Điểm báo ngày 31/7/2018


Siết quản lý thuốc
 
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các vụ việc thuốc giả được làm nhái một cách tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng. Thậm chí, thuốc giả còn xuất hiện tràn lan tại hàng loạt các cửa hàng bán thuốc.
 
Hàng loạt cửa hàng bán thuốc tránh thai “giả”
 
Trong đợt ra quân kiểm tra hàng giả, hàng nhái vào tháng 7-2018, Đội Quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và xử lý hàng loạt cửa hàng bán thuốc tránh thai Welchoice nhái nhãn hiệu NewChoice.
 
Cụ thể, Kiểm tra tại Công ty TNHH Thiết bị và Vật tư y tế Dongkuk, Đội Quản lý thị trường số 6 đã thu giữ 236 thùng carton (loại 36 hộp x 25 vỉ/hộp x 28 viên/vỉ) thuốc mang nhãn hiệu Welchoice. Khi tiến hành kiểm tra đột xuất một số quầy thuốc tại chợ thuốc Hapulico, Đội Quản lý thị trường số 6 cũng đã phát hiện và thu giữ hàng chục thùng thuốc tránh thai mang nhãn hiệu Welchoice, ra quyết định xử phạt các cửa hàng dược phẩm Hồng Phúc, Phương Trinh, Biển Hoa.
 
Tổng số hàng Welchoice bị tạm giữ ở cả các cửa hàng khác và tại các địa chỉ giao dịch của Công ty TNHH Thiết bị và Vật tư y tế Dongkuk là 350 thùng với tổng số 12.600 hộp thuốc vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ.
 
Quảng cáo tràn lan trên mạng
 
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp chấm dứt hoạt động một website vì giới thiệu, quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa bệnh, trong khi sản phẩm chưa hề được thử nghiệm lâm sàng, chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
 
Tuy nhiên, trước đó, đã có một số người bệnh ung thư được người thân quen giới thiệu hoặc tự tìm mua trên mạng. Khi cơ quan quản lý vào cuộc, chuyên gia y tế khuyến cáo sản phẩm không có tác dụng chữa bệnh, cộng với bệnh tình không thuyên giảm, nhiều người bệnh và người nhà mới hối tiếc vì “tiền mất, tật mang”.
 
Đáng lo ngại, rất nhiều người dân tìm mua bằng được sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng qua quảng cáo mà không hề quan tâm đến chất lượng, tính hợp pháp của sản phẩm như các trường hợp nêu trên khá phổ biến.
 
Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương Nguyễn Đăng Lâm cho biết, nguy cơ mua phải thuốc giả trên mạng rất lớn, chủ yếu là các thuốc hiếm, đắt tiền mà thị trường trong nước ít hoặc không có. Thế nhưng với số lượng lớn các thuốc, thực phẩm chức năng bán trên mạng như hiện nay là một dấu hỏi lớn về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng.
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm chức năng dễ dàng mua tại các siêu thị ở nước ngoài nhưng khi đưa về bán tại Việt Nam cũng phải thực hiện việc công bố sản phẩm tại Bộ Y tế để quản lý, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc; việc bán thuốc, thực phẩm chức năng theo kiểu “xách tay”, bán trên mạng là vi phạm.
 
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát
 
Phó Cục trưởng Quản lý Dược Đỗ Văn Đông cho biết, theo quy định của Luật Dược, chỉ được bán lẻ thuốc tại nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.
 
Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định cơ sở bán lẻ thuốc phải có khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng với người bán. Như vậy, việc bán lẻ thuốc trên mạng là hành vi bị nghiêm cấm.
 
Phó cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Đỗ Hữu Tuấn thừa nhận, tình trạng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các website, trang mạng xã hội rất phổ biến, nhưng rất khó kiểm soát, gặp nhiều khó khăn trong xác định chủ thể quảng cáo.
 
Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục Quản lý Thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra 5.653 vụ, xử lý 5.337 vụ (đạt 80,62% so với chỉ tiêu nghiệp vụ đầu năm 2018 và tăng 13,6% so với năm 2017). Tổng số tiền xử lý lên tới gần 100 tỷ đồng.
 
Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số tiền xử lý các vụ vi phạm lên tới khoảng 78 tỷ đồng. Trong đó, phạt hành chính là 34 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu khoảng 16 tỷ đồng và giá trị hàng tiêu huỷ vào khoảng 26 tỷ đồng.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Hà Nội có 584 điểm tiêm chủng phòng ngừa bệnh sởi
 
Số ca mắc sởi trên địa bàn Hà Nội đang có sự gia tăng, từ đầu năm đến nay,  TP ghi nhận 271 trường hợp mắc-trong khi cả năm 2017 chỉ có 60 ca. Các chuyên gia nhận định nguy cơ bùng phát dịch sởi tại Hà Nội hoàn toàn có thể vì còn 5% trẻ không được tiêm phòng.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2018 đến nay tổng số ca mắc sởi trên địa bàn Hà Nội là 271 ca; tuần vừa qua ghi nhận 18 ca mắc. So với cùng kỳ năm 2017 thì số ca mắc sởi cao hơn 4,5 lần.
 
Bệnh có xu hướng tăng nhiều trong các tháng gần đây và số ca mắc được ghi nhận ở tất cả các quận, huyện-tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm... Chưa ghi nhận ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong.
 
Nhóm mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi (69%), trong đó trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Hầu hết trẻ chưa được tiêm ngừa vắc-xin hoặc tiêm chưa đầy đủ. Trong đó có nhiều trẻ dưới 9 tháng chưa đến lịch tiêm chủng đã mắc bệnh do miễn dịch mẹ truyền cho con không đủ.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội: Hiện các ca mắc sởi mới rải rác, chưa ghi nhận các ổ dịch lớn. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch là hoàn toàn có thể.
 
Ngay từ đầu năm các chuyên gia đã dự báo điều này. Trong năm bùng phát mạnh mẽ nhất, dịch sởi đã kéo dài từ cuối năm 2013 sang năm 2014. Quần thể nguy cơ cao của TP rất lớn, tỷ lệ tiêm vắc-xin sởi đạt 95%, vẫn còn 5% trẻ không được tiêm.
 
Với khoảng 140.000-150.000 trẻ chào đời thì mỗi năm sẽ có khoảng 7.000 trẻ không được tiêm. Con số này tích luỹ dần theo hàng năm. Khi tích lũy đủ lớn số trẻ chưa có miễn dịch thì sẽ xảy ra dịch. Trong khi đó, bệnh sởi là bệnh có tính cảm nhiễm rất cao. Một người chưa từng mắc sởi, không được tiêm vắc-xin thì gần như 100% sẽ mắc bệnh nếu tiếp xúc với nguồn bệnh, TS. Nguyễn Nhật Cảm cho biết.
 
Để phòng bệnh cho trẻ, cha mẹ cần đưa con đi tiêm phòng sởi đúng lịch, đủ mũi. Mũi 1 khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, tiêm mũi 2 là sởi-rubellla khi được 18 tháng tuổi. Hà Nội có 584 điểm tiêm chủng tại xã, phường, thị trấn, có thể đảm bảo trẻ được tiêm phòng sởi vào hàng tuần.
 
“Nếu tuần này trẻ ốm không tiêm được, sang tuần có thể tiêm, thay vì phải đợi một tháng như trước đây. Phụ nữ trước khi có ý định mang thai cũng nên đi tiêm phòng để đảm bảo miễn dịch truyền cho con. Tiêm phòng là cách hiệu quả vừa phòng bệnh cho trẻ vừa tạo miễn dịch bền vững, để khi thế hệ này trưởng thành, đến tuổi sinh đẻ có đủ miễn dịch truyền cho con”, TS. Cảm khuyến cáo.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về an toàn bức xạ
 
Các kỹ thuật bức xạ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, những yêu cầu về quản lý nhà nước đối với vấn đề an toàn và an ninh nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ cũng được đặt ra nhằm bảo đảm an toàn bức xạ cho con người và môi trường.
 
Hơn 1.400 đơn vị có hoạt động bức xạ
 
Các ứng dụng năng lượng nguyên tử ngày nay đã trở nên quen thuộc trong ngành Y tế, nhất là trong lĩnh vực y học hạt nhân và xạ trị. Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1958/QĐ-TTg ngày 4-11-2011 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế đến năm 2020. Theo đó, nước ta đang và sẽ xây dựng 5 trung tâm xạ trị - y học hạt nhân trọng điểm. Mục tiêu đến năm 2020, 80% tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có cơ sở y học hạt nhân và cơ sở ung bướu có thiết bị xạ trị.
 
Tính đến hết năm 2017, ngành Y tế có hơn 1.400 cơ sở tiến hành công việc liên quan tới bức xạ, chiếm khoảng 54% tổng số cơ sở sử dụng bức xạ của tất cả các ngành trong cả nước; hơn 8.400 thiết bị X-quang chẩn đoán y tế đã được cấp phép. Hiện nay, cả nước có 33 cơ sở có thiết bị xạ trị, trong đó có 27 cơ sở có máy gia tốc xạ trị với 48 máy gia tốc đang hoạt động điều trị bệnh nhân và có 41 cơ sở y học hạt nhân.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Huynh (Phòng Cấp phép, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân), mặc dù số lượng thiết bị bức xạ ứng dụng trong y tế là rất lớn, nhưng đến nay chưa xảy ra sự cố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng, an toàn và an ninh xã hội. Tuy nhiên, công tác quản lý an toàn bức xạ còn gặp khó khăn. Một số văn bản quy phạm pháp luật chưa phù hợp với thực tiễn, đang trong quá trình chỉnh sửa. Hạ tầng hỗ trợ kỹ thuật về kiểm định hiệu chuẩn thiết bị bức xạ, thiết bị ghi/đo bức xạ chưa đáp ứng được toàn bộ yêu cầu phục vụ công tác quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa thực hiện tốt công tác báo cáo định kỳ về thực trạng an toàn bức xạ. Cán bộ phụ trách công tác an toàn bức xạ tại các bệnh viện thường là kiêm nhiệm, chưa có sự quan tâm thích đáng đến công tác bảo đảm an toàn, an ninh và ứng phó sự cố bức xạ...
 
Cán bộ cần được đào tạo bài bản
 
Thực tế hiện nay đặt ra yêu cầu nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn bức xạ. Thế nhưng, vấn đề là thực hiện việc này như thế nào?
 
Theo ông Phạm Trung Chính, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn bức xạ hằng năm của Sở chủ yếu tập trung vào các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ và thiết bị X-quang chẩn đoán y tế tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường, có dấu hiệu không tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn, các cơ sở chưa hoặc đã lâu chưa được thanh tra…
 
Trong thực tế, công tác kiểm tra cho thấy vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ quy định về an toàn bức xạ hoặc thực hiện có tính chất đối phó, thường chú trọng về chuyên môn hơn là về an toàn bức xạ. Hơn nữa, hiện vẫn còn một số cơ sở sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán y tế mà không có giấy phép tiến hành công việc bức xạ; sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán y tế có giấy phép hết hạn sử dụng... Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã từ chối cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ đối với một số cơ sở khám chữa bệnh có diện tích phòng X-quang không đủ theo quy định. Tuy nhiên, theo ông Phạm Trung Chính, các cơ sở này có kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định về diện tích phòng đặt thiết bị bức xạ cho phù hợp với từng loại thiết bị. Đó là điều cần xem xét, đặc biệt trong bối cảnh việc từ chối cấp phép có thể dẫn đến hệ lụy là sử dụng thiết bị bức xạ “chui”.
 
Trong khi đó, theo Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, việc ngành Y tế chưa có quy định về giới hạn chỉ định chụp X-quang đã dẫn đến tình trạng lạm dụng chụp X-quang cho bệnh nhân tại một số bệnh viện. Chưa kể một số cơ sở y tế còn sử dụng thiết bị sai mục đích, chẳng hạn như dùng thiết bị X-quang tổng hợp để chụp răng...
 
Những hạn chế nói trên gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn bức xạ, đòi hỏi những giải pháp mới, phù hợp cho lĩnh vực này. Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đang soạn thảo và dự kiến cuối năm 2018 sẽ phát hành “Cẩm nang về bảo đảm an toàn bức xạ trong sử dụng máy phát tia X trong chẩn đoán y tế” nhằm giúp các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nâng cao nhận thức và thực hiện đúng quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử.
 
Trên phạm vi toàn quốc, theo ông Nguyễn Ngọc Huynh, việc cấp thiết hiện nay là bảo đảm cho các cơ sở sử dụng bức xạ trong y tế, nhất là các cơ sở xạ trị có đủ cán bộ vật lý đã qua đào tạo cơ bản, chính quy để trở thành cán bộ vật lý y học có trình độ phù hợp, tiến tới có chứng chỉ hành nghề trong các ngành xạ trị, điện quang và y học hạt nhân.
 
Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, đến hết tháng 6 năm 2018, trong hoạt động bức xạ, Hà Nội có hơn 400 cơ sở y tế sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán với khoảng 1.000 thiết bị các loại; 181 cơ sở sử dụng gần 2.000 thiết bị, nguồn phóng xạ dùng trong sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu.
 
(Báo Hà nội mới)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,996
  • Tổng lượt truy cập6,395,894
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây