Điểm báo ngày 30/3/2017

Không giết mổ gia súc, gia cầm trong khu dân cư
 
Chiều 29/3, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch số 4 TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Chu Xuân Kiên làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác tại thị xã Sơn Tây.
 
Hiện nay, trên địa bàn thị xã hiện có 27 chợ, điểm kinh doanh động vật, sản phẩm động vật với tổng số 442 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật. Thị xã không có khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhưng có 133 điểm giết mổ nhỏ lẻ với công suất gần 1.800 gia súc, gia cầm mỗi ngày.
 
Để chủ động phòng chống virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác, từ đầu năm đến nay, thị xã Sơn Tây đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo, đồng thời tổ chức tiêm 251.800 liều vaccine cho đàn gia súc, gia cầm và thực hiện 2 đợt vệ sinh tiêu đọc với tổng diện tích trên 7,3 triệu mét vuông. Tuy nhiên do trên địa bàn thị xã chưa có cơ sở giết mổ tập trung nên việc kiểm soát giết mổ, kiểm sóat dịch bệnh chưa được triển khai triệt để.Qua kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Công Thương Chu Xuân Kiên ghi nhận những cố gắng và kết quả mà thị xã Sơn Tây đã đạt được trong công tác phòng chống dịch virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, thị xã cần tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch trong Nhân dân và khuyến cáo bà con không giết mổ gia súc, gia cầm trong các khu dân cư đông người. Đối với những kiến nghị của thị xã Sơn Tây, Đoàn ghi nhận và sẽ báo cáo với UBND TP để xem xét giải quyết.
 
Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại trang trại nuôi gà của hộ gia đình anh Kiều Văn Chiến, thôn Cổ Liễn, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây.
 
Phát hiện 80 lít dấm không rõ nguồn gốc
 
8 can dấm loại 10 lít/can và 10kg nấm hương không có nguồn gốc xuất xứ đã được phát hiện tại một công ty chuyên sơ chế, đóng gói rau, củ và kinh doanh thịt gia cầm, thủy sản đông lạnh, nước mắm, đường, muối, gia vị tại quận Bắc Từ Liêm.
 
Sáng 29/3, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Sở NN&PTNT chủ trì đã tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo VSATTP tại Công ty CP Rau an toàn Hà Nội có địa chỉ tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tham gia Đoàn có đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Thanh tra Sở NN&PTNT, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49) - CATP.
 
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Rau an toàn Hà Nội đã xuất trình được một số hồ sơ, giấy tờ liên quan như Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho loại hình sản xuất nước đậu; sơ chế và đóng gói rau, củ; kinh doanh thịt gia cầm, thủy sản đông lạnh, nước mắm, đường, muối, gia vị... Công ty cũng đã trình được hợp đồng, bảng kê mua hàng của các nhà cung cấp và hợp đồng, hóa đơn, bảng kê cung cấp hàng của công ty cho các trường học, cửa hàng, siêu thị...
 
Kiểm tra thực tế cho thấy, công ty đang có hoạt động sơ chế rau các loại và kinh doanh đồ khô. Các kho đông lạnh bảo quản thịt và thủy sản của công ty hiện đang không hoạt động. Tại kho mát và xưởng sơ chế rau của công ty đang bảo quản các loại rau củ quả có nguồn gốc từ vùng sản xuất VietGap của công ty, vùng sản xuất rau an toàn VietGAP Văn Đức (Gia Lâm), Tiền Lệ (Hoài Đức) như cà chua, bí xanh, rau cải, đậu trạch, rau gia vị... Xưởng sơ chế rau đam bảo vệ sinh, đã trang bị giá kệ.
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, kho đồ khô của Công ty CP Rau an toàn Hà Nội có 8 can dấm loại 10 lít/can, 10kg nấm hương không có nguồn gốc, xuất xứ. Tổng giá trị các sản phẩm trên theo phiếu nhập hàng của ông ty là 2.250.000 đồng. Đoàn kiểm tra đã niêm phong toàn bộ số hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên và giao cho công ty bảo quản nguyên trạng cho đến khi có thông báo xử lý của Đoàn. Đồng thời, tiến hành lấy 3 mẫu rau do công ty sản xuất tại vùng sản xuất rau VietGAP có địa chỉ tại xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội. Cụ thể gồm 1 mẫu cà chua, 1 mẫu đậu trạch và 1 mẫu rau cải xanh.
 
Căn cứ hồ sơ pháp lý và kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty CP Rau an toàn Hà Nội thực hiện việc ghi nhãn, phân loại rõ các loại rau từ các vùng sản xuất khác nhau. Đồng thời yêu cầu công ty sắp xếp lại kho bảo quản đồ khô, bảo quản nguyên trạng lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ Đoàn kiểm tra đã niêm phong.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Thành lập 2 Đoàn liên ngành TP kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu
 
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1946/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn Thành phố.
 
Theo đó, thành lập 02 Đoàn liên ngành Thành phổ kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn Thành phố Hà Nội do Lãnh đạo Sở Y tế và Sở Công Thương làm Trưởng đoàn để kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực ATTP, sản xuất và kinh doanh rượu trên địa bàn Thành phố.
 
Thời gian kiểm tra: Từ ngày Quyết định có hiệu lực đến hết ngày 15/4/2017; Địa bàn kiểm tra: Tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Nội dung kiểm tra: Kiểm tra công tác xây dựng Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, tổ chức kiểm tra về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND Thành phố; Kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu được Bộ Công Thương và Sở Công Thương Hà Nội cấp phép trên địa bàn.
 
Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc tổ chức thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn Thành phố; Kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP, hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định; Tổng hợp kết quả kiểm tra, các đề xuất, kiến nghị báo cáo Thường trực Ban chỉ đạo ATVSTP Thành phố theo tiến độ để tập hợp báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Bé trai 4 tháng tuổi nhiễm độc da toàn thân do mẹ tắm lá chữa thủy đậu
 
Chị Hà (Phúc Thọ, Hà Nội) lấy lá thuốc nam tắm cho con trị các nốt thủy đậu, 2 ngày sau các nốt này bắt đầu phồng rộp, lở loét.
 
Bệnh nhi được chuyển đến khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) ngày 23/3 trong tình trạng nhiễm trùng - nhiễm độc da rất nặng. Cơ thể bé lở loét, các nốt phát ban chảy nước, bốc mùi hôi tanh. Trẻ khóc liên tục do tổn thương vùng miệng nên không thể bú mẹ.
 
Qua thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ cho biết bệnh nhi bị nhiễm trùng- nhiễm độc da rất nặng. Bé lập tức được đưa vào phòng điều trị cách ly vô trùng.
 
Bệnh nhi được tiêm kháng sinh, vệ sinh da bằng nước muối sinh lý ấm, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn và làm lành tổn thương.
 
Mẹ cháu bé cho biết, khi thấy trên người con xuất hiện các nốt phỏng thủy đậu, muốn con nhanh khỏi chị đã lấy lá thuốc nam để tắm cho con. Chị không ngờ sau khi tắm lá, các nốt phỏng càng phồng rộp, lở loét và chảy nước.
 
Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện nay, nhiều gia đình dùng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc để tự chữa bệnh ngoài da cho trẻ. Không ít trường hợp bệnh không khỏi mà còn gây ra tình trạng nhiễm độc da toàn thân như trường hợp trên.
 
Thủy đậu là một bệnh lành tính, tổn thương trên da của trẻ nếu được chăm sóc vệ sinh đúng cách sẽ nhanh chóng hồi phục. Theo các bác sĩ, cách chăm sóc da tốt nhất là tắm rửa sạch sẽ, bôi sát trùng, không được cạy vỡ các nốt trên da vì dưới nền các mụn nước đó lớp da mới chưa đầy đủ chức năng ngăn chặn nhiễm khuẩn. Cha mẹ tuyệt đối không nên đắp các loại lá thuốc nam chưa biết rõ tính chất như thế nào.
 
(Báo Công lý)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay6,294
  • Tháng hiện tại192,409
  • Tổng lượt truy cập6,321,307
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây