Điểm báo ngày 31/12/2016

Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ quên kéo 18 năm trong bụng bệnh nhân

 Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bắc Kạn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác minh việc Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn để quên kéo phẫu thuật trong bụng bệnh nhân suốt 18 năm.

Ngày 29/12, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết đã yêu cầu Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn xác minh trường hợp bệnh nhân mang panh phẫu thuật trong bụng 18 năm.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đề nghị Sở chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn xác định tình trạng hiện tại của người bệnh, hướng xử lý để can thiệp kịp thời, lấy dị vật ra an toàn.
Đồng thời, Sở Y tế Bắc Kạn cần báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế trước ngày 06/01/2017 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.
Trường hợp mới đây của ông Ma Văn Nhật (54 tuổi, ở Bắc Kạn) đã vào Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên khám sau một lần thấy đau nhói ở bụng. Kết quả siêu âm phát hiện một chiếc panh dài khoảng 15 cm trong bụng. Theo ông Nhật, chỉ có 1 ca phẫu thuật do tai nạn giao thông từ năm 1998 tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn và từ đó đến nay, thỉnh thoảng ông Nhật cũng thấy đau vùng bụng, nhưng chỉ đau 1-2 ngày là hết nên không đi khám và mọi sinh hoạt, ăn uống của ông Nhật bình thường.
TS. Khuê cho biết thêm, ông chưa từng gặp trường hợp nào dị vật bất thường trong ổ bụng 18 năm như trường hợp của ông Nhật. Nhưng thực tế, có những điều tưởng chừng như không thể thực tế lại có thể và ngược lại. Bộ Y tế sẽ yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo về trường hợp này.
Ngoài ra, Sở Y tế Bắc Kạn cho biết có thể sẽ phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên.
Được biết, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thể sẽ được mời tham gia ca mổ này để đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 
(Báo Người tiêu dùng)
 
Chi phí y tế dành cho mỗi người khoảng 1 triệu đồng/năm
Hiện nay, chi phí dành cho y tế tại Việt Nam tính trên đầu người thấp: khoảng 1 triệu đồng/người/năm, bằng 1/10 của Thái Lan, 1/20 so với Singapore. Vì vậy, nguồn tài chính chi cho ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh thấp.
Ông Đặng Hồng Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) nhấn mạnh như trên tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế năm 2016, xây dựng kế hoạch năm 2017, do Bộ Y tế tổ chức ngày 29/12 tại Hà Nội.
Theo ông Nam, thực hiện tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế hiện còn rất nhiều khó khăn do nguồn lực tại cơ sở hạn hẹp. Cụ thể, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin như: các máy tính được mua sắm ở nhiều thời điểm khác nhau nên yếu về cấu hình, thiếu về số lượng.
Bên cạnh đó, hệ thống mạng LAN trong bệnh viện chưa hoàn thiện, tốc độ đường truyền còn chậm, phần mềm quản lý bệnh viện đang sử dụng phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu kết xuất trên các biểu mẫu thanh quyết toán của bảo hiểm y tế.
Theo số liệu báo cáo của các sở y tế và báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trên cả nước có 12.719 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan Bảo hiểm Xã hội, trong đó, 1.134 bệnh viện; 9.915 trạm y tế; 359 trạm y tế quận/huyện; 857 phòng khám đa khoa khu vực và tư nhân…
Đến ngày 15/12/2016, cả nước có 12.653/12.719 cơ sở khám chữa bệnh thực hiện được kết nối liên thông dữ liệu đạt 99%. Có 66 trạm y tế của 11 tỉnh chưa triển khai được do không có lưới điện, không phủ sóng internet. Đã có trên 6.990 cơ sở khám chữa bệnh (trên 50%) kết nối và gửi dữ liệu tới cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế.
Ông Đặng Hồng Nam cho hay, tồn tại của việc triển khai kết nối liên thông giữa cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan quản lý và Bảo hiểm Xã hội là chuẩn hóa dữ liệu danh mục dùng chung tại cơ sở y tế đang gặp khó khăn vì nhân lực thiếu, cách hiểu khác nhau, bộ mã danh mục dùng chung của Bộ đưa ra chưa đầy đủ nhất là danh mục dịch vụ kỹ thuật, danh mục vật tư y tế và danh mục tân dược.
Vì vậy, tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, để thực hiện yêu cầu kết nối liên thông nhiều cơ sở khám chữa bệnh phải thay mới hoặc nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện hoặc phần mềm quản lý viện phí; Ban hành các phiên bản bộ mã danh mục dùng chung.
Đặc biệt, các cơ sở khám, chữa bệnh chưa có phần mềm hoặc phần mềm không kết xuất được dữ liệu phải triển khai phần mềm đảm bảo kết xuất dữ liệu quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gửi Bộ Y tế.
 
(Báo VietnamPlus)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay7,679
  • Tháng hiện tại181,430
  • Tổng lượt truy cập6,020,003
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây