Điểm báo ngày 30/8/2016

Bài: Nhiều vụ ngộ độc từ “đặc sản” côn trùng, ấu trùng lạ
 
Ngày 21-8, đã xảy ra một vụ ngộ độc tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai do ăn con sâu Ban miêu, khiến 2 người mắc và 1 người tử vong.
 
Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thời gian gần đây do ăn các loại côn trùng, ấu trùng. Trong đó có vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang ở tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La khiến cho 5 người mắc, 3 người phải nhập viện điều trị; vụ ngộ độc do ăn bọ xít lửa tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình làm 12 người mắc và 7 người nhập viện điều trị…
 
Những vụ ngộ độc diễn ra đáng lo ngại, khiến ngày 29-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng ngộ độc do ăn côn trùng lạ.
 
Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thứ trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn, tâm lý chủ quan khi lựa chọn côn trùng lạ để “thử nghiệm” theo kinh nghiệm “đồn thổi” như ăn tái, ăn sống, ngâm rượu…và sử dụng các món ăn chế biến từ côn trùng, ấu trùng… chính là những nguy cơ gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm, cũng như nguy cơ tử vong.
 
Có thể nhận biết các dấu hiệu thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng, để cấp cứu kịp thời: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân...
 
Biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn. Người già, có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em... thường bị nặng.
 
Các vụ ngộ độc trên hầu hết đều là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây Cọc rào, cây Cỏ lào, thầu dầu tía… (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit…) hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm để chế biến thức ăn.
 
Hiện nay, khi chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về côn trùng sử dụng trong chế biến thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn.
 
Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn. Nên bảo đảm an toàn bằng cách ngâm, thả côn trùng vào nước muối, nước vôi… để côn trùng thải hết chất độc và chế biến kỹ, tuyệt đối không ăn tái, ăn sống hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế, vệ sinh…
 
Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
 
(Công an nhân dân)
 
Tin: Thuốc viêm gan "xách tay" bị làm giả bằng bột mỳ
 
Tại hội thảo về bệnh viêm gan virus do Bộ Y tế tổ chức sáng 29-8, TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, nước ta hiện có hàng nghìn ca nhiễm viêm gan virus mới mỗi năm.
 
Rất nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh và đến khi phát hiện thì đã ung thư gan. Viêm gan virus B và C là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan, tuy nhiên chi phí mua thuốc điều trị viêm gan C hiện còn quá cao nên nhiều bệnh nhân không có khả năng chi trả.
 
Đặc biệt, theo TS Nguyễn Văn Kính, do thuốc đắt nên có tình trạng một số người tìm mua thuốc điều trị “xách tay” nhưng nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không được kiểm soát và nguy cơ cao là thuốc giả làm bằng bột mì, không có tác dụng điều trị, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
 
(An ninh thủ đô)
 
Bài: Không để thực phẩm bẩn, độc hại có đất sống
 
Người tiêu dùng hiện đang đối mặt với thực trạng dư lượng chất hóa học, chất bẩn gây nguy hại tới sức khỏe trong nông, thủy sản. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây của đại biểu HĐND thành phố, cử tri đều kiến nghị, các cấp, các ngành cần có giải pháp mạnh, kiên quyết không để hành vi cung cấp thực phẩm bẩn, độc hại có đất sống...
 
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, trả lời các kiến nghị của cử tri về lĩnh vực ATVSTP, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố đang nỗ lực bằng mọi biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng thực phẩm bẩn. Đến nay, thành phố đã xây dựng đề án, lộ trình đồng bộ để kiểm soát an toàn thực phẩm, trong đó tháng 11-2016 này sẽ có 5 xe chuyên dụng test các mẫu thực phẩm. Trước đó, UBND thành phố đã sắp xếp, phân công trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, giao cho Sở Y tế là cơ quan đầu mối - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP thành phố tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo hoạch định những vấn đề có tính chiến lược để chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác ATVSTP.
 
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện tại, Hà Nội đã xây dựng 21 chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm với 4,5 nghìn tấn thịt lợn, 3,1 nghìn tấn thịt gia cầm, 140 triệu quả trứng gia cầm, 29 nghìn tấn sữa từ đầu năm 2016 đến nay. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố còn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Bắc Ninh triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi. Không chỉ cấp thành phố mà các quận, huyện, thị xã cũng đang tích cực phối hợp với các địa phương bạn thực hiện chuỗi cung ứng, quản lý từ sản xuất đến tiêu dùng.
 
Trong đó, quận Đống Đa đã thí điểm liên kết mô hình cung cấp rau, thịt, trứng an toàn để cung cấp cho bếp ăn bán trú của các trường mầm non, tiểu học và nhân dân phường Kim Liên, Ô Chợ Dừa. Trước nhu cầu cao của người tiêu dùng, tháng 7-2016, UBND quận Đống Đa đã khai trương 2 điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại ki ốt B4 tập thể Kim Liên, phường Kim Liên và số 1N Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa; đồng thời, tiếp tục hướng dẫn các phường có địa điểm khả thi mở cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát…
 
Sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm ATVSTP nhằm dần giải tỏa nỗi lo của người dân, song để giải quyết triệt để nạn thực phẩm bẩn vẫn còn nhiều việc phải làm. Ngoài trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc xây dựng và nhân rộng mô hình, xử lý nghiêm vi phạm, thì rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong tuyên truyền, vận động người dân phân biệt, nhận diện sản phẩm đâu là bẩn, đâu là sạch; ủng hộ những mô hình cung cấp thực phẩm an toàn để mỗi người đều yên tâm trước và sau mỗi bữa ăn hằng ngày.
 
(HàNộimới)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay8,512
  • Tháng hiện tại126,818
  • Tổng lượt truy cập1,838,668
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây