 
Theo báo cáo Giám sát hành vi lồng ghép với các chỉ số sinh học (HSS/HSS+) từ năm 2011-2016, tỷ lệ nhiễm HIV hiện nay trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đã tăng nhanh từ 5,2% năm 2011 lên 8% năm 2014 và 8,2% năm 2016. 
 
Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới ngày càng có thêm các hành vi nguy cơ dễ lây nhiễm HIV. Cụ thể, tỷ lệ dùng bao cao su trong quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng giảm (năm 2011 là 75,6%; năm 2013 là 62% và 2016 là 61%). 
 
Tỷ lệ nam quan hệ tình dục đồng giới sử dụng ma túy tổng hợp tăng (15,4% năm 2012; 15,7% năm 2014 và 22,3% năm 2016). Tỷ lệ nam quan hệ tình dục đồng giới xét nghiệm HIV và biết kết quả trong 12 tháng qua thấp (năm 2013 là 29,8% và năm 2016 là 41,3%). 
 
Đặc biệt, mức độ tiếp cận với chương trình dự phòng của nhóm này mới đạt 37% năm 2016. Tỷ lệ khám và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục thấp nên còn một tỷ lệ lớn nam quan hệ tình dục đồng giới chưa có đủ kiến thức và chưa được tiếp cận các dịch vụ để dự phòng lây nhiễm HIV. 
 
Hiện nay, các tỉnh thành phố đã có nhiều hoạt động và mô hình can thiệp cho nhóm này từ truyền thông, tiếp cận cộng đồng, tư vấn xét nghiệm dựa vào cộng đồng, cấp phát bao cao su cùng chất bôi trơn. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm điều trị trước phơi nhiễm (PREP) cho nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, nam quan hệ tình dục đồng giới vẫn là nhóm khó tiếp cận do đặc thù là nhóm quần thể ẩn và do các tiêu chuẩn về đạo đức, văn hóa, kỳ thị, phân biệt đối xử… Đây là các trở ngại cho người quản lý thiết kế các chương trình cũng như rào cản để nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. 

Trước tình hình trên, thời gian tới, ngành Y tế sẽ tăng cường các hoạt động can thiệp nhằm kiểm soát tốc độ gia tăng lây nhiễm HIV, dự phòng, điều trị, chăm sóc, hỗ trợ cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới; tiếp tục duy trì, mở rộng những mô hình đạt hiệu quả cao. Đồng thời, ngành Y tế đẩy mạnh cung cấp dịch vụ từ truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của những người dễ tổn thương (như: nghiện ma túy, mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới, người nhiễm HIV và gia đình của họ)…
 
(Báo Tin tức)
 Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay6,668
  • Tháng hiện tại192,783
  • Tổng lượt truy cập6,321,681
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây