Điểm báo ngày 31/1/2018

Thu giữ 4.000 hộp bánh kẹo nhái thương hiệu nổi tiếng ở La Phù
 
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã phát hiện thu giữ khoảng 4.000 hộp bánh kẹo nhái các thương hiệu bánh kẹo đang bán chạy trên thị trường như Danisa của Đan Mạch (viết thành Damisa), Cosy của Kinh đô (thành Cozy)...
 
Vụ việc được phát hiện vào chiều ngày 26/1. Theo đó, Đội QLTT số 24 (Chi Cục QLTT Hà Nội) bất ngờ kiểm tra kho hàng và xưởng sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH Hàng tiêu dùng Thái Lan (ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội).
 
Tại thời điểm kiểm tra, Đội QLTT số 24 và Công an huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) đã phát hiện, thu giữ khoảng 4.000 hộp bánh kẹo thành phẩm có hình thức nhái các thương hiệu bánh kẹo đang bán chạy trên thị trường như Danisa của Đan Mạch (viết thành Damisa), Cosy của Kinh đô (thành Cozy)...  Ngoài ra, tại kho xưởng còn tập kết lượng lớn bao bì, nhãn mác và nhiều máy móc đóng gói sản phẩm.
 
Thông tin từ Đội QLTT số 24 cho biết, khi bị phát hiện, bắt quả tang hành vi sản xuất bánh kẹo nhái các thương hiệu nổi tiếng, chủ cơ sở sản xuất này đã bỏ đi khỏi hiện trường, không hợp tác với lực lượng kiểm tra.Bước đầu, lực lượng chức năng xác định cơ sở này sản xuất số lượng lớn bánh kẹo cung ứng ra thị trường, nhưng chưa được cấp giấy phép sản xuất thực phẩm và thiếu các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhái thương hiệu nổi tiếng và có dấu hiệu làm giả công bố chất lượng. Số lượng bánh kẹo vi phạm đã bị lực lượng QLTT thu giữ.Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 

Bệnh viện không được từ chối bệnh nhân trong dịp Tết

 

Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ Y tế trong Chỉ thị về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa ban hành.
 
Để đảm bảo cả nước đón Xuân mới Mậu Tuất vui tươi, an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký ban hành Chỉ thị về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
 
Những vấn đề được Bộ Y tế quan tâm nhất trong dịp Tết này là tình hình dịch bệnh; công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; công tác khám chữa bệnh; thuốc chữa bệnh phục vụ cho người dân; an ninh trật tự tại các cơ sở y tế...
 
Đối với công tác khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổ chức trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu các trường hợp tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết; không được từ chối hay để chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Với các bệnh viện tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi có yêu cầu...
 
Đối với những bệnh nhân điều trị nội trú ở bệnh viện trong dịp Tết phải tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.
 
Các cơ sở y tế quán triệt cán bộ, nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, nhất là chú ý đến phong cách giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức...
 
Các bệnh viện, công ty dược phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải xây dựng và triển khai kế hoạch dự trị thuốc phục vụ phòng bệnh và chữa bệnh để đảm bảo cung ứng thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt.
Sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các điểm trực bán thuốc 24/24 giờ và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người bệnh trong những ngày Tết...
 
Các cơ sở y tế tổ chức trực đơn vị theo 4 cấp, niêm yết danh sách cán bộ, trực công khai hàng ngày. Các đơn vị phải nhanh chóng đi vào hoạt động bình thường ngay sau Tết.
 
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Cục an toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị 09/CT- BCĐTƯVSATTP ngày 25/12/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018; công khai kết quả thanh tra, kiểm tra các đơn vị không đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu các vụ, cục, Tổng cục trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành tổng hợp báo cáo số liệu nhanh hàng ngày từ ngày 14/2 đến 20/2 (tức 29 Tết đến mùng 5 Tết).
 
(Báo Công lý)

Dịch sởi “lăm le” bùng phát

Hàng trăm trường hợp mắc sởi trong vòng 2 tháng qua ở Philippines - nước Đông Nam Á có giao lưu đi lại thuận tiện với Việt Nam, khiến Bộ Y tế đang hết sức lo ngại khả năng dịch bệnh sởi bùng phát ở nước ta.
 
Đông Nam Á đang là điểm nóng của dịch sởi
 
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2016 có khoảng 89.780 trường hợp tử vong do sởi, hầu hết xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, đây là bệnh có thể phòng được một cách hiệu quả thông qua việc tiêm vaccine sởi. Trong giai đoạn 2000-2016, vaccine sởi đã ngăn ngừa được khoảng 20,4 triệu trường hợp tử vong do sởi trên phạm vi toàn thế giới, giảm khoảng 84% so với năm 2000.
Theo thông tin từ Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ Y tế quốc tế - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Trong năm 2017, các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam Á đã tập trung nhiều nỗ lực để kiểm soát bệnh sởi. Tuy nhiên, trong thời gian từ tháng 11.2017 đến tháng 1.2018, tại thành phố Davao (Philippines) đã ghi nhận sự gia tăng của các trường hợp mắc sởi. Trong vòng hơn 2 tháng, tại thành phố Davao đã ghi nhận 222 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc được ghi nhận tại khu vực thành thị có mật độ dân cư cao và có sự di biến động dân cư từ các khu vực khác vào thành phố lớn.
 
Trong khi đó, tại Papua, một khu vực hẻo lánh của Indonesia cũng đã ghi nhận ổ dịch sởi kéo dài từ tháng 9.2017 tới nay với ít nhất 59 trường hợp đã tử vong.
 
Bệnh sởi có khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt đối với trẻ chưa có miễn dịch với virus sởi và ở những nơi có mật độ dân cư cao. Để kiểm soát ổ dịch sởi, Cơ quan y tế của thành phố Davao (Philippines) đã tiến hành chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trên 15.000 trẻ em trong thành phố.
Philippines, Indonesia là những nước thuộc khu vực Đông Nam Á, có sự giao lưu đi lại thuận tiện với Việt Nam, do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh sởi vào nước ta qua các hành khách xuất, nhập cảnh là rất lớn. Bộ Y tế hiện đang tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh sởi tại Philippines để có những biện pháp phòng bệnh phù hợp. Hiện nay, việc phòng bệnh sởi theo biện pháp thông thường là rất khó khăn, tiêm vaccine sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh sởi.
 
Sởi đang bùng phát ở nhiều nước có tỉ lệ tiêm chủng thấp
 
Trong khi đó tại Châu Âu, dịch sởi đang bùng phát tại Ukraina, trong 2 tuần đầu năm 2018 đã ghi nhận ít nhất 1.285 trường hợp mắc sởi (67% là trẻ em) và đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong, trong đó có 3 trường hợp là trẻ em. Ukraina là nước có tỉ lệ tiêm phòng vaccine sởi thấp nhất trong các nước khu vực Châu Âu. Tại Anh, đầu năm 2018 cũng đã ghi nhận sự gia tăng bệnh sởi tại 5 khu vực với 100 trường hợp mắc sởi. Dịch sởi tại Anh xảy ra trong bối cảnh nhiều quốc gia tại Châu Âu cũng đã ghi nhận sự gia tăng của sởi trong năm 2017, trong đó Romania (8.274 trường hợp), Italia (4.885 trường hợp), Đức (919 trường hợp), Hy Lạp (968 trường hợp), Pháp (77 trường hợp), Thụy Điển (26 trường hợp). Hầu hết các trường hợp mắc đều chưa được tiêm vaccine phòng sởi. Theo thống kê của WHO năm 2016, có 20/27 quốc gia tại Châu Âu có tỉ lệ tiêm phòng sởi mũi thứ 2 dưới 95%, trong khi đó theo yêu cầu của khu vực, tỉ lệ này phải trên 99%.
 
Tại Mỹ, mặc dù sởi đã được công bố loại trừ vào năm 2000 nhưng vẫn ghi nhận 120 trường hợp trong năm 2017 và trong tháng đầu năm 2018 đã ghi nhận ít nhất 6 trường hợp mắc ở hạt Ellis, bang Texas. Tất cả các trường hợp này đều chưa được tiêm phòng vaccine sởi.
 
Các quốc gia trên ghi nhận các ổ dịch sởi đang triển khai các hoạt động tích cực để khống chế sớm các ổ dịch, trong đó biện pháp quan trọng hàng đầu là tổ chức các chiến dịch tiêm phòng vaccine sởi và phát hiện sớm các trường hợp mắc sởi để cách ly, điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa sự lây lan tại cộng đồng và tránh tử vong.
 
Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ở Việt Nam mặc dù việc tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em đã được triển khai rộng rãi tại tất cả các địa phương trên cả nước từ năm 1985, tuy nhiên hằng năm vẫn ghi nhận các trường hợp mắc sởi. Nguy cơ dịch sởi có thể xảy ra rất lớn tại các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỉ lệ tiêm phòng vaccine sởi thấp hoặc tại một số thành phố lớn nơi có mật độ tập trung dân rất cao và sự di biến động dân cư lớn.
 
Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vaccine phòng sởi. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.
 
Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
 

 

(Báo Lao động)
Mai Trang
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,948
  • Tổng lượt truy cập6,395,846
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây