Điểm báo ngày 30/8/2017

Hà Nội: Có hiện tượng giả danh cán bộ y tế thu tiền phun thuốc của dân
 
Chiều 29/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo của 30 quận huyện về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP Hà Nội.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết: Tính đến 27/8, cả nước đã ghi nhận 102.059 trường hợp mắc, 26 trường hợp tử vong do SXH. Số mắc tăng 51% so với cùng kỳ năm 2016, số tử vong tăng 9 trường hợp. Tại Hà Nội, trong tuần qua (từ 21/8 đến 27/8), ghi nhận 2.912 trường hợp, số ca mắc giảm 612 trường hợp so với các tuần trước. Số lượng bệnh nhân nhập viện và nằm điều trị giảm, không ghi nhận trường hợp tử vong.
 
Qua kiểm tra cho thấy, việc triển khai thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, phun thuốc hóa chất tại các xã, phường, thị trấn chưa đúng quy trình, quy định, chưa xây dựng phương án cụ thể để tổ chức thực hiện. Hiệu quả hoạt động của Đội xung kích diệt bọ gậy còn hạn chế, số lượng thành viên của đội chưa đúng theo hướng dẫn, phân công phụ trách hộ gia đình chưa rõ hoặc một đội phụ trách quá nhiều hộ gia đình (quy định phụ trách 30 – 50 hộ gia đình). Công tác diệt bọ gậy tại hộ gia đình chưa triệt để: 10 – 15% hộ gia đình còn sót ổ bọ gậy.
 
Phun hóa chất tại các hộ gia đình vùng ổ dịch chưa đảm bảo, một số hộ gia đình không thực hiện phun hoặc chỉ cho phun hóa chất ở tầng 1. Tỷ lệ phun hóa chất tại các trường học, công trường xây dựng có công nhân, chợ, khu vực công cộng mới đạt 65%. Sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cơ sở ở một số phường, xã, thị trấn chưa quyết liệt, ảnh hưởng đến kết quả công tác phòng chống dịch.
 
Đặc biệt, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết hiện nay có hiện tượng giả danh cán bộ y tế thu tiền phun thuốc của dân. “Đề nghị các đơn vị phải kiểm tra sát sao việc này và có biện pháp xử lý thật nghiêm” – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.
 
Về vấn đề tài chính, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết TP đang dành tối đa nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, dự kiến sẽ bổ sung kinh phí cho công tác này khoảng 62 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu phục vụ cho việc mua sắm trang thiết bị, cụ thể: bổ sung 10 máy phun thuốc cỡ lớn, 42 máy phun mù nóng và 228 máy phun đeo vai. Cùng với đó là bổ sung chế độ bồi dưỡng cho nhân lực thực hiện công tác phòng, chống dịch.
Trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới sinh viên các trường cao đẳng, đại học sẽ về Hà Nội nhập học thì nguy cơ dịch SXH vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng.
 
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá tuy tình hình dịch có dấu hiệu giảm (11 đơn vị) sau 2 đợt dập dịch trọng điểm, nhưng lại có dấu hiệu tăng lên ở 8 đơn vị ở các khu vực vùng ven (Hoài Đức, Thường Tín, Đông Anh,..).
 
Để công tác phòng, chống dịch SXH trong thời gian tới tiếp tục đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Thủ trưởng các Sở, ban, ngành đoàn thể tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trong cơ quan, đơn vị và phun hóa chất diệt muỗi. Tổ chức phun hóa chất theo thứ tự ưu tiên: Phun xử lý ổ dịch phun trong trường học, bệnh viện, tại các chợ và các công trường xây dựng có công nhân làm việc.
 
Cùng đó, đảm bảo kịp thời cấp kinh phí hỗ trợ cho lực lượng phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch SXH trên địa bàn. Xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Uống cồn sát trùng thay rượu, một bệnh nhân tử vong
 
Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 26/8, Trung tâm đã tiếp nhận một bệnh nhân ngộ độc methanol rất nặng là anh Lê Văn T., sinh năm 1954, ở Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.
 
Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, do nghiện rượu nên anh T. mua cồn ở hiệu thuốc về uống thay rượu. Đó là cồn sát trùng loại 500 ml. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, dấu hiệu nhiễm toan nặng, rất điển hình của ngộ độc methanol. Kết quả chụp phim cho thấy não bị phù, căng cả 2 bên. Dấu hiệu gợi ý nhu mô não tổn thương nặng và lan rộng cả 2 bên. Nồng độ methanol trong máu là 210 mg/dL (gấp nhiều lần so với nồng độ gây tử vong, khoảng 40​-50 mg/dL đã là rất nặng).
 
Bệnh nhân đã được cấp cứu, hồi sức, lọc máu thải độc, dùng các thuốc giải độc nhưng do đến muộn và não tổn thương quá nặng, tử vong cận kề nên gia đình xin về.
Bác sỹ Nguyên cũng cho biết, tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã từng thấy các bệnh nhân bị ngộ độc methanol mang lọ cồn sát trùng tới, qua xét nghiệm thấy toàn bộ hóa chất trong dung dịch cồn là methanol, không thấy có ethanol, không thể đạt tiêu chuẩn là cồn ethanol 70 độ hay 90 độ.
 
Như vậy, công dụng sát trùng của các loại cồn sát trùng có methanol là thật sự nghi ngại, một khi hiệu quả sát trùng không đảm bảo có thể dễ dẫn tới nhiễm trùng các vết mổ, các bệnh nhân bị các vết thương sẽ không được bảo vệ. Tầm ảnh hưởng của vấn đề là rộng trên cả hệ thống chăm sóc y tế. Các bác sỹ cho rằng rất cần có sự đánh giá, rà soát lại và quản lý chặt chẽ thành phần của các loại cồn sát trùng hiện nay trên thị trường.
 
Để phòng tránh ngộ độc methanol trong cồn sát trùng, các tai nạn do nhầm lẫn chai lọ và đảm bảo hiệu quả sát trùng của các loại cồn y tế hiện nay trên thị trường, ngày 12/7, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn số 746/CV-BVBM gửi Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế để báo cáo và đưa ra một số kiến nghị trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả, an toàn các sản phẩm cồn sát trùng trong y tế.
 
Trong đó, kiến nghị kiểm tra lại việc có methanol trong các sản phẩm cồn sát trùng, có các biện pháp kiểm soát thành phần này trong cồn sát trùng; yêu cầu ghi rõ trên nhãn mác các chai lọ, cồn sát trùng các thông tin: hàm lượng ethanol, hàm lượng methanol.
 
Trường hợp có thành phần methanol thì cần phải ghi rõ “chứa cồn công nghiệp methanol - không được uống.”
 
Về hình thức các sản phẩm cồn, nên đóng chai lọ cồn sát trùng và nhãn mác khác hoàn toàn so với chai lọ nước cất, nước rửa mắt, mũi để tránh nhầm lẫn (đã từng có bệnh nhân dùng nhầm chai cồn để rửa mắt dẫn tới bỏng mắt).
 
Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các bước để đưa thêm chất chỉ thị màu vào cồn công nghiệp (để tránh việc một số nhà sản xuất cồn sát trùng mua cồn công nghiệp về sơ chế hoặc đóng chai thành cồn sát trùng hoặc kẻ xấu pha cồn công nghiệp thành rượu lậu để bán).
 
Bộ Y tế nên thêm chất chỉ thị màu (khác với màu của cồn công nghiệp) vào chai lọ cồn sát trùng để người dân không nhầm lẫn và biết nguy cơ phòng tránh ngộ độc.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Hà Nội còn 2.173 bệnh nhân đang điều trị bệnh sốt xuất huyết tại các bệnh viện
 
Cập nhật tình hình dịch sốt xuất huyết đến ngày 27.8, Hà Nội hiện còn hơn 2.000 bệnh nhân đang điều trị bệnh sốt xuất huyết tại các bệnh viện. Tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 21.8 - 27.8 ghi nhận 2.912 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tính từ ngày 1.1.2017 đến nay, toàn thành phố ghi nhận: 19.486 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi: 16.343 (chiếm 86,6%). Hiện còn 2.173 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.
 
Hiện nay, đơn vị cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục ra quân triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống SXH tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước.
 
Cho đến thời điểm này, các đội xung kích phối hợp với các lực lượng khác của địa phương đã kiểm tra được 3.991.778 lượt hộ gia đình, kiểm tra tổng số 6.949.285  dụng cụ chứa nước, đã xử lý 848.062 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế cùng các đơn vị chức năng tiếp tục tổ chức phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết tại các trường học, công trường, các xã phường trọng điểm...; Huy động máy phun công suất lớn của các tỉnh thành và của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, kết hợp với máy phun mù nóng và máy phun đeo vai triển khai phun diện rộng và phun trong các ổ dịch tại các quận, huyện, thị xã.Kết quả phun được: 123.291 hộ/148.200 hộ thuộc diện khoanh vùng (chiếm 83,2%), 1.813/2.669 trường học (chiếm 68,2%), 1.775/2.461 khu công trường xây dựng, bãi đất trống (chiếm 72,1%), 619/3.191 đình chùa, nghĩa trang (chiếm 19,4%).
 
Theo nhận định của Sở Y tế, tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, cả nước đã ghi nhận trên 100.000 trường hợp mắc, 26 tử vong, số mắc tăng gần 48% so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, số mắc tập trung chủ yếu ở một số đơn vị trọng điểm như Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoài Đức, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín.
 
(Báo Lao động)
 
Hà Nội phát hiện ca viêm não mô cầu đầu tiên trong năm, cách nào để phòng tránh?
 
Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã xuất hiện ca viêm màng não do não mô cầu đầu tiên trong tuần qua. Bệnh nhân được phát hiện mắc viêm màng não do não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội năm 2017 là nữ, 18 tuổi, ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngay khi phát hiện, ngành Y tế thành phố đã điều tra cộng đồng ca bệnh. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của viêm màng não do não mô cầu vào ngày 18/8. Ngày 19/8, bệnh nhân được bạn bè đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội). Hiện bệnh nhân đã bình phục.
 
Các chuyên gia cho biết, bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.
 
Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. Với những người cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục lan vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Trường hợp diễn tiến cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng.
 
Viêm não mô cầu gây 2 bệnh lý chính là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu, đều nguy hiểm vì có thể gây sốc, tử vong nhanh chóng. Ở thể tối cấp, bệnh diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong lên đến 60-70%; thể viêm màng não mủ tử vong là 30-40% nếu điều trị không kịp thời.
 
Vì xuất hiện ban hoại tử trên da nên bệnh dễ nhầm với bệnh liên cầu khuẩn. Ngoài ra, bệnh cũng khó phát hiện sớm vì biểu hiện ban đầu như viêm họng thông thường nhưng diễn biến cấp tính.
 
Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Ngoài ra, phải thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.Chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ. Vaccine này cần tiêm 2 mũi. Hiện nay, vaccine chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, người dân cần đến các điểm tiêm chủng dịch vụ để được khám, tư vấn và chỉ định tiêm phòng đúng lịch.
 
Ở Việt Nam, Bộ Y tế cấp phép cho 2 loại vaccine phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, một là vaccine phòng 2 típ vi khuẩn A và C có tên thương mại là Meningo AC do Pháp sản xuất, tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm 2 mũi cách nhau 3 năm; hai là vaccine phòng 2 típ vi khuẩn B và C có tên thương mại là VA-MENGOC-BC do Cu Ba sản xuất.
 
Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
 
(Báo Gia đình và xã hội)
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay2,347
  • Tháng hiện tại328,964
  • Tổng lượt truy cập7,850,502
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây