Điểm báo ngày 31/10/2018

 
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
 
Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) năm nay giảm mạnh so với năm 2017, song không ít gia đình cả nhà đều mắc SXH. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, các yếu tố nguy cơ để dịch SXH bùng phát ở Thủ đô như mật độ dân cư cao, nhiều nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn tạm bợ… vẫn luôn hiện hữu. Theo nhận định, dịch bệnh này có thể gia tăng trong các tháng cuối năm 2018.
 
Cả nhà mắc sốt xuất huyết
 
Sau khi 4 người trong nhà lần lượt mắc SXH, đến nay, gia đình bà L. (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) vẫn không khỏi lo lắng. Là người mắc đầu tiên, sau đó không lâu đến lượt con gái và cháu ngoại sống cùng nhà lại mắc SXH. Bản thân chưa hồi phục sức khỏe, đang chăm cháu trong viện thì bà L. lại hốt hoảng khi nghe tin chồng bà vừa vào công tác Đà Nẵng được 2 ngày cũng phải nhập viện điều trị SXH. Nặng nhất là con gái bà L., mắc SXH lần thứ 2 nên sức khỏe của chị giảm đi rõ rệt. Tương tự, tại khu tập thể Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy), không ít trường hợp đã ghi nhận mắc SXH. Có vợ đang nằm điều trị SXH tại BV E, anh Lê Văn H. cho biết, trước khi vợ anh mắc, xung quanh hàng xóm đã có vài ba trường hợp mắc SXH, người đầu tiên mắc đợt này là bảo vệ của bãi gửi xe tập trung trong khu tập thể, nơi có rất nhiều người qua lại hàng ngày. 
 
Khởi phát từ người con trai đang học đại học bị SXH, liên tiếp trong 2 tháng nay gia đình bà Nguyễn Thị H. (quận Nam Từ Liêm) đã có 3 người mắc SXH. Riêng bà H. do tiểu cầu xuống quá thấp nên đã phải vào viện nằm điều trị gần một tuần. Bà H. cho hay, mặc dù gia đình đã rất có ý thức diệt lăng quăng, bọ gậy, tối đi ngủ mắc màn song không hiểu sao vẫn mắc bệnh. Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tính đến nay quận đã ghi nhận hơn 100 ca mắc SXH với 9 ổ dịch. Trong đó, các phường Mễ Trì, Trung Văn, Phú Đô là những nơi ghi nhận số ca mắc SXH cao. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm 2018, toàn TP đã ghi nhận hơn 1.600 trường hợp mắc SXH rải rác ở cả 30 quận, huyện, thị xã. Riêng các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy... có số mắc cao hơn các huyện ngoại thành.

Không để dịch chồng dịch
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, để phòng dịch SXH, quận Nam Từ Liêm đã thực hiện 10 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng, thường xuyên giám sát các ổ dịch đang hoạt động, thu gom phế liệu diệt bọ gậy. “Quận đã chỉ đạo các phường có ổ dịch cần quyết liệt hơn việc yêu cầu người dân hợp tác trong phun hóa chất xử lý ổ dịch, đảm bảo tỷ lệ phun triệt để trên 90%, rà soát các công trình xây dựng, công trình công cộng để tổ chức diệt bọ gậy, đôn đốc hoạt động của cộng tác viên SXH tại cơ sở” – ông Tuấn nhấn mạnh.
 
Đặc biệt chú trọng đến dịch SXH và tay chân miệng, không để xảy ra nguy cơ dịch chồng dịch, bên cạnh hoạt động vệ sinh môi trường và phun hóa chất, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để tổ chức tổng vệ sinh, phòng chống các bệnh trong trường, lưu ý bệnh SXH ở tất cả các cấp học và bệnh tay chân miệng tại các trường mầm non. Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến T.Ư, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân, tần suất giám sát 3 - 4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh.
 
Tuy nhiên, để việc phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp như: Tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng; vệ sinh môi trường và xử lý khử trùng vật dụng sinh hoạt; diệt lăng quăng, bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước; thực hiện tốt việc ăn sạch, uống sạch; đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Quận Thanh Xuân khai trương cửa hàng thực phẩm an toàn thứ 6
 
Ngày 30/10, UBND quận Thanh Xuân đã khai trương cửa hàng bán thực phẩm an toàn có kiểm soát tại số 7/475 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Nam).
 
Đây là điểm thứ 6 trên địa bàn quận Thanh Xuân cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát. Công ty TNHH Hương Việt Sinh được lựa chọn là đơn vị phân phối, mở cửa hàng. Trước đó, DN này đã mở cửa hàng thực phẩm an toàn tại phường Kim Giang, Khương Mai (quận Thanh Xuân) và cửa hàng tại quận Đống Đa.
 
Theo UBND quận Thanh Xuân, đơn vị cung ứng thực phẩm được các đơn vị của quận lựa chọn, không chỉ đảm bảo điều kiện ATTP mà phải là DN có tư cách pháp nhân, có uy tín lâu năm trong cung cấp thực phẩm an toàn trên thị trường. DN được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép và đưa vào danh sách quản lý. Bên cạnh đó, cơ sở phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục, chịu trách nhiệm toàn bộ về việc cung cấp thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, đảm bảo luôn tươi ngon.
 
Bà Hoàng Thúy Anh - Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam cho biết, cửa hàng bán thực phẩm an toàn có kiểm soát khai trương trên địa bàn rất phù hợp, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trong tình hình hiện nay. Sau buổi khai trương, phường tuyên truyền rộng rãi để Nhân dân có nhu cầu có thể đến mua thực phẩm. Đồng thời, đề nghị DN thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về việc cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước đó, quận Thanh Xuân đã mở 5 điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại các phường: Hạ Đình, Nhân Chính, Kim Giang, Khương Mai, Thanh Xuân Bắc. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang, sau khi mở các cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát, quận cũng xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra, kiểm soát liên ngành để những địa chỉ này thực sự là nơi cung cấp thực phẩm an toàn cho Nhân dân trên địa bàn quận nói riêng và người tiêu dùng nói chung.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Cứu sống sản phụ vỡ tử cung chỉ trong vòng 10 phút từ lúc nhập viện
 
Bác sĩ Kiều Thanh Vân, trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cho biết, các bác sĩ khoa Sản của bệnh viện vừa cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung chỉ trong 10 phút từ khi nhập viện.
 
Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị V. 32 tuổi ở huyện Phúc Thọ có thai 36 tuần nhập viện ngày 26/10 trong tình trạng: đau bụng dữ dội, tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch khó bắt, huyết áp không không đo được. Thăm khám, siêu âm bệnh nhân được chẩn đoán: shock mất máu, sẹo mổ bóc nhân xơ cũ nghi do vỡ tử cung.
 
Các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và đồng thời tiến hành phẫu thuật cứu được thai nhi và sản phụ. Bác sĩ Đào Văn Cường, Phó trưởng khoa Gây mê - trưởng kíp gây mê cho biết sản phụ được hồi sức tích cực truyền 12 đơn vị chế phẩm máu các loại. Hiện tại, ngày thứ 4 sau phẫu thuật mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Bác sĩ Kiều Thanh Vân, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: sản phụ bị vỡ sừng tử cung do có sẹo mổ bóc nhân xơ cũ dẫn đến chảy máu ồ ạt gây shock. Kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ để cứu con, đồng thời cắt tử cung của người mẹ và khâu cầm máu.  Mọi việc được tiến hành chỉ trong 10 phút từ khi tiếp nhận sản phụ đến khi lấy được cháu bé. Bác sĩ Kiều Thanh Vân khuyến cáo, vỡ tử cung là một trong những tai biến rất nặng của sản khoa. Chính vì vậy, các bà mẹ mang thai có tiền sử sẹo mổ cũ ở tử cung nên đi khám thai định kì và phải đến các cơ sở y tế có chuyên khoa ngay nếu thấy dấu hiệu bất thường để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Nhà vệ sinh bệnh viện ở Hà Nội có còn là nỗi ám ảnh của người bệnh?
 
Nếu như trước đây, nhà vệ sinh ở bệnh viện là nỗi sợ của nhiều người thì hiện nay, tại một số bệnh viện ở Hà Nội, nhà vệ sinh đã cải thiện, sạch sẽ hơn.
 
Thường xuyên phải chăm cháu tại Khoa Ung bướu (Bệnh viện Nhi Trung ương), chị Đinh Hồng Hoa (quê ở Thái Bình) chia sẻ, nhà vệ sinh ở bệnh viện bây giờ khá sạch sẽ. Hàng ngày đều có nhân viên lau dọn vệ sinh làm việc theo ca.
 
Trong khu vệ sinh đều có thùng đựng rác phân loại rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, nước rửa tay.
 
Chị Trần Thị Minh Tâm (quê ở Hưng Yên) lên chăm sóc bố bị bệnh tai biến tại Bệnh viện Bạch Mai cũng tỏ ra khá hài lòng về khu vệ sinh ở bệnh viện.
 
“Mặc dù ở tầng 1 là nhà vệ sinh công cộng nhưng tôi thấy khá sạch sẽ. Các nhân viên dọn vệ sinh làm thường xuyên từ nhà vệ sinh công cộng đến nhà vệ sinh trong phòng bệnh. Nhà vệ sinh sạch sẽ, người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng thấy yên tâm hơn”- chị Tâm nói.
 
Qua khảo sát của phóng viên ở một số bệnh viện lớn tại Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức… đều có biển chỉ dẫn nhà vệ sinh.
 
Hàng ngày, các bệnh viện đều có nhân viên dọn vệ sinh túc trực, làm việc thường xuyên tại khu vực nhà vệ sinh. Các nhân viên làm việc liên tục từ 6h-11h và từ 13h-17h chiều.
 
Bà Lương Thị Phương, nhân viên dọn vệ sinh tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hầu hết mọi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tuy nhiên cũng còn một số trường hợp thiếu ý thức như vứt giấy không đúng nơi quy định, không xả nước.
 
“Ngoài việc dọn dẹp vệ sinh giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, khô thoáng, chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân giữ gìn vệ sinh, sau khi đi vệ sinh xong phải rửa tay sát khuẩn”- bà Lương Thị Phương nói.
 
Vừa qua, tại Hội nghị “Giảm thời gian chờ khám, chữa bệnh, cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện”,  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã phân Tiêu chí nhà vệ sinh theo 5 mức, từ mức 1- 5, tương ứng với mức từ chất lượng rất tệ đến chất lượng sạch sẽ “5 sao”.
 
Về cơ bản, 80% nhà vệ sinh ở bệnh viện đạt yêu cầu (mức 3), còn 18% nhà vệ sinh bệnh viện chỉ đạt mức 1, 2, tức là còn rất bẩn, hôi, không có không có xà bông rửa tay, nền nhà còn ướt và chỉ một số ít nhà vệ sinh bệnh viện đạt tiêu chuẩn như khách sạn 4 sao, 5 sao.
 
Cụ thể, theo khảo sát của Bộ Y tế năm 2017 trên các cơ sở y tế toàn quốc, nhà vệ sinh ở mức “5 sao” chỉ đạt 2,1%; mức 4 là 32,98%; mức 3: 46%; còn mức 1 và 2 là: 2 và 17%. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, bên cạnh một số bệnh viện thực hiện tiêu chí nhà vệ sinh rất tốt, vẫn còn một số bệnh viện chưa quan tâm đúng mức; chưa có sự phân công, phân việc rõ ràng; Bên cạnh đó ý thức của một số người bệnh còn hạn chế...   
 
Bộ Y tế cho biết, thời gian tới, để nâng cao chất lượng nhà vệ sinh bệnh viện, Bộ sẽ tập huấn, tuyên truyền giáo dục, nhắc nhở người bệnh, người dân và nhân viên y tế về vệ sinh môi trường, nhà vệ sinh, giữ vệ sinh chung. Bên cạnh đó, chú trọng cung cấp trang thiết bị nhà vệ sinh như giấy vệ sinh, xà phòng, nước…
 
Tuỳ theo điều kiện của cơ sở khám, chữa bệnh, Giám đốc Bệnh viện cần phân công rõ người, đơn vị chịu trách nhiệm để đảm bảo cải thiện nhà vệ sinh.
 
(Báo VOV)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay6,007
  • Tháng hiện tại169,527
  • Tổng lượt truy cập6,298,425
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây