Điểm báo ngày 30/6/2017

Từ nay đến năm 2030 sẽ có gần 70 triệu trẻ em tử vong trước 5 tuổi
 
Chiều 29/6, theo thông tin phát đi từ Qũy Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), nếu thế giới không đạt được những tiến bộ nhanh hơn trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, thì đến năm 2030 gần 70 triệu trẻ em sẽ mất đi mạng sống của mình trước khi bước sang lần sinh nhật thứ năm.
 
Theo một phân tích mới của UNICEF, đầu tư cho sức khỏe và sự sống còn của trẻ em và cộng đồng thiệt thòi nhất đem lại giá trị đầu tư lớn hơn, cứu sống gần gấp đôi mạng sống của trẻ em trên mỗi khoản đầu tư 1 triệu USD so với những khoản đầu tư tương tự vào các nhóm ít thiệt thòi.
 
Tổng Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết: “Bằng chứng hết sức thuyết phục: Đầu tư vào những trẻ em nghèo nhất không chỉ đúng về nguyên tắc, mà còn đúng trong thực tiễn - cứu nhiều mạng sống của trẻ em hơn trên mỗi đồng đô la chi ra để đầu tư.”
 
Nghiên cứu mới có tên: "Thu hẹp khoảng cách: Sức mạnh của đầu tư vào những trẻ em nghèo nhất," đã đưa ra bằng chứng thuyết phục mới, bổ sung thêm cho dự đoán trái với thông lệ mà UNICEF đưa ra năm 2010, mặc dù chi phí cao hơn để hỗ trợ những trẻ em nghèo nhất thông qua các can thiệp y tế mang tính sống còn và tác động cao nhưng hiệu quả lại lớn hơn.
 
Đây là thông tin quan trọng cho các Chính phủ đang nỗ lực chấm dứt tử vong trẻ em vì các nguyên nhân có thể phòng tránh được tại thời điểm mà mỗi đô la đều có giá trị. Bởi việc đầu tư công bằng vào sức khỏe của trẻ em cũng giải cứu cho tương lai và giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn của cái nghèo truyền từ đời này sang đời khác. Một trẻ em khỏe mạnh có cơ hội học tập nhiều hơn và sau này có thu nhập nhiều hơn khi trưởng thành.
 
Với những số liệu mới từ 51 quốc gia nơi có đến 80% trẻ em sơ sinh và dưới 5 tuổi tử vong, nghiên cứu chỉ ra rằng cải thiện mức độ bao phủ của các can thiệp mang tính sống còn đối với những nhóm dân số nghèo giúp giảm tỷ lệ tử vong trẻ em ở các quốc gia này nhanh gần gấp ba lần so với những nhóm dân số không nghèo khác.
 
Nghiên cứu đã chọn lựa 6 can thiệp y tế chính làm các chỉ số đánh giá sự tiếp cận với các can thiệp y tế bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em có tác động cao: sử dụng màn chống muỗi được xử lý thuốc diệt côn trùng, cho con bú sớm, chăm sóc tiền sản, tiêm vắcxin đầy đủ, sự có mặt của người đỡ đẻ lành nghề trong quá trình sinh nở, và chăm sóc đối với trẻ em bị tiêu chảy, sốt và viêm phổi.
 
Nghiên cứu đã liệt kê các quốc gia như Afghanistan, Bangladesh và Malawi có tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi cao, nơi mà đầu tư tập trung vào những đối tượng thiệt thòi nhất đã tạo ra sự khác biệt đối với trẻ em. Từ năm 1990 đến 2015, tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm một nửa tại Afghanistan và giảm 74% ở Bangladesh và Malawi.
 
Những phát hiện của nghiên cứu được đưa ra tại một thời điểm quan trọng, khi các chính phủ đang tiếp tục nỗ lực để đạt được Các Mục tiêu phát triển bền vững, đặt ra mục tiêu chấm dứt tất cả tử vong vì các nguyên nhân có thể phòng tránh được ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi trước năm 2030.
 
Báo cáo Thu hẹp khoảng cách kêu gọi các quốc gia có các bước đi thực tế nhằm giảm sự bất bình đẳng như có số liệu bóc tách để xác định những trẻ em đang bị bỏ lại phía sau; đầu tư nhiều hơn vào những hoạt động can thiệp được chứng minh là có hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị những bệnh nguy hiểm nhất cướp đi mạng sống của trẻ em; tăng cường cải thiện hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng một cách rộng rãi hơn.
 
(Báo VietnamPlus)
 
7 bác sĩ trẻ đầu tiên tình nguyện đi “nghĩa vụ” ở miền núi
 
Ngày 28.6, tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 7 bác sĩ trẻ về vùng khó.
 
7 bác sĩ trên thuộc dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” từ 2014 đến nay. 7 bác sĩ này đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Trường đại học Y Hà Nội và các Trường Đại học Y – Dược khác.
 
Sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sắp tới, Bộ sẽ triển khai dự án ở các tuyến bệnh viện, bác sĩ tuyến trung ương, tuyến tỉnh sẽ luân phiên đi "nghĩa vụ" về hỗ trợ công tác y tế ở miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn của đất nước. Đồng thời, cán bộ y tế tuyến xã sẽ lên tuyến huyện, tuyến tỉnh để học tập. Qua đó, các bác sĩ sau khi được đào tạo bài bản và chuyên sâu này sẽ "truyền lửa" cho hệ thống y tế địa phương.
 
(Báo Lao động)
 
Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội diễn biến phức tạp
 
So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp bốn lần. Đó là con số đáng báo động được thông tin tại lễ phát động ra quân phòng, chống sốt xuất huyết do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức.
 
Sáng nay, 29-6, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ phát động ra quân và ký kết biên bản phối hợp phòng, chống sốt xuất huyết với sự tham gia của đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng cùng đại diện các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
 
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 2.576 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có một trường hợp tử vong tại quận Đống Đa vào tháng 5.
 
Chỉ tính riêng trong tuần qua (từ 19 đến 25-6) toàn TP Hà Nội ghi nhận mới 574 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có nhiều ổ dịch từ 2-3 người mắc trở lên. Các đơn vị có số mắc cao trong tuần là Hoàng Mai (129 ca), Đống Đa (127 ca), Hai Bà Trưng (46 ca), Hà Đông (35 ca), Thanh Trì (32 ca), Nam Từ Liêm (32 ca), Thanh Xuân (30 ca). Trên phạm vi cả nước, hiện theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cả nước có hơn 39.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 10 ca tử vong.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã vào cuộc hết sức quyết liệt nhằm ngăn ngừa dịch bùng phát. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng ca mắc mới chưa giảm. Một số nguyên nhân khách quan được chỉ ra như Hà Nội có dân số đông với trên 7,3 triệu người và khoảng 2 triệu người học tập, sinh sống; tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ; tình trạng ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp.
 
Thêm vào đó, từ đầu năm 2017 đến nay nền nhiệt độ miền Bắc cao hơn trung bình các năm. Từ tháng 4 đến nay trên địa bàn Hà Nội mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi sốt xuất huyết sinh trưởng, phát triển, vì vậy số ca mắc gia tăng sớm hơn so với các năm trước. Việt Nam chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, đến nay chỉ có hai biện pháp phòng bệnh là diệt muỗi trưởng thành và diệt bọ gậy.
 
Tại lễ phát động, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa ngành y tế với đoàn thanh niên, phát huy vai trò và tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát trên địa bàn thành phố, ngành y tế Hà Nội tiếp tục đề nghị các đơn vị y tế trong ngành phối hợp chặt chẽ với cơ sở đoàn các cấp tích cực thực hiện chiến dịch truyền thông, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất phòng, chống sốt bệnh xuất huyết.
 
Đồng thời, thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng cho các đoàn viên thanh niên cũng như cộng tác viên và người dân. Cung cấp đầy đủ các tài liệu truyền thông cho các cơ sở đoàn để triển khai việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh một cách có hiệu quả trên địa bàn thành phố.
 
Sau lễ phát động, các đại biểu đã cùng cán bộ phụ trách dịch tễ quận Hai Bà Trưng, các cộng tác viên y tế đến một số nhà dân tại phố Cảm Hội, phường Đông Mác hướng dẫn người dân các biện pháp thả cá diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước, phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết.
 
(Báo Nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay7,604
  • Tháng hiện tại181,355
  • Tổng lượt truy cập6,019,928
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây