Điểm báo ngày 30/7/2018

 
Tăng quyền lợi khám, chữa bệnh của người dân
 
Sau khi có hiệu lực từ ngày 15-7, Thông tư số 15/2018/TT-BYT (Thông tư 15) về việc điều chỉnh giảm giá dịch vụ y tế đã giúp người dân được hưởng lợi nhiều hơn. Nhiều bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, mặc dù Thông tư 15 có ảnh hưởng đến sự sụt giảm nguồn thu của các cơ sở y tế, nhưng không ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh cho người dân.
 
Theo Thông tư 15, mức giá khám bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế khám, chữa bệnh thay đổi như sau: Bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I: Từ 39.000 đồng/lượt xuống còn 33.100 đồng/lượt; bệnh viện hạng II: 35.000 đồng/lượt xuống còn 29.600 đồng/lượt; bệnh viện hạng III: 31.000 đồng/lượt xuống còn 26.200 đồng/lượt; bệnh viện hạng IV: 29.000 đồng/lượt xuống còn 23.300 đồng/lượt và bổ sung mức giá khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã là 23.300 đồng/lượt.
 
Ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới cho thấy, tại các bệnh viện: Ung bướu, Nhân dân Gia Định, Từ Dũ, Nguyễn Tri Phương… đã có bảng hướng dẫn người bệnh và niêm yết giá dịch vụ kỹ thuật ở khu vực khám bệnh. Chị Lê Thị Hoàn Linh (ngụ tại quận Tân Phú) cho biết, vừa qua chị đưa mẹ đi tái khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thì thấy giá khám, chữa bệnh, siêu âm, nội soi lần này đã được điều chỉnh giảm khiến gia đình chị bớt gánh nặng viện phí.
 
Còn anh Lê Trung Đạo (ngụ tại tỉnh Đồng Nai) có người nhà điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Bệnh viện đã đăng thông báo tại các nơi thu viện phí theo Thông tư 15. Việc điều chỉnh giảm giá như thế là tốt cho người dân chúng tôi, vì mỗi lần lên thành phố để khám, chữa bệnh rất tốn kém".
 
Trước sức ép việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh hưởng đến nguồn thu và chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, giảm giá dịch vụ y tế tất yếu ảnh hưởng đến nguồn thu của Bệnh viện. Tuy nhiên, Bệnh viện Ung bướu đã có phương án điều tiết các khoản thu - chi khác để bảo đảm không ảnh hưởng đến thu nhập của bác sĩ và nhân viên. Ngoài ra, lãnh đạo Bệnh viện rất quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho các bác sĩ có môi trường làm việc tốt, được tham gia học tập trong nước và ngoài nước.
 
Theo bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, hiện mỗi ngày Bệnh viện nhận khoảng 2.500 lượt bệnh nhân đến khám, 1.500 bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú và quản lý khoảng 1.000 bệnh nhân ngoại trú. Do số lượng bệnh nhân luôn tăng nên Bệnh viện đã chủ động tăng số bàn khám từ 30 lên 34 bàn và tổ chức nhận khám bệnh từ 5h hằng ngày để đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân...
 
Đánh giá về ảnh hưởng của Thông tư 15, bà Lưu Thị Thanh Huyền - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, Thông tư 15 là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, làm tăng quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế, góp phần làm tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; đồng thời khuyến khích các cơ sở tuyến dưới phát triển kỹ thuật, tăng số đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên, hạn chế chỉ định kỹ thuật, thủ thuật không cần thiết.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Dân số Thủ đô: Hành trình vượt qua thách thức
 
Kể từ khi điều chỉnh địa giới hành chính (năm 2008) đến năm 2017, dân số Thủ đô đã tăng từ hơn 6,6 triệu người lên hơn 7,6 triệu người. Cùng với mức tăng dân số tự nhiên, vấn đề chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao, già hoá dân số, chất lượng dân số không đồng đều… đang đặt ra thách thức không nhỏ đối với mục tiêu phát triển bền vững Thủ đô. Trong bối cảnh đó, ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm vượt qua trở ngại, khó khăn.
 
Chồng chất khó khăn
 
Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội không chỉ đối mặt với áp lực quy mô dân số tăng hằng năm mà còn đứng trước vấn đề đáng lo ngại về cơ cấu giới tính khi sự chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ trai/100 trẻ gái) ở mức cao. Ở giai đoạn 2005-2007, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội đạt mức 110/100 nhưng vào năm 2009 và 2010, tỷ số này đã ở mức báo động với 117 trẻ trai/100 trẻ gái khiến Hà Nội lọt vào tốp các tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất cả nước. Đến năm 2012-2013, tỷ số này có giảm chút ít, nhưng vẫn ở mức 116 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội chia sẻ: Ở thời điểm đó, các chuyên gia cảnh báo rằng tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về văn hóa, xã hội trong tương lai không xa. Cụ thể, tình trạng thừa nam, thiếu nữ sẽ làm thay đổi cấu trúc dân số, làm tăng bất bình đẳng giới, khiến phụ nữ kết hôn sớm, thiếu hụt lao động ở nhiều nghề (như giáo viên mầm non và tiểu học, hộ lý, y tá nữ...), nguy cơ tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em gia tăng. “Mức chuẩn sinh học bình thường là 105-107 trẻ trai/100 trẻ gái chào đời. Để giảm mức chênh về tỷ số giới tính khi sinh là một nhiệm vụ rất khó khăn, không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai, cần sự kiên trì, quyết liệt”, ông Tạ Quang Huy nói.
 
Nhờ tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không có con trai, khích lệ những cặp vợ chồng sinh con một bề là gái..., mức chênh tỷ số giới tính khi sinh đã giảm. Cụ thể, năm 2017, tỷ số giới tính khi sinh là 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số này là 113,2/100. Dù vậy, so với mặt bằng chung của cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô vẫn còn cao. Nguyên nhân, theo ông Tạ Quang Huy, một phần do chất lượng dân số không đồng đều giữa khu vực nông thôn và thành thị. Hiện nay, thành phần cư dân trên địa bàn thành phố thuộc 30 dân tộc, trình độ dân trí và mức sống của mỗi dân tộc, mỗi vùng có sự khác nhau. Tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai ở ngoại thành là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Hà Nội ở mức cao so với cả nước...
 
Khó khăn không chỉ có vậy, vấn đề còn nằm ở chỗ ở địa bàn xa trung tâm, chất lượng dân số chưa cao; thể chất, tầm vóc của thanh niên Hà Nội chưa được cải thiện đáng kể. Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, với địa bàn nông thôn rộng lớn, việc thực hiện một số chương trình, đề án, nhất là chương trình nâng cao chất lượng dân số Hà Nội gặp không ít khó khăn. Hà Nội đang phải ứng phó với tình trạng già hóa dân số tăng nhanh trong bối cảnh cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất để phục vụ người cao tuổi còn hạn chế. Hệ thống nhà dưỡng lão, cơ sở y tế chuyên ngành lão khoa thiếu trầm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng…
 
Kiểm soát mức tăng dân số
 
Hiện nay, Hà Nội đã kiểm soát tình hình khá tốt, cố gắng giảm mức chênh về tỷ số giới tính. Trước mắt, mục tiêu phấn đấu trong năm nay là toàn thành phố đạt tỷ số giới tính khi sinh 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái - duy trì ở mức như năm 2017. Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, tới đây thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Hiện nay, theo phân cấp, các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi trên địa bàn. Thành phố có đoàn kiểm tra đột xuất, phúc tra tại các địa phương…
 
Một giải pháp nữa mà Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện là duy trì mức sinh thấp hợp lý, phấn đấu đến năm 2020 quy mô dân số đạt mức 8,5 triệu người, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức 1,2%, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên bình quân giảm 0,1%/năm. Để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia về dân số cho rằng, cần xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp với địa bàn, tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh và nuôi dạy con tốt.
 
Bên cạnh đó, cần xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, giảm áp lực sinh con trai để có người phụng dưỡng tuổi già, nhất là với người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu và trợ cấp xã hội; xây dựng chính sách hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo… Đây là những việc cần làm ngay, làm sớm chứ không thể chủ quan cho rằng đó là “việc của ngày mai”.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành thuốc Tam thất bột Phúc Hưng tại Hà Nội
 
Do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ nhiễm khuẩn, một lô thuốc Tam thất bột Phúc Hưng của Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng đã bị đình chỉ lưu hành trên toàn địa bàn TP Hà Nội
 
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn số 14424/QLD- CL gửi Sở Y tế TP Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng về việc xử lý thuốc Tam thất bột Phúc Hưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 
Trước kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương về thuốc Tam thất bột Phúc Hưng, SĐK: VD-24513-16, số lô 041117, ngày sản xuất 21/11/2017, hạn dùng 21/11/2019  do Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ nhiễm khuẩn, Cục Quản lý Dược đã quyết định đình chỉ lưu hành trên địa bàn Hà Nội lô thuốc trên.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu, công ty THNN Đông dược Phúc Hưng phối hợp với nhà phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi đến các cơ sở bán buôn, bán lẻ và sử dụng thuốc Tam thất bột Phúc Hưng  SĐK: VD-24513-16, số lô 041117, ngày sản xuất 21/11/2017, hạn dùng 21/11/2019  và tiến hành thu hồi lô thuốc này trên địa bàn TP Hà Nội. Gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược và Sở Y tế TP Hà Nội trước ngày 14/8/2018 bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định.
 
Đồng thời, báo cáo tình hình sản xuất, tên và địa chỉ các cơ sở đã mua thuốc cùng số lượng cung cấp, lô thuốc 041117 về Cục Quản lý Dược, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh.
 
Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng cũng phải phối hợp với cơ quan kiểm tra chất lượng, cơ quan kiểm nghiệm thuốc Nhà nước lấy ít nhất 2mẫu thuốc bổ sung, trong đó có mẫu tại cơ sở bán buôn đã cung cấp thuốc cho Công ty dược phẩm Sài Thành (nơi Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu kiểm nghiệm ) để gửi Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh kiểm tra chỉ tiêu chất lượng.
 
Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh ưu tiên tiến hành kiểm tra chất lượng đối với chỉ tiêu độ nhiễm khuẩn trong mẫu thuốc Tam thất bột Phúc Hưng được lấy bổ sung và thông báo kết quả kiểm tra chất lượng về Cục Quản lý Dược để xử lý tiếp theo.
 
Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội kiểm tra, giám sát Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng thực hiện việc báo cáo và lấy mẫu bổ sung để kiểm tra chất lượng thuốc Tam thất bột Phúc Hưng số lô 041117 nêu trên theo quy định.
 
Tam Thất Bột Phúc Hưng được chỉ định dùng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, cầm máu, hành ứ, tiêu ứ, giảm đau, làm sạch máu hôi đối với người sau đẻ, cầm máu trong trường hợp chảy máu cam, lỵ ra máu, nôn ra máu, giảm đau trong trường hợp bị đòn tổn thương làm máu tụ dưới da, huyết dịch tích đọngthành khối. Hạn chế phát triển các khối u trong trường hợp bị ung thư, tiêu viêm trong các trường hợp bị viêm dạ dày, đại tràng.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới
 
Bác sĩ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, qua chương trình khám sàng lọc và hỗ trợ phẫu thuật các bệnh về mắt cho hàng chục nghìn trẻ em trên cả nước, tỷ lệ trẻ em bị tật khúc xạ ở nước ta là rất cao…
 
Trong 3 ngày từ 26 đến 29-7, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp cùng Quỹ bảo trợ Trẻ em tỉnh Tuyên Quang đã khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một phần trong chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” 2018 do Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ kinh phí các địa phương thực hiện phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị khuyết tật về mắt.
 
Trao đổi với báo chí sáng nay, 29-7, bác sĩ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang được đưa về Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phẫu thuật đợt này là những trẻ mà qua sàng lọc từ địa phương đã phát hiện có các khuyết tật về mắt như lác, lé, sụp mi, đục thủy tinh thể, rung giật nhãn cầu…
 
Các khuyết tật mắt này nếu không được can thiệp, phẫu thuật sớm sẽ gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng lớn đến thị lực của các trẻ sau này. Còn tính các tật khúc xạ về mắt nói chung, qua khám sáng lọc cho hàng chục nghìn trẻ em trên cả nước trong chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” tính đến thời điểm này, tỷ lệ mắc của trẻ em Việt Nam rất cao.
 
“Có thể nói Việt Nam là một trong những nước có tật về mắt ở trẻ em thuộc nhóm cao nhất thế giới. Song do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều khi thấy trẻ bị cận thị, viễn thị, loạn thị thì chỉ đưa đi cắt kính đeo chứ không nghĩ đó là tật. Chỉ đến khi bị nặng như lác, sụp mi, đục thuỷ tinh thể hay các dị tật đặc biệt… mới đưa đi viện điều trị, lúc đó mới gọi là tật khúc xạ. Thế nên một số con số thống kê rằng tỷ lệ tật khúc xạ ở Việt Nam thấp hơn các nước phát triển, đó là điều vô lý” – ông Tiến phân tích.
 
PGS.TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ - Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng cho biết, trong các nhóm bệnh lý về mắt, đáng lưu ý là bệnh lác cần điều trị sớm, nếu không để lâu sẽ rất khó điều trị.
 
Chẳng hạn với các bệnh mắt lác, dù cả hai mắt mở nhưng chỉ một mắt được nhìn, một mắt lâu không nhìn sẽ kém đi. Còn với sụp mi khiến mi mắt che lấp đồng tử, ánh sáng không vào được mắt gây ảnh hưởng đến thị lực. Đục thủy tinh thể bẩm sinh gây ngăn cản ánh sáng, làm mắt bị nhược thị.
 
PGS.TS Nguyễn Đức Anh nhấn mạnh, những bệnh này nếu không phát hiện sớm mà để đến khi trẻ đã lớn, các can thiệp có thể giúp đôi mắt nhìn vẻ ngoài trở lại bình thường nhưng chức năng thị lực không cải thiện.
 
Để phát hiện những bệnh gây nhược thị ở trẻ, đặc biệt là lác, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh, PGS Đức Anh khuyến cáo, cha mẹ chỉ cần quan sát là có thể phát hiện sớm được, ngay từ khi trẻ mới vài tháng tuổi. Cụ thể, với mắt lác, quan sát sẽ thấy mắt trẻ nhìn không thẳng, nhìn lệch trong hoặc ngoài. Với sụp mi, một bên mắt trẻ bị sa xuống thấp hơn bên kia hoặc cả hai mắt bị sa xuống. Còn với đục thủy tinh bẩm sinh, trẻ có hiện tượng nhìn kém, không nhìn rõ đồ vật bình thường, đồng tử vốn màu đen lại có màu trắng.
 
Ngoài ra, có những bệnh nhi bị ức chế một mắt, tức là hai mắt trẻ đều mở, tưởng như nhìn bình thường nhưng thực tế trẻ chỉ nhìn bằng một mắt. Hay có những trường hợp không biểu hiện ra ngoài, như mù màu chỉ khi đến viện các bác sĩ mới có các test, phương pháp để phát hiện.
 
Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 2-3 triệu người bị lác. Đáng nói là hiện tượng bị lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều trẻ em được khám, chữa muộn đã gây ảnh hưởng nặng đến thị lực vì có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, bệnh lý sụp mí mắt cũng khá thường gặp ở trẻ em, khiến trẻ bị giảm chức năng thị giác và gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại180,024
  • Tổng lượt truy cập6,308,922
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây