Điểm báo ngày 31/5/2017

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền: Tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân chạy thận
 
Chiều 30/5, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đến thăm 20 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình về BV Thận Hà Nội. Giám đốc Sở Y tế yêu cầu BV Thận Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất để điều trị và chăm sóc bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Nếu BV Thận Hà Nội vượt quá khả năng, Sở Y tế sẽ điều phối các BV khác trên địa bàn hỗ trợ. “Đây là sự cố ngoài mong muốn của ngành y tế. Về nguyên nhân xảy ra tai biến, Bộ Y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn, nhưng về phía điều trị, Hà Nội có trách nhiệm hỗ trợ các đơn vị y tế trên địa bàn cũng như các tỉnh bạn khi cần”, ông Hiền nhấn mạnh.
 
Thăm các bệnh nhân vừa được BV tiếp nhận trưa nay, ông Hiền chia sẻ, động viên các bệnh nhân yên tâm điều trị. Ngành y tế Hà Nội sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân từ Hòa Bình chuyển về. “Sự cố này cũng là bài học đau xót cho ngành y tế nói chung và y tế Hà Nội nói riêng. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tất cả các BV rà soát lại qui trình điều trị, không chỉ riêng qui trình chạy thận”, ông Nguyễn Khắc Hiền nói.
 
Về phía BV, ông Hà Huy Thắng – Giám đốc BV Thận Hà Nội cho biết, trưa nay BV đã tiếp nhận 20 bệnh nhân chạy thận được BV Đa khoa Hòa Bình chuyển về. Từ trước đó, BV đã sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng điều trị, chăm sóc bệnh nhân. BV có 10 buồng bệnh, bình thường chạy thận 3 ca/ngày, nay tiếp nhận thêm bệnh nhân đã phải chạy hết tốc lực, 4 ca/ngày. Cũng theo ông Thắng, ngoài BV Thận Hà Nội, hệ thống lọc thận trên toàn TP cũng sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi cần. Trong đó, BV Hòe Nhai có thể tiếp nhận thêm 20 bệnh nhân, BV Đống Đa 10 bệnh nhân, BV Hà Đông 10 bệnh nhân.
 
Trong số 20 bệnh nhân được chuyển về trưa nay, có 3 bệnh nhân nặng sẽ được truyền máu khẩn trương, các bệnh nhân còn lại BV sẽ cân nhắc, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có phương án điều tị tốt nhất cho bệnh nhân.
 
Trước đó, như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo, BV Đa khoa Hòa Bình có 18 máy chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng… Ngay lập tức, Khoa đã cho dừng chạy thận và báo cáo sự việc đến lãnh đạo BV, Sở Y tế. BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ BV Bạch Mai. Đã có 7 bệnh nhân tử vong, 10 bệnh nhân được chuyển xuống BV Bạch Mai điều trị, 1 bệnh nhân nặng, tiên lượng xấu đang được điều trị tại BV Đa khoa TP Hòa Bình dưới sự hỗ trợ tích cực của kíp cấp cứu BV Bạch Mai.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Việt Nam tổn thất 24.600 tỷ đồng mỗi năm do thuốc lá gây ra
 
Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Việt Nam, một nghiên cứu gần đây cho thấy, ước tính thuốc lá gây ra tổn thất lên tới hơn 24.600 tỷ đồng (tương đương với hơn 1,17 tỷ USD), và tương đương với 0,97% GDP trong cùng năm ước tính. Những tổn thất này bao gồm chi phí y tế điều trị bệnh tật do thuốc lá gây ra, giảm năng suất lao động do nghỉ ốm và do tử vong sớm.
 
WHO ước tính, mỗi năm trên toàn cầu có trên 7 triệu ca tử vong vì các căn bệnh do thuốc lá gây ra, trong đó có 600.000 người tử vong do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Đặc biệt, số ca tử vong vì thuốc lá vẫn tiếp tục tăng.
 
Đây cũng chính là lý do mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề cho ngày Thế giới Không thuốc lá (31/5) năm nay là “Thuốc lá: mối đe dọa đối với phát triển” trong đó nhấn mạnh các tổn thất do thuốc lá gây ra đối với nền kinh tế và sự phát triển của các quốc gia. Sử dụng thuốc lá gây thiệt hại hơn 1.400 tỷ USD trên toàn thế giới mỗi năm do chi phí điều trị các bệnh do thuốc lá gây ra và do mất năng suất lao động.
 
Riêng ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nhất là những nước có điều kiện kinh tế giống như Việt Nam, gánh nặng do thuốc lá gây ra sẽ tiếp tục theo xu hướng ngày càng gia tăng.
 
Tại Việt Nam ước tính năm 2012 hơn 73% tổng số ca tử vong là do các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đái tháo đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi mãn tính, những bệnh mà thuốc lá là một nguyên nhân quan trọng gây ra. Việc phải đối phó với sự gia tăng các căn bệnh không lây nhiễm liên quan tới thuốc lá tạo áp lực và gánh nặng đối với hệ thống y tế, gây quá tải các bệnh viện và làm gia tăng nhanh chóng chi phí y tế.
 
(Báo VietnamPlus)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay4,925
  • Tháng hiện tại283,941
  • Tổng lượt truy cập7,805,479
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây