Điểm báo ngày 31/8/2018

Từ 1-9: Hà Nội sẽ cấp phép giới thiệu thuốc theo hình thức hội thảo trực tuyến
 
Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhằm tạo thuận lợi cho các cơ sở, cá nhân đăng ký xác nhận nội dung thông tin thuốc theo hình thức hội thảo giới thiệu thuốc, bắt đầu từ tháng 9-2018, Sở Y tế sẽ ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực này.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, thực hiện Kế hoạch số 09 của UBND TP Hà Nội về việc triển khai vận hành chính thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đã xây dựng hoàn thành, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng xong và sẽ ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong thủ tục cấp giấy xác nhận nội dung thông tin thuốc qua hình thức hội thảo giới thiệu thuốc.
 
Cụ thể, từ ngày 1-9-2018, Sở Y tế Hà Nội chính thức triển khai cấp Giấy xác nhận nội dung thông tin thuốc theo hình thức hội thảo giới thiệu thuốc trực tuyến mức độ 3 cho các cơ sở theo thẩm quyền. Cũng từ 1-9 tới, Sở Y tế Hà Nội không tiếp nhận hồ sơ đề nghị bằng bản giấy của các cơ sở đối với thủ tục hành chính này.
 
Ông Chung cho biết thêm, thủ tục đăng ký cấp Giấy xác nhận nội dung thông tin thuốc theo hình thức hội thảo giới thiệu thuốc trực tuyến mức độ 3 được hướng dẫn và thực hiện trên cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của thành phố Hà Nội tại website: https://egov.hanoi.gov.vn.
 
Việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trong cấp phép, thực hiện các thủ tục hành chính nói chung, cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, giới thiệu thuốc nói riêng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở, cá nhân mà còn được kỳ vọng sẽ giảm tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính này. 
 
Được biết, dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Không thờ ơ với dịch sốt xuất huyết
 
Vào thời điểm này năm 2017, người dân Hà Nội phải sống trong nỗi sợ hãi mang tên "sốt xuất huyết". Hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đều có người nhập viện vì sốt xuất huyết, khiến các bệnh viện từ tuyến huyện, thành phố tới tuyến trung ương rơi vào cảnh quá tải. Năm nay, số người mắc bệnh giảm nhiều lần so với cùng kỳ năm trước, song không vì thế mà chúng ta chủ quan, thờ ơ bởi vì mùa dịch mới chỉ bắt đầu.
 
Nguy cơ luôn hiện hữu 
 
Từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội ghi nhận 470 ca sốt xuất huyết. Nếu như trong tháng 7-2018 chỉ ghi nhận từ 15 đến 20 ca sốt xuất huyết mỗi tuần, thì trong những tuần cuối tháng 8-2018, số lượng ca mắc tăng lên từ 50 đến 60 ca một tuần. Lượng bệnh nhân phân bổ tại 178 xã, phường thuộc 28 quận, huyện, thị xã (trừ huyện Ba Vì và huyện Ứng Hòa chưa ghi nhận ca mắc nào). Riêng trong tuần qua, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 11 ổ dịch mới tại các quận, huyện: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đan Phượng, Quốc Oai và Mê Linh. 
 
Dù đã xuất viện được gần một tuần, nhưng chị Cao Thị H. (quận Hoàng Mai) vẫn chưa hết bàng hoàng vì trận sốt xuất huyết mà gia đình vừa trải qua. Gia đình chị H. có 4 người thì cả 4 người cùng phải vào Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị sốt xuất huyết. “Nguyên nhân do khu vực nhà tôi ở gần chợ, điều kiện vệ sinh môi trường không sạch sẽ, nhất là khi mưa xuống, nước tù đọng rất nhiều, khiến muỗi sinh sôi, phát triển và truyền bệnh...”, chị H. cho biết. 
 
Dù so với thời điểm này năm 2017, số lượng bệnh nhân bị sốt xuất huyết đến điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang… không nhiều. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Mai (Bệnh viện Thanh Nhàn), trong số những ca mắc bệnh nhập viện năm nay ghi nhận nhiều ca bệnh nặng như: Giảm tiểu cầu, xuất huyết… Điều đó cho thấy, người dân chủ quan, chỉ khi bệnh chuyển nặng mới nhập viện. Dù số ca mắc bệnh nhập viện chưa nhiều, nhưng theo kinh nghiệm của các bác sĩ, cứ sau mỗi đợt mưa kéo dài, lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện lại gia tăng.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho rằng, không ít người dân vì thấy số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh nên chủ quan, từ đó lơ là việc phòng dịch ngay trong chính gia đình mình. Thậm chí, qua kiểm tra vẫn phát hiện nhiều nơi còn tồn đọng các ổ bọ gậy. Trong khi thời tiết mưa kéo dài như hiện nay là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng luôn hiện hữu. 
Bởi lẽ, mỗi lần mưa xuống lại tạo thành những vũng nước đọng, đó là môi trường thuận lợi để muỗi truyền bệnh phát triển…
 
Cần ý thức tự giác phòng bệnh của người dân
 
Theo quy luật hằng năm, đỉnh dịch sốt xuất huyết thường rơi vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11. Hiện tại, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng ngừa, do đó, việc cảnh giác với bệnh, nhất là vào mùa mưa, là việc làm không thể thiếu đối với mỗi cá nhân và gia đình. Bài học trong công tác chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2017 trên địa bàn Hà Nội cho thấy, không muốn dịch bệnh bùng phát thì ngoài ngành Y tế cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và ý thức tự giác của người dân.
 
Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 28.000 lượt hộ gia đình, nhiều khu vực công cộng đã được phun hóa chất chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý, trong mùa mưa, mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh sốt xuất huyết. Việc phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, diệt muỗi trưởng thành…, theo nguyên tắc: Không có lăng quăng, không có bọ gậy sẽ không có sốt xuất huyết. Chúng ta phải luôn có ý thức dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát, không treo quần áo để làm chỗ cho muỗi trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng như: Gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ... Ngoài ra, người dân cần ngủ màn, kể cả ngày và đêm, mặc quần áo dài tay, không ngồi chơi chỗ tối, đuổi muỗi bằng đốt nhang muỗi, xịt muỗi hay kem thoa chống muỗi.
 
(Báo Hà nội mới)
 
570 cán bộ, viên chức ngành Y tế Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện
 
 Vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2018 của ngành Y tế Hà Nội.
 
Ngày hội hiến máu diễn ra với những thông điệp như: "Máu cứu người - Bắt đầu từ các nhà quản lý”, "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp” và "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại ”, đã thu hút được sự tham gia của 75 đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội với 570 người là cán bộ, viên chức ngành Y tế Hà Nội tham gia hiến máu. Kết thúc chương trình, 514 đơn vị máu đã được tiếp nhận để cứu chữa người bệnh đang cần truyền máu.
 
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm giải quyết vấn đề thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu nhóm O trầm trọng tại các bệnh viện tại Hà Nội cũng như nhiều tỉnh khác trong cả nước trong thời gian qua.
Đồng thời, chương trình hiến máu tình nguyện này cũng nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động trong ngành Y tế Hà Nội về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người và an toàn truyền máu. Đặc biệt là công tác vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong toàn ngành Y tế.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Luân chuyển bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới:“Làm thật - kiểm tra thật”
 
6 tháng đầu năm 2018, ngành y tế Hà Nội đã cử 88 bác sĩ, 6 điều dưỡng và kỹ thuật viên về thực hiện luân phiên ở tuyến dưới.
 
Theo kế hoạch, trong năm 2018, có 18 bệnh viện (6 bệnh viện hạng I, 10 bệnh viện hạng II và 2 bệnh viện chuyên khoa tâm thần hạng III) sẽ cử người hành nghề đi luân phiên có thời hạn hỗ trợ cho tổng số 42 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới (18 bệnh viện, 24 TTYT) ở các ngành: nội, ngoại, sản, nhi, mắt, hồi sức tích cực, y học cổ truyền, tai mũi họng, tâm thần... với 97 bác sĩ, 6 điều dưỡng và 4 kỹ thuật viên.
 
Người hành nghề của các đơn vị trong ngành y tế đã hiểu rõ việc luân phiên hỗ trợ tuyến dưới là nghĩa vụ của mỗi người hành nghề. Người hành nghề được cử đi luân phiên đa số chấp hành tốt các quy định và thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn tại các đơn vị tuyến dưới. Các bác sĩ đi luân phiên đã tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa, hướng dẫn thực hành cho cán bộ nhân viên của bệnh viện, chuyển giao kỹ thuật theo phạm vi tuyến bằng hình thức cầm tay chỉ việc, tham gia hội chẩn, đi buồng, đào tạo... theo chuyên ngành, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh ở cơ sở tuyến dưới.
 
Bên cạnh khám chữa bệnh, người hành nghề đi luân phiên của một số bệnh viện đã tổ chức các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên ngành cho nhiều lượt nhân viên y tế. Sau khi có người hành nghề đến luân phiên hỗ trợ chuyên môn, nhiều đơn vị tuyến dưới đã triển khai thêm các kỹ thuật mới, tăng số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh ở các chuyên khoa có người hành nghề đến luân phiên. Các đơn vị tiếp nhận có nhiều hình thức tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho cán bộ, nhân viên đơn vị và người bệnh biết thông tin có cán bộ y tế tuyến trên về tham gia công tác khám chữa bệnh để thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh.
 
Tuy nhiên do thiếu bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn tốt để cử đi luân phiên; tuyến dưới thiếu bác sĩ chuyên khoa để tiếp nhận kỹ thuật được chuyển giao; vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ khám, điều trị, chuyển giao kỹ thuật của đa số đơn vị tuyến dưới còn thiếu nên đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện kế hoạch luân phiên người hành nghề của ngành y tế.
 
Trong 6 tháng đầu năm, Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra thực tế tại 5 bệnh viện đa khoa thực hiện chế độ luân phiên người hành nghề là: Hà Đông, Đông Anh, Chương Mỹ, Vân Đình, Thanh Oai và tổng hợp báo cáo từ các đơn vị cho thấy, nhiều đơn vị chậm triển khai thực hiện kế hoạch cử người hành nghề đi luân phiên là: Bệnh viện Thanh Nhàn, Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long.
 
Để làm tốt công tác luân phiên, Sở Y tế Hà Nội đã quyết liệt trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và đã chỉ ra những vấn đề cần chấn chỉnh ở các bệnh viện cử cán bộ đi luân phiên về tuyến dưới. Một số đơn vị tuyến trên khảo sát đơn vị tuyến dưới trước khi xác nhận xây dựng kế hoạch hỗ trợ chuyên môn còn chưa kỹ, chưa sát thực tế dẫn đến khi triển khai kế hoạch năm 2018 bị chậm hoặc không thực hiện được kế hoạch như Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba chưa cử người hành nghề đi luân phiên do quá trình khảo sát thực tế tại Bệnh viện đa khoa Quốc Oai hai đơn vị chưa thống nhất được về nội dung chuyên môn hỗ trợ...
 
Để thực hiện hiệu quả kế hoạch cử người hành nghề đi luân phiên, giúp cho người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến y tế cơ sở, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trong ngành khắc phục khó khăn, tồn tại, thực hiện nghiêm túc và hoàn thành các nội dung yêu cầu của kế hoạch được đề ra từ đầu năm cũng như hợp đồng trách nhiệm đã ký kết giữa đơn vị tuyến trên và đơn vị tuyến dưới.
 
Được biết, vào giữa tháng 7/2018, Sở Y tế Hà Nội đã bổ sung kế hoạch thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn hỗ trợ các kỹ thuật chuyên ngành giải phẫu bệnh cho Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên; Bệnh viện Tim Hà Nội hỗ trợ chuyên ngành nội tim mạch cho Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, TTYT quận Đống Đa, siêu âm tim cho Bệnh viện đa khoa Mê Linh, siêu âm Doppler tim mạch cho Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn. Đây là những nội dung hỗ trợ mà Sở Y tế chưa giao cho các đơn vị trong kế hoạch từ đầu năm 2018.
 
Với mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn cho tuyến dưới, tạo chuyển biến rõ nét trong khám chữa bệnh, “làm thật, chuyển giao thật” để tuyến y tế cơ sở đủ năng lực khám chữa bệnh cho nhân dân, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, sẽ bám sát mục tiêu, kế hoạch, tăng cường giám sát nghiệm thu và nhận phản hồi từ cơ sở để đánh giá đầy đủ năng lực, khả năng chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên cho tuyến dưới.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay6,288
  • Tháng hiện tại192,403
  • Tổng lượt truy cập6,321,301
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây