Điểm báo ngày 31/12/2018


 
Kiểm tra sức khỏe định kỳ thế nào là đúng?
 
Kiểm tra sức khỏe định kỳ giờ không còn xa lạ với đa số người dân khi điều kiện kinh tế đã được cải thiện cũng như ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe được nâng lên. Điều khiến nhiều người phân vân là kiểm tra sức khỏe thì nên bắt đầu từ đâu, kiểm tra những gì, mức độ tin cậy của những kết quả xét nghiệm ra sao…
 
Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, điều cần làm là tìm đến một bác sĩ có chuyên môn ở bệnh viện uy tín và trình bày về tình trạng sức khỏe hiện tại cùng những biểu hiện bất thường. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể để người đến khám biết nên kiểm tra, xét nghiệm chuyên sâu liên quan tới những bộ phận nào trong cơ thể. Những trường hợp chưa có triệu chứng bệnh thì nên thực hiện các xét nghiệm thăm dò như: Siêu âm ổ bụng tổng quát; siêu âm tuyến giáp, tuyến vú, khám sản phụ khoa (với nữ); siêu âm tinh hoàn và tuyến tiền liệt (với nam).
 
Bác sĩ Trần Quốc Khánh cũng lưu ý, với những người bước vào tuổi trưởng thành thì quyết định nội soi dạ dày và đại tràng để kiểm tra đường tiêu hóa ít nhất 1 năm/lần là điều rất cần thiết. Người chưa từng xét nghiệm máu nên làm hầu hết các xét nghiệm liên quan đến máu, bởi mỗi mục xét nghiệm có giá trị riêng. 

Cụ thể, xét nghiệm sinh hóa máu giúp đánh giá chức năng gan, thận, tình trạng đường máu, tình trạng mỡ máu. Xét nghiệm đông máu là để biết tình trạng đông máu của cơ thể và gián tiếp đánh giá chức năng gan. Xét nghiệm hệ miễn dịch giúp phát hiện và loại trừ các bệnh lý như viêm gan các loại (gồm viêm gan A, B, C), vi rút HIV, các tổn thương ung thư... Trong các xét nghiệm nói trên, việc xét nghiệm nhóm máu và đông máu không nhất thiết thực hiện định kỳ 6 tháng/lần vì nhóm máu không thay đổi, còn chỉ số đông máu cũng thường ổn định. 
 
(Báo Hà Nội mới)
 
Những chính sách về y tế, sức khỏe có hiệu lực từ tháng 1/2019
 
Tăng giá khám bệnh BHYT; Hỗ trợ thuốc miễn phí cho bệnh nhân BHYT sẽ chi trả 7 dịch vụ y tế liên quan đến HIV… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 1/2019. ừ ngày 01/01/2019, chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh sẽ chính thức được áp dụng theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 31/2018/TT-BYT.
 
 
Chương trình này do các cơ sở kinh doanh dược thực hiện, áp dụng với người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh trong một khoảng thời gian nhất định.
 
Người bệnh tham gia chương trình phải thuộc đối tượng áp dụng của chương trình hỗ trợ thuốc và được chẩn đoán xác định bệnh phù hợp với phạm vi chỉ định của chương trình hỗ trợ thuốc; phải được cung cấp thông tin, tư vấn đầy đủ và đồng ý, tự nguyện tham gia chương trình…
 
(Báo điện tử Petro Times)
 
Bình Định:Xử lý kịp thời nhiều trẻ phản ứng nặng với vắc xin ComBE Five
 
Ghi nhận ban đầu của ngành y tế tỉnh Bình Định, đến nay địa phương này có 30 trường hợp nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five do sốt cao, trong đó có 3 trường hợp bị sốt nặng, tím tái, khó thở.
 
Ngày 31/12, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết đến nay tất cả các trường hợp trẻ em trên địa bàn tỉnh nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five đều đã xuất viện, sức khỏe ổn định và không có biến chứng.
 
Theo ông Hùng, đến nay tỉnh Bình Định đã triển khai 2 đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five. Tuy nhiên, đợt đầu vào tháng 10/2018 mới tiến hành tiêm được 1 ngày thì phải dừng lại chờ ý kiến của Bộ Y tế, do có một số trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm nhưng đã được xử lý an toàn.
 
Sau khi có ý kiến của Bộ Y tế chỉ đạo, tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five thứ 2, bắt đầu từ ngày 25/12. Thế nhưng, ngay trong ngày 25/12, có 18 trường hợp nhập viện sau khi tiêm do sốt cao, ngày 26/12 có 7 trường hợp và ngày 27/12 lại có 5 trường hợp nhận viện. Tất cả đều được chăm sóc, điều trị tại Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.
 
“Hiện, chúng tôi Trung tâm Y tế Dự phòng báo cáo con số cụ thể số trẻ bị nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five. Riêng 30 trường hợp nhập viện ban đầu, trong đó có 3 trường hợp có biểu hiện khá nặng như: tím tái, khó thở. Tuy nhiên, sau khi được chăm sóc, các trường hợp này đều ổn và đã xuất viện an toàn”, ông Hùng cho hay.
 
(Báo điện tử Dân trí)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay5,237
  • Tháng hiện tại270,654
  • Tổng lượt truy cập6,399,552
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây